Hải Dương: Doanh nghiệp bị “tố” gây ô nhiễm môi trường

(PLO) - Báo Pháp Luật Việt Nam liên tục nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Trung Trấu, xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương về việc Công ty TNHH Long Hải (đóng tại Cụm công nghiệp 1, chuyên sản xuất thạch rau câu) xả nước thải bốc mùi khó chịu và làm giảm chất lượng hoa màu khu vực xung quanh.
Hải Dương: Doanh nghiệp bị “tố” gây ô nhiễm môi trường Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Thiệt hại hoa màu
Ông Hồ Văn Thịnh, Trưởng thôn Trung Trấu cho biết, trước đây, Công ty TNHH Long Hải (Cty Long Hải) xả nước thải trực tiếp ra môi trường qua con mương dẫn nước tưới tiêu cho cánh đồng nằm phía sau doanh nghiệp (DN). “Nước thải của Cty này hôi thối, đen ngòm. Không biết có chất gì mà khi tưới cho hoa màu thì cây nào không chết cũng héo úa, xác xơ”, ông Thịnh rầu rĩ nói.
Còn bà Nhâm (đội 3, thôn Trung Trấu) cho biết, gia đình bà có gần bốn sào ruộng chuyên trồng đào và hoa màu, mỗi năm cho thu nhập khoảng vài chục triệu đồng. Từ ngày Cty Long Hải về đặt cơ sở sản xuất ở đây rồi xả thải ra cánh đồng thì mức thu nhập đã giảm đi một nửa bởi cây trồng phát triển què quặt do nước tưới từ con mương này. Có lần bà con còn phát hiện ở mương nước có nhiều thạch dừa của Cty bỏ đi trôi nổi lềnh bềnh, bốc mùi thối nồng nặc, tắc cả dòng chảy. 

Để giải quyết các kiến nghị của bà con, cách đây khoảng 6 tháng, Cty Long Hải đã cho xây dựng một đường mương riêng để xả thải. Nhưng dù đã xây đường mương riêng thì theo phản ánh của người dân, Cty Long Hải vẫn xả nước thải “trộm” vào ban đêm, rạng sáng hoặc những hôm trời mưa to. 

“Cứ vài ngày, phía Cty lại xả thải “trộm”, mỗi lần từ 5 đến 6 tiếng.  Hôm sau, chúng tôi đi làm đồng ngửi thấy mùi tanh, hôi thối. Do không bắt được “quả tang” nên chúng tôi đành chịu. Không chỉ Cty Long Hải mà nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn xã Gia Xuyên và phường Thạch Khôi kế cạnh đều xả thải ô nhiễm đến những dòng mương, sông trong vùng”- một người dân cho biết.

Bức xúc trước tình trạng trên, bà con xã Gia Xuyên đã nhiều lần có đơn thư kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Hồ sơ về môi trường chưa được phê duyệt!
Để xác minh về phản ánh trên của người dân, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam đã làm việc với ông Nguyễn Văn Thuần, Trưởng phòng Kỹ thuật Cty Long Hải và được ông này cho biết, doanh nghiệp áp dụng công nghệ hóa lý vi sinh (công nghệ tiên tiến nhất trong ngành thực phẩm hiện nay) để xử lý nước thải và không sử dụng bất kỳ hóa chất nào!
Trước phản ánh về việc nước xả thải có mùi khó chịu, ông Thuần cho biết: “Trước đây, cả người dân và nhiều doanh nghiệp tại khu vực này đều xả chung một mương nước. Khi mương bị ô nhiễm, họ “đổ” luôn cho Cty Long Hải vì là doanh nghiệp lớn nhất ở đây. Để “minh oan”, chúng tôi đã cho xây dựng một mương nước riêng và được UBND TP cho phép xả thải ra kênh Thạch Khôi”.

Theo biên bản kiểm tra việc thực hiện những quy định pháp luật trong việc xả nước thải vào công trình thủy lợi của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương (do Đoàn kiểm tra theo Quyết định 1353/QĐ-NN của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương lập) thì Cty Long Hải đã thực hiện đúng các quy định bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc giám sát chất lượng nước thải chưa đầy đủ thông số theo Giấy phép đã được cấp. 

Cụ thể, theo Giấy phép số 779/GP-UBND ngày 16/4/2013 của UBND tỉnh Hải Dương cho phép Cty Long Hải xả nước thải vào hệ thống công trình thủy lợi (kênh Thạch Khôi - PV) với yêu cầu chấp hành lưu lượng, chất lượng và thời gian cho phép. Giới hạn thông số, nồng độ chất ô nhiễm được phép xả thải được quy định theo 40 thông số cụ thể. Trên thực tế, Cty chỉ tiến hành đánh giá 14  đến 15 thông số qua các lần quan trắc.

Cty Long Hải sản xuất và chế biến thạch rau câu, nước rau câu với công suất 5.200 tấn sản phẩm/năm. Hiện Cty đang mở rộng thêm nhà máy sản xuất với công suất dự kiến tăng 1.000 tấn sản phẩm/năm, đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải công suất 300m3/ngày đêm. 

Theo quan sát của phóng viên, hệ thống xử lý nước thải này đã đi vào hoạt động. Nhưng theo một chuyên gia về môi trường thì hệ thống xử lý nước thải trên chỉ được vận hành sau khi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường (theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường). 

Liên quan đến thủ tục pháp lý trên, ông Nguyễn Văn Đức – Trưởng phòng Hành chính quản trị Cty Long Hải cho biết, Cty đã lập và gửi ĐTM tới Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương) để phê duyệt. 
Nhưng khi được hỏi về thời hạn hoàn thiện phê duyệt ĐTM để bổ sung đầy đủ thủ tục pháp lý, ông Đức cho biết: “Chúng tôi không cần hỏi việc này, bao giờ cơ quan chức năng gửi xuống là xong”.
Vì sao Cty Long Hải mặc dù đến nay chưa được cấp Giấy xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn mở rộng nhà máy nhưng vẫn tiến hành hoạt động hệ thống xử lý nước thải mới? Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong thời gian tới./.
Nam Dương – Văn Khúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.
Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) - chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

(PLVN) - Ngày mai (24/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc. Một trong những quan điểm, định hướng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬