Hà Nội nên giữ lại Khu du lịch sinh thái Nắng Sông Hồng

(PLO) - Mặc dù được cho là nằm trong hành lang thoát lũ, nhưng hàng chục năm nay chưa hề bị ngập lụt. Lại thấy cả một khu đất rộng lớn bỏ phí cho cây dại mọc, là nơi đổ trộm rác thải, “bãi đáp” cho tệ nạn xã hội hoành hành. Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng đã mạnh dạn thuê lại, đầu tư xây dựng, “hồi sinh vùng đất chết” này thành công viên, du lịch sinh thái xanh sạch đẹp, góp phần chỉnh trang cảnh quan đô thị đôi bờ sông Hồng. Tuy nhiên, vì một số quy định “cứng nhắc” đã khiến “nàng tiên” Nắng Sông Hồng bị “chết yểu”, đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản, cùng hơn 200 lao động mất việc làm.
Hà Nội nên giữ lại Khu du lịch sinh thái Nắng Sông Hồng Khu du lịch sinh thái Nắng Sông Hồng.

Người dân đồng tình giữ lại

Nhìn khu sinh thái do Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng xây dựng tại tổ 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội trong tình trạng cửa đóng then cài bây giờ, khiến bất kể ai đi qua cũng không khỏi xót lòng. Người ta tiếc không chỉ bởi khu sinh thái đẹp đẽ, hợp mỹ quan đô thị sắp bị đập bỏ để trở thành nơi hoang tàn. Mà còn bởi sẽ mất đi một địa chỉ vui chơi, giải trí lành mạnh, ấm cúng mỗi dịp cuối tuần hay tụ tập bạn bè, người thân.

Có lẽ, khi Nhà hàng Nắng Sông Hồng bị đóng cửa và sắp bị phá dỡ, không phải doanh nghiệp đầu tư mà chính người dân sinh sống quanh đây cảm thấy hụt hẫng, tiếc nuối, và lo sợ hơn cả.

Ông Kim Văn Long (60 tuổi), trú tại tổ 1, phường Bồ Đề chia sẻ: Trước đây, khu đất mà khu sinh thái Nắng Sông Hồng xây dựng bây giờ là một nơi hoang tàn với cỏ dại um tùm, rác thải chất thành núi, mùi hôi thối nồng nặc. Không những thế, tệ nạn xã hội cũng diễn ra nhiều tại đây khiến người dân quanh vùng không dám bén mảng tới. Từ khi khu sinh thái Nắng Sông Hồng được xây dựng, tệ nạn xã hội giảm hẳn. Không những vậy, khu sinh thái này còn giúp cho bộ mặt địa phương đẹp đẽ hẳn lên, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương, kéo theo đó là những dịch vụ, kinh doanh của người dân quanh vùng, khiến kinh tế người dân nâng lên đáng kể.

“Khu sinh thái Nắng Sông Hồng được xây dựng, không chỉ giảm bớt tệ nạn, tạo nhiều công ăn việc làm mà người dân quanh vùng còn được hưởng lợi trực tiếp khi người dân được vào đây chơi miễn phí. Nay khu sinh thái bị đóng cửa, sắp bị đập bỏ khiến chúng tôi vô cùng hụt hẫng và tiếc nuối”, chị Hà, một người dân tổ 1 cho biết.

Không chỉ tiếc vì mất điểm vui chơi, kinh tế bị giảm sút vì mất việc, dịch vụ ăn theo bị đóng cửa, nhiều người dân sinh sống tại tổ 1, phường Bồ Đề còn tỏ ra lo lắng khi Khu sinh thái Nắng Sông Hồng bị đập bỏ. 

“Khu sinh thái đang đẹp như thế, giờ đập bỏ, nơi này trở lên hoang hóa, tệ nạn xã hội lại kéo về đây trú ngụ. Rồi cả việc, nếu không quản lý tốt, tình trạng đổ trộm rác thải, khai thác tài nguyên lại diễn ra như trước thì người bị ảnh hưởng trực tiếp chính là người dân chúng tôi mà thôi”, anh Ngọc, một người dân bày tỏ.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đa phần người dân sinh sống tại tổ 1, phường Bồ Đề đều nhất trí đồng tình giữ lại Khu sinh thái Nắng Sông Hồng và cho hoạt động trở lại. Còn về việc lý do vi phạm hành lang thoát lũ thì mọi người đều cho biết, hàng chục năm nay, lũ lụt chưa bao giờ xảy ra ở khu vực này.

Nắng Sông Hồng nằm trong chỉ giới an toàn?

Trước tình cảnh này, Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng đã có văn bản chính thức báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xung quanh hoạt động của mình trên địa bàn.

Theo báo cáo, trước đây trên diện tích Khu sinh thái Làng văn hóa Du lịch và Ẩm thực Nắng Sông Hồng xây dựng là bãi đất hoang, tình trạng đổ trộm phế thải, khai thác trộm đất màu, tập trung tệ nạn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Ngày 19/8/2013, UBND quận Long Biên đã ký Quyết định số 5507/QĐ – UBND cho phép Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng xây dựng Làng văn hóa Du lịch và Ẩm thực Nắng Sông Hồng. Trong thời gian hoạt động đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, đóng thuế, phí đầy đủ.

Bên cạnh đó, Làng văn hóa Du lịch và Ẩm thực Nắng Sông Hồng  tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 200 lao động địa phương và các khu vực lân cận. Vùng đất là bãi rác thải hoang hóa trở thành công viên, du lịch sinh thái xanh sạch đẹp, góp phần chỉnh trang cảnh quan đô thị đôi bờ sông Hồng, chấm dứt nạn đổ trộm phế thải rác thải, giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện sức khỏe cộng đồng, khai thác hiệu quả quỹ đất và đóng góp cho nguồn thu ngân sách.

Liên quan đến sai phạm mà UBND quận Long Biên có quyết định cưỡng chế, đại diện nhà hàng Nắng Sông Hồng cho rằng, quy hoạch phân lũ từ những năm 60 của thế kỷ trước không còn phù hợp với quy hoạch phát triển chung. Điều này dẫn đến sự lãng phí rất lớn tài nguyên đất ven sông Hồng. Cụ thể, địa hình ở đây với cốt cao độ 11,5m nên sau khi Thủy điện Hòa Bình đi vào hoạt động khu vực này hàng chục năm nay không bị lũ hay ngập lụt. 

Ngoài ra, công văn báo cáo của Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 257 đã khắc phục được nhiều tồn tại. Khu vực nhà hàng Nắng Sông Hồng tọa lạc không còn nằm trong quy hoạch phân lũ.

Theo đó, đối với các khu vực dân cư tập trung nằm ngoài bãi song, di dời các hộ vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm. Di dời một số khu dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn. Các khu vực còn lại được tồn tại, cải tạo, xây dựng mới công trình, nhà ở theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; được sử dụng thêm một phần bãi sông để bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân nằm rải rác gần khu vực, với diện tích không vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có. Các bãi Tầm Xá – Xuân Canh và Long Biên – Cự Khối thuộc khu vực đô thị trung tâm thành phố Hà Nội đã có trong quy hoạch chung xây dựng Thủ Đô Hà Nội được cấp thẩm quyền phê duyệt, được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng mới không vượt quá 15% diện tích bãi sông.

Đối với các khu vực bãi sông còn lại: Các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng công trình, nhà ở mới theo một số quy định tại Luật Đê điều thì được xem xét đối với khu vực mà chiều rộng bãi sông (khoảng cách từ chân đê đến mép bờ của sông) lớn hơn 500m, vận tốc dòng chảy trên bãi tương ứng với lũ thiết kế nhỏ hơn 0,2m/s; diện tích xây dựng không vượt quá 5% diện tích bãi sông. Trong phụ lục danh mục các bãi sông được phép xây dựng đã ghi rất rõ bãi Long Biên – Cự Khối có vị trí được phép xây dựng tương ứng từ K67+000 đến K74+000 đê tả sông Hồng. Nắng Sông Hồng đang nằm ở vị trí này.

Từ nhu cầu thực tế của người dân và những viện dẫn cụ thể ở trên, thiết nghĩ UBND quận Long Biên, UBND TP Hà Nội, các Bộ ban ngành cần xem xét thấu đáo sự việc.

Đồng Tâm - Tố Vân
Cùng chuyên mục
Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬