Hải Phòng: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong vụ án 'Tranh chấp về kiện đòi tài sản là nhà cho ở nhờ'

(PLVN) - Trong đơn phản ánh, người được ủy quyền của bị đơn đã chỉ rõ nhiều điểm sai phạm trong vụ án “Tranh chấp về kiện đòi tài sản là nhà cho ở nhờ”.
Hải Phòng: Nhiều dấu hiệu sai phạm trong vụ án 'Tranh chấp về kiện đòi tài sản là nhà cho ở nhờ'

Theo đơn phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, chị Nguyễn Thị Kim Anh (sinh năm 1980, trú tại Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng) cho biết, chị được ông Nguyễn Thiện Thực (bố chị Kim Anh) ủy quyền tham gia tố tụng trong vụ án “Tranh chấp về kiện đòi tài sản là nhà cho ở nhờ”.

Theo chị Kim Anh, căn nhà có địa chỉ 53 Lý Thường Kiệt, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng có nguồn gốc do cụ Nguyễn Thiên Cự (ông chị Kim Anh), ông Thực và anh em trong gia đình thuê của Công ty TNHH một thành viên quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng (gọi tắt là Công ty Hải Phòng) từ trước năm 1983.

Đến năm 2004, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 3703/QĐ-UB ngày 31/12/2004 về việc bán căn nhà trên cho hộ ông Nguyễn Thiện Cự (số thứ tự 30 trong danh sách các hộ được mua nhà đợt 3 tháng 12 năm 2004 kèm theo quyết định số 3703/QĐ-UB).

Năm 2007 cụ Cự qua đời, đến năm 2011, bất ngờ ông Nguyễn Thiên Sơn (em ông Thực) đã tự ý nộp đơn thay đổi người đại diện thuê nhà từ ông Cự sang tên ông Sơn và tự ý ký kết lại Hợp đồng thuê nhà mà không thông báo cho mọi người trong gia đình được biết.

Đến năm 2014, ông Sơn tự ý kê khai mua căn nhà số 53 của Công ty Hải Phòng và sau đó ông Sơn cũng tự ý bán căn nhà này.

Chị Kim Anh cho rằng, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình chúng tôi nên đã làm đơn ra tòa.

Trong quá trình TAND quận Hồng Bàng giải quyết, chị Kim Anh trình bày rằng ông Sơn đã cung cấp một số tài liệu như Bản tự kê khai ngày 20/1/2000; Đơn xin xác nhận hộ khẩu ngày 17/4/2002, Đơn đề nghị mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước ngày 13/7/2002 của cụ Cự, biên bản xác minh về việc chuyển dịch hợp đồng thuê nhà theo Tờ trình 06TT ngày 13/3/2000 cho TAND quận Hồng Bàng. Tuy nhiên, các tài liệu này ông Sơn cung cấp đều có dấu hiệu giả mạo.

Cụ thể, đối với hợp đồng thuê nhà năm 2002 do cụ Cự đứng tên hợp đồng nhưng ông Sơn lại là người ký cuối hợp đồng; các anh em trong gia đình đều không có tên trong hợp đồng này. Ngoài ra đối với đơn xin xác nhận hộ khẩu, bản tự kê khai, biên bản các minh cũng đều có dấu hiệu giả mạo khi ngày tháng viết lộn xộn.

Ngoài ra, chị Kim Anh trình bày, ông Sơn đã thừa nhận nộp hơn 24,5 triệu đồng để xin cấp lại Hợp đồng thuê nhà đã bị mất và 6 triệu đồng cho đại diện Công ty quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng để thực hiện các thủ tục đổi tên chủ hợp đồng thuê từ cụ Cự sang cho ông Sơn.

Do đó, chị Kim Anh đã gửi đơn trình báo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng về hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Căn cứ vào quy định tại Điều 5 nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính Phủ về mua bán và kinh doanh nhà ở; và quy định của Bộ luật dân sự 1995 quy định về bán nhà ở đang cho thuê thì trong trường hợp bán nhà ở đang cho thuê, thì bên thuê được ưu tiên mua, nếu chưa có chỗ ở khác và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người thuê nhà. 

Chủ sở hữu nhà ở đang cho thuê thông báo về các điều kiện bán cho bên thuê biết trước ít nhất ba tháng, kể từ thời điểm bên thuê nhận được thông báo cho tới thời điểm bán. Những người thuộc bên thuê có tên trong hợp đồng thuê nhà có quyền, nghĩa vụ ngang nhau đối với bên cho thuê và phải liên đới thực hiện các nghĩa vụ của bên thuê đối với bên cho thuê.

Trong khi đó, UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 3703/QĐ-UB ngày 31/12/2004 về việc bán căn nhà trên cho hộ cụ Nguyễn Thiện Cự. Đến năm 2011, ông Sơn ký lại hợp đồng thuê nhà chỉ với tư cách là người đại diện chủ thể thuê nhưng sau đó lại được mua nhà mà không có sự đồng ý của các chủ thể thuê khác.

Cũng theo Luật sư Cường, việc ông Sơn ký lại hợp đồng thuê nhà mà không đưa tên các anh, chị  trong gia đình vào hợp đồng thuê, cũng không có ý kiến của các anh, các chị trong việc nhường lại quyền thuê nhà (nếu có) là không đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người khác.

Đặc biệt thủ tục thanh lý hợp đồng thuê nhà, mua nhà theo nghị định 61 là không đúng đối tượng, không đúng trình tự thủ tục luật định, không công khai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người đang sử dụng ngôi nhà đó và những đồng chủ hợp đồng thuê nhà trước đây. 

Bởi vậy hoàn toàn có căn cứ để tòa án có thể tuyên hủy bỏ hợp đồng mua bán nhà, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thoái hoàn trả tiền mua nhà và buộc các thành viên trong gia đình phải ký lại hợp đồng thuê nhà theo quy định pháp luật.

Được biết, ngày 25/6/2019, TAND quận Hồng Bàng sẽ tiếp tục giải quyết vụ án này sau nhiều lần hoãn tòa.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục
Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, ông Đỗ Thiết Hùng (địa chỉ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo, ngày 10/5/2020, gia đình ông chuẩn bị sửa ngôi nhà gia đình tại phường Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào, Hưng Yên để cho thuê; thì xuất hiện ông Đặng Quyết Thắng đến chửi bới, dọa đánh, mang máy hàn đến bịt cửa và nhiều lần tự ý khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, ông Thắng còn đưa nhiều người khác đến cắt mái tôn, đổ bê tông vào cửa.

Đọc thêm

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp
(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 
Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬