Hàng chục ki ốt không phép giữa TP Vinh

(PLVN) - Cho rằng công văn đồng ý chủ trương của TP Vinh là “giấy phép con” cho việc xây dựng công trình tạm, Công ty CP Vận tải ô tô 5 (Nghệ An) đã liên tục xây dựng hàng chục ki ốt trái phép cho thuê. Điều lạ là cán bộ địa phương và ngành chức năng đều biết đó là công trình không phép, nhưng không hiểu sao các ki ốt vẫn tồn tại nhiều năm qua?
Hàng chục ki ốt không phép giữa TP Vinh Hàng chục ki ốt không phép xây dựng từ nhiều năm, nhưng không gặp phải khó khăn gì

Hàng chục ki ốt tạm xây dựng trong 5 năm

Báo PLVN nhận được phản ánh về một loại các ki ốt xây dựng trái phép hai bên tuyến đường 72m, đoạn qua phường Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An). Theo đó, hàng chục ki ốt được Công ty CP Vận tải ô tô số 5 (Cty ô tô 5) xây dựng trái phép từ nhiều năm qua cho các cá nhân thuê lại kinh doanh thành một “phố” đồ phụ tùng, nội thất ô tô.

Không chỉ có những ki ốt đã xây dựng từ lâu, trung tuần tháng 3/2020 vẫn có những ki ốt đã và đang tiếp tục được hoàn thiện mà không hề gặp trở ngại nào từ cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dù đó là công trình không có phép. 

Theo tìm hiểu, được biết, để lấy mặt bằng cho Dự án đường 72m đi qua địa phận phường Quán Bàu, UBND TP Vinh đã thu hồi một số diện tích trong đó có phần đất của Cty ô tô 5. Do quá trình thu hồi GPMB có ảnh hưởng đến các ki ốt của công ty nên UBND TP Vinh đã có chủ trương cho phép Cty ô tô 5 xây dựng tạm một số ki ốt để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh. 

Cụ thể, tại Văn bản 5932 ngày 18/10/2016 do Phó Chủ tịch TP Hà Thanh Tĩnh ký, đồng ý chủ trương này. Từ đó, Cty ô tô 5 đã liên tục xây dựng hàng chục các ki ốt mà không xin giấy phép xây dựng. 

Ông Nguyễn Bá Dũng, cán bộ đô thị phường Quán Bàu cho biết, quá trình Cty ô tô 5 thi công, phường đã đến kiểm tra. Phía Công ty đã đưa ra Công văn 5932 của Phó Chủ tịch TP Vinh kí đồng ý chủ trương. Ngoài ra còn có một đơn kiến nghị xin phép xây dựng một số công trình tạm kết cấu thép bao gồm: Nhà kho, nhà xưởng, gara, nhà dịch vụ… tại các vị trí mới trong thời gian quy hoạch lại mặt bằng tổng thể toàn công ty. 

Công ty cam kết, khi Nhà nước thu hồi để triển khai xây dựng các công trình công cộng thì sẽ tự tháo dỡ và không yêu cầu đền bù phần tài sản cũng như chi phí liên quan. Trong đơn kiến nghị có xác nhận của nguyên Chủ tịch UBND phường Hồ Sỹ Dũng ký với nội dung: Nhất trí như cam kết. 

Theo ông Nguyễn Bá Dũng, do trong tờ trình có xác nhận của Chủ tịch phường và văn bản chấp thuận của Phó Chủ tịch TP nên cán bộ đô thị không kiểm tra và để cho họ xây dựng.

Lợi dụng văn bản chấp thuận làm “giấy phép con”

Thế nhưng, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, người ký trực tiếp Văn bản 5932, lại cho rằng: “Công văn chỉ đồng ý về mặt chủ trương, tạo điều kiện cho công ty xây dựng một số công trình tạm trong thời gian Nhà nước thu hồi đất để triển khai Dự án đường 72m. Khi Công ty tiến hành xây dựng công trình gì thì cũng phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan chức năng. Kể cả ki ốt tạm cũng phải xin giấy phép tạm và có thời gian tạm trong bao lâu chứ không thể tạm từ năm 2016 đến nay được”.

Theo hình ảnh phóng viên cung cấp, ông Tĩnh cho rằng, các ki ốt trên là kiên cố chứ không phải là công trình tạm.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết, Phòng cũng chưa nhận được phản ánh cũng như báo cáo của phường hay Đội quản lý trật tự đô thị về vấn đề này. Để xảy ra việc trên trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương. 

“TP sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý với những vi phạm. Văn bản 5932 không phải là giấy phép xây dựng, việc công ty sử dụng văn bản này để thay thế giấy phép là không đúng”, ông Thắng cho biết.

Những ki ốt này theo tìm hiểu cũng không được sử dụng vào việc sản xuất kinh doanh mà chủ yếu cho thuê. Hiện Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh đang phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và tham mưu UBND TP Vinh xử lý. 

Ngô Toàn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch
(PLVN) -Chiều 31/3, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.

Phát hiện 7 thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tại quán karaoke ở Vũng Tàu

Phát hiện 7 thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tại quán karaoke ở Vũng Tàu
(PLVN) -Sáng 31/3, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công An TP. Vũng Tàu phối hợp với Công An phường Thắng Tam kiểm tra quán karaoke Thiên Phát đóng tại số nhà 120 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam TP. Vũng Tàu lén lút hoạt động dù trước đó UBND tỉnh đã có chỉ đạo ngưng hoạt động karaoke, vũ trường, spa , phòng tập thể hình… để phòng chống Covid – 19.
Loading...

Phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank vẫn giao dịch bình thường

Phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank vẫn giao dịch bình thường
(PLVN) - Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội, ngoại trừ một số trường hợp, trong đó có các hoạt động ngân hàng. Vietcombank vừa phát đi thông báo, tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng này vẫn hoạt động như bình thường.

Cần dừng ngay việc áp dụng hình thức xử phạt không đúng trong phòng dịch Covid-19

Cần dừng ngay việc áp dụng hình thức xử phạt không đúng trong phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Xung quanh việc phạt chống đẩy với người không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, những ngày qua đã xuất hiện các ý kiến trái chiều mà Báo PLVN đã đăng tải. Liên quan đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư  pháp) Nguyễn Thanh Hà khẳng định lực lượng thực thi công vụ phải dừng ngay việc làm này.

Quảng Nam: Thành lập 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19

Quảng Nam:  Thành lập 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Ngày 31/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết,  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam ký ban hành Quyết định số 904 /QĐ-UBND về việc thành lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?
(PLVN) -Những ngày vừa qua hàng trăm xe container vận chuyển hàng hóa chờ xuất, nhập khẩu gây ùn tắc quá tải tại cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành tỉnh Lào Cai, khiến các doanh nghiệp thiệt hại về kinh tế và vô cùng bức xúc do thiếu bãi tập kết hàng hóa.
Cao Bằng triển khai quyết liệt các phương án phòng, chống dịch Covid-19

Cao Bằng triển khai quyết liệt các phương án phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 31/3, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành đến khảo sát một số địa điểm dự kiến trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬