Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chính quyền xã Đa Tốn “chây ỳ” thực hiện chỉ đạo của cấp trên…?

(PLVN) - Mặc dù, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Thông báo kết luận tố cáo và yêu cầu UBND xã Đa Tốn xử lý những vi phạm về sử dụng đất đai trên địa bàn, nhưng chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm mới chỉ được xử lý 1 phần, còn hộ dân bị tố cáo thì lại không bị xử lý.
Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chính quyền xã Đa Tốn “chây ỳ” thực hiện chỉ đạo của cấp trên…? Diện tích người dân địa phương phản ánh bị chiếm dụng để kinh doanh nhà hàng, ăn uống

Tự ý đậy nắp kênh mương, sử dụng đất sai mục đích

Từ nội dung đơn tố cáo của công dân đối với hộ gia đình ông Cam Văn Công và bà Nguyễn Thị Bình (đội 16, thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn) lấn chiếm đất công, lòng đường, vỉa hè, bóp hẹp lòng chảy mương thoát ngày 20/01/2020 UBND huyện Gia Lâm đã ban hành kết luận số 02/KL-UBND.

Theo kết luận, UBND huyện Gia Lâm khẳng định, việc công dân tố cáo hộ gia đình ông Cam Văn Công có hành vi chiếm dụng đất công, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, bó hẹp lòng chảy của mương thoát nước ảnh hưởng tới giao thông, sinh hoạt của cộng đồng dân cư là đúng một phần. 

Cụ thể, UBND huyện Gia Lâm cho biết, tuyến mương thoát nước nằm kẹt giữa đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên với đường bê tông dân sinh thuộc Đội 16, thôn Khoan Tế (xã Đa Tốn) có chiều dài khoản 70m, chiều rộng khoảng 3,5m - 4,5m.

Thời gian từ năm 2018-2019 các hộ gia đình sử dụng đất giáp đường giao thông liền kề mương thoa đã tự ý đóng góp kinh phí đầu tư đậy nắp mương để khắc phục ô nhiễm, trong đó có gia đình ông Cam Văn Công.

Theo đó, UBND huyện Gia Lâm khẳng định, việc các hộ gia đình tự tổ chức thi công đậy nắp mương thoát nước, nhưng không lập dự án đầu tư xây dựng với nguồn vốn do các hộ tự đóng góp là thực hiện chưa đúng quy định. 

Đáng chú ý, khi các hộ có đơn đề nghị, UBND xã Đa Tốn không hướng dẫn thủ tục theo quyết định số 15/2017/QĐ-UBND ngày 18/12/2017 của UBND huyện Gia Lâm ban hành quy định hỗ trợ đầu tư đường giao thông ngõ, xóm, hạ tầng nghĩa trang nhân dân , vườn hoa, ao hồ, sân chơi và các công trình khác trong khu dân cư trên địa bàn, không có biện pháp xử lý theo đúng quy định.

“Trách nhiệm của các vi phạm nêu trên, trách nhiệm trực tiếp là của tập thể 12 hộ gia đình đội 16 thôn Khoan Tế tham gia đóng góp kinh phí và thực hiện thi công đổ nắp mương. Trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc về UBND xã Đa Tốn” – UBND huyện Gia Lâm cho biết.

Về việc đổ bê tông tạo ngõ đi kết nối đường giao thông của Đội 16, thôn Khoan Tế được gia đình ông Cam Văn Công, UBND huyện Gia Lâm kết luận, hộ ông Công thực hiện từ khoảng cuối năm 2018 trên một phần diện tích đất nông nghiệp khoảng 80m2 của gia đình ông Công là việc sử dụng đất sai mục đích, vi phạm Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 và pháp luật về quản lý kết cấu công trình giao thông đường bộ.

Trên cơ sở kết luận sai phạm, UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Đa Tốn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể cá nhân có liên quan đến nội dung kết luận. Đồng thời, quản lý, giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu các hộ dân thôn Khoan Tế cam kết không sử dụng trái phép mặt bằng do việc đậy nắp mương, sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt không đúng mục đích.

Đối với đoạn ngõ bê tông đấu nối vào đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên , UBND huyện Gia Lâm yêu cầu UBND xã Đa Tốn phối hợp với Phòng quản lý Đô thị huyện Gia Lâm kiểm tra quy hoạch, khảo sát hiện trạng để xử lý khôi phục hiện trạng ban đầu trong trường hợp việc đấu nối không phù hợp quy hoạch, không được cấp thẩm quyền chấp nhận.

Theo đó, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu UBND xã Đa Tốn thực hiện những chỉ đạo nêu trên và báo cáo kết quả tổ chức thực hiện tới UBND huyện Gia Lâm trước ngày 31/03/2020.

UBND xã Đa Tốn có “dung túng” cho sai phạm?

Chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm là vậy nhưng dường như UBND xã Đa Tốn lại “phớt lờ”, không thực hiện theo chỉ đạo.

Do đó, ngày 01/04/2020, UBND huyện Gia Lâm tiếp tục ban hành văn bản số 832/UBND-TTr yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đa Tốn nghiêm túc tổ chức thực hiện kết số 02/KL-UBND ngày 20/01/2020 của Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm. Kết quả tổ chức thực hiện báo cáo UBND huyện trước ngày 25/04/2020.

Tuy nhiên, theo phản ánh của công dân, từ đó tính đến ngày 21/5/2020, UBND xã Đa Tốn vẫn chưa có động thái xử lý những công trình vi phạm của gia đình ông Công.

Cũng theo phản ánh của người dân, ngày 7/3/2020, UBND xã Đa Tốn có tổ chức cưỡng chế tháo dỡ một số công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp xung quanh nhà ông bà Công - Bình. Thế nhưng, riêng vị trí vi phạm của gia đình ông Công do tự ý san lấp chiếm dụng lối đi ra tuyến đường Hà Nội - Hưng Yên để phục vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống với diện tích lên đến hàng trăm m2 lại hoàn toàn không bị cưỡng chế, cũng không bị xử lý.

“Chúng tôi được biết hộ gia đình ông Công là người nhà của lãnh đạo xã Đa Tốn. Phải chăng, vì lý do này mà các hộ khác bị xử lý còn vấn đề vi phạm của nhà ông Công lại được xã Đa Tốn bao che không xử lý?” - một người dân địa phương đặt câu hỏi.

Để làm rõ những vấn đề trên, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với UBND huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, Chánh văn phòng Huyện này bảo phóng viên làm việc với UBND xã Đa Tốn trước. Còn UBND huyện Gia Lâm phải sau ngày 27/5/2020 mới làm việc được. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ làm việc với UBND xã Đa Tốn thì vẫn chưa nhận được câu trả lời của xã này. 

Vậy lý do vì sao mà UBND xã Đa Tốn lại có dấu hiệu “chây ỳ” không thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Gia Lâm và UBND huyện Gia Lâm sẽ có hình thức xử lý như thế nào. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sau khi nhận được câu trả lời của chình quyền địa phương về vấn đề này.

 

 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.
Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

Kiểm tra, giám sát bầu cử phải thiết thực, tránh trùng lặp

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh nội dung trên tại phiên họp chỉ đạo về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 hôm qua (4/3).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬