Hải quan Bình Dương cho thông quan 9 container máy móc: Hàng nhập khẩu được sản xuất năm 2018 chứ không phải “rác thải”

(PLVN) - Trước thông tin Cty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam được thông quan 9 container “rác thải” nhập từ Đài Loan, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Dương và công ty đã lên tiếng bác bỏ.
Hải quan Bình Dương cho thông quan 9 container máy móc: Hàng nhập khẩu được sản xuất năm 2018 chứ không phải “rác thải” Các máy móc đã được đưa về công ty

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Phước Việt Dũng, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cho biết: Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam (tọa lạc TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) đăng ký 2 tờ khai tại Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu Ngoài khu công nghiệp (HQ NKCN) vào ngày 17/10/2019, gồm  4 container 40f và tờ khai ngày 24/10 gồm 5 container 40f.  Mặt hàng khai báo là máy móc, thiết bị sản xuất, chế biến gỗ mới 100%, xuất xứ từ Mỹ và Italia. 

Đến ngày 30/10, Chi cục HQ NKCN tiến hành kiểm tra qua máy soi, đồng thời phối hợp cùng Đội Kiểm soát Cục Hải quan Bình Dương kiểm tra thực tế lô hàng thuộc 2 tờ khai nói trên. 

Qua kiểm tra, Chi cục HQ NKCN phát hiện hàng hóa nhập khẩu đã qua sử dụng. Tuy nhiên, do số lượng hàng hóa nhiều nên không thể kiểm tra hết các nội dung khai báo trong ngày nên Chi cục cùng người đại diện của công ty tiến hành niêm phong lô hàng và lập biên bản để làm cơ sở tiến hành kiểm tra tiếp theo.

Ngày 4/11, Chi cục HQ NKCN có nhận được công văn giải trình của công ty, đề nghị được trưng cầu giám định chất lượng theo quy định của pháp luật, đồng thời cam kết hàng hóa tại 2 lô hàng trên đã qua sử dụng nhưng không qua 10 năm và chấp nhận chịu mọi hình thức xử lý của cơ quan Hải quan. 

Qua xem xét Chi cục HQ NKCN đồng ý giải quyết theo hưởng cho giám định chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Vào những ngày tiếp theo, Chi cục HQ NKCN không liên lạc được với công ty để tiến hành kiểm tra tiếp các nội dung khai báo khác của lô hàng. Chi cục HQ NKCN phát hành giấy mời 2 lần (vào 2 ngày 6 và 11/11), nhưng công ty vẫn không đến làm việc.

Đến ngày 18/11, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã đến Chi cục HQ NKCN làm việc, đồng thời mời Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng đến để giám định lô hàng. 

Trước đó, vào ngày 13/11, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã đăng ký giám định hàng hóa nhập khẩu với Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng. Qua kiểm tra thực tế hàng hóa ghi nhận, tại biên bản chứng nhận số 919/BB-HC12 thì tên hàng, số lượng hàng hóa phù hợp với khai báo trên tờ khai. 

Lô máy móc nhập khẩu

Nhìn ngoại quan, lô hàng nhập khẩu đã qua sử dụng, năm sản xuất hàng hóa là 2018 (theo khai báo trên tờ khai là 2017); xuất xứ hàng hóa là Mỹ (theo tờ khai là Italia). Như vậy, công ty đã nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo về chất lượng và xuất xứ.

Qua công văn giải trình của công ty về việc thừa nhận nhập khẩu hàng hóa không đúng khai báo về chất lượng và đề nghị trưng cầu giám định chất lượng máy móc thiết bị đã qua sử dụng, Chi cục HQ NKCN đã đề nghị công ty bổ sung chứng thư giám định. 

Ngày 22/11, Chi cục HQ NKCN nhận được chứng thư giám định và tờ khai của 2 lô hàng trên do Công ty CP Giám định hàng hóa Duy Hoàng cấp. 

Căn cứ nội dung chứng thư, Chi cục HQ NKCN xác định, Công ty TNHH Công nghiệp K.J Việt Nam đã nhập khẩu hàng hóa không đúng chất lượng, xuất xứ. Tuy nhiên, vẫn đáp ứng các quy định tại Điều 6, Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19-4 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Phước Việt Dũng, căn cứ kết quả kiểm tra thực tế hàng và kết luận giám định chất lượng đủ điều kiện nhập khẩu của cơ quan giám định; hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về kiểm soát máy móc thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng và Nghị định 127/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP), do không có quy định xử phạt đối với trường hợp vi phạm nêu trên nên Chi cục HQ NKCN đã lập biên bản chứng nhận sự việc và thực hiện giải phóng hàng hóa cho công ty. Đồng thời, đề nghị công ty liên hệ với bộ phận kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan để khai bổ sung điều chỉnh về chất lượng, xuất xứ cho phù hợp với thực tế hàng nhập khẩu.

Bà Tô Ái Luân, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu công ty TNHH K.J Việt Man cho biết: “ Tất cả máy móc chúng tôi nhập về từ Mỹ đã qua sử dụng và sản xuất dưới 10 năm, chứ không phải sản xuất từ những năm 1949, 1970 từ Đài Loan. Máy móc này còn hoạt động tốt nên không thể nói đây là rác thải và số tiền chúng tôi mua lô hàng này hết khoảng 1,8 tỷ đồng nên không thể có chuyện chúng tôi “bôi trơn” 4 tỷ đồng để thông quan  như thông tin lan truyền thời gian qua”.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.
Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử

Ngân hàng tăng tốc trong cuộc đua thanh toán điện tử
(PLVN) - Cuộc đua trên thị trường thanh toán đang dần chuyển hướng. Theo đó, thay vì chạy đua phát hành thẻ như trước, các ngân hàng tập trung phát triển thanh toán thẻ tín dụng quốc tế và thanh toán điện tử theo hướng tập trung vào giao dịch thanh toán hàng ngày để theo kịp xu thế mới của người dùng và tạo lập hệ sinh thái thanh toán không dùng tiền mặt, an toàn cho cộng đồng.
Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

Đà Nẵng khởi công tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo

(PLVN) - Sáng 21/10, TP Đà Nẵng khởi công công trình tuyến phố đi bộ Bạch Đằng - Nguyễn Văn Trỗi - Trần Hưng Đạo thuộc các phường Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Hiên, Bình Thuận, Hòa Thuận Đông, Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), phường An Hải Tây (quận Sơn Trà) (giai đoạn 1, phần sàn cảnh quan).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬