Hà Nội: Thu lời tiền tỷ từ việc xây dựng, cho thuê kho trái phép

(PLO) - Theo thông tin phản ánh của một số hộ dân tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), thời gian vừa qua xuất hiện một số công trình nhà xưởng quây tôn mọc trái phép trên phần diện tích thuộc khu vực dự án công viên, thể thao cây xanh quận Hà Đông.
Hà Nội: Thu lời tiền tỷ từ việc xây dựng, cho thuê kho trái phép

Điều đáng nói, các công trình này ngang nhiên được xây dựng cả vào ban ngày, với quy mô lớn, trên diện tích rộng tới hàng chục nghìn m2 nhưng các cơ quan chức năng sở tại không có biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời.

Nhiều người dân trú tại khu vực trên cho biết, nhiều tháng qua tại khu vực này đã “mọc” lên khu nhà xưởng rộng lớn, không rõ mục đích tại khu vực trước đây khu đất này được GPMB làm công viên cây xanh. Thời gian gần đây đơn vị thi công xây dựng xong lại tiến hành tháo dỡ một phần, nhưng tiến độ rất chậm. Có thể do xây dựng không phép nên bị yêu cầu dỡ bỏ.

Hàng chục nghìn m2 công trình vi phạm quy hoạch vẫn "chình ình" trước sự bất lực của cơ quan quản lý là Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông.

Trao đổi với PV về nguyên nhân công trình này không được lực lượng trật tự xây dựng (TTXD) phát hiện, xử lý, ông Ninh Đức Tước – Đội phó TTXD quận Hà Đông cho rằng, do đây là công trình tạm, không được cấp phép xây dựng nên TTXD không nắm được. Trách nhiệm kiểm tra trước tiên phải là Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông vì đây là đơn vị được giao quản lý, khai thác tạm.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của quận Hà Đông và UBND TP Hà Nội, lực lượng TTXD cũng đã tiến hành kiểm tra, tuy nhiên chủ đầu tư và Chi nhánh quỹ đất không xuất trình được phương án xây dựng tạm nên đã yêu cầu dừng thi công để hoàn thiện thủ tục theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV, đơn vị ban đầu đứng ra thuê gần 28 nghìn m2 đất là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Global Việt Pháp (Global Việt Pháp) với giá chỉ 252 đồng/m2, tuy nhiên sau đó công ty này không sử dụng hết nên đã cho đơn vị khác thuê lại một phần.

Tiếp đó, Công ty CP Minh Việt toàn cầu đã thuê lại khu đất trên và tiến hành đầu tư xây dựng nhà xưởng, nhà kho rồi chia nhỏ cho thuê kiếm lời với giá lên tới 60.000 đồng/m2, thu lợi hàng tỷ đồng trên mỗi héc ta so với giá thuê ban đầu của Global Việt Pháp..

Dù bị lập biên bản vi phạm, yêu cầu tháo dỡ từ nhiều tháng qua nhưng chủ đầu tư vẫn chây ì, chỉ tháo dỡ 1 mặt tường tôn theo kiểu "đối phó".

Theo ghi nhận của PV, hiện tại chủ đầu tư mới chỉ tháo dỡ 1 phần tường tôn của 1 khu vực nhà kho theo kiểu "đối phó" với yêu cầu tự tháo dỡ của cơ quan chức năng. Toàn bộ phần diện tích còn lại vẫn đang được cho một số đơn vị thuê, kinh doanh và làm nhà xưởng.

Đại diện Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông cho biết, do chưa triển khai xây dựng được Dự án công viên, thể thao cây xanh nên UBND quận đã đề xuất với TP. Hà Nội thí điểm mô hình khai thác tạm phần diện tích hoang hóa tại đây để chống tái lấn chiếm, đổ phế thải và tăng nguồn thu cho ngân sách.

Khi tiến hành kêu gọi xã hội hóa để đầu tư, mô hình này cũng đã được các ban ngành chức năng đồng thuận, thống nhất phê duyệt quy hoạch xây dựng các hạng mục tạm để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân.

Sau nhiều tháng chủ đầu tư xây dựng trái phép, ngày 7/7 vừa qua, UBND quận Hà Đông mới chấp thuận phương án xây dựng khai thác tạm thời, trong đó không có hạng mục kho hàng.

Tuy nhiên khi triển khai, nhà đầu tư mới chỉ đề xuất phương án xây dựng tạm nhưng đã tiến hành xây dựng một số kho bãi khi chưa được UBND quận Hà Đông phê duyệt phương án xây dựng tạm.

Sau nhiều tháng chủ đầu tư xây dựng trái phép, ngày 7/7 vừa qua, UBND quận Hà Đông mới chấp thuận phương án xây dựng khai thác tạm thời, trong đó không có hạng mục kho hàng.

Sau khi có ý kiến của báo chí và các cơ quan chức năng, Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, tự tháo dỡ công trình vi phạm. Hiện tại Công ty Global Việt Pháp đã tháo dỡ được khoảng 1 nghìn m2.

Chi nhánh phát triển quỹ đất Hà Đông cho biết, nếu nhà đầu tư không chịu tháo dỡ thì sẽ báo cáo UBND quận để có biện pháp cưỡng chế tháo dỡ, thậm chí chấm dứt hợp đồng nếu cố tình vi phạm.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.
Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 
Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬