Dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ (Việt Yên- Bắc Giang): ​ Tìm tiếng nói đồng thuận vì lợi ích chung

(PLO) -Ngày 23/02/2013, UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định chấp thuận đầu tư dự án khu B, thuộc Khu đô thị mới (KĐT) mới Đình Trám - Sen Hồ. Tuy nhiên sau 4 năm, dự án liên tục gặp khó khăn trong tiến độ GPMB dẫn tới việc xây dựng các hạng mục cơ sở, hạ tầng đấu nối chưa thể hoàn thiện. Vậy nguyên nhân là do đâu?
Dự án KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ (Việt Yên- Bắc Giang):  ​  Tìm tiếng nói đồng thuận vì lợi ích chung Những ô đất chưa được giải phóng mặt bằng

Dự án khu B, KĐT mới Đình Trám - Sen Hồ nằm trên địa bàn 2 xã Hoàng Ninh và Hồng Thái, huyện Việt Yên; quy mô dự án 121,96 ha, trong đó phần xây dựng mới khoảng 112 ha và đấu nối hạ tầng cho khu hiện trạng khoảng 9,9 ha có mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị tiến tới phát triển kinh tế, an sinh xã hội thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Bắc Giang.

Khó khăn bồi thường GPMB

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Cty CP XD&TM Lam Sơn làm chủ đầu tư dự án, thời gian thực hiện từ tháng 3/2013 đến hết tháng 3/2018. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại sau 4 năm, việc bồi thường và giải phóng mặt bằng (BT&GPMB) vẫn gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến tiến độ xây dựng của dự án.

Ông Thân Quang Phương - Chủ tịch UBND xã Hồng Thái - cho biết: “Đây là dự án do Nhà nước thu hồi đất, nhưng vì nguồn ngân sách tỉnh còn hạn chế do đó UBND tỉnh đã giao cho Cty CP XD&TM Lam Sơn làm công tác BT&GPMB, đầu tư cơ sở hạ tầng. Sau khi dự án được hoàn thành, số tiền thu từ dự án sẽ được trích trả lại phần mà Cty CP XD&TM Lam Sơn bỏ ra trước đó để BT&GPMB,  xây dựng cơ sở hạ tầng; số còn lại được nộp về ngân sách nhà nước”. Việc còn một số hộ dân không chịu nhận tiền và bàn giao mặt bằng, hiểu sai lệch chính sách đang trực tiếp gây ảnh hưởng tới tiến độ GPMB của chủ đầu tư cũng như cản trở việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng, làm chậm lộ trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Cần tiếng nói chung

Để tiếp tục quá trình BT&GPMB tại khu B dự án KĐT Đình Trám - Sen Hồ, ngày 27/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc về các dự án KĐT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Ngày 30/9/2016, UBND tỉnh có thông báo bằng văn bản ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về dự án Đình Trám - Sen Hồ, theo đó yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai công tác BT&GPMB; tuyên truyền, vận động những hộ gia đình có đất bị thu hồi nhưng chưa hợp tác; thông qua đó đẩy nhanh tiến trình BT&GPMB để không ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Ngày 05/10/2016, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có công văn trả lời công khai, cụ thể tới người dân về quy định chế độ, chính sách của Nhà nước trong việc đền bù BT&GPMB tại địa phương.

Ngày 07/7/2017, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cũng cho biết: “UBND xã đã nhiều lần phối hợp với UBND huyện Việt Yên cũng như UBND tỉnh mở nhiều cuộc họp và hội nghị đối thoại, thông qua đó vận động, tuyên truyền tới bà con nhân dân có đất bị thu hồi nằm trong dự án. Tuy vậy, có một số hộ dân vẫn chưa hiểu hết và có thể đang hiểu sai đường lối chính sách phát triển đô thị của tỉnh. Vì vậy, việc BT&GPMB bị chậm trễ, khó khăn; còn có người dân đang nhầm lẫn giữa việc thu hồi đất để xây dựng công nghiệp với đất thu hồi xây dựng đô thị”.

Như vậy, có thể nói vấn đề khó khăn trong BT&GPMB tại KĐT mới Đình Trám -Sen Hồ đang gặp phải đến từ việc một số ít cá nhân chưa hiểu biết hết hoặc hiểu sai lệch chính sách, đường lối phát triển đô thị hiện hành của tỉnh Bắc Giang. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, cùng với việc vận động, tuyên truyền tích cực từ phía chính quyền, mỗi người dân cũng cần ý thức được trách nhiệm của mình đối sự phát triển chung của tỉnh, đồng thuận cùng tập thể và Nhà nước. Mặt khác, Đình Trám- Sen Hồ là một dự án quan trọng nằm trong định hướng phát triển lâu dài của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Việt Yên nói riêng, do đó vấn đề BT&GPMB cần sớm thực hiện, hoàn thành dự án đúng tiến độ để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho chính người dân nơi đây. 

Dự án xây dựng Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ có tổng kinh phí đầu tư khoảng 1.284 tỷ đồng. Đến nay, dự án đang thực hiện thu hồi, GPMB giai đoạn 2, diện tích 23,66ha. UBND huyện Việt Yên đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB 7 đợt, với tổng số diện tích được phê duyệt là 18,8 ha của  305 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là 39,983 tỷ; đã chi trả tiền GPMB với diện tích 8,3ha, kinh phí 17,45 tỷ đồng; còn 55 hộ chưa nhận tiền bồi thường GPMB (trong đó 29 hộ không đồng thuận nhận tiền, 26 hộ nhận tiền một phần diện tích).

Phương Uyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch
(PLVN) - Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc mà mỗi ai đã từng đặt chân đến một lần chắc chắn đều không hối hận. Nơi đây giống như một “thiên đường” cho những người yêu thiên nhiên hùng vĩ, yêu không khí của núi rừng. Hàng năm, cứ đến tháng 11, lượng du khách đến Hà Giang lại tăng lên đáng kể bởi đây là mùa hoa tam giác mạch nở rộ rực rỡ nhất.

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.
Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.
Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.
Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬