Hàng loạt các sai phạm tại SAMCO: Cần tạm dừng bổ nhiệm chức danh lãnh đạo để kiểm tra, làm rõ đơn tố cáo

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam vừa qua có đăng bài “Kinh doanh lỗ 37 tỷ đồng vẫn xin tái bổ nhiệm lãnh đạo cũ” phản ánh tình trạng, chỉ trong 2 năm (năm 2016, 2017), ông Trần Quốc Toản - Tổng Giám đốc Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải - TNHH MTV (gọi tắt là Tổng Công ty SAMCO) đã để cho đơn vị lỗ hơn 37 tỷ đồng và hơn 600 tỷ đồng tiền vật tư nhập khẩu về phải trùm mền, tồn kho không bán được. Năng lực quản lý là vậy nhưng ông vẫn được SAMCO tiếp tục làm qui trình xin tái bổ nhiệm.
Hàng loạt các sai phạm tại SAMCO:  Cần tạm dừng bổ nhiệm chức danh lãnh đạo để kiểm tra, làm rõ đơn tố cáo

Sau đó, ngày 23/8, Văn phòng UBND TP HCM phát đi thông báo kết luận của Thường trực UBND TP HCM về kết quả tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm liên quan đến kết luận Thanh tra số 04/KL-TTTP của  Thanh tra TP HCM tại Tổng Công ty SAMCO.

Theo đó, UBND TP HCM thống nhất nội dung báo cáo của Sở Nội vụ về kết quả tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có sai phạm tại SAMCO như nội dung nói trên. Đồng thời giao Sở Nội vụ khẩn trương tham mưu việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhân sự tại Tổng Công ty này.

Ngay sau khi văn bản chỉ đạo của UBND TP HCM được phát đi, nhiều ý kiến cho rằng, ở một số Doanh nghiệp, Ban Giám đốc chỉ cần kinh doanh thua lỗ 2 năm liên tiếp là đã bị miễn nhiệm, còn đối với SAMCO, các chức danh này chỉ bị “treo” nên việc tái bổ nhiệm là hơi vội vàng.

Chính vì vậy, nhiều đơn khiếu nại, tố cáo đã được gửi đến các cơ quan có thẩm quyền. Kết quả là mới đây, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã ký công văn số 8484 về xử lý đơn tố cáo đối với Tổng Công ty SAMCO, giao Thanh tra TP HCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan nghiên cứu nội dung đơn tố cáo, kiểm tra, làm rõ và báo cáo đề xuất trình UBND TP HCM xem xét, giải quyết theo đúng qui định pháp luật.

Thiết nghĩ, nếu Sở ngành thực hiện quyền quản lý Nhà nước thì Doanh nghiệp là một trong những đầu tàu phát triển kinh tế, tạo ra các giá trị cho xã hội. Vì thế cần có đội ngũ cán bộ công chức chất lượng, có năng lực, có uy tín. Sử dụng một tập thể lãnh đạo vừa bị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, gây lãng phí tài sản Nhà nước trong khi uy tín không còn, các chức danh chủ chốt bị treo thì tránh sao khỏi việc đại diện cho các Đảng viên và CBCNV tố cáo?

UBND TP HCM nên xem xét, cân nhắc trong việc lựa chọn bổ nhiệm, tái bổ nhiệm lãnh đạo tại SAMCO nhằm giúp doanh nghiệp ổn định về mặt cơ cấu tổ chức, góp phần đưa Tổng Cty ngày càng đi lên và phát triển. 

Theo khoản 3 Điều 82 Luật cán bộ công chức về các qui định liên quan đến cán bộ, công chức bị kỷ luật: Cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được ứng cử, đề cử, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái…

Điều 67 Luật khiếu nại tố cáo cũng qui định: Thời hạn giải quyết tố cáo  thực hiện trong vòng 60 ngày kể từ ngày thụ lý, đối với những vụ việc phức tạp có thể kéo dài tới 90 ngày…

  
Minh Khang
Cùng chuyên mục
Bộ Ngoại giao muốn 'ôm' thêm 3 khu đất đắc địa tại Hà Nội: Bộ Tài chính thẳng thừng nhận xét 'không phù hợp'

Bộ Ngoại giao muốn 'ôm' thêm 3 khu đất đắc địa tại Hà Nội: Bộ Tài chính thẳng thừng nhận xét 'không phù hợp'

(PLVN) - Đề xuất mới đây của Bộ Ngoại giao về phương án xử lý 3 cơ sở nhà, đất tại số 2 ngõ 294 Kim Mã, số 300 Kim Mã và số 3 Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã gây sự chú ý của dư luận, không chỉ vì liên quan căn nhà số 300 bị đồn đoán “có ma” lâu nay. Đề xuất này còn khiến người ta băn khoăn vì có dấu hiệu không phù hợp quy định về sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Đọc thêm

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế
(PLVN) -Để công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật thời gian tới đạt hiệu quả hơn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra với các Bộ, ngành, địa phương đó là nâng cao năng lực, tăng cường vai trò và hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế.

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198
(PLVN) - Lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân Thủ đô có mặt trên chuyến bay VN7198 – được Bộ Y tế đề nghị liên hệ y tế gấp do có 6 ca dương tính với Covid-19.

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ
(PLVN) - Bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có nhiều diễn biến khó lường đã tác động ngày càng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội, trong đó, đồng loạt các ngân hàng hạ lãi suất tiết kiệm đến mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến
(PLVN) - Luôn ở chế độ làm việc với cường độ cao, những chiến sĩ không mặc áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch của Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu đã căng mình dồn sức cho 84 giờ lịch sử hoàn thiện “phòng tuyến” Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê
(PLVN) -Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Lê Văn Phú, tức Phú Lê (40 tuổi, quê Yên Bái), cùng vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

(PLVN) - Hương Giang idol và Matt Liu ngầm thừa nhận hẹn hò, Trấn thành bị tố body shaming thí sinh, show sống còn lớn nhất châu Á hé lộ dàn HLV cực phẩm, Đen Vâu ra mắt MV có 1-0-2,...

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) vừa có Công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”
(PLVN) - Nhằm kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”.
Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19

Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19

(PLVN) - Các nghiên cứu sinh thạc sĩ của Viện vật lý hạt nhân y sinh (PhysBio) thuộc Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MEPhI) của Nga đã phát minh ra một phương pháp mới để điều trị bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬