Hà Nội: Diễn biến phức tạp vụ tranh chấp nhà số 458 Hoàng Hoa Thám

(PLVN) - Trước việc bị người khác xâm phạm tài sản và chỗ ở tại nhà đất đang tranh chấp, bà Hồ Thị Lộc (SN 1952, ngụ 458, Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã có đơn tố cáo đến cơ quan công an. Bà Lộc cũng có đơn khiếu nại Thanh tra TP Hà Nội chậm trễ khi giải quyết tố cáo liên quan đến việc cấp sổ đỏ trái luật tại địa chỉ trên.
Xe và người của Cty Trường Sơn tại hiện trường vụ việc sáng 8/7

Như PLVN đã thông tin, từ nhiều năm nay, bà Lộc cùng các cháu (ngụ 458 Hoàng Hoa Thám) liên tục có đơn thư khiếu nại, tố cáo sai phạm liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho bà Tống Thị Hồng Vân (em dâu bà Lộc) và ông Nguyễn Ngọc Nam (người mua đất của bà Vân) tại địa chỉ trên.  Cụ thể, diện tích cấp sổ đỏ cho bà Vân lớn hơn rất nhiều so với bản án xét xử vụ tranh chấp sử dụng nhà, đất. Hơn nữa, bản án này không đủ là căn cứ cấp sổ đỏ do không được thi hành (hết thời hiệu thi hành).

Bà Lộc và các con bà Vân liên tục có đơn thư trình bày về các vấn đề trên, cho rằng bà Vân đã bỏ đi từ lâu, không quản lý, sử dụng nhà, đất… nên không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. UBND phường Bưởi cũng có báo cáo, tờ trình về tình trạng tranh chấp nhà đất nhưng không hiểu sao, UBND quận Tây Hồ vẫn cấp sổ đỏ cho bà Vân diện tích 132,5m2. Ít lâu sau, bà Vân chuyển nhượng một phần thửa đất cho ông Nam trong khi nhà đất vẫn do bà Lộc quản lý. 

Ngày 6/5/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có Quyết định giao Chánh Thanh tra TP xác minh đơn tố cáo của bà Lộc với Chủ tịch UBND quận Tây Hồ và ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT. Thời hạn giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo năm 2018.

Tuy nhiên, đã 2,5 tháng trôi qua, bà Lộc vẫn chưa được thông báo về kết quả giải quyết tố cáo, cũng không nhận được thông báo về việc gia hạn thời gian giải quyết của Thanh tra TP Hà Nội. Trong khi đó, theo quy định thì thời hạn giải quyết tố cáo không quá 30 ngày; với vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn một lần nhưng không quá 30 ngày; với vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày.

Bắt đầu từ ngày 6/7/2019, xuất hiện một số đối tượng lạ mặt đi xe tự chế, tự xưng “được bà Vân cho thuê nhà”, xông vào ngôi nhà gia đình bà Lộc đang ở tại 458 Hoàng Hoa Thám, đe dọa mọi người, chiếm giữ một phần ngôi nhà. Những người này trương biển hiệu mới, tổ chức ăn uống, sinh hoạt tại nơi ở nhà bà Lộc.

Ngày 9/7, UBND phường Bưởi mời các bên đến trụ sở giải quyết và có Thông báo nêu rõ thửa đất đang có đơn thư hiện các có quan có thẩm quyền đang xem xét giải quyết. UBND phường yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng về đất đai và trật tự xây dựng; đề nghị các bên có trách nhiệm tự giải quyết việc thỏa thuận dân sự về hợp đồng thuê nhà, không gây mất an ninh trật tự và xâm hại đến tài sản của chủ thể khác. UBND phường giao Công an phường tăng cường kiểm tra bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật…

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Lộc thì chỉ ít ngày sau khi có cuộc họp và Thông báo nêu trên, người của Cty Trường Sơn 27/2 đã chính thức chiếm giữ toàn bộ nhà, đuổi hết người trong nhà bà Lộc ra ngoài và khóa cửa, dán “niêm phong”.

Cho rằng việc bà Vân cho Cty Trường Sơn 27/2 thuê nhà là giả tạo nhằm cấu kết để chiếm giữ nhà và xâm phạm chỗ ở tài sản người khác, ngày 13/7 bà Lộc có đơn tố cáo đến công an. Bà Lộc cũng có đơn khiếu nại đến Thanh tra TP Hà Nội vì cho rằng cơ quan này đã vi phạm quy định về thời hạn giải quyết tố cáo

Luật sư Nguyễn Hùng Mạnh (Cty Luật hợp danh Hùng Mạnh) cho rằng, Thông báo của chính quyền còn yêu cầu các bên tự giải quyết thỏa thuận về hợp đồng thuê nhà. Như vậy, có thể hiểu, bà Vân, gia đình bà Lộc và Cty Trường Sơn 27/7 phải thỏa thuận với nhau về việc Cty Trường Sơn thuê nhà do bà Lộc đang sử dụng. Nếu các bên không thỏa thuận được thì cần có đơn khởi kiện để Tòa án giải quyết tranh chấp về đòi nhà. Việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để chiếm giữ căn nhà, là xâm phạm chỗ ở người khác. Pháp luật không cho phép các hành vi dùng vũ lực để cưỡng chiếm nhà, đuổi người khác ra khỏi chỗ ở của mình như trên. Nhưng không hiểu sao, Công an phường Bưởi đã không vào cuộc để “giữ nguyên hiện trạng” và xử lý hành vi xâm phạm chỗ ở trong vụ việc này?  

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Đọc thêm

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19

Xuất khẩu gỗ: Tăng trưởng bứt phá sau đại dịch Covid-19
(PLVN) - Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế khác đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì bắt đầu từ tháng 6, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã có sự bứt phá ngoạn mục, chứng kiến sự tăng trưởng trở lại 2 con số…

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người
(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.
Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương
(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.
Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng
(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬