Hàng loạt sai phạm tại Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên

(PLVN) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) vừa có Kết luận thanh tra chuyên đề xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế trong hoạt động khai thác, sử dụng đá vôi tại mỏ đá vôi núi Túc Khối (xã Dương Hoà, huyện Kiên Lương, Kiên Giang) của Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên.
Hàng loạt sai phạm tại Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 bị phát hiện khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép

Khai thác ngoài ranh được phép

Qua đó phát hiện doanh nghiệp này đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác về phía Bắc khu mỏ với diện tích khoảng 0,3ha. Nội dung trong báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản năm 2018 không đầy đủ thông tin theo mẫu do Bộ TN&MT quy định (trữ lượng có tăng, nhưng không báo cáo sự tăng/giảm trữ lượng trong quá trình khai thác).

“Chưa sử dụng thường xuyên trạm cân để kiểm soát toàn bộ khoáng sản nguyên khai vận chuyển ra khỏi mỏ theo quy định. Hệ thống phun sương không hoạt động thường xuyên, nên bụi còn phát sinh tại khu vực nghiền và khu vực khai thác. Một số chỉ tiêu quan trắc về không khí khu vực xay nghiền đá vượt quá quy chuẩn cho phép (BOD, COD)”, kết luận nêu rõ.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (TCĐC&KS) còn phát hiện một số thông tin, số liệu thể hiện trong hộ chiếu nổ mìn chưa chính xác, còn sơ sài. Cụ thể: Sơ đồ bố trí gác mìn trong hộ chiếu nổ mìn vẽ sơ sài không phù hợp với hiện trạng mỏ; thể hiện khoảng cách an toàn từ các điểm gác mìn và từ vị trí điểm hoả tới bãi mìn không đúng với khoảng cách thực tế.

Cắm biển báo an toàn trong khu vực mỏ chưa đầy đủ, nhất là tại một số vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như khu vực dưới chân vách núi đá trong khai thác, trên các tầng có vận chuyển trong mỏ.

Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang xử phạt với Công ty này.

Tổng cục trưởng TCĐC&KS đã yêu cầu Công ty chấm dứt ngay việc khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được cấp phép khai thác; báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản và thường xuyên sử dụng trạm cân để kiểm soát toàn bộ khoáng sản nguyên khai vận chuyển ra khỏi mỏ theo quy định.

“Lập hộ chiếu nổ mìn phải thể hiện chính xác, đầy đủ thông tin, số liệu theo quy định; bố trí các điểm gác mìn phù hợp với thực tế hiện trạng mỏ tại từng thời điểm nổ mìn để đảm bảo tuyệt đối an toàn khi nổ mìn”, TCĐC&KS yêu cầu.

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên mắc nhiều vi phạm trong hoạt động khai thác 

Khai thác vượt công suất được phép hàng năm

Ông Lại Hồng Thanh, Phó Tổng cục trưởng TCĐC&KS cũng đã ký Kết luận thanh tra đối với hoạt động khai thác, sử dụng đá vôi tại mỏ đá vôi xi măng núi Trầu, núi Còm (xã Hoà Điền và xã Dương Hoà, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) của Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1.

Công ty này đã khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản. Cụ thể, năm 2016 sản lượng khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép gần 1,7 triệu tấn; năm khai thác vượt công suất được phép khai thác ghi trong giấy phép gần 1,7 triệu tấn; năm 2018 khai thác vượt quá công suất được phép trên 1,65 triệu tấn.

Ngoài ra, Đoàn thanh tra còn phát hiện doanh nghiệp này đã khai thác khoáng sản có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) đến dưới 10% tại khu vực Núi Còm về phía Nam và phía Đông của mỏ.

Đối với các hành vi khai thác vượt quá công suất được phép khai thác, Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính. Năm 2017, TCĐC&KS đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền 300 triệu đồng.

Tháng 10/2019, cơ quan này tiếp tục ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 tổng số tiền 240 triệu đồng; đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp, tiếp tục xử lý các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, TCĐC&KS đã kiến nghị UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các sở, ngành có liên quan xem xét, xử lý các tồn tại, vi phạm trong lĩnh vực khác có liên quan; giám sát, đôn đốc các tổ chức khai thác đá vôi là đối tượng thanh tra thực hiện đầy đủ các nội dung đã được nêu ra trong kết luận thanh tra.

Liên quan lĩnh vực, Phó Tổng cục trưởng TCĐC&KS Lại Hồng Thanh cũng vừa ký kết luận thanh tra chuyên đề xác định sản lượng khoáng sản khai thác thực tế trong hoạt động khai thác, sử dụng đá vôi tại khu vực núi Khọe Lá, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang của Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Cần Thơ (trụ sở chính tại Khu công nghiệp Trà Nóc 1, Cần Thơ; người đại diện pháp luật là ông Lê Việt Phương - Chủ tịch HĐQT).

Qua đó phát hiện doanh nghiệp này khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản: Năm 2017 là 161 nghìn tấn, năm 2018 là 150 nghìn tấn.

Khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác về phía Bắc khoảng 0,75ha. Sử dụng đá vôi sau khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường không đúng mục đích sử dụng khoáng sản nêu trong dự án đầu tư.

“Không thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực quản lý của giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản”, kết luận nêu.

Doanh nghiệp này còn lắp đặt trạm cân tại vị trí không phù hợp, không nộp báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản năm 2016-2017 cho TCĐC&KS theo quy định.

Cơ quan thanh tra còn phát hiện, công ty này chưa lập phương án trồng cây xanh xung quanh khu vực khai thác nhằm hạn chế bụi phát tán và làm mát không khí khu vực dự án theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Hộ chiếu nổ mìn chưa ghi đầy đủ thông tin, số liệu theo quy định.

Không cắm biển báo an toàn trong khu vực mỏ, nhất là tại một số vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như khu vực dưới chân vách núi đá vôi còn lại chưa khai thác hết phía sát bờ biển, trên tuyến đường vận chuyển trong mỏ.

TCĐC&KS đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất Cần Thơ số tiền 484 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 18 tháng.

Đồng thời có văn bản đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp, tiếp tục xử lý các vấn đề có liên quan đến việc thực hiện quyết định xử phạt và giám sát đôn đốc các tổ chức vi phạm chấp hành nghiêm.

TCĐC&KS cũng đã yêu cầu Công ty này dừng ngay việc khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác khoáng sản. Không được khai thác vượt quá công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép và lập hộ chiếu nổ mìn phải đầy đủ thông tin, số liệu theo quy định.

Hoàng Ngọc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công Thương vẫn đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương vẫn đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo
(PLVN) - Sau một lần báo cáo đề xuất tiếp tục xuất khẩu (XK) gạo vào ngày 28/3, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương và các Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn cùng Bộ Tài chính xem xét lại kỹ lưỡng đề xuất này. Trong báo cáo vừa gửi đi hôm 6/4/2020,  Bộ Công Thương vẫn giữ nguyên đề xuất như ngày 28/3/2020. 
Loading...
Tình người sẻ chia để cùng nhau vượt qua đại dịch

Tình người sẻ chia để cùng nhau vượt qua đại dịch

(PLVN) - Hàng trăm xuất quà từ chính quyền, các tổ chức cá nhân, đã tổ chức các điểm tặng thực phẩm hàng ngày "Ai cần cứ đến lấy" dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn và những hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi "đại dịch" COVID-19. 

Chém trọng thương người khác vì không đòi được tiền

Chém trọng thương người khác vì không đòi được tiền
(PLVN) - Sáng nay 6/4, Công an Thị xã Gò Công (Tiền Giang) đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Trương Hoàng Duy (sinh năm 1992) và Nguyễn Văn Tú (sinh năm 1979) cùng ngụ tại Thị xã Gò Công để điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích. 

24 bác sỹ của Indonesia qua đời vì dịch bệnh Covid-19

24 bác sỹ của Indonesia qua đời vì dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Indonesia ngày 6/4 thông báo mức tăng hàng ngày số ca nhiễm bệnh Covid-19 lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát cho đến nay. Cùng ngày, hiệp hội y tế của nước này cho biết đã có 24 bác sĩ qua đời sau khi nhiễm virus.
Dấu hiệu tùy tiện ở một số địa phương: Luật nào cho phép phạt người ra đường, thu tiền cách ly?

Dấu hiệu tùy tiện ở một số địa phương: Luật nào cho phép phạt người ra đường, thu tiền cách ly?

Tại một số địa phương gần đây, ngoài lấy lý do phòng chống dịch để “ngăn sông, cấm chợ”, “sáng tạo” nhiều biện pháp vô căn cứ như PLVN đã đề cập trong số báo trước, thì còn có tình trạng áp dụng sai luật, áp dụng tùy tiện, thể hiện ở việc phạt người ra đường sau 22h, phạt người khi ra đường không có lý do chính đáng, hay thu tiền với người  thực hiện cách ly tập trung.

Không thể xóa bỏ được hoàn toàn bệnh Covid-19 trong năm nay?

Không thể xóa bỏ được hoàn toàn bệnh Covid-19 trong năm nay?
(PLVN) - Tổng y sĩ Mỹ vừa cảnh báo người Mỹ nên chuẩn bị cho mức độ bi kịch gợi nhớ đến các cuộc tấn công ngày 11/9 và trận Trân Châu Cảng, trong khi lãnh đạo cơ quan về bệnh truyền nhiễm của nước này cảnh báo rằng virus corona chủng mới có thể không bao giờ bị loại bỏ hoàn toàn khỏi thế giới.

Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động do dịch Covid-19

Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động do dịch Covid-19
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn Chính phủ Australia sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam nhằm giảm thiểu tác động về kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho công dân và du học sinh Việt Nam tại Australia trong giai đoạn khó khăn này.
Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội

Quảng Nam thu phí sinh hoạt khi cách ly tập trung người về từ TP HCM và Hà Nội

(PLVN) - Từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, những người từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về Quảng Nam phải chấp hành việc cách ly tập trung 14 ngày có thu phí tiền ăn, xét nghiệm… Những khu cách ly có kinh phí xã hội hóa sẽ được miễn giảm một phần. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬