Hà Nội: Dự án đường 2,5 kéo dài, chủ đầu tư thiệt hại nặng

(PLVN) - Công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng đường 2,5 trong nhiều năm qua tương đương khoảng 90% khối lượng giải phóng mặt bằng khiến nhà đầu tư dự án đang gặp khó khăn tại dự án này khi chưa thể triển khai dự án đối ứng để thu hồi vốn trong suốt gần 10 năm qua.
Hà Nội: Dự án đường 2,5 kéo dài, chủ đầu tư thiệt hại nặng

Ngày 06/04/2010, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 1555/QĐ - UBND về việc thu hồi 67.125m2 đất phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng tuyến đường 2,5 (Đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A). Chiều dài đường khoảng 2.061m,  mặt cắt đường 40m. Diện tích đất phải thu hồi ở Q. Hoàng Mai là: 58.411,8m2; Q. Thanh Xuân là: 8.713m2, dự án do Q. Hoàng Mai thực hiện công tác GPMB.

Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.300 tỷ đồng, theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Nhà đầu tư là liên danh Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cùng Công ty Xây dựng công trình Hoàng Hà, hai nhà đầu tư đã lập ra Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Mai trực tiếp quản lý dự án.

 Dự án đường 2,5 khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng

Một trong những điều khiến dự án này chưa thể hoàn thành theo kế hoạch là do công tác giải phóng mặt bằng không liên tục gây nhiều trở ngại cho thi công. Mặc dù, UBND Quận Hoàng Mai đã điều chỉnh kế hoạch đền bù GPMB, nhưng việc thực hiện theo tiến độ trong kế hoạch là rất khó khăn.

Điển hình là mặt bằng của 14 hộ dân thuộc dự án 35ha liền kề (HUD) mà có các hạng mục xây dựng của đường 2,5 đi qua đến nay vẫn chưa được giải phóng mặt bằng do đó không có mặt bằng để thi công.

Trước thực tế các hộ dân vẫn cố tình không chấp hành thực hiện việc di rời để thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. UBND Hoàng Mai đã tiến hành báo cáo UBND Thành phố Hà Nội tổ chức cưỡng chế các trường hợp không chịu di rời. Đáng chú ý, trong quý II/2020, Quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục tổ chức cưỡng chế thu hồi đất với 32 hộ dân phường Định Công và 23 hộ phường Thịnh Liệt.

Một vài nguyên nhân khách quan khiến chủ đầu tư dự án đang gặp vô vàn khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng. Đồng thời chưa thể thực hiện được dự án đối ứng để thu hồi vốn đã bỏ ra trong gần chục năm qua.

Với mong muốn tiếp tục thực hiện dự án theo đúng cam kết và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Chủ đầu tư dự án đường 2,5 đã có nhiều văn bản gửi các sở, nghành liên quan để sớm có hành lang pháp lý thực hiện dự án khu đô thị mới mở rộng phía Bắc và Tây Bắc Đại Kim – Định Công ( dự án đối ứng).

Với các việc làm cụ thể và tích cực để đẩy nhanh tiến độ như phối hợp chặt chẽ với Chi cục đất đai của Sở TNMT Hà Nội để tính tiền sử dụng đất. Lập dự án hạ tầng kỹ thuật để trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt theo quy định tại điều 8 Nghị định 69/2019/NĐ-CP ngày 15/8/2019 của Chính phủ.

Trong năm 2019, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà và UBND Quận Hoàng Mai đã có nhiều văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội và Sở TNMT Hà Nội đề nghị được giao đất giải phóng mặt bằng để thực diện dự án đối ứng trong quý II/2020. Điều này hoàn toàn phù hợp với điều 6 (dự án khác) của hợp đồng BT và điều 1 điểm 6 trong chứng nhận đầu tư. Đồng thời, theo các quy định của Nghị định 69 nói trên thì nhà đầu tư thực hiện đầu tư dự án khác (đô thị mới mở rộng phía Bắc và Tây Bắc Đại Kim – Định Công ) để hoàn vốn và tìm kiếm lợi nhuận. 

Đại diện chủ đầu tư cho biết, theo quy định tại khoản 3, điều 14 nghị định số 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 và luật đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013 và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/03/2015 của Chính phủ thì việc lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định nhà đầu tư được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận là hoàn toàn đúng với các quy định của pháp luật.

 Hoàn thiện dự án đường 2,5 góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực

Trước thực trạng trên, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà mong muốn các cơ quan chức năng liên quan xem xét, tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền, chủ đầu tư sớm thực hiện dự án đường 2,5 đồng thời tạo dựng hành lang pháp lý để chủ đầu tư tiếp cận dự án đối ứng để phần nào giảm thiệt hại cho doanh nghiệp về mặt kinh tế trong nhiều năm qua.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬