Hà Nội: Các công trình sai phạm về trật tự xây dựng tại xã Phù Lỗ có đang được chờ hợp thức?

(PLVN) - Liên quan đến việc báo Pháp luật Việt Nam phản ánh về hàng loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội trong thời gian qua, mới đây, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản phúc đáp thông tin báo phản ánh. Tuy nhiên, nội dung mà UBND huyện Sóc Sơn phản hồi báo PLVN không hề đúng với nội dung mà báo PLVN đề nghị làm rõ.

Cụ thể, ngày 16/4, UBND huyện Sóc Sơn ban hành văn bản số 853/UBND-TTXD về việc phúc đáp thông tin báo chí phản ánh về vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phù Lỗ. Công văn do ông Đỗ Minh Tuấn -  Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn - ký.

Theo đó, trong văn bản này chỉ đề cập tới 5 công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp của các tổ chức, cá nhân tại các khu vực như: Khu Đồng Vang, Xóm Đông, thôn Đông, khu sân bóng mini thôn Tây Đoài, phía tây quốc lộ 3, về hiện trạng đất, nguồn gốc đất, xác định vi phạm đất đai và trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, nhiều nội dung mà phóng viên báo PLVN đề nghị làm rõ như các văn bản mà UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Phù Lỗ ban hành về quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế, nội dung xử lý, kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng lại không hề được nhắc tới trong văn bản nói trên.

Tại buổi làm việc với PV báo PLVN, ông Phùng Đức Trọng – Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Phù Lỗ - cho biết, những nội dung báo phản ánh là đúng. Ông Trọng cho hay sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức để xảy ra những sai phạm nêu trên và tiến hành cưỡng chế các công trình vi phạm trong thời gian tới nếu có sự chỉ đạo từ phía UBND huyện Sóc Sơn. 

Trước đó, ông Lê Hồng Văn - Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ - bị cách chức do sai phạm đất đai còn tồn đọng từ trước đến nay trên địa bàn xã Phù Lỗ. 

Công trình nhà xưởng xây trên đất nông nghiệp tại xã Phù Lỗ 

Ở một diễn biến khác, ngày 6/3, Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề về công tác quản lý, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng với Ban Thường vụ Đảng ủy và Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách 9 xã: Phù Lỗ, Thanh Xuân, Minh Phú, Minh Trí, Tiên Dược, Tân Dân, Đông Xuân, Xuân Thu, Kim Lũ.

Hội nghị đã chỉ ra cấp ủy Đảng, chính quyền một số xã còn thiếu tinh thần trách nhiệm, chưa kiên quyết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chưa nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo huyện trong công tác xử lý vi phạm đất đai, lập sổ sách quản lý đất đai, thực hiện các kết luận thanh tra, thực thi công vụ. Kết quả xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng tồn đọng còn chậm, không đạt kế hoạch đề ra.

Việc hoàn thiện hồ sơ, sổ sách phục vụ công tác quản lý của các xã, đặc biệt là 09 xã trên còn chậm, bên cạnh đó, còn để phát sinh vi phạm mới. Công tác thông tin báo cáo các vi phạm chưa kịp thời, chưa hết. 

Như vậy có thể thấy rằng, mặc dù các cấp chính quyền huyện Sóc Sơn và xã Phù Lỗ đều đã nắm được những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, thế nhưng, công tác xử lý chưa thực sự quyết liệt, minh bạch.

Dường như, sự quyết liệt của những người đứng đầu huyện Sóc Sơn mới chỉ dừng lại ở các hội nghị, văn bản chứ chưa thực sự đi vào thực tế, khi mà nhiều công trình vẫn tiếp tục được xây dựng trên đất nông nghiệp, vẫn tiếp tục hoàn thiện và đi vào sử dụng mà chưa hề có sự vào cuộc của chính quyền địa phương.

Đồng thời, việc để xảy ra các sai phạm trong quá trình quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng, liệu có sự buông lỏng quản lý của chính quyền, thậm chí có dấu hiệu “làm ngơ” để các công trình vi phạm trật tự xây dựng tiếp tục tồn tại?

Trước thông tin trên, dư luận đang rất cần sự vào cuộc một cách quyết liệt của chính quyền huyện Sóc Sơn nhằm làm rõ những sai phạm và có hình thức kiểm điểm, kỷ luật cá nhân, tổ chức có liên quan để tạo sự minh bạch trong công tác quản lý nhà nước nói chung và công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai và trật tự xây dựng nói riêng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Đọc thêm

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'

Cán bộ chủ chốt lực lượng Công an phải 'lấy cái đẹp dẹp cái xấu'
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, đảng viên lực lượng Công an phải coi trọng các biện pháp nêu gương, nhất là cán bộ chủ chốt theo phương châm “chủ động tự soi, tự sửa, lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, học tập những tấm gương vì nước quên thân, vì dân phục vụ…”. 

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng

Lập Tổ kiểm soát dịch bệnh tại ga Hải Phòng
(PLVN) - UBND quận Ngô Quyền đã thành lập Tổ kiểm soát Y tế phòng chống dịch tại Ga Hải Phòng với nhiệm vụ: Kiểm soát y tế, xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người đến TP bằng đường sắt qua ga Hải Phòng...

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời

Người phụ nữ đầu tiên được ghép mặt thành công qua đời
(PLVN) - Bà Connie Culp - người đầu tiên ở Mỹ được phẫu thuật ghép mặt thành công - vừa qua đời ở tuổi 57 vì các biến chứng nhiễm trùng không liên quan đến ca cấy ghép mặt. Cái chết của người phụ nữ giàu nghị lực này để lại niềm xót thương cho nhiều người.

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬