Hà Nội: Cần khởi tố vụ án để điều tra dấu hiệu “rút ruột” công trình ở Tây Mỗ

(PLO) - Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ra thông báo kết luận việc UBND phường Tây Mỗ, Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ và cùng các nhà thầu thực hiện dự án tại địa phương đã thi công sai thiết kế với giá trị thay đổi thiết kế lên đến trên 929 triệu đồng, thế nhưng đến nay, phía UBND TP. Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan Công an để xử lý.
Hà Nội: Cần khởi tố vụ án để điều tra dấu hiệu “rút ruột” công trình ở Tây Mỗ Thông báo kết luận số 20/TB-UBND ngày 16/02/2016 của UBND TP Hà Nội.

Thông báo kết luận sai phạm vẫn “nằm chờ”?

Ngày 16/02/2016, UBND TP Hà Nội đã ra thông báo kết luận số 20/TB-UBND về việc kết luận nội dung Đơn tố cáo của một số công dân ở tổ dân phố Lò (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) tố cáo về những sai phạm của Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cùng các nhà thầu thực hiện dự án xây dựng điểm vui chơi kết hợp vườn hoa cây xanh khu nhà trẻ cũ thôn Lò, ao công Đìa Bưởi, bãi vật liệu xây dựng ao sen Đền Am, thôn Hạnh, xã Tây Mỗ đã thi công không đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Kết quả cho thấy: Căn cứ hồ sơ công trình, kiểm tra thực tế thi công công trình đã xác định khối lượng nghiệm thu không đúng, nguyên nhân của chênh lệch do đơn vị thi công đã tiến hành nạo vét bùn không đúng khối lượng, dùng phế thải lấp ao sau đó mới lấp cát, không đúng thiết kế cọc tre, không đúng khối lượng.

Trước đó, ngày 03/03/2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra Thông báo số 94/TB-UBND về việc kết quả xác minh đơn tố cáo này. Theo đó, hồ sơ thiết kế được phê duyệt điểm vui chơi ao công Đìa Bưởi thực hiện giai đoạn 1 có diện tích là 1.754m2, diện tích mặt nước ao công Đìa Bưởi là 819m2, khối lượng vét bùn là 456,01m2; khối lượng cát đen san lấp nền lấp ao là 2.526,7m2.

Nhưng thực tế, khối lượng vét bùn chỉ có 152m2 và khối lượng cát đen san lấp ao là 593,5m3. Như vậy, nhà thầu thầu thi công là Hợp tác xã 367 đã thực hiện vét bùn, san lấp cát không đúng như hồ sơ thiết kế.

Tại ao sen Đền Am: Theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì diện tích móng kè gia cố cọc tre là 348m2 mật độ đóng là 25 cọc/m2. Giải trình của đơn vị thi công cho biết do địa chất nền đất móng kè tương đối chắc nên số lượng cọc tre đóng xuống móng kè chỉ được khoảng 16 đến 17 cọc/m2.

Được biết, khi đó ông Nguyễn Trường Sơn (Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Từ Liêm) đến nay là Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm là người nắm rõ về vụ việc từ khi bắt đầu triển khai dự án, nhưng không hiểu sao dự án vẫn được tiến hành bình thường.

Cần khẩn trương khởi tố vụ án để điều tra làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án bốn điểm vui chơi công cộng trên địa bàn xã Tây Mỗ có tổng mức đầu từ 8,8 tỷ đồng, được lấy từ nguồn kinh phí ngân sách huyện do UBND xã Tây Mỗ làm chủ đầu tư. Thế nhưng, một công trình phục vụ dân sinh có trị giá 8,8 tỷ đồng lại bị “rút ruột” lên đến 929 triệu đồng khiến dư luận bức xúc.

Theo Luật sư Trần Đại Dương (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội): Nếu sự việc diễn ra đúng như Thông báo kết luận số 20 của UBND TP. Hà Nội thì đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi này được pháp luật quy định là phạm “Tội tham ô tài sản” được quy định Điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009, Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực). Do những người vi phạm có mức tham ô từ 500 triệu đồng trở lên nên sẽ bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình (Điểm a Khoản 4 Điều 278).

Việc thi công sai thiết kế, rút ruột công trình với tổng giá trị rút ruột lên đến trên 929 triệu đồng đã được UBND TP. Hà Nội chỉ ra tại kết luận số 20. Mặc dù sai phạm đã quá rõ ràng, tuy nhiên, đã 3 tháng qua, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm vẫn chưa làm rõ và xử lý những đối tượng liên quan đến vụ việc.

Chính vì sự chậm trễ này khiến người dân nghi ngờ có hay không sự bao che cho sai phạm và đang xử lý kiểu “đánh bùn sang ao” và “hòa cả làng”?

Hơn thế nữa, sự việc có dấu hiệu hình sự nhưng chưa được UBND TP. Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm chuyển sang cơ quan công an làm rõ để quy và xử lý trách nhiệm. Trong khi đó, UBND quận Nam Từ Liêm lại giao cho Phòng Nội vụ quận tham mưu điều chuyển công tác đối với 2 chức danh Chủ tịch phường và Phó Chủ tịch phường liệu đã đúng với các quy định của pháp luật?

Từ những dấu hiệu bất thường nêu trên, dư luận cho rằng Thành ủy, UBND TP. Hà Nội và những đơn vị liên quan cần sớm chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để tiến hành khởi tố vụ án và điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.

Phước Long - Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬