Hà Nội: Thu lời tiền tỷ từ việc xây dựng, cho thuê kho trái phép

(PLO) - Theo thông tin phản ánh của một số hộ dân tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), thời gian vừa qua xuất hiện một số công trình nhà xưởng quây tôn mọc trái phép trên phần diện tích thuộc khu vực dự án công viên, thể thao cây xanh quận Hà Đông.
Hà Nội: Thu lời tiền tỷ từ việc xây dựng, cho thuê kho trái phép

Điều đáng nói, các công trình này ngang nhiên được xây dựng cả vào ban ngày, với quy mô lớn, trên diện tích rộng tới hàng chục nghìn m2 nhưng các cơ quan chức năng sở tại không có biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời.

Nhiều người dân trú tại khu vực trên cho biết, nhiều tháng qua tại khu vực này đã “mọc” lên khu nhà xưởng rộng lớn, không rõ mục đích tại khu vực trước đây khu đất này được GPMB làm công viên cây xanh. Thời gian gần đây đơn vị thi công xây dựng xong lại tiến hành tháo dỡ một phần, nhưng tiến độ rất chậm. Có thể do xây dựng không phép nên bị yêu cầu dỡ bỏ.

Hàng chục nghìn m2 công trình vi phạm quy hoạch vẫn "chình ình" trước sự bất lực của cơ quan quản lý là Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông.

Trao đổi với PV về nguyên nhân công trình này không được lực lượng trật tự xây dựng (TTXD) phát hiện, xử lý, ông Ninh Đức Tước – Đội phó TTXD quận Hà Đông cho rằng, do đây là công trình tạm, không được cấp phép xây dựng nên TTXD không nắm được. Trách nhiệm kiểm tra trước tiên phải là Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông vì đây là đơn vị được giao quản lý, khai thác tạm.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của quận Hà Đông và UBND TP Hà Nội, lực lượng TTXD cũng đã tiến hành kiểm tra, tuy nhiên chủ đầu tư và Chi nhánh quỹ đất không xuất trình được phương án xây dựng tạm nên đã yêu cầu dừng thi công để hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV, đơn vị ban đầu đứng ra thuê gần 28 nghìn m2 đất là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Global Việt Pháp (Global Việt Pháp) với giá chỉ 252 đồng/m2, tuy nhiên sau đó công ty này không sử dụng hết nên đã cho đơn vị khác thuê lại một phần.

Tiếp đó, Công ty CP Minh Việt toàn cầu đã thuê lại khu đất trên và tiến hành đầu tư xây dựng nhà xưởng, nhà kho rồi chia nhỏ cho thuê kiếm lời với giá lên tới 60.000 đồng/m2, thu lợi hàng tỷ đồng trên mỗi héc ta so với giá thuê ban đầu của Global Việt Pháp..

Dù bị lập biên bản vi phạm, yêu cầu tháo dỡ từ nhiều tháng qua nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, chỉ tháo dỡ 1 mặt tường tôn theo kiểu "đối phó".

Theo ghi nhận của PV, hiện tại chủ đầu tư mới chỉ tháo dỡ 1 phần tường tôn của 1 khu vực nhà kho theo kiểu "đối phó" với yêu cầu tự tháo dỡ của cơ quan chức năng. Toàn bộ phần diện tích còn lại vẫn đang được cho một số đơn vị thuê, kinh doanh và làm nhà xưởng.

Đại diện Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông cho biết, do chưa triển khai xây dựng được Dự án công viên, thể thao cây xanh nên UBND quận đã đề xuất với TP. Hà Nội thí điểm mô hình khai thác tạm phần diện tích hoang hóa tại đây để chống tái lấn chiếm, đổ phế thải và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Khi tiến hành kêu gọi xã hội hóa để đầu tư, mô hình này cũng đã được các ban ngành chức năng đồng thuận, thống nhất phê duyệt quy hoạch xây dựng các hạng mục tạm để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân.

Sau nhiều tháng chủ đầu tư xây dựng trái phép, ngày 7/7 vừa qua, UBND quận Hà Đông mới chấp thuận phương án xây dựng khai thác tạm thời, trong đó không có hạng mục kho hàng.

Tuy nhiên khi triển khai, nhà đầu tư mới chỉ đề xuất phương án xây dựng tạm nhưng đã tiến hành xây dựng một số kho bãi khi chưa được UBND quận Hà Đông phê duyệt phương án xây dựng tạm.

Sau nhiều tháng chủ đầu tư xây dựng trái phép, ngày 7/7 vừa qua, UBND quận Hà Đông mới chấp thuận phương án xây dựng khai thác tạm thời, trong đó không có hạng mục kho hàng.

Sau khi có ý kiến của báo chí và các cơ quan chức năng, Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, tự tháo dỡ công trình vi phạm. Hiện tại Công ty Global Việt Pháp đã tháo dỡ được khoảng 1 nghìn m2.

Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông cho biết, nếu nhà đầu tư không chịu tháo dỡ thì sẽ báo cáo UBND quận để có biện pháp cưỡng chế tháo dỡ, thậm chí chấm dứt hợp đồng nếu cố tình vi phạm.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

Vụ “lận đận” xin cấp sổ đỏ tại Phú Yên: UBND thị xã Sông Cầu bác đơn người dân đề nghị xử lý cán bộ

(PLVN) - Cho rằng các cán bộ công chức của mình đã thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ được giao nên UBND thị xã Sông Cầu bác đơn đề nghị của bà Trần Thị Sơn đề nghị xử lý một số cán bộ bị người dân tố cáo có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hợp thức hóa hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho một công dân trên địa bàn. 

Đọc thêm

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực cả nước
(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển
(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác
(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬