Hai nhà hàng hỗn chiến giành khách tại Côn Đảo: Dấu hiệu sai phạm của Kiểm sát viên trong vụ án

(PLVN) - Ngày 11/3/2020 TAND huyện Côn Đảo đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm vụ án “Gây rối trật tự công cộng” diễn ra vào ngày 24/4/2019 giữa hai nhà hàng Gia Long và Bình Nguyên tại khu dân cư số 8, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại đây, luật sư phía bị cáo đã chỉ ra nhiều thiếu sót trong thủ tục tố tụng của VKSND huyện Côn Đảo.
Hai nhà hàng hỗn chiến giành khách tại Côn Đảo: Dấu hiệu sai phạm của Kiểm sát viên trong vụ án Trụ sở VKSND huyện Côn Đảo.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện, lúc 20h ngày 24/4/2019, do tranh chấp giành khách nên giữa anh Nguyễn Xuân Kỳ (SN 1983, chủ nhà hàng Gia Long) và chị Nguyễn Thị Ngọc Diễm (SN 1991, chủ nhà hàng Bình Nguyên) xảy ra tranh chấp, cãi vã. 

Sau khi hai người trở về quán thì chị Diễm tiếp tục cùng một số người thân và nhân viên trong quán, trong đó có bà Nguyễn Thị Hợp (SN 1965) tiếp tục qua cãi vã với vợ chồng anh Kỳ và xảy ra xô đẩy. 

Tại đây, bà Hợp nói bị ai đánh và ôm đầu đi về quán Bình Nguyên. Thấy vậy, con trai bà Hợp là Nguyễn Trọng Bình (SN 1990) cùng một số người khác gồm: Trần Hữu Nhân (SN 2000), Lê Thành Nhân (SN 2002), Nguyễn Hạo Đông (SN 1994), Nguyễn Ngọc Dũng (SN 2003), Đỗ Trường Như (SN 1999), Nguyễn Phát Lợi (SN 1999), Đào Thị Thúy (SN 1973) chạy qua quán Gia Long và có hành vi chửi bới, đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự công cộng. 

 Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Cuối năm 2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện đã khởi tố bị can một số về tội “Gây rối trật tự công cộng”, đồng thời liên tiếp ra các lệnh bắt tạm giam và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Tháng 12/2019, Kiểm sát viên (KSV) Bùi Hữu Sỹ đã ký thông báo truy tố bị can. Ngày 11/3/2020, TAND huyện tổ chức phiên sơ thẩm vụ án.

Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử, Luật sư Nguyễn Đức Nam thuộc Đoàn Luật sư TP HCM đã yêu cầu thay đổi KSV, đồng thời cũng chỉ ra nhiều thiếu sót trong quá trình hoàn tất thủ tục tố tụng của VKSND huyện Côn Đảo. Đặc biệt, trong đó còn có nhiều vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới bản chất và kết quả vụ án.

Cụ thể, hồ sơ vụ án thể hiện: Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Côn Đảo đã khám nghiệm hiện trường vụ án, có sự tham gia của đại diện VKSND huyện. CQĐT có lập biên bản khám nghiệm hiện trường và bản ảnh hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường thể hiện vụ án là “cố ý làm hư hỏng tài sản”; bản ảnh hiện trường thể hiện vụ án là vụ “phá hoại tài sản”.

Nhiều đồ đạc tài sản bị đập phá.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc điều tra vụ án thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Côn Đảo lại đề nghị truy tố các bị can về tội “Gây rối trật tự công cộng” và VKSND huyện Côn Đảo cũng ban hành bản cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Việc truy tố này của VKSND huyện Côn Đảo bị cho là hoàn toàn không đúng tội danh được điều tra.

Ngoài ra, theo lời khai của các bị cáo, các đương sự thì tại thời điểm lúc 20h ngày 24/4/2019, bị cáo Phan Thị Anh Thư và Đào Thị Thúy không có mặt tại hiện trường. Thư đang bán hàng cho khách cách đó khoảng 50m và Thúy đang phục vụ khách hàng trong quán thì không thể tham gia chửi vợ chồng anh Kỳ; nhưng CQĐT và VKSND huyện đều nhận định Thư, Thúy cùng tham gia chửi vợ chồng anh Kỳ là không đúng sự thật khách quan, làm sai bản chất sự việc.

LS Nguyễn Đức Nam đã đề nghị HĐXX thay đổi KSV thực hành quyền công tố tại toà là ông Bùi Hữu Sỹ. Tại tòa, LS đã cung cấp chứng cứ là đoạn ghi âm giữa ông Sỹ và bà Nguyễn Thị Xa (mẹ bị can Lê Thành Nhân) và chị Tiên (vợ sắp cưới của bị can Nguyễn Phát Lợi). Nội dung đoạn ghi âm yêu cầu bà Tiên vào trong trại tạm giam gặp Lợi, động viên Lợi khai là bà Thúy (bị can Đào Thị Thúy) có hành vi xúi giục, sau đó Lợi sẽ được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt.

Tại tòa, ông Sỹ đã khẳng định giọng nói trong đoạn gặp gỡ và nói chuyện với nhân chứng Xa là của mình. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc làm việc của KSV, vi phạm tố tụng, có dấu hiệu của hành vi cố ý làm thay đổi lời khai ảnh hưởng tới bản chất vụ án. Gia đình bị cáo đã gửi đơn tố cáo ông Sỹ tới CQĐT VKSND Tối cao. 

Nói về hành vi của KSV Bùi Hữu Sỹ, trả lời PV, ông Trần Thanh Tâm, Viện trưởng VKSND huyện Côn Đảo xác nhận sự việc trên và cho biết: “Hiện VKSND huyện Côn Đảo đang xem xét, xử lý vì ông Sỹ đã vi phạm các quy định của ngành”.

Đình Quyết - An Dân
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát triển mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Myanmar

Phát triển mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Myanmar
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Myanmar (28/5/1975 - 28/5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư mừng tới Tổng thống Myanmar Win Myint.

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đạt được sự thống nhất cao

Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đạt được sự thống nhất cao
(PLVN) - Hôm qua (28/5), tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương (TƯ) đã tiến hành Kỳ họp thứ 13 thảo luận góp ý cho Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TƯ, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng chủ trì Kỳ họp.

OCOP chắp cánh thương hiệu gốm sứ Bát Tràng vươn ra “biển lớn”

OCOP chắp cánh thương hiệu gốm sứ Bát Tràng vươn ra “biển lớn”
(PLVN) - Qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân với kinh nghiệm được truyền thụ qua nhiều thế kỷ, gốm sứ Bát Tràng vốn đã nức tiếng cả nước từ xưa. Nhưng với việc áp dụng chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), gốm sứ Bát Tràng không chỉ khẳng định giá trị thương hiệu ngàn năm văn hiến mà còn vươn xa hơn trên trường quốc tế.
Loading...
Đẩy mạnh cải cách hành chính trong cơ quan MTTQ Việt Nam

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong cơ quan MTTQ Việt Nam

(PLVN) - Ngày 28/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính trong cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam”. 

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Đề xuất bố trí gần 272 nghìn tỷ đồng

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi: Đề xuất bố trí gần 272 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Trình bày Tờ trình về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 tại Quốc hội sáng 28/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết, Chương trình có mục tiêu tổng quát là giảm nghèo nhanh, bền vững.

Loạt rạp hát, rạp chiếu phim bị lãng quên ở TP Biên Hòa

Loạt rạp hát, rạp chiếu phim bị lãng quên ở TP Biên Hòa
(PLVN) -  Từng là những điểm vui chơi, giải trí, hoạt động sầm uất giữa lòng trung tâm TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), nhưng nhiều năm qua nhiều rạp hát, rạp chiếu phim bị bỏ hoang. Thậm chí, nhiều rạp đã xuống cấp trầm trọng.

Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội

Tháng Công nhân của ngành điện: Mỗi hoạt động là một ngày hội
(PLVN) - 4 đoàn công tác đi 23 cơ sở trao tặng hơn 1 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc làm việc ở những vùng khó khăn là một trong những hoạt động nổi bật trong Tháng Công nhân năm 2020 của Công đoàn Điện lực Việt Nam. 

Lương và nghịch lý bộ máy

Lương và nghịch lý bộ máy
(PLVN) - Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội có một thông tin đáng chú ý. Đó là, báo cáo trước Quốc hội sáng 20/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội xem xét loạt cơ chế đặc thù trong tình hình mới. 

Nguyên Bí thư Bến Cát bị tuyên 10 năm tù: Viết đơn kháng cáo kêu oan ngay tại phòng xử sơ thẩm

Nguyên Bí thư Bến Cát bị tuyên 10 năm tù: Viết đơn kháng cáo kêu oan ngay tại phòng xử sơ thẩm
(PLVN) - “Trong suốt quá trình điều tra vụ án và xét xử tại phiên tòa, không có căn cứ chứng minh được tôi có hành vi phạm tội. Nhưng cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Dương vẫn cố tình truy tố và kết tội tôi một cách trái pháp luật. Việc điều tra, truy tố, xét xử không đúng thẩm quyền. Nội dung chi tiết tôi sẽ trình bày tại phiên tòa phúc thẩm”, đơn kháng cáo của nguyên Bí thư TX Bến Cát viết.

Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn: Hoàn thành mục tiêu thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm

Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn: Hoàn thành mục tiêu thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm
(PLVN) - Trong báo cáo kết quả thực hiện công tác 6 tháng đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phục vụ nhân dân và doanh nghiệp. Thường xuyên rà soát, cập nhật chuẩn hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; đã giảm trả kết quả chậm muộn xuống dưới 5% trong giải quyết thủ tục hành chính với lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
Hà Nội kiến nghị điều tra sai phạm đất của Thuỳ Dương Group

Hà Nội kiến nghị điều tra sai phạm đất của Thuỳ Dương Group

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Trong đó có Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy.

Sở Tư pháp Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII

Sở Tư pháp Đắk Lắk tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII
(PLVN) -Ngày 28/5, trong không khí sôi nổi cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ Sở Tư pháp tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Nông dân Nhơn Trạch khấm khá nhờ nuôi vịt đồng

Nông dân Nhơn Trạch khấm khá nhờ nuôi vịt đồng

(PLVN) - Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) là địa phương có nhiều đồng lúa, sông ngòi, kênh rạch phù hợp để nuôi vịt lấy thịt và lấy trứng. Nhờ biết tận dụng điều kiện tự nhiên mà nhiều nông dân tại đây đã đổi đời nhờ chăn nuôi vịt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬