Hải Phòng: Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm bị tấn công trước mặt công an

(PLVN) - Người đại diện theo pháp luật của Công ty công nghệ phẩm không thể vào trụ sở Công ty do bị cản trở quyết liệt. Không những vậy, những người cản trở còn hành hung giám đốc công ty này ngay trước sự chứng kiến của lực lượng công an.
Hải Phòng: Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm bị tấn công trước mặt công an Bà Hải bị ngã rất đau đớn còn người gây ra thương tích thì đang rất hung hăng, trước mặt cảnh sát

Bi kịch của doanh nghiệp xuất phát từ sự tắc trách của chính quyền

Bà Đặng Thị Hồng Hải đã có rất nhiều năm đi khiếu nại, tố cáo và phản ánh về việc bị chiếm giữ trái phép công ty từ năm 2013, thời điểm bà trở thành cổ đông nắm giữ cổ phần chi phối và được bầu làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng. Song, những nỗ lực trong hơn nửa thập kỷ qua vẫn bất thành, một phần có nguyên nhân từ sự yếu kém của bộ máy công quyền của thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, năm 2011 bà Đặng Thị Hồng Hải được HĐQT Công ty bầu làm Giám đốc, thay thế cho bà Nguyễn Thị Tuyết Len. Tuy nhiên, sự việc này đã gặp sự phản đối của bà Len. Sau đó, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Công ty ngày 28/5/2013, Đại hội đồng cổ đông đã phê chuẩn việc bổ nhiệm đối với bà Đặng Thị Hồng Hải.

Không đồng ý với quyết định của Đại hội đồng cổ đông, một nhóm cổ đông của công ty đã khởi kiện yêu cầu hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên, tại bản án sơ thẩm năm 2013, TAND TP Hải Phòng bác đơn của nhóm cổ đông này và công nhận hiệu lực của nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty.

Khi được bầu là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty, bà Đặng Thị Hồng Hải đã nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh để thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty. Song, hồ sơ của Công ty cổ phần Công nghệp phẩm Hải Phòng bị Phòng đăng ký kinh doanh “treo” cứng với lý do có tranh chấp.

Ngày 16/5/2014, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo kháng cáo của các nguyên đơn và Tòa án đã bác kháng cáo, giữ nguyên nội dung nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông về việc phê chuẩn bà Hải giữ chức Giám đốc công ty.

Điều này có nghĩa là Phòng đăng ký kinh doang phải thực hiện thay đổi đăng ký doanh nghiệp theo thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật. Song, với lý do thông báo không đóng dấu, hồ sơ tiếp tục bị treo.

Năm 2017, khi bản án giám đốc thẩm phán quyết về việc 2 cấp sơ thẩm, phúc thẩm xử đã đúng, hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn không được thay đổi. Điều này đã tạo ra hiện trạng là trên đăng ký kinh doanh vẫn để tên giám đốc cũ (bà Len), còn bà Đặng Thị Hồng Hải là giám đốc thực sự thì phải sống kiểu “lưu vong”, do không thể vào công ty để quản trị, điều hành. Còn bà Len, mặc dù không còn là giám đốc theo quyết định của HĐQT và Đại hội đồng cổ đông, vẫn tiếp tục sử dụng chức danh này để hoạt động, ký nhiều hợp đồng, giao dịch với doanh nghiệp khác.

Chính quyền TP Hải Phòng bỏ mặc cho chuyện này diễn ra và coi đó là việc của doanh nghiệp.

Suốt 5 năm trời, hồ sơ vụ việc không được giải quyết. Chỉ đến cuối năm 2018, khi quy định về việc hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không cần dấu được hướng dẫn rõ hơn thì Phòng đăng ký kinh doanh mới chịu thay đổi nội dung theo thông báo cách đó 5 năm của doanh nghiệp.

Với kỷ lục về “ngâm hồ sơ” mà Phòng đăng ký kinh doanh Hải Phòng thực hiện cũng quá đủ để sản nghiệp của bà Đặng Thị Hồng Hải “tan thành mây khói” khi không thể vào được công ty để quản lý, điều hành và tài sản đã bị người khác phân tán, cho thuê và chiếm giữ.

Bị hành hung trước mặt công an và sự bất lực của chính quyền

Mới đây, ngày 29/10/2019, bà Đặng Thị Hồng Hải lại nỗ lực vào trụ sở chính của Công ty tại số 84-86 Điện Biên Phủ, phường Minh Khai, quận Hồng Bàng để điều hành Công ty và thu hồi những tài sản của công ty bị chiếm giữ trái phép sau nhiều lần vào công ty bất thành.

Việc đến trụ sở cũng đã được trình báo công an phường sở tại.

Song, khi bà Hải có mặt thì những người cản trở còn đến đông không kém, với sự chuẩn bị cản trở còn quy mô hơn lần trước.

 Bà Đặng Thị Hồng Hải bị kéo ngã xuống vỉa hè, gây ra thương tích ở tay trước sự chứng kiến của lực lượng công an

Theo hình ảnh phóng viên nghi nhân được, ngoài hai cảnh cửa sắt luôn có bảo vệ canh chừng thì phía trên tầng hai, một nhóm người chuẩn bị vòi nước sẵn sàng tấn công.

Đặc biệt, phía dưới cổng có một người đàn ông với thái độ rất hung hăng và thách thức bà Đặng Thị Hồng Hải vào trụ sở công ty. Được biết, người đàn ông này tên Hoàng, có biệt danh là “Hoàng lùn” thường xuyên có mặt tại các địa điểm của Công ty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng để cản trở bà Hải.

“Ông Hoàng không phải là cổ đông của công ty, không phải là người lao động mà là dân xã hội được thuê đến để uy hiếp, cản trở tôi vào công ty cũng như quản lý tài sản của công ty”, bà Đặng Thị Hồng Hải cho biết.

 

(Hình ảnh ghi lại việc ông Hoàng cản trở bà Hải đến quản lý tài sản của Công ty tại số 38 Đinh Tiên Hoàng, trước sự chứng kiến của lực lượng cảnh sát)

Theo hình ảnh hiện trường ngày 29/10/2019 ghi lại, trong lúc bà Hải nỗ lực vào Công ty, với sự chứng kiến của rất nhiều người mặc sắc phục cảnh sát đứng cạnh, bất ngờ ông Hoàng xông vào, kéo mạnh tay bà Hải khiến bà Hải ngã nhào xuống vỉa hè, với vẻ mặt rất đau đớn. Sau đó, ông Hoàng tiếp tục có thái độ hung hăng đối với bà Hải.

Điều đáng nói, sự việc diễn ra ngay trước mặt nhiều người mặc sắc phục cảnh sát nhưng không hề có phản ứng gì từ những người này.

Theo thông tin của phóng viên, ngay sau đó bà Hải được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện với thương tích ở ngón tay, gây chảy nhiều máu. Hiện chưa có kết quả giám định thương tật đối với hậu quả của việc xâm phạm thân thể này. Người gây ra vụ việc sau đó được mời lên phường làm việc và được trả về nhà lúc đầu giờ chiều cùng ngày.

Đây không phải là lần đầu người đàn ông tên Hoàng thực hiện những việc làm cản trở bà Hải vào công ty và quản lý tài sản của Công ty. Trước đó, tại địa điểm số 38 Đinh Tiên Hoàng, khi bà Hải cùng cổ đông đến thu dọn để sử dụng trụ sở này, ông Hoàng cùng một nhóm đàn ông cũng đến cản trở, trước sự chứng kiến của lực lượng công an.

 

(Ông Hoàng chặn ô tô trước công Công ty tại số 84-86 Điện Biên Phủ)

Là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, bà Hải không thể vào trụ sở Công ty, không thể quản lý tài sản mà liên tục bị uy hiếp, hành hung khi chính quyền không hề có động thái can thiệp. Hậu quả của sự việc này là thiệt hại vô cùng lớn của về tài sản của doanh nghiệp và thiệt hại niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với chính quyền.

Theo phản ánh, ngoài tài sản là trụ sở số 84-86 Điện Biên Phủ, số 38 Đinh Tiên Hoàng bị ngăn cản, chiếm giữ, Công ty công nghệ phẩm Hải Phòng còn bị chiếm một số sơ sở kinh doanh khác tại đường Trần Phú, quận Hồng Bàng và những đối tượng chiếm giữ được cho là có sự “hậu thuẫn” của người có thế lực.

Qua những sự việc vừa qua, được ghi lại bằng hình ảnh thì sự tự tung, tự tác của một nhóm người mà nổi bật là người đàn ông có biệt danh Hoàng “lùn”, trước sự chứng kiến của lực lượng cảnh sát đã nói lên rất nhiều điều mà người dân đồn đoán về thế lực “hậu thuẫn” cho nhóm người này.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Sơn và nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

Thêm 2 ca nhiễm COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/11 cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản. Các trường hợp này được cách ly ngay.

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020
(PLVN) - Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay. Quang Hải và Công Phượng sẽ cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác để giành danh hiệu này.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận
(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?
(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬