Hải Dương: Tràn lan bến bãi hoạt động không phép dọc cầu Cống Neo

(PLO) - Những bến bãi chứa vật liệu xây dựng và hoạt động tấp nập, san sát kín cả một khúc sông dài chỉ chừng 1km. Những tàu chở cát, đá, xi măng cùng nhiều xe tải trọng lượng lớn nhỏ ra vào bến nhộn nhịp khiến cuộc sống của người dân và an ninh đường sông tại đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Hải Dương: Tràn lan bến bãi hoạt động không phép dọc cầu Cống Neo Bến bãi vật liệu xây dựng tại địa phận huyện Thanh Miện

Đảo lộn cuộc sống vì cát bụi

Trên khúc sông Luộc đoạn từ cầu Neo mới (xã Tứ Cường) đến cầu Neo cũ (thị trấn Thanh Miện) dài chừng 1km có tới 4,5 bến chứa vật liệu xây dựng hoạt động san sát kín cả khúc sông. Khu vực này không khác gì một công trường trên bờ, ven sông bởi các phương tiện máy móc, ô tô tải, thuyền bè hoạt động qua lại tấp nập. Những chiếc tàu đủ các loại trọng lượng to, bé, những chiếc cần cẩu bốc hàng, vận chuyển xi măng, cát đá lên xuống tàu hối hả.

Ông Đỗ Sơn Hà, một người dân sống gần các bến bãi này cho biết, lượng xe ra vào hàng ngày tại đây nhiều không đếm được. Những xe cát đen, cát vàng, đá sỏi, xi măng ra vào nhộn nhịp. Mỗi ngày có đến hàng chục lượt xe tải chở cát, sỏi, đá ra vào tại các bến bãi này. Các xe chở đầy ắp làm rơi vãi vật liệu xuống đường, bụi bay khắp nơi khiến môi trường tại đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, đường bụi mù mịt, người dân sống hai bên đường rất khổ sở vì bụi khói. Có những xe tải màu vàng dạng xe ben với trọng tải lớn vào chở vật liệu, khi xe đi ra, ống xả của xe phả, thổi xuống mặt đường bụi lùm kéo dài cả một dãy phố. Các nhà dân xung quanh đa phần phải làm cửa kính rồi đóng kín cửa lại xong vẫn không tránh khỏi khói bụi bay vào nhà. “Có ngày chúng tôi quét nhà cả chục lần nhưng nhà vẫn bẩn, bụi vẫn len lỏi mọi ngóc ngách, đồ đạc trong nhà”, ông Hà chia sẻ.

Theo ông Hà và một số hộ dân, các bến bãi đã có từ hơn 20 năm, gồm của ông Trần Huy Đãng, ông Vũ Văn Tuấn, ông Tế, ông Chuyển. Việc những bến bãi hoạt động gần khu dân cư, xe cộ ra vào rong ruổi hết ngày này qua ngày khác ngoài ảnh hưởng môi trường, còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của con người. Tiếng động cơ ồn ào, khói bụi bay khắp nơi khiến người dân bức xúc từ nhiều năm nay nhưng do các chủ bến bãi đều là người địa phương nên người dân “ngại” va chạm. “Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, cần di chuyển các bến bãi này ra khỏi khu dân cư để môi trường và cuộc sống của người dân xung quanh không bị ảnh hưởng”, ông Hà bày tỏ.

Trước phản ánh của người dân, ông Chuyển (xã Tứ Cường), một chủ bến bãi cho biết, từ khi cầu Neo mới được xây dựng và đi vào hoạt động, diện tích bến bãi vật liệu xây dựng của ông đã bị thu hẹp và việc kinh doanh hầu như rất hạn chế. Tuy nhiên, thời điểm phóng viên có mặt, phía dưới sông có hai chiếc tàu có trọng lượng lớn chở xi măng đang cập bến. Trên bờ, một chiếc cần cẩu đang vận chuyển xi măng lên kho chứa vật liệu xây dựng của gia đình ông Chuyển.

Tàu lớn, tàu nhỏ tập trung để bốc hàng tại các bên bãi không phép

Đối diện với bến ông Chuyển, phía bên kia bờ sông là bến vật liệu của hộ ông Vũ Văn Tuấn và hộ ông Trần Huy Đãng. Theo quan sát của phóng viên, hoạt động tại các bến này diễn ra sôi nổi hơn bến ông Chuyển. Dưới sông, khi các thuyền chở vật liệu xây dựng như cát, đá cập bến, lập tức các đầu cẩu phía trên bờ nhận nhiệm vụ bốc “hàng” để gọn vào bãi. 

Cùng với đó, một số ô tô tải vận chuyển cát đá ra khỏi bến không hề có bạt che phủ, nhiều xe chở cát đá che chắn sơ sài, quá tải, quá khổ khiến vật liệu rơi vãi xuống đường gây bụi mù mịt. Mỗi lần những chiếc xe này rung lắc chạy qua là để lại một lớp bụi dày đặc, mù mịt dưới lòng đường, ô nhiễm môi trường, khiến người tham gia giao thông ai cũng bức xúc. Con đường từ mấy bến bãi ra đường lớn nằm sát cạnh trụ sở Công an huyện Thanh Miện vì thế cũng bị cày xới, băm nát, bụi bặm bám trắng xóa.

Bến bãi hoạt động không phép nhiều năm

Những bến bãi trên thực tế chỉ cách UBND huyện Thanh Miện và UBND thị trấn Thanh Miện chừng 1,5km tuy nhiên qua ghi nhận, khúc sông tại đây vốn có rất nhiều bèo nở trật kín cả sông song đa số các mấu cẩu nơi để tàu thuyền cập bến tại các bến trên đều được “cơi nới”, “trồi” hẳn ra cả phía ngoài sông so với bờ từ 4 đến 6 mét khiến dòng chảy của con sông thêm bị cản trở. Ngoài ra, việc “trồi” ra của các mấu cẩu như vậy còn có nguy cơ làm cho đất cát ở ven bờ chảy trôi theo xuống sông, việc sạt lở bờ bãi là điều không thể tránh khỏi.

Việc các bến hoạt động vô tư, gây ảnh hưởng như vậy mà không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Ông Bùi Trọng Thược, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thanh Miện cho hay, có hai đơn vị quản lý các bến trên đó là Hạt đường bộ của huyện và UBND thị trấn Thanh Miện (một bến bãi nhỏ), phía bên trong. Phía bên ngoài là của Hạt đường bộ, họ có cấp dự án sổ đỏ để làm. “Các bến hoạt động đã lâu, tình trạng vi phạm hành lang đường sông tại đây đúng là điều không tránh khỏi nhưng vấn đề này thuộc quản lý của Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải”, ông Thược cho biết. 

Một góc chụp khác về khu vực bến bãi đầy cát bụi

Theo ông Thược, tại quyết định số 3715/QĐ-UBND ngày 14/12/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có quyết địnhh về việc phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện đến năm 2025. Các bến bãi trên đều nằm trong phần diện tích quy hoạch để xây dựng, hiện huyện cũng đang xem xét, cân nhắc để đưa ra hướng giải quyết, xử lý phù hợp để di dời các bến bãi trên nhằm giải phóng mặt bằng phục vụ cho quá trình xây dựng. 

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Nhị Châu, Trạm trưởng Trạm Cầu Neo (thuộc Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải) khẳng định, các bến bãi trên hoạt động đã nhiều năm, tuy nhiên đều trong tình trạng chưa có phép hoạt động. Đáng nói, các bến bãi này từng nhiều lần bị Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải lập biên bản về việc vi phạm công trình thủy lợi, vi phạm hành lang sông nhưng sau đó vẫn tái vi phạm. 

Điển hình vào ngày 14/7/2008, bến của ông Vũ Văn Tuấn bị lập biên bản vi phạm do đã đóng hàng cọc chắn vật liệu xây dựng vi phạm dòng chảy dòng sông, lập xưởng đóng tàu trên hành lang dòng sông, chất vật liệu quá cao trên hành lang dòng sông; bến của ông Trần Huy Đãng có hành vi chất vật liệu xây dựng trên hành lang dòng sông, lập xưởng đóng tàu trên hành lang dòng sông.  “Để xử lý tình trạng trên, trong các cuộc họp với UBND huyện Thanh Miện, chúng tôi đã yêu cầu các hộ trên cần sớm hoàn thiện thủ tục hoạt động bến bãi. Thậm chí, gửi cả công văn đề nghị huyện phối hợp, hướng dẫn cho các hộ nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển”, ông Châu cho biết.

Rõ ràng việc các bến bãi này hoạt động không phép diễn ra tấp nập suốt ngày không chỉ ảnh hưởng tới an ninh đường sông mà còn ảnh hưởng tới cả chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Mùa mưa bão đang diễn ra, thiết nghĩ UBND huyện Thanh Miện và các cấp, ngành ở tỉnh Hải Dương cần có biện pháp xử lý cứng rắn, triệt để hơn nhằm ổn định hoạt động của các bến bãi, tránh tình trạng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, sự an toàn tại khu vực cầu Cống Neo và đảm bảo an ninh hành lang đường sông trên khúc sông này.

Dương Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬