Dự án Khu đô thị Kosy Mountain View - Lào Cai: Căn cứ nào để triển khai dự án?

(PLVN) - Trước thông tin người dân cho rằng dự án Khu đô thị Kosy Mountain View - Lào Cai (Khu đô thị mới Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường) chưa hoàn thành thủ tục nhưng vẫn tiến hành thi công, chính quyền và chủ đầu tư đều khẳng định dự án thực hiện đúng quy định.
Dự án Khu đô thị Kosy Mountain View - Lào Cai: Căn cứ nào để triển khai dự án? Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014

Nhiều phản ánh về dự án

Theo phản ánh, từ hồ sơ quy hoạch do Công ty Cổ phần Kosy và đơn vị tư vấn lập, dự án tiểu khu đô thị số 17, dự án khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, tại phường Bình Minh và phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Đồng thời Công ty Cổ phần Kosy cũng được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chọn làm chủ đầu tư dự án với diện tích chiếm đất là 38 ha, dân số khoảng 4.176 người, tổng mức đầu tư dự kiến 412 tỉ đồng.

Căn cứ quyết định phê duyệt chấp thuận đầu tư dự án số 4544/QĐ-UBND ngày 08/12/2015 và quyết định phê duyệt điều chỉnh đầu tư dự án số 451/QĐ-UBND ngày 21/02/2017 của UBND tỉnh Lào Cai, dự án Khu đô thị mới tiểu khu đô thị 17 Lào Cai – Cam Đường được xác định là dự án nhà ở thương mại với các hạng mục là nhà ở liền kề, biệt thự, nhà vườn và công trình dịch vụ thương mại. Vì vậy, việc thu hồi đất phải áp dụng điểm c khoản 4 Điều 40 Luật Đất đai năm 2013 chứ không thể áp dụng Điều 60 và Điều 62 Luật này. 

Cũng theo phản ánh, việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đối với hơn 38ha đất nêu trên không thông qua Nghị quyết của HĐND tỉnh mà thay vào đó là Công văn số 246/HĐND-TT ngày 30/10/2014 của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai được ban hành dựa trên Nghị quyết số 11/2014/NQ-HĐND ngày 17/07/2014 của HĐND tỉnh Lào Cai khóa XIV, kỳ họp thứ 11 về kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp sáu tháng cuối năm 2014.

Thế nhưng trước đó, ngày 13/03/2012 Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký Quyết định số 506/QĐ – UBND Phê duyệt kết quả lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án. Tiếp theo, ngày 03/04/2012, Chủ tịch UBND tỉnh này ký Quyết định số 677/QĐ – UBND phê duyệt kế hoạch chi tiết xây dựng Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường. 

Công tác giải phóng mặt bằng dự án đã đạt được 96% cụ  thể: Đã thu hồi đất, phê duyệt kinh phí đối với 185/197 hộ ảnh hưởng, với số tiền 114.472.959.644 đồng, chi trả tiền bồi thường đối với 166 hộ với số tiền đã chi trả là 104.299.373.705 đồng, đã ban hành quyết định giao đất và phiếu chuyển thông tin địa chính đối với 106 hộ (trong đó gồm 87 hộ chính chủ và 19 hộ phát sinh, định giá). 

Chính quyền khẳng định dự án thực hiện đúng quy định

Liên quan đến các nội dung này, nhóm phóng viên PLVN đã làm việc với UBND thành phố Lào Cai và các ban ngành của tỉnh Lào Cai.

Trao đổi với PLVN, đại diện UBND TP. Lào Cai cho biết: Dự án tiểu khu đô thị 17 Lào Cai - Cam Đường đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 677/QĐ-UBND ngày 03/4/2012 về việc phê  duyệt quy hoạch  với diện tích gần 38 ha. Chi tiết xây dựng và điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 2388/QĐ-UBND ngày 22/8/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Đối chiếu Điểm d Khoản 3 Điều 62; Điểm b Khoản 1, Điều 58 của Luật Đất đai năm 2013, UBND TP. Lào Cai cho rằng: Dự án tiểu khu đô thị 17 Lào Cai- Cam Đường đã được HĐND tỉnh Lào Cai chấp thuận tại Văn bản số 246/HĐND-TT ngày 30/10/2014 của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai về việc thỏa thuận tờ trình của UBND tỉnh Lào Cai. “Theo Khoản 3, Điều 62 thì dự án do HĐND cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất thì không quy định về việc phải ban hành Nghị quyết đối với nội dung này”, đại diện chính quyền cho biết.

Cũng theo đại diện UBND TP Lào Cai, HĐND tỉnh Lào Cai đã có Nghị quyết số 43/NQ-HĐND ngày 17/12/2014 phê chuẩn kết quả thỏa thuận của Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XIV ngày 17/12/2014 (trong đó có nội dung thỏa thuận tại Văn bản số 246/HĐND-TT của Thường trực HĐND tỉnh đã có tại mục 11 tại Nghị quyết số 42/NQ-HĐND nêu trên.

Như vậy, dự án đã được HĐND tỉnh chấp thuận theo đúng quy định tại Luật Tổ chức HĐND và UBND. Bên cạnh đó, các nội dung nêu trên cũng phù hợp với Khoản 3, Điều 62 và Điểm b khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai năm 2013. Vì vậy, UBND TP. Lào Cai cho rằng đơn vị này căn cứ quy định nêu trên để thực hiện thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Về chủ đầu tư, trả lời báo chí bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó tổng giám đốc KOSY phụ trách các dự án tại Lào Cai cho biết, mục đích triển khai dự án là hình thành một khu đô thị mới với hệ thống các khu dân cư, các công trình công cộng, phúc lợi xã hội đi kèm, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chí phục vụ, đáp ứng được nhu cầu phát triển của một đô thị trong giai đoạn trước mắt cũng như tương lai.

Dự án đã được thông qua nghị quyết bổ sung vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi đất và được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2015. Ngày 08/12/2015, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 4544/QĐ-UBND phê duyệt chấp thuận đầu tư "Khu đô thi mới Tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai".

Theo đó, quyết định này đã nêu rõ mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu đô thị mới theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, nhằm bảo đảm ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị của người dân, phục vụ cho công tác quản lý đô thị được đồng bộ, góp phần xây dựng thành phố Lào Cai ngày một hoàn chỉnh, ổn định và phát triển bền vững.

Đồng nghĩa với điều này, đây là dự án thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội theo đúng quy định tại điểm d, khoản 3 điều 62, Luật Đất đai 2013 và dự án cũng đã được HDND tỉnh lào Cai ban hành Nghị quyết chấp thuận bổ sung vào danh mục các dự án nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội, lợi ích quốc gia công cộng. 

Nhóm PV
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp

(PLVN) - Để xảy ra sai sót này trách nhiệm trước hết thuộc về Hội đồng thẩm định, song không thể không truy cứu trách nhiệm của người đứng đầu Cục Điện ảnh bởi lỗi để xảy ra sai sót trên xuất phát từ nhận thức và trách nhiệm của những người có trách nhiệm của đơn vị này.

Đọc thêm

Loading...

Thầy Park mất kiên nhẫn với Công Phượng?

Thầy Park mất kiên nhẫn với Công Phượng?
Chân sút phải dự bị dài hạn ở Sint Truidense VV không có mặt phút nào trong chiến thắng đậm nhất kể từ đầu vòng loại World Cup 2022 trước Indonesia, dù được tin dùng 2 trận trước đó, khiến nhiều người hoài nghi Công Phượng mất điểm với thầy Park.

Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16 /10, Công an thành phố Huế cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Võ Đại Hoàng (trú tại tổ 9, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) để điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ trái phép ma túy.

Chấn động vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude”

Chấn động vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude”
(PLVN) - Trường hợp cô gái Malaysia bị một chủ nợ chụp ảnh khỏa thân để tống tiền cho thấy vấn nạn “cho vay đòi ảnh nude” vẫn đang diễn ra. Từ 2016, đã có một số vụ việc ở Trung Quốc.

Đã có 7 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du thuyền Châu Á

Đã có 7 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du thuyền Châu Á
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa công bố khách hàng Lương Thị Kim Lang (thành phố Hồ Chí Minh) là chủ thẻ tín dụng thứ 4 trúng giải đặc biệt - cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền từ chương trình “Trải nghiệm du thuyền sành điệu, nhận tiền triệu với thẻ VIB”. Đây là kết quả quay thưởng đợt cuối của chương trình vừa tổ chức tại Hội sở VIB ở thành phố Hồ Chí Minh.