Hải Phòng: Liên tục bị xử phạt nhưng doanh nghiệp đốt rác vẫn làm liều

(PLO) - Ký hợp đồng vận hành lò đốt rác để xử lý rác thải sinh hoạt cho nhân dân xã Quốc Tuấn, huyện An Lão nhưng Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Hoàng Kim Long liên tục bị phát hiện đã “xử lý” cả rác thải công nghiệp. Vi phạm theo chuỗi có phải do doanh nghiệp “túng làm liều” hay vì lợi nhuận? 
Hải Phòng: Liên tục bị xử phạt nhưng doanh nghiệp đốt rác vẫn làm liều Lò đốt rác của Công ty Hoàng Kim Long

Liên tục bị phát hiện vi phạm

Ngày 11/5/2017, Phòng cảnh sát môi trường Công an TP Hải Phòng đã ban hành quyết định số 117/QĐ-XPVPHC đối với Công ty CP dịch vụ & xây dựng Hoàng Kim Long (trụ sở tại xã Thái Sơn, An Lão) vì tiếp nhận 2,7 tấn chất thải rắn công nghiệp tại khu vực lò đốt rác sinh hoạt xã Quốc Tuấn vào ngày 26/4/2017. Hành vi này vi phạm Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và doanh nghiệp bị xử phạt 25 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan chức năng bắt quả tang Công ty Hoàng Kim Long đổ trộm và đốt rác thải công nghiệp. Trước đó, liên tiếp trong các ngày 15/3 và 30/3/2017, UBND xã Quốc Tuấn cũng đã tiến hành lập biên bản đối với doanh nghiệp vì vận chuyển rác thải công nghiệp về khu vực lò đốt rác của xã để xử lý. Tại đây, UBND xã cũng yêu cầu Công ty phải dừng ngay việc tập kết xử lý rác thải công nghiệp tại khu vực lò đốt, đồng thời di chuyển số rác này đi nơi khác. 

Biên bản kiểm tra công tác quản lý vận hành lò đốt rác tại xã Quốc Tuấn do UBND huyện An Lão lập vào tháng 2/2017 chỉ rõ có hiện tượng Công ty Hoàng Kim Long đổ trộm, đốt rác thải công nghiệp. Vi phạm này mới chỉ được UBND xã Quốc Tuấn nhắc nhở, chưa tiến hành xử phạt hành chính.

Theo phản ánh của một số người dân xã Quốc Tuấn, rác thải công nghiệp tại đây chủ yếu là giày da, mút xốp, can hóa chất được Công ty Hoàng Kim Long thu gom từ các doanh nghiệp trên địa bàn huyện An Lão, An Dương và đốt lén lút vào lúc nửa đêm. Người dân thấy bất bình với việc hoạt động vi phạm của doanh nghiệp này. Chị N.T.H (39 tuổi, thôn Bạch Câu) cho biết, mỗi lần lò đốt rác thải công nghiệp phát sinh ra thứ mùi khét rất khó chịu. Nhìn từ xa, ngọn lửa bùng cháy cao đến cả chục mét.  

Được biết, lò đốt rác thải tại xã Quốc Tuấn được UBND huyện An Lão phê duyệt quyết toán với tổng số vốn đầu tư là 6,4 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư công trình xây dựng là 2,59 tỷ đồng và vốn đầu tư thiết bị là 3,8 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, ngày 20/9/2016, UBND huyện An Lão ban hành quyết định số 1827/QĐ-UBND về việc giao quản lý lò đốt rác thải tại xã Quốc Tuấn cho UBND xã Quốc Tuấn. 

"Túng làm liều"?

Trải qua thời gian vận hành lò đốt thử nghiệm, ngày 12/10/2016, UBND xã Quốc Tuấn và Công ty Hoàng Kim Long đã ký hợp đồng quản lý vận hành lò đốt rác với mức kinh phí 20 triệu/tháng. Điều đáng nói, để vận hành lò đốt rác trên đúng yêu cầu, doanh nghiệp phải bố trí 6 người gồm 01 quản lý, 02 bảo vệ, 05 công nhân. Theo đại diện Phòng TNMT huyện An Lão, số tiền mà doanh nghiệp phải trả lương hàng tháng cho 8 cán bộ, công nhân trên là 21 triệu đồng.

 Lò đốt bị nhiều lần phát giác vì xử lý rác thải công nghiệp

Vì không được mở rộng địa bàn thu gom rác thải sinh hoạt, Công ty Hoàng Kim Long đành lén lút hợp đồng với các doanh nghiệp để xử lý rác thải công nghiệp mặc dù việc làm này vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Liệu có phải do số tiền chi phí vận hành lò đốt rác nhiều hơn số tiền phí thu được nên doanh nghiệp buộc phải nghĩ ra cách để tồn tại? Việc "làm liều" của Công ty Hoàng Kim Long đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng phát hiện. 

Tại biên bản kiểm công tác quản lý vận hành lò đốt rác tại xã Quốc Tuấn do UBND huyện An Lão lập gần đây nhất, việc vận hành của Công ty Hoàng Kim Long là không đạt yêu cầu trên hầu hết các mặt. Doanh nghiệp không báo cáo được chi phí vận hành; sổ nhật ký vận hành ghi chép không đầy đủ, mang tính chống đối; không lập được phương án vận hành trình UBND huyện An Lão phê duyệt. Ngoài ra, rác thải tập kết ứ đọng còn nhiều, rác đổ tràn lên cả mặt bể xử lý nước thải và cả mặt đê Tả Văn Úc. Nhiệt độ đốt không đảm bảo, các yêu cầu kỹ thuật vận hành không đảm bảo. Như vậy, việc dư luận băn khoăn về trình độ, năng lực của đơn vị vận hành là điều dễ hiểu.

Trước đó, ngày 23/11/2016, 01 tháng sau khi doanh nghiệp ký hợp đồng vận hành lò đốt với UBND xã Quốc Tuấn, đại diện các Sở ngành đã đánh giá hiệu quả hoạt động của lò đốt rác là đảm bảo. Tuy nhiên, đến nay, đánh giá trên không còn đúng. Sau khi phát hiện đơn vị vận hành lò đốt rác có hoạt động không minh bạch, UBND huyện An Lão đã giao Phòng TNMT kiểm tra đột xuất 3 lần/ngày trong vòng 14 ngày để đánh giá lại kết quả hoạt động của lò đốt một cách khách quan nhất. UBND xã Quốc Tuấn là đơn vị quản lý lò đốt rác cũng được giao nhiệm vụ giám sát gắt gao hơn, kiên quyết xử lý những vi phạm liên quan đến việc đốt, đổ trộm rác thải, chất thải công nghiệp. 

Qua tìm hiểu được biết, theo thiết kế ban đầu, bể xử lý nước thải là một trong những hạng mục được đầu tư xây dựng để vận hành lò đốt rác. Tuy nhiên, đến nay, bể xử lý tại lò đốt rác xã này gần như vô tác dụng. Thêm nữa, các điều kiện tiên quyết để đưa lò đốt rác vào hoạt động đúng quy định pháp luật môi trường như đánh giá tác động môi trường, quan trắc định kỳ đều bị "bỏ qua".

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về năng lực của đơn vị vận hành, quy trình đấu thầu, quyết toán việc lắp đặt thiết bị lò đốt rác của doanh nghiệp này. 

Văn Khúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.
Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.
Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.
Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬