Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?

(PLVN) - Những công trình xây dựng không phép được “mọc” lên diện tích đất nông nghiệp tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An bị người dân phát hiện từ khi mới đào móng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng phản ánh với chính quyền địa phương, đến nay, các công trình kiên cố, trong đó có căn nhà với diện tích hơn 100 mét vuông đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 
Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu? Căn nhà 2 tầng trên 100 mét vuông được xây dựng kiên cố và đưa vào sử dụng

Nghi vấn “sổ đỏ" ... giả?

Đầu năm 2019, người dân tổ dân phố số 2 và số 3, phường Văn Đẩu, quận Kiến An vô cùng ngạc nhiên khi thấy trên diện tích đất nông nghiệp của địa phương lại ồ ạt “mọc” lên những ngôi nhà kiên cố, thậm chí cao tầng.

Theo tìm hiểu, ngôi nhà cao tầng, kiên cố tại khu vực Đẩu Phượng 3 do hộ ông Bùi Văn Khải (trú tại Đẩu Phượng, Văn Đẩu) xây dựng và hiện công trình đã được đưa vào sử dụng. Đối diện với ngôi nhà này là một dãy nhà do ông Nguyễn Ngọc Bốn (trú tại xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) tiến hành xây dựng. 

Tại buổi làm việc về các nội dung liên quan đến nguồn gốc đất và giấy phép xây dựng của các công trình nêu trên, Chủ tịch UBND phường Văn Đẩu Nguyễn Xuân Thu cho biết, hộ ông Bùi Văn Khải đã xuất trình Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất số 2002/CNSH trước khi xây dựng. Và do có "dấu đỏ" trên Giấy chứng nhận nêu trên nên chính quyền địa phương buộc phải để cho họ xây dựng nhà. 

Nội dung trên Giấy chứng nhận thể hiện, UBND thị xã Kiến An đã chứng nhận cho ông Bùi Văn Khải (thường trú tại thôn Đẩu Phượng, xã Nam Hà, Thị xã Kiến An) sở hữu căn nhà cấp 4 có 1 tầng với diện tích 32m2. Diện tích nhà phụ là 5m2. Tổng diện tích xây dựng là 37m2. 

Cùng với đó, ông Khải được quyền sử dụng 289m2 đã đăng ký vào sổ địa chính số thửa 16, bản đồ của phường Nam Hà, Thị xã Kiến An ngày 10/1/1994. Giấy chứng nhận này được Phó chủ tịch UBND thị xã Kiến An Lương Duyên Kết ký, Trưởng phòng quản lý đô thị Nguyễn Văn Kiêm xác nhận. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là, xung quanh thửa đất này là ruộng nước.

 Việc xây dựng của ông Khải chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Theo Giấy chứng nhận mà ông Khải được cấp năm 1994, thửa đất này có ngõ đi chung. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân xung quanh, thời điểm cấp Giấy chứng nhận, khu vực đất nêu trên chỉ có đường nội đồng nhỏ khoảng 1m, không  có ngõ đi chung được "kẻ vẽ" tại vị trí địa giới và quy hoạch xây dựng. Khoảng năm 2008, dòng họ Vũ tại địa phương đứng ra làm ngõ nên phần ngõ đi chung hình thành từ đó.

Trao đổi với PLVN, cán bộ địa chính phường Văn Đẩu xác nhận, nguồn gốc khu đất mà gia đình ông Khải đang xây dựng là đất lúa. Quá trình xây dựng, ông Khải chưa xin cấp phép xây dựng nhà ở. 

Để xác minh về tính pháp lý của thửa đất, UBND phường Văn Đẩu đã có văn bản gửi Phòng quản lý đô thị quận Kiến An yêu cầu cung cấp thông tin về thửa đất nói trên. Tháng 4/2019, phòng Quản lý đô thị quận Kiến An đã có văn bản số 69/QLĐT gửi UBND phường Văn Đẩu phúc đáp, trong đó khẳng định: “Sau khi đối chiếu, hồ sơ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất số 2002/CNSH do UBND thị xã Kiến An cấp ngày 28/5/1994 cho chủ sở hữu ông Bùi Văn Khải có địa chỉ trong giấy Nam Hà – Kiến An không lưu tại phòng quản lý đô thị quận Kiến An”.

 Thời điểm căn nhà xây dựng xong phần thô

Như vậy, hồ sơ thửa đất không được lưu tại quận Kiến An. Không chỉ vậy, giữa một khu vực mà xung quanh là ruộng nước thì việc “mọc” lên khoảng 200 m2 đất ở là điều mà UBND phường Văn Đẩu phải làm rõ trước khi đồng ý cho chủ sử dụng đất xây dựng công trình. 

Tuy nhiên, chưa nói đến tính chính xác của giấy chứng nhận nói trên, với trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, lãnh đạo phường Văn Đẩu không cung cấp được cho báo chí biên bản vi phạm hành chính hay quyết định xử phạt đối với công trình xây dựng không có phép này.

Thủ tục đất đai “có vấn đề”?

Đối diện với diện tích đất của ông Bùi Văn Khải, ông Nguyễn Ngọc Bốn cũng tiến hành xây dựng hàng loạt nhà trên phần diện đất nông nghiệp khi chưa được chuyển đổi hợp lệ. Phần diện tích đất ông Bốn sử dụng cũng xuất hiện hàng loạt vấn đề bất cập. 

Cụ thể, nguồn gốc thửa đất ông Bốn xây dựng nhà trước đây thuộc quyền sở hữu của ông Vũ Đức Nhòng (SN1918, tổ 8, Đẩu Phượng). Ngày 12/8/1983, ông Nhòng đã có “Đơn xin đổi ruộng vườn” gửi Ban chủ nhiệm xã Nam Hà và Ban chỉ huy đội 8 Hợp tác xã Nam Hà. Trong đơn, ông Nhòng trình bày: “Tôi có vườn đất do ông cha để lại. Nay hợp tác xã đào mương tưới tiêu, thoát nước đã phạm vào đất của gia đình tôi 30 thước. Nay tôi làm đơn này để đề nghị với các quý ban đổi cho gia đình tôi về khu vực đầm tròn để thuận lợi cho việc sản xuất”.

Để chấp thuận cho mong muốn chuyển đổi ruộng vườn của ông Nhòng, đại diện Ban chỉ huy đội 8 là Đội trưởng Quốc Thái và Phó chủ nhiệm HTX Nam Hà Nguyễn Văn Khoàng đã ký xác nhận HTX Nam Hà có sử dụng đất vườn của ông Nhòng vào việc đào mương. 

 Ông Bốn tiến hành xây dựng hàng loạt nhà trên đất nông nghiệp

Thế nhưng 26 năm sau, tức năm 2009, Quyền Chủ tịch UBND phường Văn Đẩu Nguyễn Xuân Mười lại xác nhận chữ ký của ông Nguyễn Văn Khoàng tại “Đơn xin chuyển đổi ruộng vườn” nói trên là đúng và khẳng định nguyên chủ tịch Hội nông dân phường Văn Đẩu này hiện trú tại khu Đẩu Vũ, Kiến An.

Việc xác nhận này không đồng nghĩa với việc ông Nhòng hợp pháp sử dụng diện tích đất tại khu vực đầm tròn bởi phần diện tích này là đất nông nghiệp. Ông Nhòng cần hoàn thiện nhiều thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng của diện tích đất trước khi tiến hành xây dựng nhà ở. Và  HTX Nam Hà không đủ thẩm quyền  để xác nhận vào các văn bản để thể hiện tính pháp lý đất đai. 

Trong khi đó, năm 2004, 5 năm trước khi phường Văn Đẩu xác nhận chữ ký của ông Khoàng, ông Nhòng đã chuyển đổi thửa đất trên cho người khác. Giao dịch chuyển nhượng có xác nhận của UBND phường Văn Đẩu. Năm 2019, chủ sử dụng mới của thửa đất đã tiến hành xây dựng 3 căn nhà 1 tầng. Việc xây dựng cũng không được cơ quan chức năng cấp phép.

Vậy, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của ông Khải có phải là giả mạo và UBND quận Kiến An sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến “đơn xin chuyển đổi ruộng vườn” của ông Nhòng như thế nào, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Văn Khúc
Cùng chuyên mục
Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

Diễn biến nghi án hủy hoại tài sản, nhốt người ở Hưng Yên: Cơ quan điều tra cho rằng “không cấu thành tội phạm”

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, ông Đỗ Thiết Hùng (địa chỉ tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) tố cáo, ngày 10/5/2020, gia đình ông chuẩn bị sửa ngôi nhà gia đình tại phường Bần Yên Nhân, TX Mỹ Hào, Hưng Yên để cho thuê; thì xuất hiện ông Đặng Quyết Thắng đến chửi bới, dọa đánh, mang máy hàn đến bịt cửa và nhiều lần tự ý khóa cửa. Chưa dừng lại ở đó, ông Thắng còn đưa nhiều người khác đến cắt mái tôn, đổ bê tông vào cửa.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬