Hàng chục ki ốt không phép giữa TP Vinh

(PLVN) - Cho rằng công văn đồng ý chủ trương của TP Vinh là “giấy phép con” cho việc xây dựng công trình tạm, Công ty CP Vận tải ô tô 5 (Nghệ An) đã liên tục xây dựng hàng chục ki ốt trái phép cho thuê. Điều lạ là cán bộ địa phương và ngành chức năng đều biết đó là công trình không phép, nhưng không hiểu sao các ki ốt vẫn tồn tại nhiều năm qua?
Hàng chục ki ốt không phép giữa TP Vinh Hàng chục ki ốt không phép xây dựng từ nhiều năm, nhưng không gặp phải khó khăn gì

Hàng chục ki ốt tạm xây dựng trong 5 năm

Báo PLVN nhận được phản ánh về một loại các ki ốt xây dựng trái phép hai bên tuyến đường 72m, đoạn qua phường Quán Bàu (TP Vinh, Nghệ An). Theo đó, hàng chục ki ốt được Công ty CP Vận tải ô tô số 5 (Cty ô tô 5) xây dựng trái phép từ nhiều năm qua cho các cá nhân thuê lại kinh doanh thành một “phố” đồ phụ tùng, nội thất ô tô.

Không chỉ có những ki ốt đã xây dựng từ lâu, trung tuần tháng 3/2020 vẫn có những ki ốt đã và đang tiếp tục được hoàn thiện mà không hề gặp trở ngại nào từ cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dù đó là công trình không có phép. 

Theo tìm hiểu, được biết, để lấy mặt bằng cho Dự án đường 72m đi qua địa phận phường Quán Bàu, UBND TP Vinh đã thu hồi một số diện tích trong đó có phần đất của Cty ô tô 5. Do quá trình thu hồi GPMB có ảnh hưởng đến các ki ốt của công ty nên UBND TP Vinh đã có chủ trương cho phép Cty ô tô 5 xây dựng tạm một số ki ốt để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh. 

Cụ thể, tại Văn bản 5932 ngày 18/10/2016 do Phó Chủ tịch TP Hà Thanh Tĩnh ký, đồng ý chủ trương này. Từ đó, Cty ô tô 5 đã liên tục xây dựng hàng chục các ki ốt mà không xin giấy phép xây dựng. 

Ông Nguyễn Bá Dũng, cán bộ đô thị phường Quán Bàu cho biết, quá trình Cty ô tô 5 thi công, phường đã đến kiểm tra. Phía Công ty đã đưa ra Công văn 5932 của Phó Chủ tịch TP Vinh kí đồng ý chủ trương. Ngoài ra còn có một đơn kiến nghị xin phép xây dựng một số công trình tạm kết cấu thép bao gồm: Nhà kho, nhà xưởng, gara, nhà dịch vụ… tại các vị trí mới trong thời gian quy hoạch lại mặt bằng tổng thể toàn công ty. 

Công ty cam kết, khi Nhà nước thu hồi để triển khai xây dựng các công trình công cộng thì sẽ tự tháo dỡ và không yêu cầu đền bù phần tài sản cũng như chi phí liên quan. Trong đơn kiến nghị có xác nhận của nguyên Chủ tịch UBND phường Hồ Sỹ Dũng ký với nội dung: Nhất trí như cam kết. 

Theo ông Nguyễn Bá Dũng, do trong tờ trình có xác nhận của Chủ tịch phường và văn bản chấp thuận của Phó Chủ tịch TP nên cán bộ đô thị không kiểm tra và để cho họ xây dựng.

Lợi dụng văn bản chấp thuận làm “giấy phép con”

Thế nhưng, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, người ký trực tiếp Văn bản 5932, lại cho rằng: “Công văn chỉ đồng ý về mặt chủ trương, tạo điều kiện cho công ty xây dựng một số công trình tạm trong thời gian Nhà nước thu hồi đất để triển khai Dự án đường 72m. Khi Công ty tiến hành xây dựng công trình gì thì cũng phải xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan chức năng. Kể cả ki ốt tạm cũng phải xin giấy phép tạm và có thời gian tạm trong bao lâu chứ không thể tạm từ năm 2016 đến nay được”.

Theo hình ảnh phóng viên cung cấp, ông Tĩnh cho rằng, các ki ốt trên là kiên cố chứ không phải là công trình tạm.

Ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết, Phòng cũng chưa nhận được phản ánh cũng như báo cáo của phường hay Đội quản lý trật tự đô thị về vấn đề này. Để xảy ra việc trên trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương. 

“TP sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý với những vi phạm. Văn bản 5932 không phải là giấy phép xây dựng, việc công ty sử dụng văn bản này để thay thế giấy phép là không đúng”, ông Thắng cho biết.

Những ki ốt này theo tìm hiểu cũng không được sử dụng vào việc sản xuất kinh doanh mà chủ yếu cho thuê. Hiện Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh đang phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và tham mưu UBND TP Vinh xử lý. 

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung

Gần 300 triệu hỗ trợ sinh viên các tỉnh vùng bão lũ miền Trung
(PLVN) - Ngày 28/11, tại Lễ Khai giảng năm học mới, trao học bổng tài năng và hỗ trợ SV vùng bão lũ, Trường Đại học Đông Á đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng dành cho đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua của Khối thi đua các Trường Đại học năm học 2019-2020. 

Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc
(PLVN) - Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra thử thách Trung Quốc và Nhật Bản không chỉ về đối nội mà còn cả về đối ngoại. Ở cả hai nơi này, dịch bệnh đã hoành hành dữ dội trong thời gian không ngắn trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi về cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế và xã hội.

Khổ như...đàn ông Việt!

Khổ như...đàn ông Việt!
(PLVN) - Xưa nay, chúng ta vẫn luôn mặc định đàn ông Việt phải tương xứng với trách nhiệm “ làm trai cho đáng nên trai”. Họ luôn làm chủ gia đình, làm lãnh đạo… Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”… 

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!

Chủ tịch Quốc hội: Phong trào thi đua của ngành ngân hàng có sức lan toả lớn!
(PLVN)Phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII giai đoạn 2015 – 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh ,phong trào thi đua yêu nước của ngành Ngân hàng đạt nhiều kết quả quan trọng, có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và tôn vinh.

FLC Grand Hotel Quy Nhon - tổng thể hài hòa giữa đồi núi và đại dương

FLC Grand Hotel Quy Nhon - tổng thể hài hòa giữa đồi núi và đại dương
(PLVN) - Tối 28/11, Tập đoàn FLC đã tổ chức lễ khai trương khách sạn FLC Grand Hotel Quy Nhon (tọa lạc tại xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Với độ dài xấp xỉ 1km, quy mô khoảng 1.500 phòng, khách sạn này được kỳ vọng trở thành công trình biểu tượng mới tại Bình Định.

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam: Phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ chức BHTG trong giai đoạn mới
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi là chính sách công của Chính phủ được xây dựng nhằm để bảo vệ người gửi tiền, góp phần ổn định hệ thống các tổ chức tín dụng, nâng cao niềm tin công chúng, giảm thiểu nguy cơ rút tiền gửi đồng loạt, tạo cơ chế để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và tham gia quá trình xử lý khủng hoảng tài chính.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬