Đường ống hút cát vắt qua mặt đê tại Bắc Ninh: Có vi phạm Luật Đê điều?

(PLVN) - Theo phản ánh của người dân ở xã Hòa Long, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, hai năm gần đây Cty TNHH Sản xuất và Xây dựng Đại Á vắt ống hút cát qua đê và đục khoét đê để đường ống ngầm băng ngang qua đê làm cản trở giao thông, phá vỡ hành lang đê điều, chính quyền địa phương nắm được nhưng không xử lý.
Đường ống hút cát vắt qua mặt đê tại Bắc Ninh: Có vi phạm Luật Đê điều? Đường ống được đặt chạy qua thân đê

Cụ thể, Đại Á lắp đặt 3 đường ống vắt qua đê để hút cát từ Sông Cầu vào dự án san lấp, đến thời điểm hiện tại vẫn còn 2 điểm đang hoạt động. “Gần bến bãi của Đại Á còn đặt đường ống ngầm dưới lòng đường, đổ bê tông lên để hút cát dưới lòng đường. Chúng tôi thấy cán bộ địa phương cũng nhiều lần về lập biên bản nhưng không hiểu sao đường ống vẫn chưa được tháo dỡ đi. Thậm chí họ còn hút cát suốt ngày đêm gây mất trật tự, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân quanh đây”, một người dân cho biết.  

Theo quan sát của PV, đường ống nước được đặt qua đê và ngay tại vị trí bến bãi của Đại Á và đường ống hút cát được đặt ngầm dưới hành lang đê điều. Điều này cho thấy việc phản ánh của nhân dân ở đây về việc vi phạm của Cty Đại Á là có cơ sở. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc Đại Á, cho rằng việc vắt đường ống qua đê được UBND phường Hòa Long cho phép để phục vụ công trình của địa phương. 

Trong khi đó, ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch UBND phường Hòa Long, cho biết: Lúc đầu UBND phường chấp thuận cho Đại Á đặt đường ống qua đê là vì đây là dự án phục vụ công trình của địa phương nên tạo điều kiện. Thời điểm đó, UBND phường có báo cáo lên Hạt Quản lý đê điều và được chấp thuận. 

“Việc DN cho vắt đường ống qua đê chúng tôi nắm được và đã lập biên bản vi phạm, đồng thời yêu cầu Đại Á tự tháo dỡ. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi do ảnh hưởng của dịch bệnh, rồi lại chuẩn bị cho việc Đại hội của địa phương nên chúng tôi vẫn chưa có thời gian để kiểm tra lại, thời gian tới sẽ gọi DN lên và yêu cầu tháo dỡ”, Chủ tịch phường cho hay. 

Ông Trịnh Xuân Nhàn, Trưởng Phòng Kinh tế, UBND TP Bắc Ninh cho rằng: Đại Á không hút cát trên địa bàn TP mà chỉ hút cát trực tiếp từ tàu ở ngoài sông vào công trình san lấp. Việc lắp đặt đường ống vắt qua mặt đê và ngầm dưới đường đê là có, nhưng Đại Á chỉ làm thời vụ nên không xin phép. 

Ông Nhàn thừa nhận việc làm của Đại Á là vi phạm Luật Đê điều nhưng do đây là công trình phục vụ địa phương nên tạo điều kiện cho Cty san lấp mặt bằng cho công trình được thuận lợi. Còn việc cấp phép phải do UBND tỉnh. Theo kế hoạch, UBND TP đang yêu cầu DN phải tháo dỡ để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ: “Đại Á có 3 điểm đặt đường ống qua đê nhưng chúng tôi đã yêu cầu và tháo dỡ 1 điểm, UBND TP đang lên kế hoạch yêu cầu tháo dỡ nốt”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Khi Đại Á triển khai lắp đặt đường ống qua đê chưa xin phép các cấp có thẩm quyền nào. Lực lượng quản lý đê điều trên địa bàn các tuyến đã lập biên bản và yêu cầu chính quyền địa phương xử lý nhưng mãi vẫn chưa thấy xử lý. Sau đó, Sở cũng có văn bản đôn đốc TP và địa phương xử lý dứt điểm tình trạng trên nhưng chưa thấy các cơ quan này thực hiện”. 

Minh Nguyệt - Huy Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

Hàng trăm hộ dân chật vật sống trong khu “ổ chuột” giữa lòng Hà Nội

(PLVN) - Nhiều năm nay, khu dân cư ngõ 129 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội được ví như khu “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô, với nhiều căn nhà hư hỏng, xuống cấp, dột nát, thậm chí có những công trình có nguy cơ đổ sụp, do những bất cập trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến các công trình không thể xây sửa.

Đọc thêm

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.
Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.
Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

Chấn động vụ nữ giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

(PLVN) - Sau 4 năm kiên trì và quyết liệt kháng cáo, những nỗ lực nhằm lấy lại được thanh danh của cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani cuối cùng đã được đền đáp khi tòa tuyên cô trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬