Gia Lai: Xung đột lợi ích ở khu dân cư Phú An

(PLO) - Dự án Khu dân cư (KDC) Phú An, xã Diên Phú, thành phố (TP) Pleiku, tỉnh Gia Lai ngày càng nóng lên việc tranh mua tranh bán nhà đất, dẫn đến việc xung đột lợi ích, thưa kiện lẫn nhau, làm mất trật tự nông thôn...
Gia Lai: Xung đột lợi ích ở khu dân cư Phú An Nhà đất đang tranh chấp giữa ông Dưỡng và ông Quyền

Sôi động thị trường nhà đất dự án

Dự án KDC Phú An nằm cách trung tâm TP Pleiku khoảng 7km về hướng Tây Nam, tọa lạc đối diện với Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh tại Gia Lai, ở liền kề với Trường Phổ thông Nguyễn Văn Linh(nay là Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương Gia Lai), gần bên Trường Cao đẳng Nghề Gia Lai... Từ ngày 1/3/2017 khởi công xây dựng Phân hiệu Đại học Nông Lâm TP HCM tại Gia Lai đến nay, Dự án KDC Phú An bỗng sôi động hẳn lên.

“Lợi dụng tình hình này, rất nhiều đối tượng, nhất là những người môi giới luôn truyền miệng, tung tin, đồn thổi tăng giá nhà đất, làm ảnh hưởng xấu đến thị trường bất động sản và gây mất trật tự an toàn xã hội vùng ven thành phố” - ông Nguyễn Trí Tứ, Chủ tịch UBND xã Diên Phú, TP Pleiku cho biết.

Tại Dự án KDC Phú An luôn có những người làm môi giới nhà đất. Nhìn chung tăng giá từ một, hai trăm triệu lên đến cả tỷ đồng/lô tùy theo vị trí nhà đất. Hầu hết các lô đất nền, nhà ở tại KDC Phú An đều có kích thước(chiều rộng 5m, chiều dài 25m), diện tích như nhau, nhưng giá trị có nhiều khác nhau khoảng từ 500 triệu đồng đến cả tỷ đồng mỗi lô. Có những người mua phải các lô nhà đất đã bán đi bán lại cho nhiều chủ nên dẫn đến việc cãi vã, tranh chấp, kiện cáo lẫn nhau.

Những người trong cuộc nói gì?

Anh Phạm Anh Hoàng (hiện ở tổ dân phố 3, phường Hội Thương, TP Pleiku) là người đại diện cho các hộ cùng làm đơn khiếu nại tập thể gửi đến UBND tỉnh Gia Lai, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng... bức xúc trình bày: Từ năm 2007 đến năm 2016, các hộ chúng tôi và Chi nhánh Cty TNHH Thương mại Vinh Quang 1 tại Gia Lai ký kết hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở trong KDC Phú An. Khi giá đất tăng, Cty tự ý đứng ra bán các lô đất ở của chúng tôi cho những người khác để lấy tiền lời 

nhiều trăm triệu đồng mỗi lô. Cụ thể: Lô đất số A1-02, Cty đã bán cho ông Hoàng 150 triệu đồng từ năm 2009. Đến tháng 4/2017, Cty tự lấy lô đất số A1-02 này bán lại cho bà Phạm Thị Mai (ở xã Kon Gang, huyện Đak Đoa) với  giá 500 triệu đồng, theo Hợp đồng số 441 ngày 24/4/2017 của Cty và bà Mai. 

Anh Nguyễn Đoàn Quyền-người mới đi nộp đơn khởi kiện, yêu cầu Cty Vinh Quang 1(chủ Dự án KDC Phú An) phải tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 143 ngày 7/5/2009 đã ký kết giao lô đất số A1-03 cho anh để xây dựng nhà ở. Đơn khởi kiện của anh đã được Thẩm phán Đinh Thị Như Phượng tiếp nhận, thụ lý vụ án tại Thông báo số 167 của TAND TP Pleiku. Theo anh Quyền (hiện trú tại số 40A, đường Hùng Vương, TP Pleiku) thì: Năm 2009, Cty này đã ký kết hợp đồng bán lô đất số A1-03, với giá 240 triệu đồng cho anh. Đến tháng 3/2017, giá đất tăng cao, Cty đã lấy lại bán cho vợ chồng ông Phạm Trọng Dưỡng-bà Nguyễn Thị Phượng với giá 640 triệu đồng, theo Hợp đồng số 407 ngày 22/3/2017 của 2 bên mua - bán. Hiện nay, gia đình ông Dưỡng đã xây dựng nhà ở trên lô đất của ông Quyền...

Làm việc về vấn đề này, bà Lưu Thị Nga - Giám đốc Cty TNHH Thương mại Vinh Quang 1 khẳng định: Một số hộ dân khiếu nại nêu trên đã vi phạm hợp đồng, không xây dựng nhà ở theo đúng quy định nên Cty buộc phải quyết định thanh lý hợp đồng đã ký kết. Trước khi thanh lý, Cty đã gửi thông báo qua đường bưu điện cho từng khách hàng. Nay khách hàng có nhiều ý kiến khác nhau, Cty đã và đang xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể theo đúng quy định. Từ sự việc này, Cty góp ý với mọi người không nên tin tưởng vào những lời đồn thổi, đề phòng trước những âm mưu gian đối, nếu có nhu cầu thật sự khách hàng hãy trực tiếp làm việc với những người có trách nhiệm của Cty tại số 8 Trần Phú, phường Tây Sơn, TP Pleiku.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Tiến Đông - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cho biết: Nhận đơn khiếu nại của các công dân, lãnh đạo Sở Xây dựng đã kịp thời cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra thực tế và ra văn bản tạm đình chỉ thi công xây dựng nhà ở trên những lô đất có xảy ra tranh chấp. Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng đã 2 lần làm việc với đại diện các bên có tranh chấp. Kết quả, 2 bên tranh chấp đã có những tiếng nói chung và chấp nhận yêu cầu của nhau. Đến nay, còn một số ít trường hợp thương lượng chưa thành nên cơ quan đang hướng dẫn bà con khởi kiện ra Tòa án theo quy định của pháp luật. 

Hoàng Cư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬