Dự án mở rộng, nâng cấp đường 254 tại Bắc Kạn: Có hay không việc CĐT thanh toán khống khối lượng?

(PLVN) - Mặc dù, công trình thi công Dự án mở rộng, nâng cấp đường tỉnh lộ 254 vẫn đang dở dang, nhiều hạng mục vẫn chưa được triển khai, thế nhưng chủ đầu tư dự án là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn (BQLDA tỉnh Bắc Kạn) lại được giải ngân 100% số vốn của dự án. Để “hợp thức hoá” số tiền đã được giải ngân, đơn vị này đã làm báo cáo không trung thực gửi các đơn vị có liên quan.
Dự án mở rộng, nâng cấp đường 254 tại Bắc Kạn: Có hay không việc CĐT thanh toán khống khối lượng? Một đoạn trên trục đường tỉnh lộ 254 vẫn chưa được hoàn thiện

Lộn xộn, ngổn ngang tại công trình

Theo ghi nhận thực tế vào ngày 18/2/2020, tại công trình thi công đường tỉnh lộ 254 vẫn còn ngổn ngang và lộn xộn. Tại nhiều đoạn đường, vật liệu được tập kết thành những ụ rất lớn, chiếm nửa chiều rộng của lòng đường. Nhiều đoạn khác, hệ thống thoát nước vẫn chưa được triển khai. Hoặc mới chỉ đào rãnh, chưa được gia cố bằng bê tông. 

Thậm chí, có những đoạn vẫn đang chỉ là mặt nền cũ, đơn vị thi công mới chỉ cào bằng, lu qua, chưa hề được trải thảm nhựa… Tại những đoạn đường này, đất bụi vẫn bay mù mịt mỗi khi có phương tiện di chuyển qua. Theo sơ tính của phóng viên, khắp trục đường tỉnh lộ 254, có đến gần chục km đường ở tình trạng như vậy. 

Cụ thể, tại gói thầu xây lắp số 20, đoạn đường trước trạm kiểm lâm Quảng Bạch (xã Quảng Bạch – Chợ Đồn) dài khoảng 1km gần như vẫn như cũ. Đơn vị thi công mới chỉ cào bằng mặt đường, chưa dải đá dăm, chưa lắp hệ thống hộ lan, cọc biển báo, hệ thống rãnh thoát nước…

Còn tại gói thầu xây lắp số 18, đoạn đi qua xã Ngọc Phái (huyện Chợ Đồn), đơn vị thi công mới hoàn thành việc trải nhựa mặt đường vào chiều ngày 18/2. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước, hộ làn, vạch kẻ đường, biển báo… vẫn chưa hoàn thiện. Khối lượng công việc để hoàn thành vẫn còn rất lớn.

Ngoài hai khu vực này, nhiều đoạn đường thuộc các gói thầu xây lắp khác cũng ở tình trạng tương tự. Một số đoạn, các đơn vị thi công mới chỉ thi công xây dựng nền đường, cấp phối đá dăm. Các công việc khác vẫn chưa được triển khai hoặc đang trong quá trình xây lắp như: Trải nhựa mặt đường, lắp hệ thống biển báo, hộ lan, vạch kẻ đường, thoát nước…

Trao đổi với phóng viên, một chỉ huy công trường cho biết: “Đơn vị vẫn đang cố gắng thi công, nhưng do nhiều lý do nên một số hạng mục công trình vẫn chưa được triển khai. Đơn vị sẽ cố gắng hoàn thiện các hạng mục trong tuần này. Dự kiến, 3 đến 5 ngày nữa sẽ cơ bản hoàn thiện”.

 

Chủ đầu tư đang báo cáo “khống”?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án mở rộng, nâng cấp tỉnh lộ 254 có tổng mức đầu tư là 820 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Do thực hiện tiết kiệm chi tiêu ngân sách, dự án này được bố trí số vốn là 738 tỷ đồng. Năm 2018, toàn bộ số vốn này đã được giải ngân và giao cho chủ đầu tư là Ban QLDA tỉnh Bắc Kạn quản lý.

Mặc dù được ổn định nguồn vốn, thế nhưng, ngay từ ban đầu thực hiện dự án, trong quá trình tổ chức đấu thầu của chủ đầu tư đã có nhiều dấu hiệu sai phạm, phát sinh nhiều khiếu kiện buộc cơ quan chức năng phải vào cuộc. Bên cạnh đó, công tác thẩm định, phê duyệt, quản lý của chủ đầu tư, tư vấn giám sát quá trình thi công cũng còn nhiều sai sót.

Không những vậy, mới đây, một số ý kiến cho rằng BQLDA tỉnh Bắc Kạn đang báo cáo không trung thực về khối lượng xây lắp được hoàn thiện của dự án nhằm hợp thức hoá số tiền đã được giải ngân.

Cụ thể, theo Báo cáo số 135/BCGSĐGĐT-BQLDA về việc giám sát, đánh giá, thực hiện đầu tư Dự án mở rộng, nâng cấp ĐT 254 của  BQLDA tỉnh Bắc Kạn, đơn vị này lại báo cáo rằng khối lượng xây lắp tại các gói thầu số 18, 19, 20, 21 đạt 100% khối lượng theo hợp đồng và chất lượng được đảm bảo theo các tiêu chuẩn hiện hành.

Đối chiếu thực tế như phóng viên đã phản ánh ở trên với nội dung báo cáo này của BQLDA tỉnh Bắc Kạn thì hoàn toàn có sự khác biệt. Vậy phải chăng, việc báo cáo như vậy của lãnh đạo đơn vị này nhằm mục đích “hợp thức hoá” số vốn đã được giải ngân? Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, việc giải ngân 100% vốn cho dự án này là chưa phù hợp quy định, cần phải xem xét và làm rõ.

Liên quan đến lãnh đạo BQLDA tỉnh Bắc Kạn, gần đây, dư luận cho rằng việc ông Mã Văn Thịnh – Giám đốc Ban được cử đi học và cấp bằng Cao cấp lý luận chính trị là chưa đúng quy định.

Trước sự việc trên, Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không việc vi phạm pháp luật trong việc giải ngân cho dự án? Đồng thời xem xét trách nhiệm của lãnh đạo BQLDA tỉnh Bắc Kạn và các cá nhân, tổ chức khác, nếu có vi phạm cần phải xử lý nghiêm. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Tú Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Đọc thêm

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà
(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.
Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có
(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc Sở Y tế

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Quyết định có hiệu lực từ ngày 6/5/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376