Giao đất “đặc cách” sai đối tượng cho 20 cán bộ chính quyền

(PLVN) - Trong số 60 lô đất tái định cư do Nhà máy thủy điện Khe Bố xây dựng cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng do thi công thủy điện đã có đến 20 suất “đặc cách” bán không đúng đối tượng cho cán bộ chính quyền. Một số sau đã bán lại kiếm lời, khiến dư luận bức xúc.
Giao đất “đặc cách” sai đối tượng cho 20 cán bộ chính quyền Một góc khu tái định cư Vườn Xoài

Huyện “tự ý” giao đất sai đối tượng

Năm 2012, Khu TĐC Vườn Xoài (thuộc khối Hòa Nam, thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương) được Nhà máy Thủy điện Khe Bố đầu tư xây dựng trên diện tích 1,8ha, với 60 suất đất cho 60 hộ gia đình bị ảnh hưởng do thi công nhà máy thủy điện Khe Bố. Sau khi triển khai xây dựng, đầu năm 2014, chỉ có 16 hộ gia đình được phê duyệt vào sinh sống, một số đã tự tìm được nơi ở mới.

Trước việc để dư ra một số lô đất trên địa bàn, ngày 5/3/2014, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (thời điểm đó là ông Trịnh Minh Châu) có thông báo về việc giao đất theo hình thức định giá các lô đất nói trên.

Các đối đượng được xét giao đất là hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện nhưng chưa có nhà ở, đất ở và phải thuộc một trong các đối tượng được ưu tiên quy định tại khoản 1, điều 1 của Quyết định 113/2009 ngày 16/12/2009 của UBND tỉnh Nghệ An. 

Nhiều ngôi nhà khang trang được mọc lên tại khu tái định cư

Ngày 29/5/2014, huyện Tương Dương ra Quyết định số 689 về việc phê duyệt danh sách các đối tượng được giao đất theo hình thức định giá tại khu tái định cư Vườn Xoài đối với 43/60 lô đất còn lại. Đáng nói, trong số 43 đối tượng được phê duyệt danh sách được cấp đất định giá lần này thì có đến 20 người là cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện và thị trấn.

Điều này cũng thể hiện trong công văn 258 ngày 6/5/2014 do ông Trịnh Minh Châu gửi Thường trực HĐND huyện Tương Dương về đề nghị cho chủ trương xét bổ sung đối tượng giao đất theo hình thức định giá. 

Công văn có đoạn: “Qua quá trình xét duyệt, Hội đồng tư vấn đã xét cho 43 hộ gia đình, cá nhân tuy nhiên chỉ có 18 hộ có đủ tiêu chuẩn theo khoản 1, điều 1, quyết định số 113/2009. Có 5 hộ thuộc diện tái định cư do xây dựng một số công trình dự án, còn lại 20 hộ được xét nhưng không đúng đối tượng giao đất theo quy định.

Vì vậy để tăng thêm nguồn thu từ đất cho ngân sách, giải quyết chỗ ở cho các hộ gia đình có nhu cầu, UBND huyện đã đề nghị Thường trực HĐND huyện xem xét, quyết định cho phép UBND huyện được phép xét bổ sung đối tượng xin giao đất theo hình thức định giá cho 20 hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức... đang công tác trên địa bàn huyện đã có đơn xin giao đất hiện đang khó khăn về nhà ở”.

Dù công văn gửi đi không có văn bản trả lời nhưng 20 hộ trên đã được giao đất. Mua đất định giá xong, một số cán bộ không sử dụng mà bán cho người khác.

Là một trong 20 trường hợp “đặc cách”, Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Bình Vi Hồng Dương thừa nhận: “Khi đó huyện giao đất định giá cho các cán bộ chưa có nhà ở, cán bộ miền xuôi lên công tác chưa có nơi ở để mua đất làm nhà. Tuy nhiên, không ai có tiền mua. Sau đó huyện vận động cán bộ thị trấn, cán bộ huyện lấy hộ, chứ không có ai mua. Gia đình tôi cũng vay mượn ngân hàng, bạn bè mua một lô đất ở có diện tích 200m2 với giá hơn 115 triệu, mới bán năm 2018. Ngoài tôi thì nhiều cán bộ thị trấn như bí thư, cán bộ địa chính của thị trấn cũng được vận động mua đất”.

Chủ đầu tư không biết, chính quyền né tránh báo chí 

Tại khu tái định cư Vườn Xoài hiện nay, số ngôi nhà tái định cư của người dân chỉ đếm được trên đầu ngón tay, còn lại phần lớn đã được bán lại. Nhiều ngôi nhà bề thế mọc lên, khác với quang cảnh thường gặp ở những khu tái định cư hay khu đất định giá khác. Dư luận có ý kiến không đồng tình với việc đất định giá lại được giao cho những cán bộ chính quyền không đúng đối tượng. 

Khu tái định cư nhiều nhà cao sang khác với những khu tái định cư khác 

Về việc này, ông Nguyễn Phùng Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tương Dương cho biết, dự án tái định cư Vườn Xoài một phần được cấp cho người dân TĐC do bị ảnh hưởng của Thủy điện Khe Bố. Số còn lại sau đó được giao đất định giá theo chủ trương của huyện.

Huyện đã thông báo rộng rãi đến các xóm bản, người dân là đối tượng đủ điều kiện muốn mua đất định giá và tiến hành xét duyệt. Thời điểm đó, số người mua đất cũng ít, nhu cầu ít nên huyện cũng đã xin ý kiến để giao đất cho 20 trường hợp là cán bộ không đúng đối tượng để họ ổn định chỗ ở. 

Nhưng theo ông Phan Thế Chuyền, Giám đốc Ban quản lý dự án Thủy điện Khe Bố, thời điểm đó thi công hạ tầng xong thì Thủy điện bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý nên cũng không nắm rõ được việc bán đất định giá. Ông Chuyền cho hay, nếu phía địa phương muốn sử dụng đất để giao đất định giá thì phải có báo cáo với chủ đầu tư, nhưng Thủy điện không nhận được thông báo nào.

Vậy việc “đặc cách” giao đất tái định cư ở huyện Tương Dương có đúng hay không? Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, Báo PLVN đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Tương Dương nhưng vị này yêu cầu “phải đặt lịch”.

Tuy nhiên, đã hơn một tháng “đặt lịch” trôi qua, Báo PLVN vẫn chưa nhận được hồi âm từ lãnh đạo chính quyền huyện Tương Dương. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020

Gần 800 VĐV tham dự Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc 2020
(PLVN) - Giải vô địch trẻ Vovinam toàn quốc lần thứ 18 năm 2020 bắt đầu khởi tranh tại Nhà thi đấu tỉnh Hậu Giang. Mặc dù các đơn vị gặp nhiều khó khăn do thời tiết và dịch Covid-19, nhưng giải đã thu hút đến gần 800 VĐV đến từ 36 đoàn tranh tài. Đây là số lượng VĐV đông nhất đến nay tại các giải Vovinam.

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo

Học sinh lớp 3 bị đánh tím đùi xin gia đình tha lỗi cho cô giáo
(PLVN) - Vì không có đồ dùng học tập và hay quên vở khi đến lớp, một học sinh lớp 3 bị cô giáo chủ nhiệm dùng thước gỗ đánh bầm tím vùng đùi, khiến dư luận bức xúc. Trong khi đó, dù bị đánh nhưng học sinh này vẫn xin gia đình tha lỗi cho cô giáo.

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật

Xưởng tranh lụa của chàng trai khuyết tật
(PLVN) - Là người khuyết tật và tự coi mình là những “mảnh vụn” của xã hội, anh Lê Việt Cường (sống ở làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) cùng 20 “mảnh vụn” cuộc đời khác đã tận dụng những miếng vải vụn để làm tranh lụa và gây dựng lên thương hiệu tranh Vụn.

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả

“Xóa sổ” một xưởng sản xuất phân bón giả
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo quyết liệt từ Tổng cục QLTT, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Đồng Nai) phối hợp với Cục Nghiệp vụ QLTT và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) vừa "xóa sổ" thành công xưởng sản xuất phân bón giả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ: Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường
(PLVN) - Với những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo từ năm học 2014 – 2015, đến năm học 2018 – 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ theo Quyết định số 1790/QĐ-CTN (ngày 09 tháng 10 năm 2020).

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?

Everton đang trên con đường trở thành đội bóng huyền thoại như Leicester?
(PLVN) - Không phải Liverpool, chẳng phải Chelsea, mà cũng không phải Man City, chính Everton mới là đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng Premier League. Lối chơi hợp lý cùng sự bổ sung tân binh chất lượng đã giúp đội bóng thành phố cảng bay cao ở giai đoạn đầu mùa giải. Nếu duy trì được phong độ, họ hoàn toàn có thể mơ về điều thần kỳ như Leicester City đã làm được vào năm 2016. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬