Dự án KĐT lấn biển Cọc 6 TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cắt bớt đường, phân thêm lô?

(PLVN) - Một số hộ dân tại Dự án khu dân cư (KDC) lấn biển Cọc 6, phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) phản ảnh họ mua đất dự án, được cấp sổ đỏ nhưng khi dự án điều chỉnh quy hoạch lại không hề được thông báo. Người dân cho rằng việc thay đổi dự án thiếu minh bạch.
Dự án KĐT lấn biển Cọc 6 TP Cẩm Phả, Quảng Ninh: Cắt bớt đường, phân thêm lô? Một lô liền kề được xây dựng tại khu vực vốn được quy hoạch là đường, vườn hoa, cây xanh

Bất ngờ biết tin dự án điều chỉnh 

Công ty TNHH và Xây dựng Quảng Hồng được UBND TP Cẩm Phả giao đầu tư 15,44ha tại Dự án KDC lấn biển Cọc 6. Trong đó, tại bản đồ Quy hoạch xây dựng 1/500, quy hoạch chi tiết dãy liền kề (LK-A1) gồm 11 ô đất, mỗi ô có diện tích 75m2, vỉa hè rộng 7m (được trồng cây xanh) và có đường bê tông rộng 10,5m; phía trước dãy LK-A1 được quy hoạch bãi giữ xe và vườn hoa.

Sau khi có quy hoạch chi tiết, chủ đầu tư đã tiến hành bán lại cho các hộ dân và các hộ dân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi thực hiện hợp đồng mua bán, chủ đầu tư đã cung cấp bản đồ thể hiện chi tiết các thông tin về quy hoạch dự án, hiện trạng, đường và vỉa hè đẹp “như trong mơ”. Tuy nhiên, mới đây các hộ dân tại dãy LK-A1 tá hỏa phát hiện dự án được điều chỉnh lại nhưng không được thông báo.

Ông Bùi Đăng Mỳ, một trong những hộ dân đã mua đất tại dãy liền kề LK-A1 cho biết, ông bất ngờ khi biết ngày 19/01/2017, UBND TP Cẩm Phả ra Quyết định số 227/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch (lần 2) khu dân cư lấn biển Cọc 6. Theo đó, vỉa hè được điều chỉnh từ 7m xuống còn 3m; đường bê tông rộng 10,5m xuống còn 5,5m; khu vực vườn hoa cũng bị điều chỉnh và được phân lô để bán.

“Tại sao những hộ dân bị ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp như chúng tôi lại không hề nhận được thông báo, không tổ chức lấy ý kiến người dân công khai… Thậm chí, trong hồ sơ Công ty Quảng Hồng trình lên UBND TP Cẩm Phả xin điều chỉnh quy hoạch, lại có các chữ ký của chủ đất cũ và những người không có tên tại dãy liền kề LK-A1?”, ông Mỳ bức xúc. 

Nghi vấn thay đổi quy hoạch thiếu minh bạch

Là người duy nhất (trong dãy LK-A1 bị ảnh hưởng trực tiếp theo quy hoạch điều chỉnh) ký tên trong “biên bản họp dân” được Công ty Quảng Hồng cung cấp cho UBND TP Cẩm Phả nhằm triển khai việc điều chỉnh dự án, ông Bùi Thanh Dinh phản ảnh: Thời điểm đại diện Công ty đến nhà là lúc ông vừa ra viện sau khi điều trị bệnh tai biến. Đại diện công ty nói là điều chỉnh quy hoạch để lấy đất làm vườn hoa công cộng. “Tôi ký luôn vì có thêm vườn hoa thì khu đất đẹp hơn nữa. Nhưng giả sử nếu chỉ có một mình tôi ký, làm sao đủ để đại diện cho các hộ dân còn lại, tại sao có thể cứ viện vào đấy để điều chỉnh quy hoạch?”, ông Dinh nói.

Bức xúc trước sự việc trên, các hộ dân tại dãy LK-A1 gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng TP Cẩm Phả. Ngày 8/6/2017, UBND TP Cẩm Phả có văn bản trả lời rằng, UBND TP Cẩm Phả đã tổ chức lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân có liên quan... Đồng thời, đối chiếu hồ sơ đất đai và các thông tin do Công ty Quảng Hồng cung cấp và kết luận “quá trình lập quy hoạch điều chỉnh lần 2 dự án khu dân cư lấn biển Cọc 6 là đúng quy định pháp luật”.

Tuy nhiên, các hộ dân phản bác rằng quá trình điều chỉnh quy hoạch lần 2 không đúng quy định pháp luật. Thứ nhất, chữ ký trong biên bản họp dân là của bà Nguyễn Thị Thu Vân (người mua trực tiếp từ chủ đầu tư) nhưng bà Vân đã bán lại cho bà Nguyễn Thị Huệ và bà Huệ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thứ hai, trong biên bản họp dân xuất hiện nhiều chữ ký của các hộ dân khác nhưng các hộ dân này đều không bị ảnh hưởng bởi quy hoạch điều chỉnh. Thứ ba, ông Mỳ là người trực tiếp mua đất từ chủ đầu tư, tại sao không thông báo cho ông Mỳ biết để xin ý kiến ông Mỳ. Thậm chí, phần lô đất mà Công ty Quảng Hồng đã bán cho ông Mỳ cũng “được” một người khác ký thay…

Trao đổi về sự việc, ông Nguyễn Kiều Hưng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP Cảm Phả một lần nữa khẳng định Dự án KDC lấn biển Cọc 6 được triển khai đúng quy định của pháp luật. Trả lời các câu hỏi về sự minh bạch của quá trình điều chỉnh quy hoạch dự án này, ông Hưng trả lời “Vì quá trình điều chỉnh đã xong khá lâu nên tôi không thể nhớ hết được. Đề nghị báo để lại câu hỏi chúng tôi sẽ có văn bản trả lời”. Mặc dù đã để lại câu hỏi gần 2 tháng nhưng đến nay UBND TP Cẩm Phả vẫn chưa có câu trả lời cho những vấn đề mà PV đưa ra. Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬