Dự án KĐT lấn biển Cọc 6 TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cắt bớt đường, phân thêm lô?

(PLVN) - Một số hộ dân tại Dự án khu dân cư (KDC) lấn biển Cọc 6, phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) phản ảnh họ mua đất dự án, được cấp sổ đỏ nhưng khi dự án điều chỉnh quy hoạch lại không hề được thông báo. Người dân cho rằng việc thay đổi dự án thiếu minh bạch.
Dự án KĐT lấn biển Cọc 6 TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cắt bớt đường, phân thêm lô? Một lô liền kề được xây dựng tại khu vực vốn được quy hoạch là đường, vườn hoa, cây xanh

Bất ngờ biết tin dự án điều chỉnh 

Công ty TNHH và Xây dựng Quảng Hồng được UBND TP Cẩm Phả giao đầu tư 15,44ha tại Dự án KDC lấn biển Cọc 6. Trong đó, tại bản đồ Quy hoạch xây dựng 1/500, quy hoạch chi tiết dãy liền kề (LK-A1) gồm 11 ô đất, mỗi ô có diện tích 75m2, vỉa hè rộng 7m (được trồng cây xanh) và có đường bê tông rộng 10,5m; phía trước dãy LK-A1 được quy hoạch bãi giữ xe và vườn hoa.

Sau khi có quy hoạch chi tiết, chủ đầu tư đã tiến hành bán lại cho các hộ dân và các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi thực hiện hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã cung cấp bản đồ thể hiện chi tiết các thông tin về quy hoạch dự án, hiện trạng, đường và vỉa hè đẹp “như trong mơ”. Tuy nhiên, mới đây các hộ dân tại dãy LK-A1 tá hỏa phát hiện dự án được điều chỉnh lại nhưng không được thông báo.

Ông Bùi Đăng Mỳ, một trong những hộ dân đã mua đất tại dãy liền kề LK-A1 cho biết, ông bất ngờ khi biết ngày 19/01/2017, UBND TP Cẩm Phả ra Quyết định số 227/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch (lần 2) khu dân cư lấn biển Cọc 6. Theo đó, vỉa hè được điều chỉnh từ 7m xuống còn 3m; đường bê tông rộng 10,5m xuống còn 5,5m; khu vực vườn hoa cũng bị điều chỉnh và được phân lô để bán.

“Tại sao những hộ dân bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp như chúng tôi lại không hề nhận được thông báo, không tổ chức lấy ý kiến người dân công khai… Thậm chí, trong hồ sơ Công ty Quảng Hồng trình lên UBND TP Cẩm Phả xin điều chỉnh quy hoạch, lại có các chữ ký của chủ đất cũ và những người không có tên tại dãy liền kề LK-A1?”, ông Mỳ bức xúc. 

Nghi vấn thay đổi quy hoạch thiếu minh bạch

Là người duy nhất (trong dãy LK-A1 bị ảnh hưởng trực tiếp theo quy hoạch điều chỉnh) ký tên trong “biên bản họp dân” được Công ty Quảng Hồng cung cấp cho UBND TP Cẩm Phả nhằm triển khai việc điều chỉnh dự án, ông Bùi Thanh Dinh phản ảnh: Thời điểm đại diện Công ty đến nhà là lúc ông vừa ra viện sau khi điều trị bệnh tai biến. Đại diện công ty nói là điều chỉnh quy hoạch để lấy đất làm vườn hoa công cộng. “Tôi ký luôn vì có thêm vườn hoa thì khu đất đẹp hơn nữa. Nhưng giả sử nếu chỉ có một mình tôi ký, làm sao đủ để đại diện cho các hộ dân còn lại, tại sao có thể cứ viện vào đấy để điều chỉnh quy hoạch?”, ông Dinh nói.

Bức xúc trước sự việc trên, các hộ dân tại dãy LK-A1 gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng TP Cẩm Phả. Ngày 8/6/2017, UBND TP Cẩm Phả có văn bản trả lời rằng, UBND TP Cẩm Phả đã tổ chức lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có liên quan... Đồng thời, đối chiếu hồ sơ đất đai và các thông tin do Công ty Quảng Hồng cung cấp và kết luận “quá trình lập quy hoạch điều chỉnh lần 2 dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 là đúng quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, các hộ dân phản bác rằng quá trình điều chỉnh quy hoạch lần 2 không đúng quy định pháp luật. Thứ nhất, chữ ký trong biên bản họp dân là của bà Nguyễn Thị Thu Vân (người mua trực tiếp từ chủ đầu tư) nhưng bà Vân đã bán lại cho bà Nguyễn Thị Huệ và bà Huệ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thứ hai, trong biên bản họp dân xuất hiện nhiều chữ ký của các hộ dân khác nhưng các hộ dân này đều không bị ảnh hưởng bởi quy hoạch điều chỉnh. Thứ ba, ông Mỳ là người trực tiếp mua đất từ chủ đầu tư, tại sao không thông báo cho ông Mỳ biết để xin ý kiến ông Mỳ. Thậm chí, phần lô đất mà Công ty Quảng Hồng đã bán cho ông Mỳ cũng “được” một người khác ký thay…

Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Cảm Phả một lần nữa khẳng định Dự án KDC lấn biển Cọc 6 được triển khai đúng quy định của pháp luật. Trả lời các câu hỏi về sự minh bạch của quá trình điều chỉnh quy hoạch dự án này, ông Hưng trả lời “Vì quá trình điều chỉnh đã xong khá lâu nên tôi không thể nhớ hết được. Đề nghị báo để lại câu hỏi chúng tôi sẽ có văn bản trả lời”. Mặc dù đã để lại câu hỏi gần 2 tháng nhưng đến nay UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa có câu trả lời cho những vấn đề mà PV đưa ra. Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Nhật Thu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Giao đất khu du lịch Tam Chúc thiếu cơ sở tính tiền thuê đất

Giao đất khu du lịch Tam Chúc thiếu cơ sở tính tiền thuê đất

Tỉnh Hà Nam giao đất cho doanh nghiệp xây dựng khu du lịch Tam Chúc, nhưng không thể hiện loại đất cụ thể, chưa xác định mục đích sử dụng đất dẫn tới thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất - Bộ trưởng TN-MT trả lời chất vấn bằng văn bản cho ĐBQH.

Đọc thêm

Nuôi con nhàn tênh nhờ chọn sữa có đạm tự nhiên

Nuôi con nhàn tênh nhờ chọn sữa có đạm tự nhiên
(PLVN) - Đạm tự nhiên từ sữa được xem là nguồn đạm có chất lượng cao, giúp bé dễ dàng tiêu hóa, hấp thu trọn vẹn chất dinh dưỡng và hạn chế các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, quấy khóc, nôn trớ, táo bón, tiêu chảy…

Giao đất khu du lịch Tam Chúc thiếu cơ sở tính tiền thuê đất

Giao đất khu du lịch Tam Chúc thiếu cơ sở tính tiền thuê đất
Tỉnh Hà Nam giao đất cho doanh nghiệp xây dựng khu du lịch Tam Chúc, nhưng không thể hiện loại đất cụ thể, chưa xác định mục đích sử dụng đất dẫn tới thiếu cơ sở để tính tiền thuê đất - Bộ trưởng TN-MT trả lời chất vấn bằng văn bản cho ĐBQH.

Danh tính nạn nhân 2 vụ tai nạn khiến 3 người chết, 49 người nhập viện

Danh tính nạn nhân 2 vụ tai nạn khiến 3 người chết, 49 người nhập viện
Sáng 21/8, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, có 35 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn xe khách đang nằm tại bệnh viện cấp cứu và 1 trường hợp tử vong. Cùng ngày, tin từ Ban ATGT tỉnh Hòa Bình xác định danh tính 2 người chết, 14 người bị thương trong vụ tai nạn giữa xe tải và xe khách trên đường Hồ Chí Minh. 
Loading...

Bắt giữ, tiêu hủy 1,2 tấn heo bệnh, heo chết trên đường đi tiêu thụ

Bắt giữ, tiêu hủy 1,2 tấn heo bệnh, heo chết trên đường đi tiêu thụ
(PLVN) - Ông Hà Văn Buôl - Chánh Thanh tra sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, chiều 20/8, Đoàn công tác liên ngành kiểm tra về việc “Vận chuyển, mua bán giết mổ động vật, sản phẩm động vật, phòng chống bệnh dịch tả heo Châu phi trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu” đã phát hiện xe tải BKS 94C-016.43 chở 1,2 tấn heo bệnh, heo chết đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ...

Thủ tướng Italia bất ngờ từ chức

Thủ tướng Italia bất ngờ từ chức
(PLVN) - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte ngày 20/8 đã từ chức, ngăn chặn cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do nhà lãnh đảng đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) Matteo Salvini đề xuất.

Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019

Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019
(PLVN) - Trong không khí phấn khởi và hào hứng mùa tựu trường 2019, Agribank triển khai chương trình khuyến mãi “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2019” từ ngày 15/8/2019 đến hết ngày 31/10/2019 dành cho các tân sinh viên năm học 2019 – 2020 với 100 giải thưởng hấp dẫn có tổng trị giá 300.000.000 đồng.