Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.
Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô và Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên được lựa chọn làm nhà thầu thực hiện gói thầu là Gói thầu số 07 - Thi công xây dựng toàn bộ hạng mục xây lắp thuộc Dự án cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường liên thôn, trục chính các thôn Phù Dực 1, Phù Dực 2, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (giai đoạn 2) và Gói thầu số 7 - Thi công xây dựng toàn bộ hạng mục xây lắp Thuộc dự án Cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường liên thôn, trục chính các thôn Phù Đổng 3, Đổng Viên; xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (giai đoạn 2). Giá 2 gói thầu gần 10 tỷ đồng, sử dụng vốn đầu tư công.

Cả 2 gói thầu trên, đều được ông Đào Đức Minh – Giám đốc BQLDA Huyện Gia Lâm ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Đáng chú ý, cả 2 gói thầu trên đều được Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và Thương mại Nhật Việt (Javico) là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Quyết định phê duyệt KQLCNT gói thầu cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường liên thôn, trục chính các thôn: Phù Dực 1, Phù Dực 2, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (giai đoạn 2).  

Công ty Javico đã thành lập 2 tổ chuyên gia đấu thầu đều là các nhân sự Nguyễn Xuân Tuyên, Lưu Ngọc Tuấn, Vũ Minh Hòa để cùng đánh giá HSDT của nhà thầu tham dự cả 2 gói thầu trên.

Mặc dù, cùng một tổ chuyên gia kể trên nhưng vẫn không phát hiện ra việc liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên sử dụng một số nhân sự chủ chốt trùng nhau để tham gia dự thầu. Đó là các nhân sự Kiều Văn Nhâm, Nguyễn Hữu Khánh, Trần Văn Trọng, Phạm Văn Phóng.

Việc làm này của liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên đã vi phạm Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quy định “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. 

Thêm vào đó, tại Báo cáo đánh giá HSDT mà Công ty Javico lập thì cả 2 gói thầu trên đều có sự góp mặt của Công ty Cổ phần tư vấn và xây dựng Trung Hiếu tham gia dự thầu.

Tuy nhiên, công ty này đã bị loại bởi những lỗi rất sơ đẳng, dư luận đang hoài nghi về việc công ty Trung Hiếu dự thầu chỉ để làm nền cho liên danh nhà thầu trên.

Ông Phạm Như Tùng – Giám đốc Công ty Javico 

Theo tìm hiểu của phóng viên, liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên có dấu hiệu sử dụng nhiều nhân sự trùng nhau để tham gia dự thầu các gói thầu trên, kê khống năng lực về tài chính, chuyên môn về kinh nghiệm, bằng cấp của một số nhân sự, kê khống các hợp đồng tương tự; chưa chứng minh được  khả năng huy động, điều động nhân sự, thiết bị thi công trong quá trình thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Xuân Thắng, Đại diện BQLDA huyện Gia Lâm và ông Phạm Như Tùng – Giám đốc Công ty Javico không giải thích rõ được nhiều điểm có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch trong quá trình đấu thầu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬