Hà Nội: Cơ quan chức năng trả lời về dự án xây nhà Tổ chùa Liên Ngạc

(PLO) - Không đồng tình với vị trí xây dựng công trình nhà Tổ trong quá trình thực hiện “Dự án tu bổ, tôn tạo nhà Tổ chùa Liên Ngạc” (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), người dân đã có ý kiến đến cơ quan chức năng và Báo PLVN.
Hà Nội: Cơ quan chức năng trả lời về dự án xây nhà Tổ chùa Liên Ngạc Ảnh minh họa.

Chùa Liên Ngạc tọa lạc tại tổ dân phố Liên Ngạc (phường Đông Ngạc) có bề dày lịch sử hàng trăm năm, trải qua những thăng trầm và nhiều đợt tu bổ, tôn tạo nhưng ngôi chùa vẫn có nhiều giá trị về lịch sử, nghệ thuật và khoa học; là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân phường Đông Ngạc. Chùa đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Thành phố năm 2010.

Tuy nhiên, chùa chưa có hạng mục nhà Tổ, để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời nâng cao giá trị văn hóa tín ngưỡng cũng như đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân, ngày 21/7/2014, UBND quận Bắc Từ Liêm có Quyết định số 2549/QĐ-UBND giao nhiệm vụ lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư “Dự án tu bổ, tôn tạo nhà Tổ chùa Liên Ngạc” và Quyết định số 4794/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 cho phép thực hiện đầu tư dự án. 

Theo đó, UBND phường Đông Ngạc làm chủ đầu tư đã lập hồ sơ trình và được các cấp có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt “Dự án tu bổ, tôn tạo nhà Tổ chùa Liên Ngạc” bằng nguồn vốn ngân sách của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, tháng 11/2017, khi khởi công xây dựng, người dân và nhà chùa nhận thấy vị trí xây dựng công trình nhà Tổ theo hồ sơ đã được phê duyệt không phù hợp với hiện trạng diện tích thửa đất, cảnh quan và các công trình khác, gây ảnh hưởng không chỉ về kiến trúc, phong thủy mà còn ảnh hưởng đến đời sống tín ngưỡng, tâm linh của người dân. Do đó, người dân đã có ý kiến đến các cơ quan có thẩm quyền và UBND phường Đông Ngạc đề nghị điều chỉnh vị trí xây dựng công trình nhà Tổ sang vị trí mới, song song với nhà Mẫu để đảm bảo phong thủy, tâm linh và không phá vỡ cảnh quan trong tổng thể kiến trúc.

Ngày 12/12/2017, UBND phường Đông Ngạc đã tổ chức buổi làm việc, gồm: Đại diện Phòng Văn hóa quận Bắc Từ Liêm, Đảng ủy - HĐND- UBND, Mặt trận tổ quốc phường Đông Ngạc; đại diện tổ dân phố, các hội đoàn thể, nhân dân tổ dân phố Liên Ngạc và Trụ trì chùa Liên Ngạc…Theo đó, bà Phan Thanh Huyền, Trưởng phòng Văn hóa quận Bắc Từ Liêm nêu quan điểm sẽ đề xuất lên TP Hà Nội về việc thay đổi vị trí xây dựng...

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Bắc Từ Liêm, ngày 20/4/2018, UBND phường Đông Ngạc tiếp tục tổ chức buổi “Họp bàn thống nhất về việc dịch chuyển vị trí xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo nhà Tổ chùa Liên Ngạc”, gồm: đại điện Đảng ủy, HĐND-UBND phường Đông Ngạc, trụ trì chùa Liên Ngạc, đại diện nhân dân tổ dân phố Liên Ngạc…Theo đó, đã đồng ý việc điều chỉnh vị trí xây dựng nhà Tổ sang vị trí mới song song với nhà Mẫu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc, cho biết: Việc lập hồ sơ dự án tu bổ, tôn tạo nhà Tổ chùa Liên Ngạc, UBND phường đã thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, khi tiến hành khởi công xây dựng công trình nhà Tổ thì người dân và trụ trì chùa đã kiến nghị điều chỉnh lại vị trí xây dựng nhà Tổ đã được phê duyệt sang vị trí mới, song song với nhà Mẫu. Nhưng việc điều chỉnh như vậy sẽ mâu thuẫn với ý kiến thỏa thuận của Sở VHTT Hà Nội tại Văn bản số 3762/SVH&TT-QLDL ngày 27/10/2016 “Về việc thỏa thuận báo cáo Kinh tế - Kỹ thuật xây dựng nhà Tổ di tích chùa Liên Ngạc”. Để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và trụ trì chùa Liên Ngạc, UBND phường đã tổ chức họp ghi nhận kiến nghị của nhân dân. 

“Các cuộc họp có sự thống nhất của đại diện nhân dân, tổ dân phố và trụ trì chùa Liên Ngạc. Hiện nay chúng tôi đang tiến hành chỉnh sửa hồ sơ, điều chỉnh lại vị trí xây dựng nhà Tổ chùa Liên Ngạc sang vị trí mới gửi UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét, trình các cấp có thẩm quyền”, ông Thậm nói.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Học Bác

Học Bác

(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Đọc thêm

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara
(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.
Học Bác

Học Bác

(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 
Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn
(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376