Hà Nội: Công ty Hà Thái trục lợi trên đất thuê nhà nước

(PLVN) - Sau khi được UBND TP Hà Nội thuê hơn 9.000m2 làm trụ sở và nhà xưởng, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái đã tự ý cắt ra hơn 3.000m2 đất cho các đơn vị bên ngoài thuê lại làm địa điểm kinh doanh nhà hàng, showroom ôtô để kiếm lời. Cơ quan chức năng của Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu xử lý, nhưng đến nay hàng ngàn m2 đất vi phạm vẫn chưa được doanh nghiệp này thu hồi về nguyên trạng.
Hà Nội: Công ty Hà Thái trục lợi trên đất thuê nhà nước Cty Hà Thái đã tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất hàng ngàn m2

Tự ý cho thuê đất 

Trước đó, tháng 6/2014, Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái, một doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam được UBND TP Hà Nội cho thuê 9.185m2 đất tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm để hoạt động. Vào năm 2016, doanh nghiệp này tiến hành cổ phần hóa và được thay tên mới là Công ty Cổ phần Đường sắt Hà Thái (Cty Hà Thái).  

Một trong những tài sản đáng giá nhất của doanh nghiệp này được nhắc nhiều nhất trước khi cổ phần là 9.185m2 đất “vàng” tọa lạc ngay trên mặt đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm. Nhưng ngay sát thời điểm cổ phần hóa, hơn 3.000m2 đắc địa nhất nhanh chóng được doanh nghiệp này cắt ra cho 2 doanh nghiệp bên ngoài thuê lại để làm địa điểm kinh doanh nhà hàng, showroom ôtô. 

Theo tìm hiểu của PV, giá đất gốc mà UBND TP Hà Nội phê duyệt cho Cty Hà Thái thuê từ năm 2015 cụ thể như sau: Gần 5.000m2 nằm ngoài chỉ giới đường đỏ giá đất làm cơ sở tính tiền thuê đất được Hà Nội duyệt là 18.905 đồng/m2; hơn 2.000m2 nằm trong hành lang an toàn giao thông đường sắt có giá thuê là 17.100 đồng/m2 và hơn 2.000m2 còn lại nằm trong chỉ giới đường đỏ có giá thuê chỉ 16.756 ngàn đồng/m2. 

Theo giá đất được duyệt, Cty Hà Thái mỗi năm phải trả cho Nhà nước trên 150 triệu đồng tiền thuê đất cho diện tích hơn 9.000m2. Nhưng sau khi thuê xong, doanh nghiệp này lại tự ý cắt hơn 3.000m2 cho các đơn vị khác thuê lại với giá cao hơn giá mà Hà Nội cho thuê để thu lợi về hàng tỷ đồng mỗi năm. Cần phải nhấn mạnh, năm 2016 sau khi cổ phần hóa, hiện Nhà nước chỉ còn nắm giữ 51% cổ phần tại doanh nghiệp này. 

Người dân bức xúc    

Liên quan đến mục đích sử dụng đất, theo các quyết định mà UBND TP Hà Nội phê duyệt, Cty Hà Thái chỉ được phép sử dụng 9.185m2 để làm trụ sở văn phòng làm việc, kho xưởng sửa chữa và vật tư thiết bị; với hình thức sử dụng đất là thuê đất trả tiền hàng năm, thời gian thuê đất hàng năm.  

Thế nhưng, theo Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm, trong hơn 9.000m2 mà Cty Hà Thái phải có trách nhiệm nộp tiền thuê đất thì có 1.153m2 đất ngoài chỉ giới và hơn 2.300m2 đất trong chỉ giới được doanh nghiệp này tự ý chuyển mục đích sử dụng đất sang thương mại, dịch vụ, sản xuất thông qua các hợp đồng cho một số đơn vị khác thuê lại. 

Việc tự ý cho các tổ chức khác thuê nhà xưởng và hợp tác kinh doanh trái quy định của Cty Hà Thái sau đó cũng bị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội kiểm tra và “tuýt còi”. Tại thời năm 2017, Sở TN&MT khẳng định: Việc Cty Hà Thái tự ý cho tổ chức, cá nhân thuê nhà, xưởng để hoạt động sản xuất kinh doanh là vi phạm khoản 1 Điều 19 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: “Tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm”. 

Hành vi vi phạm này, sau đó, Thanh tra Sở TN&MT đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Hà Thái. Ngày 16/2/2017, Chánh Thanh tra Sở TN&MT đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Cty Hà Thái với mức tiền phạt 15 triệu đồng. 

Trên cơ sở tham mưu của Sở  TN&MT, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu trong thời hạn 3 tháng Cty Hà Thái phải chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật đất đai; đồng thời giao UBND quận Bắc Từ Liêm đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện. Trường hợp Cty Hà Thái tiếp tục vi phạm, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo, xử lý thu hồi đất.

Tuy nhiên, trong đơn gửi Báo PLVN, người dân sinh sống tại phường Xuân Đỉnh bức xúc cho biết: Cho đến thời điểm hiện tại đã gần 3 năm các chỉ đạo của UBND TP Hà Nội cũng như Sở TN&MT không được UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện nghiêm túc. Các vi phạm nghiêm trọng về pháp luật đất đai mà Cty Hà Thái thực hiện vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên sử dụng đất sai mục đích, các gara sửa chữa ô tô, showroom ô tô vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh tại đây. 

Theo người dân, hàng ngàn m2 mà TP Hà Nội cho Cty Hà Thái thuê để phục vụ nhiệm vụ của ngành giao thông là duy tu, bảo dưỡng cầu Thăng Long, một số tuyến đường sắt của Nhà nước… nhưng có dấu hiệu lợi dụng thời điểm cổ phần hóa, một số cá nhân cho chuyển đổi mục đích sử dụng, chuyển quyền sử dụng một cách trái phép để thu lợi bất chính. Nếu không quyết liệt xử lý, không chỉ tài sản nhà nước bị chiếm dụng trái phép, gây thất thoát nguồn thu cho ngân sách mà về lâu dài sẽ còn để lại những tranh chấp phức tạp. 

Theo điểm a khoản I Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 quy định, trường hợp doanh nghiệp sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích nhưng không khắc phục mà tiếp tục vi phạm thì đủ điều kiện để Nhà nước thu hồi.
Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555
(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương

Bắc Giang, Bắc Ninh quản lý chặt người về từ Hải Dương
(PLVN) - Ngày 3/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, TP trên địa bàn tỉnh rà soát, quản lý chặt chẽ người về từ tỉnh Hải Dương  ngay sau khi tỉnh Hải Dương kết thúc cách ly xã hội từ ngày 3/3.  
Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

Cao tốc La Sơn - Túy Loan: Kỳ vọng đưa vào khai thác trong quý II/2021

(PLVN) - Ngày 3/3, lãnh đạo Bộ GTVT và một số đơn vị liên quan kiểm tra dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan. Sau khi kiểm tra, các chuyên gia sẽ cho ý kiến đánh giá chất lượng công trình để chủ đầu tư thông xe kỹ thuật, đưa dự án vào khai thác khi đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù

Vụ hai xe Mercedes chung một biển số ở Hà Nội: Làm giả biển số xe có thể bị phạt tù
(PLVN) - Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ 2 xe Mercedes Benz cùng mang BKS 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông) để xác minh, làm rõ xe nào đúng biển số, xe nào lắp biển số giả để xử lý. Vậy đối tượng có hành vi gắn biển số xe giả và làm biển số xe giả sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Thương hiệu Big C sẽ không còn ở Việt Nam

Thương hiệu Big C sẽ không còn ở Việt Nam
(PLVN) - 5 đại siêu thị Big C bất ngờ chuyển thành Go!Maket; 7 siêu thị Big C chuyển thành Top Maket. Đây là những bước đi đầu tiên đánh dấu sự chuyển mình chính thức của thương hiệu Big C Việt Nam kể từ khi chuyển đổi quyền sở hữu sang tỷ phú Thái Lan. 
Hải Dương cần làm gì để không tái bùng dịch?

Hải Dương cần làm gì để không tái bùng dịch?

(PLVN) - Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Hải Dương, tỉnh cần tiếp tục thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định trên địa bàn toàn tỉnh, thực hiện đúng, đầy đủ 5 chiến lược mà Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra. 

Cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 468/BHXH-GĐĐT ngày 02/03/2021 gửi BHXH các tỉnh hướng dẫn về việc tra cứu thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) qua Cổng tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Tạo điều kiện để văn nghệ sĩ, vận động viên sống bằng nghề

Tạo điều kiện để văn nghệ sĩ, vận động viên sống bằng nghề
(PLVN) - Ngày 3/3, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Chưa thừa nhận tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam

Chưa thừa nhận tiền ảo, tài sản ảo ở Việt Nam

(PLVN) - Đầu tư tiền ảo, tài sản ảo là hoạt động ngoài luồng bởi chưa được pháp luật quy định. Hiện cơ quan chức năng đang nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế để quản lý nên người dân cần cảnh giác trước những lời chào mời đầu tư.

TP HCM 'mạnh tay' dẹp loa 'kẹo kéo'

TP HCM 'mạnh tay' dẹp loa 'kẹo kéo'
(PLVN) - Thời gian qua, TP HCM đã ban hành nhiều văn bản nhằm nghiêm túc chấn chỉnh vấn nạn “loa kẹo kéo” gây ồn ào, mất trật tự an ninh. Mặc dù đây vẫn là một bài toán khó.

Thi hành Luật Biên phòng Việt Nam kịp thời, đồng bộ

Thi hành Luật Biên phòng Việt Nam kịp thời, đồng bộ
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020 với mục đích xác định trách nhiệm và phân công nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm thi hành luật kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

Khán giả ngày càng nghiêm khắc với đạo nhạc

Khán giả ngày càng nghiêm khắc với đạo nhạc
(PLVN) - Nếu như nhiều năm về trước, sự “giống nhau” trong một số sản phẩm âm nhạc thị trường có thể dễ dàng được “cho qua” bởi sự mến mộ dành cho thần tượng thì giờ đây, cùng với sự phát triển của công nghệ, khán giả đã trở nên nghiêm khắc hơn, khó dung thứ cho các nghi án đạo nhạc.
Nghiên cứu lý luận góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu lý luận góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(PLVN) - Ngày 3/3, tại Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo của Đảng đối với công tác lý luận trong giai đoạn tới”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, Đảng ta rất quan tâm đến công tác nghiên cứu lý luận, coi đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của công tác xây dựng Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬