Hải quan Bình Dương cho thông quan 9 container máy móc: Hàng nhập khẩu được sản xuất năm 2018 chứ không phải “rác thải”

(PLVN) - Trước thông tin Cty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam được thông quan 9 container “rác thải” nhập từ Đài Loan, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Dương và công ty đã lên tiếng bác bỏ.
Hải quan Bình Dương cho thông quan 9 container máy móc: Hàng nhập khẩu được sản xuất năm 2018 chứ không phải “rác thải” Các máy móc đã được đưa về công ty

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phước Việt Dũng, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho biết: Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam (tọa lạc TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đăng ký 2 tờ khai tại Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu Ngoài khu công nghiệp (HQ NKCN) vào ngày 17/10/2019, gồm  4 container 40f và tờ khai ngày 24/10 gồm 5 container 40f.  Mặt hàng khai báo là máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến gỗ mới 100%, xuất xứ từ Mỹ và Italia. 

Đến ngày 30/10, Chi cục HQ NKCN tiến hành kiểm tra qua máy soi, đồng thời phối hợp cùng Đội Kiểm soát Cục Hải quan Bình Dương kiểm tra thực tế lô hàng thuộc 2 tờ khai nói trên. 

Qua kiểm tra, Chi cục HQ NKCN phát hiện hàng hóa nhập khẩu đã qua sử dụng. Tuy nhiên, do số lượng hàng hóa nhiều nên không thể kiểm tra hết các nội dung khai báo trong ngày nên Chi cục cùng người đại diện của công ty tiến hành niêm phong lô hàng và lập biên bản để làm cơ sở tiến hành kiểm tra tiếp theo.

Ngày 4/11, Chi cục HQ NKCN có nhận được công văn giải trình của công ty, đề nghị được trưng cầu giám định chất lượng theo quy định của pháp luật, đồng thời cam kết hàng hóa tại 2 lô hàng trên đã qua sử dụng nhưng không qua 10 năm và chấp nhận chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan Hải quan. 

Qua xem xét Chi cục HQ NKCN đồng ý giải quyết theo hưởng cho giám định chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Vào những ngày tiếp theo, Chi cục HQ NKCN không liên lạc được với công ty để tiến hành kiểm tra tiếp các nội dung khai báo khác của lô hàng. Chi cục HQ NKCN phát hành giấy mời 2 lần (vào 2 ngày 6 và 11/11), nhưng công ty vẫn không đến làm việc.

Đến ngày 18/11, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã đến Chi cục HQ NKCN làm việc, đồng thời mời Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng đến để giám định lô hàng. 

Trước đó, vào ngày 13/11, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã đăng ký giám định hàng hóa nhập khẩu với Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng. Qua kiểm tra thực tế hàng hóa ghi nhận, tại biên bản chứng nhận số 919/BB-HC12 thì tên hàng, số lượng hàng hóa phù hợp với khai báo trên tờ khai. 

Lô máy móc nhập khẩu

Nhìn ngoại quan, lô hàng nhập khẩu đã qua sử dụng, năm sản xuất hàng hóa là 2018 (theo khai báo trên tờ khai là 2017); xuất xứ hàng hóa là Mỹ (theo tờ khai là Italia). Như vậy, công ty đã nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo về chất lượng và xuất xứ.

Qua công văn giải trình của công ty về việc thừa nhận nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo về chất lượng và đề nghị trưng cầu giám định chất lượng máy móc thiết bị đã qua sử dụng, Chi cục HQ NKCN đã đề nghị công ty bổ sung chứng thư giám định. 

Ngày 22/11, Chi cục HQ NKCN nhận được chứng thư giám định và tờ khai của 2 lô hàng trên do Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng cấp. 

Căn cứ nội dung chứng thư, Chi cục HQ NKCN xác định, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã nhập khẩu hàng hóa không đúng chất lượng, xuất xứ. Tuy nhiên, vẫn đáp ứng các quy định tại Điều 6, Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19-4 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Phước Việt Dũng, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng và kết luận giám định chất lượng đủ điều kiện nhập khẩu của cơ quan giám định; hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về kiểm soát máy móc thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng và Nghị định 127/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP), do không có quy định xử phạt đối với trường hợp vi phạm nêu trên nên Chi cục HQ NKCN đã lập biên bản chứng nhận sự việc và thực hiện giải phóng hàng hóa cho công ty. Đồng thời, đề nghị công ty liên hệ với bộ phận kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan để khai bổ sung điều chỉnh về chất lượng, xuất xứ cho phù hợp với thực tế hàng nhập khẩu.

Bà Tô Ái Luân, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu công ty TNHH K.J Việt Man cho biết: “ Tất cả máy móc chúng tôi nhập về từ Mỹ đã qua sử dụng và sản xuất dưới 10 năm, chứ không phải sản xuất từ những năm 1949, 1970 từ Đài Loan. Máy móc này còn hoạt động tốt nên không thể nói đây là rác thải và số tiền chúng tôi mua lô hàng này hết khoảng 1,8 tỷ đồng nên không thể có chuyện chúng tôi “bôi trơn” 4 tỷ đồng để thông quan  như thông tin lan truyền thời gian qua”.

Tuấn Ngọc
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7

(PLVN) - Sau khi phát hiện những bất thường trong việc Tòa án quận 7, TP HCM thụ lý vụ án bằng tốc độ “không tưởng” đối với vụ án không thuộc thẩm quyền, người có liên quan trong vụ kiện này đã hé lộ nhiều thông tin liên quan đến việc khởi kiện. Điều bất ngờ lại chính là việc Công ty Thiên Phú phải đứng đơn khởi kiện một cách “bất đắc dĩ”.

Đọc thêm

Ý nghĩa các thuật ngữ trong Giải đua xe Công thức 1

Ý nghĩa các thuật ngữ trong Giải đua xe Công thức 1
(PLVN) - Chỉ còn hơn một tháng nữa, chặng đua Công thức 1 - Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix sẽ chính thức lăn bánh tại Hà Nội. Dưới đây là một số những thuật ngữ cơ bản nhất về Công thức 1 mà chúng ta nên biết, khi có cơ hội tận mắt chứng kiến chặng đua vào tháng 4 tới.

Trung tâm y tế huyện Đắk Song nỗ lực hết mình vì sức khỏe cộng đồng

Trung tâm y tế huyện Đắk Song nỗ lực hết mình vì sức khỏe cộng đồng
(PLVN) - Trong năm 2019, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã nỗ lực triển khai thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình khám chữa bệnh góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ nơi đây luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì sức khỏe cộng đồng.

Vườn Quốc gia Xuân Thủy - Nơi đất lành chim đậu!

Vườn Quốc gia Xuân Thủy - Nơi đất lành chim đậu!
(PLVN) - Cách trung tâm thành phố Nam Định chừng 40 cây số, Vườn quốc gia Xuân Thủy là rừng ngập mặn đầu tiên của Việt Nam được quốc tế công nhận theo Công ước Ramar, là rừng ngập mặn thứ 50 của thế giới. 

Lùi sự kiện Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020

Lùi sự kiện Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020
(PLVN) - Ngày 27/2/2020, Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị liên quan tạm lùi thời gian tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020.
Loading...

Thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Ngày 28/2, tại TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). 
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp

(PLVN) -Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 315/QĐ-TTg ngày 28/02/2020 bổ nhiệm ông Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Xi măng Vicem Sông Thao nổ mìn gây ảnh hưởng đến người dân

 Xi măng Vicem Sông Thao nổ mìn gây ảnh hưởng đến người dân
(PLVN) - Nhiều người dân khu 3,4,5 xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ trong những ngày gần đây luôn trong tình trạng thấp thỏm, lo sợ  bởi Công ty cổ phần Xi măng Vicem Sông Thao nổ mìn khai thác khiến đá bay vào nhà dân, làm hỏng mái nhà và nứt nhà cửa.

TTTM The Garden Hà Nội kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và quyền SHTT

TTTM The Garden Hà Nội kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa và quyền SHTT
(PLVN) - “Các cửa hàng bị kiểm tra và phát hiện vi phạm do các chủ sở hữu biệt thự tự kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh, nằm trên các trục phố trong quần thể khu đô thị mới Mỹ Đình - Mễ Trì, và không thuộc quản lý của The Garden hay Bitexco”, ông Nguyễn Trung Hiếu – đại diện Công ty cổ phần quản lý BĐS Bình Minh Thăng Long PMC cho biết. 
Doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ 144 nghìn tỷ đồng: Không dễ giải thể!

Doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ 144 nghìn tỷ đồng: Không dễ giải thể!

(PLVN) -Liên quan đến việc Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và dịch vụ thương mại USC (USC Interco, JSC) đăng ký kinh doanh (ĐKKD) với số vốn điều lệ “khủng” 144 nghìn tỷ đồng (báo PLVN đã có bài phản ánh), theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO, DN này giải thể cũng không đơn giản…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬