Hà Nội: Nhiều khuất tất từ việc thu hồi đất xây trường mần non ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai

(PLVN) - Nhiều hộ dân đang sở hữu đất ổn định từ trước năm 1993 ở ngõ 259 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai bỗng dưng bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng trường mầm non, nhưng với mức đền bù rẻ mạt: một mét đất chưa mua nổi một cân thịt bò.
Hà Nội: Nhiều khuất tất từ việc thu hồi đất xây trường mần non  ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai Ngõ 259 phường Vĩnh Hưng

Năm 2008, bà Dương Thị Xuyến mua mảnh đất có diện tích 152m2, thuộc tổ 4 ngõ 259 phường Vĩnh Hưng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  do UBND quận Hoàng mai cấp ngày 31/7/2008, với giá  hơn ba tỷ đồng. Bà Xuyến đã nộp gần 600 triệu tiền thuế để hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bà Xuyến đã nộp đủ tiền thuế đất và làm nhà ở sinh sống ổn định trên  mảnh đất này. 17 hộ dân khác ở ngõ 259 phường Vĩnh Hưng cũng đã được UBND quận Hoàng Mai ra quyết định số  1804/QĐ/UBND ngày 31/năm 2008 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các hộ dân đều đã thực hiện đầy đủ nghĩ vụ nộp thuế trong quá trình sử dụng đất. Nhưng bỗng dưng sau đó, UBND quận Hoàng Mai đã  hủy quyết định 1804  về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 18 hộ gia đình và thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Năm 2017, các hộ dân ở đây đã bất ngờ nhận được thông báo  của UBND quận Hoàng Mai thu hồi đất của tất cả các hộ gia đình để thực hiện Dự án xây trường mầm non Vĩnh Hưng tại ô F2/NT3.

Điều đáng nói là UBND quân Hoàng Mai đã đưa mức đền bù hỗ trợ về đất hết sức rẻ mạt, 252 nghìn đồng cho 1m2.

Quyết định này đã đẩy nhiều hộ ra gia đình vào nguy cơ không chốn nương thân, thậm chí rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.  Hầu hết các  hộ gia đình nằm trong diện bị thu hồi đất đều nghèo, có những hộ chỉ có một chỗ ở duy nhất. Có những hộ đang nợ ngân hàng khi vay tiền mua đất.

Đặc biệt hộ gia đình ông Dương Văn Phồ, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân nhưng có hoàn cảnh rất khó khăn, nếu bị thu hồi đất với mức đền bù hỗ trợ rẻ mạt, gia đình của người anh hùng này sẽ bị đẩy ra đường.

Bà Dương Thị Xuyến cho biết, “đất của chúng tôi đã mua bán hợp pháp, sử dụng ổn định lâu dài. Mảnh đất của  tôi  đã được quận cấp sổ đỏ, tôi đã nộp thuế phí , đầy đủ những bỗng dưng quận thu hồi đất với mức bồi thường rẻ mạt theo khung giá đất nông nghiệp, đẩy gia đình tôi và hàng trăm con người khác vào tình cảnh hết sức khốn khó. Tôi mua  đất giá 30 triệu/m2, giờ chỉ được bồi thường với giá 252 nghìn 1m2. Cả gia sản lớn bỗng dưng gần như bị mất trắng. Khi bị thu hồi đất, chúng tôi cũng không hề được xem xét tái định cư”.

Vị trí xây dựng trường mầm non không hợp lý

Những người dân ở ngõ 259 phường Vĩnh Hưng mặc dù đều ủng hộ dự án xây trường mầm non để phục vụ nhu cầu dân sinh, nhưng họ đều cho rằng dự án xây trường mầm non  tại ô F2/NT3 không hợp lý.

Bởi lẽ, ô F2/ NT3 ở trong một con ngõ hẹp, nằm xen kẹt  trong khu dân cư. Ngõ hẹp, chật chội,  ô tô không có lối vào, cảnh quan không phù hợp với môi trường giáo dục.

Với dự án trường mầm non có tổng mức đầu tư hơn 82 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu học tập của 560 học sinh thì việc xây ngôi trường lớn như vậy trong ngõ hẹp sát khu dân cư là không phù hợp. Mặt khác trên địa bàn phường Vĩnh Hưng còn rất nhiều đất công, đáp ứng đủ các tiêu chí cảu môi trường sư phạm để xây dựng trường mầm non. Vậy vì sao không lựa chọn những địa điểm đó để xây trường mầm non, mà nhất thiết phải xây trường ở trong con ngõ hẹp, đẩy nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh mất nhà?

Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng khi nhà nước lấy đất phục vụ các dự án thì phải chứng minh là không còn đất nào khác, không có phương án nào khác  ngoài việc lấy đất của các hộ dân ở ngõ 259 phường Việt Hưng. Nếu thực hiện dự án theo quy hoạch thì quy hoạch phải hợp lý, hơn nữa khi quy hoạch đã lấy ý kiến của dân chưa. Tôi cho rằng nếu lấy ý kiến thì chắc chắn người dân không đồng thuận. Vậy vì sao người dân không đồng thuận mà vẫn quy hoạch?

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Đọc thêm

Bắt nữ đạo chích 5 tiền án, vừa ra tù lại đi trộm cắp

Bắt nữ đạo chích 5 tiền án, vừa ra tù lại đi trộm cắp
(PLVN) - Ngày 19/4, Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Kim Phượng (28 tuổi, ngụ phường Điện Nam Đông, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) - nữ đạo chích chuyên nghiệp có 5 tiền án nhưng lại tiếp tục trộm cắp.

Kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy quyết định giảm án tha tù đối với "trùm" cờ bạc Phan Sào Nam

Kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy quyết định giảm án tha tù đối với "trùm" cờ bạc Phan Sào Nam
(PLVN) - Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm xét thấy: Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù ngày 29/4/2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định pháp luật

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376