Hà Nội nên giữ lại Khu du lịch sinh thái Nắng Sông Hồng

(PLO) - Mặc dù được cho là nằm trong hành lang thoát lũ, nhưng hàng chục năm nay chưa hề bị ngập lụt. Lại thấy cả một khu đất rộng lớn bỏ phí cho cây dại mọc, là nơi đổ trộm rác thải, “bãi đáp” cho tệ nạn xã hội hoành hành. Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng đã mạnh dạn thuê lại, đầu tư xây dựng, “hồi sinh vùng đất chết” này thành công viên, du lịch sinh thái xanh sạch đẹp, góp phần chỉnh trang cảnh quan đô thị đôi bờ sông Hồng. Tuy nhiên, vì một số quy định “cứng nhắc” đã khiến “nàng tiên” Nắng Sông Hồng bị “chết yểu”, đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản, cùng hơn 200 lao động mất việc làm.
Hà Nội nên giữ lại Khu du lịch sinh thái Nắng Sông Hồng Khu du lịch sinh thái Nắng Sông Hồng.

Người dân đồng tình giữ lại

Nhìn khu sinh thái do Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng xây dựng tại tổ 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội trong tình trạng cửa đóng then cài bây giờ, khiến bất kể ai đi qua cũng không khỏi xót lòng. Người ta tiếc không chỉ bởi khu sinh thái đẹp đẽ, hợp mỹ quan đô thị sắp bị đập bỏ để trở thành nơi hoang tàn. Mà còn bởi sẽ mất đi một địa chỉ vui chơi, giải trí lành mạnh, ấm cúng mỗi dịp cuối tuần hay tụ tập bạn bè, người thân.

Có lẽ, khi Nhà hàng Nắng Sông Hồng bị đóng cửa và sắp bị phá dỡ, không phải doanh nghiệp đầu tư mà chính người dân sinh sống quanh đây cảm thấy hụt hẫng, tiếc nuối, và lo sợ hơn cả.

Ông Kim Văn Long (60 tuổi), trú tại tổ 1, phường Bồ Đề chia sẻ: Trước đây, khu đất mà khu sinh thái Nắng Sông Hồng xây dựng bây giờ là một nơi hoang tàn với cỏ dại um tùm, rác thải chất thành núi, mùi hôi thối nồng nặc. Không những thế, tệ nạn xã hội cũng diễn ra nhiều tại đây khiến người dân quanh vùng không dám bén mảng tới. Từ khi khu sinh thái Nắng Sông Hồng được xây dựng, tệ nạn xã hội giảm hẳn. Không những vậy, khu sinh thái này còn giúp cho bộ mặt địa phương đẹp đẽ hẳn lên, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương, kéo theo đó là những dịch vụ, kinh doanh của người dân quanh vùng, khiến kinh tế người dân nâng lên đáng kể.

“Khu sinh thái Nắng Sông Hồng được xây dựng, không chỉ giảm bớt tệ nạn, tạo nhiều công ăn việc làm mà người dân quanh vùng còn được hưởng lợi trực tiếp khi người dân được vào đây chơi miễn phí. Nay khu sinh thái bị đóng cửa, sắp bị đập bỏ khiến chúng tôi vô cùng hụt hẫng và tiếc nuối”, chị Hà, một người dân tổ 1 cho biết.

Không chỉ tiếc vì mất điểm vui chơi, kinh tế bị giảm sút vì mất việc, dịch vụ ăn theo bị đóng cửa, nhiều người dân sinh sống tại tổ 1, phường Bồ Đề còn tỏ ra lo lắng khi Khu sinh thái Nắng Sông Hồng bị đập bỏ. 

“Khu sinh thái đang đẹp như thế, giờ đập bỏ, nơi này trở lên hoang hóa, tệ nạn xã hội lại kéo về đây trú ngụ. Rồi cả việc, nếu không quản lý tốt, tình trạng đổ trộm rác thải, khai thác tài nguyên lại diễn ra như trước thì người bị ảnh hưởng trực tiếp chính là người dân chúng tôi mà thôi”, anh Ngọc, một người dân bày tỏ.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, đa phần người dân sinh sống tại tổ 1, phường Bồ Đề đều nhất trí đồng tình giữ lại Khu sinh thái Nắng Sông Hồng và cho hoạt động trở lại. Còn về việc lý do vi phạm hành lang thoát lũ thì mọi người đều cho biết, hàng chục năm nay, lũ lụt chưa bao giờ xảy ra ở khu vực này.

Nắng Sông Hồng nằm trong chỉ giới an toàn?

Trước tình cảnh này, Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng đã có văn bản chính thức báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xung quanh hoạt động của mình trên địa bàn.

Theo báo cáo, trước đây trên diện tích Khu sinh thái Làng văn hóa Du lịch và Ẩm thực Nắng Sông Hồng xây dựng là bãi đất hoang, tình trạng đổ trộm phế thải, khai thác trộm đất màu, tập trung tệ nạn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Ngày 19/8/2013, UBND quận Long Biên đã ký Quyết định số 5507/QĐ – UBND cho phép Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng xây dựng Làng văn hóa Du lịch và Ẩm thực Nắng Sông Hồng. Trong thời gian hoạt động đã nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, đóng thuế, phí đầy đủ.

Bên cạnh đó, Làng văn hóa Du lịch và Ẩm thực Nắng Sông Hồng  tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 200 lao động địa phương và các khu vực lân cận. Vùng đất là bãi rác thải hoang hóa trở thành công viên, du lịch sinh thái xanh sạch đẹp, góp phần chỉnh trang cảnh quan đô thị đôi bờ sông Hồng, chấm dứt nạn đổ trộm phế thải rác thải, giảm ô nhiễm môi trường, cải thiện sức khỏe cộng đồng, khai thác hiệu quả quỹ đất và đóng góp cho nguồn thu ngân sách.

Liên quan đến sai phạm mà UBND quận Long Biên có quyết định cưỡng chế, đại diện nhà hàng Nắng Sông Hồng cho rằng, quy hoạch phân lũ từ những năm 60 của thế kỷ trước không còn phù hợp với quy hoạch phát triển chung. Điều này dẫn đến sự lãng phí rất lớn tài nguyên đất ven sông Hồng. Cụ thể, địa hình ở đây với cốt cao độ 11,5m nên sau khi Thủy điện Hòa Bình đi vào hoạt động khu vực này hàng chục năm nay không bị lũ hay ngập lụt. 

Ngoài ra, công văn báo cáo của Công ty Cổ phần Nắng Sông Hồng gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 257 đã khắc phục được nhiều tồn tại. Khu vực nhà hàng Nắng Sông Hồng tọa lạc không còn nằm trong quy hoạch phân lũ.

Theo đó, đối với các khu vực dân cư tập trung nằm ngoài bãi song, di dời các hộ vi phạm pháp luật về đê điều, nằm trong phạm vi bảo vệ đê điều, khu vực đang bị sạt lở nguy hiểm. Di dời một số khu dân cư ở khu vực lòng sông co hẹp, nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn. Các khu vực còn lại được tồn tại, cải tạo, xây dựng mới công trình, nhà ở theo quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; được sử dụng thêm một phần bãi sông để bố trí mặt bằng tái định cư cho các hộ dân nằm rải rác gần khu vực, với diện tích không vượt quá 5% diện tích khu dân cư hiện có. Các bãi Tầm Xá – Xuân Canh và Long Biên – Cự Khối thuộc khu vực đô thị trung tâm thành phố Hà Nội đã có trong quy hoạch chung xây dựng Thủ Đô Hà Nội được cấp thẩm quyền phê duyệt, được quy hoạch xây dựng đô thị về phía tuyến đê hiện tại, diện tích xây dựng mới không vượt quá 15% diện tích bãi sông.

Đối với các khu vực bãi sông còn lại: Các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng công trình, nhà ở mới theo một số quy định tại Luật Đê điều thì được xem xét đối với khu vực mà chiều rộng bãi sông (khoảng cách từ chân đê đến mép bờ của sông) lớn hơn 500m, vận tốc dòng chảy trên bãi tương ứng với lũ thiết kế nhỏ hơn 0,2m/s; diện tích xây dựng không vượt quá 5% diện tích bãi sông. Trong phụ lục danh mục các bãi sông được phép xây dựng đã ghi rất rõ bãi Long Biên – Cự Khối có vị trí được phép xây dựng tương ứng từ K67+000 đến K74+000 đê tả sông Hồng. Nắng Sông Hồng đang nằm ở vị trí này.

Từ nhu cầu thực tế của người dân và những viện dẫn cụ thể ở trên, thiết nghĩ UBND quận Long Biên, UBND TP Hà Nội, các Bộ ban ngành cần xem xét thấu đáo sự việc.

Đồng Tâm - Tố Vân
Loading...

Cùng chuyên mục

Khi đạo đức là 'hàng giả'

Khi đạo đức là 'hàng giả'

(PLVN) - Sự việc hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm, hàng trăm bệnh nhân bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) khiến nhiều người không khỏi sửng sốt. Rất nhiều người bày tỏ băn khoăn về tính chính xác của những kết quả xét nghiệm này tại bệnh viện uy tín hàng đầu của thành phố.

Đọc thêm

Loading...

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới

Gọi vốn cho khởi nghiệp nhìn ra thế giới
(PLVN) - Theo TS Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Bộ KH&CN có mục tiêu không tập trung ở những con số nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ hay startup mà ngắn gọn là Gọi được vốn cho khởi nghiệp.

Thách thức của hàng không tăng trưởng nhanh

Thách thức của hàng không tăng trưởng nhanh
(PLVN) - Tăng trưởng nhanh của hàng không Việt Nam hiện nay được đánh giá là chuyện đáng mừng, cơ hội tốt để Việt Nam đi lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những hệ lụy đi cùng nếu khâu quản lý, kiểm soát yếu kém. Hàng không Việt Nam được ví như ngựa “Xích thố”, tướng không giỏi cầm cương thì nhiều hệ lụy khó lường có thể xảy ra.

Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel

Đà Nẵng chỉ ra 3 vướng mắc của loại hình đầu tư condotel
(PLVN) - Ngày 11/12, trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, bên cạnh quy hoạch đô thị, giao thông đô thị, tháo gỡ vướng mắc để tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, vấn đề condotel đã được chủ tọa kỳ họp nêu ra.

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng

Nổ súng ở Mỹ, 6 người thiệt mạng
(PLVN) - 6 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát và 2 nghi can, trong vụ nổ súng xảy ra ở khu vực gần một siêu thị ở thành phố Jersey, bang New Jersey, Mỹ chiều 10/12 (giờ địa phương).

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh

Xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh
(PLVN) -Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi cán bộ, chiến sĩ trong Đồn Biên phòng Nhà Mát nói riêng và cán bộ, chiến sĩ cả nước nói chung cần nắm chắc tình hình, bình tĩnh phân tích tình huống và ngăn chặn mọi thông tin xuyên tạc, gây mất đoàn kết trong nhân dân, tạo niềm tin trong nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế

VietinBank đồng hành nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế
(PLVN) - Trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực không ngừng góp phần phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ Ngành Y tế. Bằng mối quan hệ tốt đẹp với hơn 5gần 1.000 bệnh viện (BV) trên toàn quốc từ tuyến trung ương (TW) đến địa phương, VietinBank mong muốn sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng trong việc đóng góp phát triển Ngành Y tế.

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam

Tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ được tặng kỳ nghỉ dưỡng tại các resort sang trọng bậc nhất Việt Nam
(PLVN) - Để cổ vũ và khích lệ tinh thần hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam đã có một kỳ thi đấu lăn xả và hết mình vì màu cờ sắc áo tại SEA Games 30, Sun Group công bố sẽ dành tặng các tuyển thủ cùng huấn luyện viên kỳ nghỉ dưỡng tại một trong các resort cao cấp của Tập đoàn này trên cả nước. Tổng trị giá của gói nghỉ dưỡng này lên tới 3 tỷ đồng.

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc

Thanh niên là nhân tố quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc
(PLVN) - Hôm nay (11/12), tại Hà Nội, phiên trọng thể Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII đã diễn ra với với gần 1.000 đại biểu là các thanh niên ưu tú. Ðây là sự kiện lớn của tuổi trẻ cả nước, ngày hội đoàn kết các tầng lớp thanh niên Việt Nam. 

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay

Cục Thi hành án dân sự Nghệ An giải quyết xong số lượng việc, tiền cao nhất từ trước đến nay
(PLVN) -Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), các ban ngành cấp tỉnh, huyện trong năm qua Cục THADS Nghệ An đã triển khai đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tựan toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.