Hải Phòng: Người dân bức xúc vì bị thu hồi đất nhưng đền bù chưa thỏa đáng?

(PLVN) - Không đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ khi bị thu hồi đất, người dân tại huyện An Dương, TP Hải Phòng đã có phản ánh đến Báo PLVN.
Hải Phòng: Người dân bức xúc vì bị thu hồi đất nhưng đền bù chưa thỏa đáng? Bà Luật (người ngồi giữa) mong chờ TP Hải Phòng và huyện An Dương sớm giải quyết đảm bảo quyền lợi cho bà

Trong đơn, bà Hoàng Thị Luật (SN 1940) và bà Phạm Ánh Hồng (cùng trú tại thôn Hy Tái, xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết: Diện tích đất của gia đình hai bà tại thôn Hy Tái, xã Hồng Thái đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1994. Sau đó gia đình bà Luật bị UBND huyện An Dương thu hồi 249m2 đất, gia đình bà Hồng bị thu hồi 1665,8m2 đất (trên đất có nhà cửa và các vật kiến trúc khác) để thực hiện Dự án phát triển giao thông đô thị TP Hải Phòng (hạng mục xây dựng tuyến đường Bắc Sơn-Nam Hải) tại xã Hồng Thái (DA đường Bắc Sơn – Nam Hải).

Tuy nhiên, sau khi nhận được Thông báo số 68, ngày 22/12/2016 của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện An Dương (BQLDA An Dương) “Công khai phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ về đất đai, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc trên diện tích đất nằm trong chỉ giới thu hồi  để thực hiện DA Bắc Sơn – Nam Hải” cả bà Luật và bà Hồng đã không đồng tình vì cho rằng  chưa thỏa đáng.

Bà Luật cho biết, ngày 13/6/2016, BQLDA An Dương có Thông báo số 13/TB-BQLDA “Công khai phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ về đất đai, cây cối, hoa màu…”, kèm theo đó là bảng kê các hạng mục, mức bồi thường hỗ trợ cho gia đình bà. Tuy nhiên, thông báo này đã không được gửi cho gia đình bà và bà phải tự liên hệ với UBND xã Hồng Thái để được cung cấp, nhưng xã chỉ cung cấp cho bà Luật bản sao không đầy đủ, thiếu trang về mục bồi thường vật kiến trúc. “Việc này rõ ràng có sự thiếu minh bạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình tôi”, bà Luật cho biết.

Đối với việc áp giá bồi thường đối về đất, các hạng mục công trình, vật kiến trúc trên đất cũng không được bà Luật chấp nhận vì theo bà, tại Phương án chi tiết bồi thường, BQLDA An Dương áp giá bồi thường đất cho gia đình bà được xác định ở vị trí 2, khu vực 2 đường liên thôn chưa đúng. Trên thực tế thửa đất của gia đình bà thuộc vị trí 2, khu vực 1, đường 351.

“Hơn nữa, thời điểm hiện tại, theo Quyết định số 08/QĐ-UBND ngày 8/3/2019 của UBND TP Hải Phòng về việc điều chỉnh giá một số loại đất thuộc bảng giá đất TP Hải Phòng (2015-2019) trên địa bàn 7 huyện, thì giá đất cho gia đình tôi phải là 3.240.000đ/m2 chứ không phải mức 1.376.000đ/m2. Không những thế, việc bồi thường, hỗ trợ hạng mục công trình, vật kiến trúc trên đất cho gia đình tôi, UBND huyện An Dương đưa ra phương án chỉ hỗ trợ 30% với lý do các công trình được xây dựng sau khi cắm mốc giải phóng mặt bằng là chưa xắc đáng. Bởi các công trình gia đình tôi đã được xây dựng từ năm 2009, trước thời điểm cắm mốc giải phóng mặt bằng. Việc này được thể hiện rõ tại biên bản họp ngày 26/4/2017, xác định thời điểm xây dựng công trình của các hộ dân có sự tham gia và xác nhận của đại diện các cấp thôn, xã và các phòng ban của huyện. Bên cạnh đó gia đình tôi cũng không được hỗ trợ đào tạo, chuyển  đổi nghề, tìm kiếm việc làm…”, bà Luật cho biết.

Về phản ánh của bà Phạm Ánh Hồng, mặc dù không có ý kiến gì đối với phần tiền bồi thường đối diện tích đất. Tuy nhiên, bà Hồng cho rằng trong quá trình thu hồi đất, việc bồi thường, hỗ trợ một số hạng mục cho gia đình bà còn có thiếu sót.

Một số công trình của gia đình bà được xây dựng từ năm 2009, cũng được xác nhận tại biên bản họp ngày 26/4/2017, xác định thời điểm xây dựng các công trình của các hộ dân có sự tham gia và xác nhận của đại diện các cấp thôn, xã và các phòng ban của huyện. “Nhưng BQLDA An Dương lại cho rằng một số công trình của gia đình tôi được xây dựng sau khi cắm mốc giới thu hồi đất, xây dựng trái phép là không khách quan. Và cũng như gia đình bà Luật, gia đình tôi cũng không được UBND huyện An Dương thực hiện hỗ trợ đào tạo, chuyển  đổi nghề, tìm kiếm việc làm sau khi bị thu hồi đất”,  bà Hồng cho hay. 

Theo phản ánh trên, Báo PLVN đề nghị UBND TP Hải Phòng và UBND huyện An Dương  cần sớm vào cuộc chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định, tránh khiếu kiện kéo dài.

Trung Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'
(PLVN) -  Công an Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Cự "bài" - một nhân vật giang hồ cộm cán, nghi can   kích động vụ hỗn chiến tại biển Hải Tiến vào trưa 23/6/2019.
Loading...

Thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục miền núi - miền xuôi

Thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục miền núi  - miền xuôi
(PLVN) - Mới đây, thăm Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: Làm sao để có ngày càng nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số được đi học, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với miền xuôi?

Chỉ cần bớt nghĩ cho mình!

Chỉ cần bớt nghĩ cho mình!
(PLVN) - Hàng nghìn hộ dân ở quận 3, TP HCM trong vòng 5 năm đã hiến 9.400m2 đất, trị giá hàng nghìn tỷ đồng để mở hẻm cho rộng thêm và thông thoáng.

Nữ nghệ sĩ với thông điệp bảo vệ môi trường

Nữ nghệ sĩ với thông điệp bảo vệ môi trường
(PLVN) - Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa phối hợp Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh tổ chức chương trình hòa nhạc và đấu giá tranh gây quỹ “Chung tay trồng rừng Việt Nam”. Và người góp công lớn vào thành công của chương trình là nữ họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, vốn được biết đến với những hoạt động bảo vệ môi trường.
Nghệ An: Thành phố Vinh hiện thực hóa đô thị thông minh

Nghệ An: Thành phố Vinh hiện thực hóa đô thị thông minh

(PLVN) - Để tiếp tục góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng phát triển toàn diện, bền vững và trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ, mới đây, UBND thành phố Vinh và Tập đoàn VNPT đã chính thức khai trương bộ 03 giải pháp công nghệ tiêu biểu nhất trong hệ sinh thái Chính quyền số và đô thị thông minh do VNPT xây dựng.

FE CREDIT ghi dấu thêm 3 giải thưởng tại Lễ trao giải cho CMO ASIA 2019

FE CREDIT ghi dấu thêm 3 giải thưởng tại Lễ trao giải cho CMO ASIA 2019
(PLVN) - FE CREDIT vinh dự nhận cùng lúc ba giải thưởng tại Lễ trao giải CMO Asia Awards lần thứ 10 diễn ra tại Singapore ngày 15/08/2019. Đây là diễn đàn uy tín nhằm vinh danh những nhà tiếp thị, nhà quản lý thương hiệu và những chuyên gia quảng cáo xuất sắc, có đóng góp nổi bật cho ngành Tiếp thị & Xây Dựng Thương hiệu trong khu vực.

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng
(PLVN) - Cảng biển Hải Phòng được đánh giá lớn nhất miền Bắc, lượng hàng hóa dồi dào. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối, cơ chế quản lý vẫn đang là những điểm nghẽn khiến đầu mối giao thông này chưa đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn…

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng
(PLVN) - Ngày 19/9, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2014-2019. Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài
(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam…