Hà Nội: Dự án đường 2,5 kéo dài, chủ đầu tư thiệt hại nặng

(PLVN) - Công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng đường 2,5 trong nhiều năm qua tương đương khoảng 90% khối lượng giải phóng mặt bằng khiến nhà đầu tư dự án đang gặp khó khăn tại dự án này khi chưa thể triển khai dự án đối ứng để thu hồi vốn trong suốt gần 10 năm qua.
Hà Nội: Dự án đường 2,5 kéo dài, chủ đầu tư thiệt hại nặng

Ngày 06/04/2010, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1555/QĐ - UBND về việc thu hồi 67.125m2 đất phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 2,5 (Đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A). Chiều dài đường khoảng 2.061m,  mặt cắt đường 40m. Diện tích đất phải thu hồi ở Q. Hoàng Mai là: 58.411,8m2; Q. Thanh Xuân là: 8.713m2, dự án do Q. Hoàng Mai thực hiện công tác GPMB.

Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.300 tỷ đồng, theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Nhà đầu tư là liên danh Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cùng Công ty Xây dựng công trình Hoàng Hà, hai nhà đầu tư đã lập ra Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Mai trực tiếp quản lý dự án.

 Dự án đường 2,5 khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Một trong những điều khiến dự án này chưa thể hoàn thành theo kế hoạch là do công tác giải phóng mặt bằng không liên tục gây nhiều trở ngại cho thi công. Mặc dù, UBND Quận Hoàng Mai đã điều chỉnh kế hoạch đền bù GPMB, nhưng việc thực hiện theo tiến độ trong kế hoạch là rất khó khăn.

Điển hình là mặt bằng của 14 hộ dân thuộc dự án 35ha liền kề (HUD) mà có các hạng mục xây dựng của đường 2,5 đi qua đến nay vẫn chưa được giải phóng mặt bằng do đó không có mặt bằng để thi công.

Trước thực tế các hộ dân vẫn cố tình không chấp hành thực hiện việc di rời để thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. UBND Hoàng Mai đã tiến hành báo cáo UBND Thành phố Hà Nội tổ chức cưỡng chế các trường hợp không chịu di rời. Đáng chú ý, trong quý II/2020, Quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 32 hộ dân phường Định Công và 23 hộ phường Thịnh Liệt.

Một vài nguyên nhân khách quan khiến chủ đầu tư dự án đang gặp vô vàn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Đồng thời chưa thể thực hiện được dự án đối ứng để thu hồi vốn đã bỏ ra trong gần chục năm qua.

Với mong muốn tiếp tục thực hiện dự án theo đúng cam kết và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Chủ đầu tư dự án đường 2,5 đã có nhiều văn bản gửi các sở, nghành liên quan để sớm có hành lang pháp lý thực hiện dự án khu đô thị mới mở rộng phía Bắc và Tây Bắc Đại Kim – Định Công ( dự án đối ứng).

Với các việc làm cụ thể và tích cực để đẩy nhanh tiến độ như phối hợp chặt chẽ với Chi cục đất đai của Sở TNMT Hà Nội để tính tiền sử dụng đất. Lập dự án hạ tầng kỹ thuật để trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt theo quy định tại điều 8 Nghị định 69/2019/NĐ-CP ngày 15/8/2019 của Chính phủ.

Trong năm 2019, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà và UBND Quận Hoàng Mai đã có nhiều văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội và Sở TNMT Hà Nội đề nghị được giao đất giải phóng mặt bằng để thực diện dự án đối ứng trong quý II/2020. Điều này hoàn toàn phù hợp với điều 6 (dự án khác) của hợp đồng BT và điều 1 điểm 6 trong chứng nhận đầu tư. Đồng thời, theo các quy định của Nghị định 69 nói trên thì nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án khác (đô thị mới mở rộng phía Bắc và Tây Bắc Đại Kim – Định Công ) để hoàn vốn và tìm kiếm lợi nhuận. 

Đại diện chủ đầu tư cho biết, theo quy định tại khoản 3, điều 14 nghị định số 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 và luật đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013 và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/03/2015 của Chính phủ thì việc lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định nhà đầu tư được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận là hoàn toàn đúng với các quy định của pháp luật.

 Hoàn thiện dự án đường 2,5 góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực

Trước thực trạng trên, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà mong muốn các cơ quan chức năng liên quan xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền, chủ đầu tư sớm thực hiện dự án đường 2,5 đồng thời tạo dựng hành lang pháp lý để chủ đầu tư tiếp cận dự án đối ứng để phần nào giảm thiệt hại cho doanh nghiệp về mặt kinh tế trong nhiều năm qua.

Nhóm PV
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Bạch Mai sẽ không còn giường dịch vụ

Bệnh viện Bạch Mai sẽ không còn giường dịch vụ
(PLVN) - Hôm qua (25/5), thông tin với báo chí, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện vừa phải trải qua thời gian vô cùng khó khăn khi vừa chuyển đổi sang mô hình tự chủ hoàn toàn lại gặp đại dịch Covid-19.
Loading...
Chất lượng là yếu tố quyết định

Chất lượng là yếu tố quyết định

(PLVN) - Rủi ro khi mua hàng trên các trang TMĐT là một thực tế mà nhiều khách hàng đã gặp phải. “Hàng đến tay mới biết”, đó là nhận định của nhiều khách hàng khi bắt đầu tham gia mua hàng trên các trang trực tuyến. Quả thực, đã không ít trường hợp các chủ gian hàng trên sàn TMĐT đưa hình ảnh sản phẩm một đằng, nhưng khi khách nhận được hàng, chất lượng lại một nẻo.

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021 vào 123 trường THPT công lập và 100 trường THPT ngoài công lập trên địa bàn TP.

Cần quản lý chặt thuốc lá điện tử

Cần quản lý chặt thuốc lá điện tử
(PLVN) - Thuốc lá điện tử được quảng cáo “có cánh” trên thị trường là một phương pháp vừa an toàn vừa sành điệu, giúp cai được thuốc lá truyền thống. Nhưng thực tế thì ngược lại, bên trong thuốc lá điện tử vẫn chứa chất gây nghiện Nicotine.

Kết luận giám định bất thường vụ án tại Đức Hòa (Long An): Tổn thương 88% vẫn… đi lại phăm phăm

Kết luận giám định bất thường vụ án tại Đức Hòa (Long An): Tổn thương 88% vẫn… đi lại phăm phăm
(PLVN) - Tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất ngày 7/12/2018, giám định viên xác định nếu kết luận như bản án sơ thẩm lần 1 thì hành vi của bị cáo không thể gây ra thương tích như Kết luận giám định pháp y. Biên bản do Công an xã Tân Mỹ lập lúc 14h30 ngày 20/11/2017, nghĩa là chỉ thời gian rất ngắn ngay sau khi sự việc diễn ra, ghi nhận nội dung bị hại Phan Văn Đồ bị ngã hai lần do “quá say”.
Không bán, tiêu thụ “hàng hiệu” giá... phải chăng

Không bán, tiêu thụ “hàng hiệu” giá... phải chăng

(PLVN) - Cuối tuần qua, lực lượng Quản lý thị trường đã đột kích nhiều điểm nóng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, thu giữ nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng và thời trang có dấu hiệu giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. 

Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020: Kết nối lữ hành, kích cầu thị trường

Diễn đàn Du lịch Huế năm 2020: Kết nối lữ hành, kích cầu thị trường
(PLVN) - Với chủ đề “Kết nối lữ hành đến Huế - điểm đến an toàn và mến khách”, diễn đàn Du lịch Huế năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày (30-31/5/2020) tại TP Huế. Diễn đàn sẽ giới thiệu chính sách kích cầu, các gói kích cầu, sản phẩm du lịch mới, sự kiện văn hóa, du lịch của Thừa Thiên Huế.
Dùng sổ đỏ giả lừa bệnh nhân ung thư gần 2 tỷ đồng

Dùng sổ đỏ giả lừa bệnh nhân ung thư gần 2 tỷ đồng

(PLVN) - Chiều 25/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Thị Huyền về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. 
Hoàng Thị Huyền (SN 1976, quê quán Nam Định) đã dùng sổ đỏ giả, đem cầm cố thế chấp nhiều lần, chiếm của một nạn nhân đang chữa trị ung thư gần 1,9 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬