Hải Dương: Bất chấp quy định pháp luật, công ty nước sạch tiếp tục xâm phạm đê

(PLVN) - Vừa bị Hạt quản lý đê huyện Kim Thành (Hải Dương) lập biên bản về hành vi tự ý cắt đê để thay thế đường ống vận chuyển nước, mới đây một nhà máy nước sạch khác cũng của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương tiếp tục có hành vi đào đê thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải khi chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận, cho phép.
Hải Dương: Bất chấp quy định pháp luật, công ty nước sạch tiếp tục xâm phạm đê Mặt đê bị xẻ ngang để chôn đường ống nước vào trong thân đê tại xã Ngũ Phúc

Trước đó, vào ngày 16/5/2019, báo PLVN có  bài viết: “Hải Dương: Chưa được đê điều cấp phép, công ty nước sạch vẫn “cố tình” xẻ đê, chôn đường ống nước” phản ánh về việc nhà máy nước sạch xã Ngũ Phúc (thuộc Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương, số 5 đường Hồng Quang, TP. Hải Dương) dù chưa được sự cho phép của phía đê điều nhưng vẫn “ngang nhiên” xẻ đê, chôn đường ống nước.

Nhà máy sau đó đã bị Hạt quản lý đê huyện Kim Thành lập biên bản về việc vi phạm pháp luật về đê điều (lần 1) với nội dung "đã có hành vi tự ý cắt đê để thay thế đường ống vận chuyển nước từ phía sông vào trong nhà máy".

Đường ống nước được chôn ngay trên thân đê

Hạt quản lý đê huyện Kim Thành cũng yêu cầu nhà máy chấm dứt ngay hành vi vi phạm và khẩn trương đắp, hoàn trả mặt đê bằng nhựa áp phan như cũ xong trước ngày 28/4/2019.

Những tưởng vi phạm trên sẽ được Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương khắc phục nhưng hiện nay đường ống nước đó vẫn đang được chôn ngang qua thân đê mà chưa được xử lý.

Không dừng lại ở đó, mới đây, một nhà máy nước sạch khác cũng của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương ở xã Quyết Thắng, huyện Ninh Giang (Hải Dương) tiếp tục có hành vi đào mặt đê (đê kênh Đình Đào) thuộc hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải (do Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải quản lý) để lắp đường ống cấp nước sinh hoạt cho khoảng 15 hộ dân thuộc vùng chuyển đổi của xã Quyết Thắng.

Được biết, đây là lần thứ hai nhà máy có hành vi đào đê ở khu vực này. Bởi vào cuối năm 2017, nhà máy đã từng “cố tình” đào gần 2km phần thân đê kênh Đình Đào để chôn ống nước, trái với bản vẽ thiết kế thi công mà Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đã chấp thuận trước đó.

Việc thi công lắp ống nước được cho là trái phép

Người dân địa phương cho biết, sau khi bị phát giác, nhà máy nước sạch cũng đã có động thái “khắc phục”. Nhưng qua tìm hiểu, đường ống nước đó thực chất chỉ được dịch chuyển về phía mép đê vài phân và ống nước hiện vẫn được chôn ở trong thân đê.

Liên quan đến hành vi đào đê lần này, ông Đỗ Văn Thắng (hộ dân ở khu chuyển đổi xã Quyết Thắng) thông tin, để có nước sạch dùng, mỗi hộ đã nộp cho nhà máy nước sạch khoảng 3 triệu đồng. Sau đó nhà máy đã tiến hành đào mặt đê (phía rìa đê) để chôn đường ống nước nhằm dẫn nước cho các hộ dân . “Họ đào không sâu, chỉ chừng chục phân để đặt đường ống phi 40 xuống”, ông Thắng cho biết.

Theo quan sát, đoạn đê bị đào có chiều dài khoảng trên 3 km. Đồng hồ tính lượng nước cho các hộ dân cũng được chôn ở trên mặt đê. Từ đồng hồ có một đường ống nước nhỏ được chôn ngang qua thân đê để dẫn nước vào cho các hộ. Có những đoạn đào xong không được san lấp đất lại làm biến dạng, thu hẹp cả mặt đê.

Nhà máy nước sạch tại xã Quyết Thắng lại tiếp tục tự ý đào mặt đê tan hoang để chôn đường ống trái phép

Hệ thống đê đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ tài sản, mùa màng, tính mạng người dân. Mọi hoạt động ở đê như cắt, xẻ, đào để xây dựng, lắp đặt công trình đều phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền. Nhưng ở đây, khi phóng viên đến tìm hiểu tại địa phương và thông tin vụ việc trên thì lúc này xã Quyết Thắng mới nắm bắt được.

Ông Nguyễn Văn Thơ, cán bộ địa chính xây dựng xã Quyết Thắng xác nhận, năm 2017 khi đào đê, nhà máy nước sạch có thông báo với xã, nhưng lần này, họ đã tự ý làm mà không trao đổi hay thông báo gì với chính quyền địa phương.  

Để tìm hiểu rõ những vi phạm trên, phóng viên đã cùng đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kim Thành đến làm việc với ông Lê Khánh Toàn, Giám đốc Xí nghiệp số 8 (thuộc Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương). Nhưng ông Toàn từ chối cung cấp thông tin và đề nghị phóng viên đến làm việc với lãnh đạo công ty.

Sau nhiều lần liên hệ “không thành công”, mới đây, phóng viên mới liên hệ được với ông Vũ Văn Đại, lãnh đạo Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông bố trí buổi làm việc về những vi phạm đê điều của công ty, ông Đại đã tỏ thái độ bất hợp tác và nói năng rất gay gắt. Ông Đại cho rằng, vụ xẻ đê ở xã Ngũ Phúc, công ty đã được huyện cấp phép, Bộ công an đã về kiểm tra. Thậm chí ông còn tỏ thái độ nói: “Chính quyền và người ta làm đã phải thống nhất với nhau, bây giờ phải xin phép mấy nơi. Viết lung tung, nhố nhăng”.

Những vi phạm về đê điều của Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương là quá rõ nhưng vì sao công ty vẫn không ngừng tái phạm và có thái độ “ngông ngênh” như vậy? Đề nghị các cấp, ngành tỉnh Hải Dương và các cơ quan chuyên trách về lĩnh vực bảo vệ đê điều cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ. Từ đó, có những hình thức, biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm để sự an toàn tại các tuyến đê cũng như tính mạng, tài sản của người dân nơi đây được thực sự đảm bảo, an tâm hơn.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Học Bác

Học Bác

(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Đọc thêm

Vietcombank tủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện K phòng chống Covid-19

Vietcombank tủng hộ 5 tỷ đồng cho Bệnh viện K phòng chống Covid-19
(PLVN) - Chiều qua (18/5), Đại diện Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao 5 tỷ đồng và 10.000 suất ăn, hỗ trợ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phòng, chống dịch COVID-19. Đây là hoạt động thiết thực của Vietcombank thể hiện trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và cộng đồng trong việc ứng phó và phòng chống dịch bệnh.

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara
(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.
Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 
Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376