Gia Lai: Hai nhà máy nhiều năm bị tố gây ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Những ai đi qua km 1612, km 1614+500m QL14 - đường Hồ Chí Minh (nơi giáp ranh giữa xã Ia Băng, huyện Chư Prông và xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) cũng sẽ thấy những ống khói đen ngòm, luôn xả khói bụi hôi nồng nặc ra môi trường xung quanh.
Gia Lai: Hai nhà máy nhiều năm bị tố gây ô nhiễm môi trường Khung cảnh nhìn từ phía ngoài Nhà máy sản xuất viên gỗ nén của Công ty TNHH một thành viên Phúc Khoa

Không chịu nổi sự ô nhiễm này, nhiều gia đình ở lân cận đành phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm, đồng thời có nhiều ý kiến; và các cấp có thẩm quyền cũng đã đến tận nơi lập biên bản kiểm tra, giải quyết. Tuy vậy, sự ô nhiễm vẫn diễn ra thường xuyên.

Ngày 5/9, vừa có mặt tại cổng Công ty TNHH Thương mại Tâm Phúc (tại km 1612 QL14) và cổng Nhà máy sản xuất viên gỗ nén của Công ty TNHH một thành viên Phúc Khoa (tại km 1614+500 QL14), đã nhận thấy những ống khói bụi xả ra môi trường mùi hôi hám nồng nặc, tiếng ồn ào inh tai nhức óc.

Những khi trời có mưa nhẹ hạt, nhiều sương mù, khói bụi khó bay đi xa thì sự ô nhiễm càng trở nên trầm trọng. Các quán ăn uống nghỉ ngơi ở hai bên đường QL14 như Thương Lực, Thống Hải, Phù Mỹ, Tây Nguyên, 123... quanh khu vực Nhà máy sản xuất viên gỗ nén rất ít người qua lại. 

"Bà con chúng tôi quá bức xúc vì tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, mùi hôi nồng nặc triền miên. Không chịu nổi sự ô nhiễm của nhà máy, bà con đã rất nhiều lần có ý kiến với các cấp, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hàng loạt quán lớn phục vụ các loại xe khách Bắc - Nam, xe khách du lịch qua đây ăn uống, nghỉ ngơi, thăm quan đều vắng người vi ô nhiễm môi trường từ nhà máy chế biến gỗ này. Nhiều gia đình ở khu vực này đã phải bán rẻ nhà đất, nương rẫy, tha phương đi tìm môi trường sống tốt hơn", ông Trần Văn Thống, chủ quán cơm Thống Hải (đối diện cổng Nhà máy sản xuất viên gỗ nén của Công ty TNHH một thành viên Phúc Khoa), bức xúc.

PV đã nhiều lần liên hệ làm việc, nhưng vẫn không gặp được lãnh đạo các nhà máy. Gặng hỏi mãi, người tự xưng tên là Nhơn, ở trong phòng quản lý của Nhà máy sản xuất viên gỗ nén mới cho hay: "Lãnh đạo nhà máy, lãnh đạo công ty đều quá nhiều việc. Không tiếp chuyện được, anh thông cảm". Nói xong, ông này liền đóng cửa phòng làm việc, đi nhanh ra khỏi cổng nhà máy. 

Biết chuyện này, ông Trần Văn Thanh (Bí thư Chi bộ Khối Jố, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) chia sẻ: "Cán bộ thôn Khối Jố, xã Ia Tiêm và tỉnh Gia Lai đến tận nhà máy làm việc nhiều lần, nhưng vẫn không làm việc được với người đứng đầu nhà máy. Từ năm 2017 đến nay, các đoàn công tác của các cấp đã lập biên bản kiểm tra nhiều lần, tôi cũng đã nhiều lần ký vào biên bản đại diện cho thôn, nhưng đại diện nhà máy vẫn “nói nhăng nói cuội” và nhà máy vẫn ngang nhiên gây ô nhiễm môi trường. Nhiều người đang làm đơn đề nghị cảnh sát môi trường vào cuộc, không thể để trình trạng ô nhiễm kéo dài".

Trao đổi về vấn đề này, bà Trương Thị Thu Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng, huyện Chư Prông nói: "Công ty TNHH Thương mại Tâm Phúc ở thôn Phú Tân. Sau khi nhận những ý kiến phản ánh của bà con, UBND xã đã tổ chức đoàn kiểm tra đến hiện trường lập biên bản. Tại thời điểm kiểm tra, nhà máy đang hoạt động xả thải ra nhiều khói bụi, làm ảnh hưởng môi trường sinh thái. Phó Giám đốc Công ty này là ông Phan Đình Dũng đã hứa sẽ xử lý hệ thống ống xả thải, khắc phục. Tuy vậy, chúng tôi vẫn nhận được nhiều ý kiến bức xúc về sản xuất gỗ gây ô nhiễm môi trường”. 

Bà Thủy nói: “Nếu công ty không chấp hành triệt để vấn đề này, chính quyền buộc phải thực hiện quyết liệt chức năng nhiệm vụ”.

Hoàng Cư
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'

Công an Thanh Hóa bắt Cự 'bài'
(PLVN) -  Công an Thanh Hóa đã thi hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Cự "bài" - một nhân vật giang hồ cộm cán, nghi can   kích động vụ hỗn chiến tại biển Hải Tiến vào trưa 23/6/2019.
Loading...

Thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục miền núi - miền xuôi

Thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục miền núi  - miền xuôi
(PLVN) - Mới đây, thăm Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Lạng Sơn và làm việc với lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: Làm sao để có ngày càng nhiều con em đồng bào dân tộc thiểu số được đi học, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với miền xuôi?

Chỉ cần bớt nghĩ cho mình!

Chỉ cần bớt nghĩ cho mình!
(PLVN) - Hàng nghìn hộ dân ở quận 3, TP HCM trong vòng 5 năm đã hiến 9.400m2 đất, trị giá hàng nghìn tỷ đồng để mở hẻm cho rộng thêm và thông thoáng.

Nữ nghệ sĩ với thông điệp bảo vệ môi trường

Nữ nghệ sĩ với thông điệp bảo vệ môi trường
(PLVN) - Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa phối hợp Trung tâm Phát triển Thế giới thêm xanh tổ chức chương trình hòa nhạc và đấu giá tranh gây quỹ “Chung tay trồng rừng Việt Nam”. Và người góp công lớn vào thành công của chương trình là nữ họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức, vốn được biết đến với những hoạt động bảo vệ môi trường.
Nghệ An: Thành phố Vinh hiện thực hóa đô thị thông minh

Nghệ An: Thành phố Vinh hiện thực hóa đô thị thông minh

(PLVN) - Để tiếp tục góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng tỉnh Nghệ An nói chung và thành phố Vinh nói riêng phát triển toàn diện, bền vững và trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ, mới đây, UBND thành phố Vinh và Tập đoàn VNPT đã chính thức khai trương bộ 03 giải pháp công nghệ tiêu biểu nhất trong hệ sinh thái Chính quyền số và đô thị thông minh do VNPT xây dựng.

FE CREDIT ghi dấu thêm 3 giải thưởng tại Lễ trao giải cho CMO ASIA 2019

FE CREDIT ghi dấu thêm 3 giải thưởng tại Lễ trao giải cho CMO ASIA 2019
(PLVN) - FE CREDIT vinh dự nhận cùng lúc ba giải thưởng tại Lễ trao giải CMO Asia Awards lần thứ 10 diễn ra tại Singapore ngày 15/08/2019. Đây là diễn đàn uy tín nhằm vinh danh những nhà tiếp thị, nhà quản lý thương hiệu và những chuyên gia quảng cáo xuất sắc, có đóng góp nổi bật cho ngành Tiếp thị & Xây Dựng Thương hiệu trong khu vực.

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng
(PLVN) - Cảng biển Hải Phòng được đánh giá lớn nhất miền Bắc, lượng hàng hóa dồi dào. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối, cơ chế quản lý vẫn đang là những điểm nghẽn khiến đầu mối giao thông này chưa đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn…

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng
(PLVN) - Ngày 19/9, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2014-2019. Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài
(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam…