Dự án phân hiệu 2 Trường Đại Học Tôn Đức Thắng: Chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính

(PLVN) - Nhiều hộ dân có đất bị thu hồi nằm trong vùng quy hoạch Dự án Phân hiệu 2 Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Dự án) tại thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có đơn đề nghị các cơ quan thẩm quyền rà soát, xem xét thu hồi đối với Dự án bởi chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính…
Dự án phân hiệu 2 Trường Đại Học Tôn Đức Thắng: Chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính Trường Đại học Tôn Đức Thắng được xác định chưa đủ năng lực tài chính thực hiện Dự án

Vi phạm Luật Đất đai

Ngày 11/3/2019, các hộ dân có đơn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt việc thực hiện Dự án gửi các cơ quan Trung ương và địa phương nêu các điểm trái pháp luật của Thông báo chấp thuận chủ trương, địa điểm cũng như việc chậm trễ của chủ đầu tư do vi phạm Luật Đất đai 2013, Luật Đầu tư 2014.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại người dân vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản phản hồi nào của UBND tỉnh Khánh Hòa, trong khi đó họ lại liên tục nhận được các giấy mời, thông báo của Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Nha Trang và UBND xã Phước Đồng yêu cầu phối hợp đo đạc, kiểm đếm tài sản trên đất… khiến người dân vô cùng bức xúc.

Do đó, ngày 11/5/2019, người dân tiếp tục có đơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền Trung ương, UBND tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan có liên quan rà soát, xem xét thu hồi Dự án. Lý do người dân đưa ra là chủ đầu tư không thực hiện theo đúng Luật Đầu tư 2014 về cấp Giấy chứng nhận đầu tư sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý thỏa thuận địa điểm Dự án tại vị trí khu đất giáp khu dân cư Hòn Rớ II, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang với diện tích khoảng 8,34ha tại Thông báo số 238/TB-UBND ngày 21/5/2014. 

Theo đó, chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan về đầu tư, quy hoạch, xây dựng công trình, đất đai và bảo vệ môi trường và bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng… trong thời gian 18 tháng. Tuy nhiên, hết thời hạn chủ đầu tư không thực hiện bất cứ một nghĩa vụ nào, vì vậy người dân cho rằng cần căn cứ Điều 64 Luật Đất đai 2013 để thu hồi Dự án.

Chậm tiến độ hơn 4 năm nay

Đến nay Dự án đã chậm tiến độ hơn 4 năm, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng họ càng bức xúc hơn khi ngày 16/10/2018 UBND tỉnh Khánh Hòa có Thông báo số 651/TB-UBND đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư, giải phóng mặt bằng đến ngày 31/12/2019. Điều này khiến người dân có quyền hoài nghi vào sự “ưu ái đặc biệt” trong vụ việc này?

Trong khi đó tại Văn bản số 660/STC-TCĐT ngày 11/3/2019, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa khi tham gia ý kiến thẩm định cấp chủ trương đầu tư Dự án này đã khẳng định: Chủ đầu tư là Trường Đại học Tôn Đức Thắng chưa đủ năng lực tài chính để thực hiện Dự án. Điều này càng khẳng định khiếu nại của người dân là có cơ sở. 

Được biết, ngày 7/5/2019, bà Nguyễn Thị Lan, Huỳnh Thị Kiều Thi và một số người dân được UBND xã Phước Đồng mời họp để thông qua nguồn gốc đất bị ảnh hưởng bởi Dự án và tại hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa, đại biểu HĐND TP.Nha Trang với cử tri xã Phước Đồng ngày 29/5/2019 họ tiếp tục nêu ý kiến đề nghị hủy bỏ Dự án do chủ đầu tư vi phạm thời hạn, không đủ năng lực.

Người dân đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện Dự án; đồng thời trước mắt yêu cầu chủ đầu tư và chính quyền địa phương giữ nguyên hiện trạng khu đất không thực hiện việc đo đạc, kiểm đếm tài sản.

Còn về kiến nghị của người dân đề nghị hủy bỏ Dự án, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyển, trả lời đương sự và gửi báo cáo kết quả đến Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…
Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?

(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Lâm Đồng: Khó khả thi đòi tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng

Lâm Đồng: Khó khả thi đòi tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng
(PLVN) - Tính đến thời điểm hết tháng 12/2020, toàn tỉnh Lâm Đồng có 128 dự án của 128 doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại do để mất rừng. Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, trong 35 dự án đã bị thu hồi toàn bộ thì việc đôn đốc các doanh nghiệp này nộp tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng (trên 90 tỷ đồng) là không khả thi.

Nhọc nhằn học trực tuyến cùng con

Nhọc nhằn học trực tuyến cùng con
(PLVN) - Thầy cô, phụ huynh và học sinh đều cho rằng, học trực tuyến hiệu quả chỉ thực sự tốt với con số khoảng 20% học sinh tự học và học nghiêm túc. Với học sinh tiểu học thì vô cùng khó khăn, đặc biệt học sinh lớp 1, 2 thì phụ huynh phải sắp xếp thời gian, công việc ngồi hỗ trợ bên con...
Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô

Cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử ở Thủ đô

(PLVN) -  Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sắp tới đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, nên các cấp chính quyền của Hà Nội đã tập trung nguồn lực cho thực hiện nhiệm vụ chính trị này, trong đó đây là thời gian cao điểm thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử trên địa bàn toàn thành phố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376