Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.
Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội Tình trạng xập xệ, xuống cấp của các căn nhà tại khu vực ngõ 129 Đại Linh.

Cuộc sống 30 năm không “sổ đỏ”

Chỉ cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia chừng 2km, thế nhưng trái ngược với những công trình kiên cố, hiện đại là cảnh tượng khu dân cư tại ngõ 129 Đại Linh với hàng loạt ngôi nhà lụp xụp, tạm bợ, nhiều căn nhà xiêu vẹo dường như chờ sụp đổ, đường xá nhếch nhác.

Theo quan sát của phóng viên, tại một số ngôi nhà, nhiều bức tường bị nứt toác. Có nhiều đoạn vết hở của khe tường rộng đến cả 10cm. Đa số các ngôi nhà ở đây đều đã được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp trầm trọng, nhưng người dân chưa được cho phép nâng cấp, sửa chữa. Còn những căn tương đối mới thì được xây dựng theo kiểu chắp vá, tạm bợ, căn thì chỉ có tường bao lợp mái tôn, căn thì chỉ dựng khung sắt và lắp mái tôn.

Những ngày nắng nóng, cái óng về trưa nắng càng gay gắt hơn trong những căn nhà được quây kín bằng tấm tôn hay tấm lợp fibro xi măng, hơi nóng phả ra từ những tấm tôn nóng bỏng. Còn những ngày mưa, nước từ khắp nơi chảy tràn vào nhà, từ ngoài cửa, từ khe tường và từ mái nhà.

Chia sẻ về cảnh sống khó khăn tại đây, bà Văn Thị Thu Kiều cho biết: “Nhiều hộ chúng tôi ở đây đã trên dưới 30 năm, nhiều căn nhà đã quá hư hỏng. Chúng tôi chỉ muốn cải tạo, sửa chữa để có chỗ che mưa, che nắng nhưng đều bị phường xuống lập biên bản, yêu cầu phá dỡ. Những hôm mưa lớn, chúng tôi chỉ biết ở trong nhà lấy chậu hứng nước mưa. Ngồi trong nhà mà cứ như ngồi ngoài trời vậy”.

Cùng tâm tư với bà Kiều, một cụ ông ngoài 70 tuổi cho biết thêm: “Gia đình tôi sống ở đây đến nay là có 4 thế hệ. Thế nhưng, chúng tôi vẫn chưa được chính quyền công nhận quyền sử dụng đất, thế nên chúng tôi có muốn xây dựng ngôi nhà cho các con, các cháu làm chỗ chui ra chui vào cũng không được. Chúng tôi ăn đời ở kiếp ở khu vực này, nhu cầu phải có chỗ ở là nguyện vọng chính đáng và cấp bách”.

Để giải quyết nhu cầu thiết yếu về chỗ ở, người dân nơi đây nhiều lần làm đơn lên UBND phường, quận đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ đó làm căn cứ xin giấy phép xây dựng, nhưng đều bị từ chối.

Cái vòng luẩn quẩn xuất phát từ tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã khiến người dân nơi đây nhiều năm phải chịu cảnh sống khốn khổ. Bản thân họ cũng không biết đến bao giờ họ mới thực sự được có căn nhà tử tế kiên cố, để dù đêm mưa vẫn được ngủ ngon, ngày rét vẫn được ở ấm.

Tường nhà nứt toác nhưng người dân chưa được phép xây sửa lại.

Từ chối cấp “sổ đỏ” có thuyết phục?

Gần đây, hàng chục hộ dân tại khu dân cư ngõ 129 Đại Linh (Trung Văn - Nam Từ Liêm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại chính quyền địa phương, nhưng tất cả các hồ sơ này đều bị UBND phường Trung Văn từ chối.

Theo các thông báo trả lời về việc thụ lý hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tới các hộ dân của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm thì các hồ sơ đề nghị cấp đều không được xem xét vì thuộc một trong các trường hợp như: Đất không phù hợp quy hoạch đất ở; đất nằm trong chỉ giới hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi sông Nhuệ; đất thuộc dự án Khu chức năng đô thị Nam Đại lộ Thăng Long; đất thuộc đất công chính  quyền quản lý…

Tuy nhiên, các hộ dân ở đây đều cho rằng, việc trả lời trên của chính quyền địa phương là không đúng theo quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của họ. Bởi lẽ, họ cho rằng, các hộ dân đã sử dụng đất tại đây từ trước năm 1992, đất có nguồn gốc rõ ràng: một số hộ tự khai hoang, một số hộ mua thanh lý từ Phòng Quang sinh học (Viện Sinh vật học), một số được HTX Quyết Tiến (thuộc UBND xã Trung Văn) giao. Việc sử dụng đất của họ ổn định, không phát sinh tranh chấp, và đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cụ thể, theo ý kiến của anh Lê Thanh Tùng (cư dân tại khu dân cư ngõ 219 Đại Linh) thì: “Chúng tôi hàng năm vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đối với cơ quan nhà nước. Việc từ chối cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân là trái luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích hợp pháp của chúng tôi.”.

Anh Lê Thanh Tùng lấy dẫn chứng: “Căn cứ theo Điều 100 và 101 Luật Đất đai năm 2013, thì với các trường hợp mua lại đất từ Phòng Quang sinh học và được HTX Quyết Tiến giao đất thì không có lẽ gì lại từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. Còn với các trường hợp họ tự khai hoang từ trước năm 1992, thì cần phải xem xét lại việc đất đó thuộc quy hoạch hay không? Quy hoạch như thế nào, quy hoạch có từ bao giờ? Nếu quy hoạch có sau thời điểm họ sinh sống thì vẫn phải xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ”.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Anh (cư dân tại khu dân cư ngõ 219 Đại Linh) thì chính quyền cần phải áp dụng quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của Luật Đất đai. "Theo quy định này, thì hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993 mà không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất” - bà Hồng Anh nói.

Trước những bất cập trên, để có thông tin cụ thể hơn về việc từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại khu vực trên, Báo PLVN đã liên hệ làm việc với chính quyền địa phương và sẽ tiếp tục cập nhật sau khi có thông tin từ các cơ quan này.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Đọc thêm

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam

Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện  với Việt Nam
(PLVN) - Ngày 24/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và ông David F Helvey - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đồng chủ trì Đối thoại chính sách quốc phòng Việt Nam - Mỹ năm 2020 theo hình thức trực tuyến. 

Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại
(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.
Thể chế, thể chế và thể chế

Thể chế, thể chế và thể chế

(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật và thi hành pháp luật vào sáng qua (24/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Quốc hội và Chính phủ coi xây dựng thể chế là đột phá chiến lược, nhất là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng XHCN.

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD

Cán cân thương mại hàng hóa thặng dư 19,42 tỷ USD
(PLVN) - Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 11/2020 (từ ngày 1 - 15/11/2020) đạt 23,15 tỷ USD, giảm 13,8% (tương ứng giảm 3,71 tỷ USD) so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 10/2020.  

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát dự thảo Chiến lược đảm bảo phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, các quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, các chiến lược liên quan. Đồng thời chủ động làm việc với các Bộ, ngành liên quan để thống nhất về các tiêu chí giám sát và đánh giá kết quả bảo vệ môi trường.

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?

Làm gì để cấp nước sạch đô thị hiệu quả hơn?
(PLVN) - Khác với vùng nông thôn khi hàng ngàn công trình cấp nước sạch giao cho UBND cấp xã và cộng đồng đã để hư hỏng không hoạt động, ở khu vực đô thị, việc giao cho doanh nghiệp (DN) quản lý, các công trình cấp nước sạch đã phát huy được hiệu quả khai thác rất rõ rệt, theo đánh giá của Bộ Tài chính.

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu

Bí ẩn về những dấn chân khổng lồ trên đá rải rác khắp núi Cậu
(PLVN) - Xoay quanh nhân vật cậu Bảy ở quần thể núi Cậu (ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho đến bây giờ dù có nhiều cách lý giải tuy nhiên hầu như tất cả chỉ dừng lại ở những lưu truyền dân gian. Tương tự như vậy, liên quan đến những dấu tích kỳ lạ ở khu vực này, đặc biệt là những dấu chân người khổng lồ lõm sâu trên đá, cũng có nhiều giả thuyết, đồn đoán nhuốm màu huyền thoại.

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?

Đắk Lắk: Liên tiếp các vụ học sinh tụ tập hỗn chiến, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng học sinh chỉ xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ mà đã tụ tập, mang theo nhiều loại hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, đánh nhau đang có chiều hướng gia tăng phức tạp ở tỉnh Đắk Lắk. Tình trạng học sinh đánh nhau là câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để. 

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn

Làng thông minh Lapland (Kỳ 3): Khơi dậy sức mạnh từ liên minh cộng đồng nông thôn
(PLVN) - Vùng nông thôn Lapland thách thức tất cả những quan niệm cho rằng các vùng quê đang đối mặt với tương lai ảm đạm và ngày càng bị thu hẹp. Thay vào đó, Lapland là một “viên ngọc quý” của châu Âu, không chỉ bởi sở hữu một “kho tàng” thiên nhiên quý giá mà còn bởi các cộng đồng nông thôn nơi đây biết gắn kết với nhau một cách thông minh để tận dụng mọi lợi thế sẵn có. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬