Dự án trồng rừng tại khu bảo tồn Tam Giang - Cầu Hai: Cây chết trắng, vẫn ký nghiệm thu chăm sóc rừng

(PLVN) - Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế) được thành lập vào tháng 6/2020 với tổng diện tích 2.071,5ha. Sau khi thành lập, tỉnh triển khai trồng rừng ngập mặn tại đây, nhưng vừa trồng một thời gian, hàng chục ha đã bị chết.
Dự án trồng rừng tại khu bảo tồn Tam Giang - Cầu Hai: Cây chết trắng, vẫn ký nghiệm thu chăm sóc rừng “Rừng cây” thuộc dự án hơn 110 tỷ tại xã Điền Hòa đã bị chết gần hết.

Khu bảo tồn Tam Giang - Cầu Hai được thành lập nhằm duy trì chức năng sinh thái, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản; bảo vệ phục hồi các loài thủy sản quý hiếm, tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Tổng diện tích khu bảo tồn là 2.071,5ha, gồm phân vùng Ô Lâu (1.270,2ha), phân vùng Cồn Tè – Rú Chá (187,1ha) và 23 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản (614,2ha). 

Việc trồng rừng ngập mặn tại khu bảo tồn này thuộc dự án đầu tư phát triển rừng ven biển, đầm phá tỉnh. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 110,5 tỷ do Chi cục Kiểm lâm (thuộc Sở NN&PTNT) làm chủ đầu tư. Dự án được đầu tư thực hiện tại 5 huyện, thị xã ven biển và đầm phá, gồm Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và Hương Trà.

Chỉ sau một thời gian trồng, hàng chục ha rừng ngập mặn đã bị chết. Diện tích bị chết tập trung tại vùng Cửa Lác, hạ lưu vùng sông Ô Lâu. Theo ông Phạm Công Phước, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (huyện Quảng Điền), tại địa phương có 18,5ha đất ngập nước thuộc khu bảo tồn. Diện tích này trước đây vốn được người địa phương dùng để sản xuất nông nghiệp, nhưng sau đó bỏ hoang nên được đưa vào trồng rừng ngập mặn nhằm phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản. 

Khi dự án trồng rừng ngập mặn được triển khai, các hộ dân nơi đây kỳ vọng số cây dừa nước, bần, tràm Úc sẽ phát triển xanh tốt sau này trở thành bãi trú, bãi đẻ của tôm cá, tạo điều kiện sinh kế. 

“Thế nhưng sau một thời gian trồng, nhiều diện tích cây rừng ngập mặn bị chết. Khi phát hiện sự việc, địa phương đã có báo cáo đến chủ đầu tư và các cơ quan liên quan để có giải pháp khắc phục”, ông Phước cho hay. 

Ngoài địa bàn xã Quảng Thái, hơn 9ha rừng ngập mặn được trồng trong năm 2020 tại xã Điền Hòa, huyện Phong Điền thuộc khu bảo tồn cũng bị chết trắng.

Theo ông Phạm Ngọc Dũng, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đại diện chủ đầu tư dự án, nguyên nhân dẫn đến nhiều diện tích rừng ngập mặn bị chết là do thời tiết diễn biến bất thường, mưa lũ kéo dài từ tháng 10 đến 11/2020 khiến nhiều diện tích vừa trồng bị ngập sâu. Cây ngập mặn chỉ chịu được ngập trong 15 ngày, phải có thời gian phơi bãi. Tuy nhiên, đợt mưa lũ kéo dài khiến cây ngập hơn 3m dẫn đến bị chết. 

Cũng theo ông Dũng, đơn vị trúng thầu thi công dự án trồng rừng ngập mặn là Cty TNHH MTV Thiên Chấn Hưng (trụ sở tại TP Đà Nẵng). Do dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao, nên khi cây chết thì đơn vị thi công sẽ phải tiến hành trồng lại, sau đó Chi cục mới tiến hành các bước tiếp theo. 

Liên quan dự án này, Kết luận thanh tra số 481/KL-TTr do Thanh tra tỉnh ban hành ngày 31/7/2020 cho biết, phát hiện một số thiếu sót, vi phạm tại dự án này. Đơn cử kiểm tra thực tế ngẫu nhiên tại 2 lô trồng cây tràm Úc từ năm 2018 tại xã Quảng Thái, phát hiện có nhiều khu vực với diện tích rộng cây chết cục bộ; trong 18,7ha cây tràm Úc trồng năm 2016 tại xã Điền Hương, qua kiểm tra hầu hết diện tích trồng rừng không có cây, chỉ có một vài cây thưa thớt ở một số nơi. 

Theo trình bày của chủ đầu tư và đơn vị thi công, do hạn hán nên cây đã chết. Tuy nhiên, kiểm tra hồ sơ cho thấy cuối năm 2018, chủ đầu tư vẫn ký nghiệm thu chăm sóc rừng (năm thứ 2) trên diện tích 18,7ha với số cây đạt hơn 90%... Hoặc không thu thập thông tin một cách chính xác dẫn đến diện tích trùng với dự án khác, trùng diện tích đã giao cho đối tượng khác; lập dự án trồng rừng trên cát tại xã Hải Dương là không phù hợp quy định; chọn đơn tư vấn lập dự án không đáp ứng năng lực kinh nghiệm; đề xuất hình thức quản lý dự án không đúng quy định…

Thanh tra tỉnh đã kiến nghị chủ đầu tư chấn chỉnh, khắc phục các sai phạm; yêu cầu đơn vị thi công trồng lại 18,7ha tại xã Điền Hương do cây đã chết; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc diện tích rừng trồng mà cây chưa phát triển tốt. Đồng thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan khắc phục sai sót, nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Thùy Nhung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376