Dự án Ethanol Bình Phước: Điều tra dấu hiệu tẩy xóa hồ sơ gây thất thoát hơn 4 triệu USD

(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Công an kiểm tra, xác minh về những dấu hiệu bất thường tại Hợp đồng EPC có thể làm thất thoát khoản tiền 4,2 triệu USD, trong đó có phần vốn góp của Nhà nước tại Dự án Nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước. 
Dự án Ethanol Bình Phước: Điều tra dấu hiệu tẩy xóa hồ sơ gây thất thoát hơn 4 triệu USD Quá trình đàm phán, ký hợp đồng và quản lý thực hiện hợp đồng ở Dự án Ethanol Bình Phước dấu hiệu nhiều vi phạm

Hai nội dung được “chốt” sau đàm phán

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của BCĐTW về phòng chống tham nhũng, từ 26/8/2019 đến ngày 24/10/2019, KTNN đã kiểm toán Dự án Nhà máy sản xuất Ethanol Bình Phước. 

Kết quả kiểm toán công bố cho thấy, phát hiện có dấu hiệu bất thường trong quá trình thương thảo ký hợp đồng có thể làm thất thoát khoản tiền 4,12 triệu USD do phát sinh chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Trong số đó có 1,9 triệu USD là vốn nhà nước tương ứng với phần vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVOIL) vào Dự án. 

Tại hồ sơ đề xuất ngày 11/2/2010 của Liên danh Nhà thầu TTCL&PVE đã làm rõ sai lệch về các chỉ số COD và BOD (các thông số kỹ thuật trong xử lý chất thải - PV) như sau: Theo hồ sơ yêu cầu COD: 30.000-35.000ppm, BOD: 15.000-20.000ppm; theo đề xuất của nhà thầu COD: 45.000-55.000ppm; BOD: 23.400-28.600ppm. Giá đề xuất thực hiện gói thầu EPC là 64,372 triệu USD. 

Báo cáo KTNN cho biết: Do có sự khác biệt nên chủ đầu tư và nhà thầu EPC đã tổ chức cuộc họp đàm phán, làm rõ thương mại và kỹ thuật. Biên bản họp ngày 23/2/2010, có hai nội dung quan trọng: Trong phần thông tin kỹ thuật tại mục 22, nhà thầu đã làm rõ thông số COD: 45.000-55.000ppm; BOD: 23.400-28.600ppm là thông tin mới nhất của nhà thầu công nghệ PRAJ; và tại mục 2, phần sai lệch kỹ thuật, chủ đầu tư và nhà thầu đã thống nhất điều chỉnh thông số COD từ 30.000-35.000ppm theo hồ sơ yêu cầu thành 45.000-55.000ppm, thông số BOD từ 15.000-20.000ppm thành 23.400-28.600ppm. 

Trong các ngày 26/2/2010 và ngày 9/3/2010, Liên danh Nhà thầu TTCL&PVE liên tục có hai lần gửi hồ sơ đề xuất điều chỉnh, trong đó cập nhật các nội dung đã đàm phán. Theo đó, nhà thầu cam kết thực hiện mọi công việc theo hồ sơ yêu cầu và các nội dung đã đàm phán từ ngày 23 - 26/2/2010 (biên bản đàm phán là một bộ phận của hồ sơ đề xuất điều chỉnh ngày 26/2/2010) với giá trọn gói là 58,38 triệu USD giảm gần 6 triệu USD so với đề xuất trước đó. 

Dấu hiệu bất thường...

Theo kết quả kiểm toán của KTNN, sau khi “chốt” được các nội dung quan trọng trên, ngày 10/3/2010, OBF đã gửi công văn đến Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, trong đó khẳng định chỉ số COD trong nước thải của Nhà máy là 45.000-55.000ppm; Ngày 17/3/2010, Hội đồng thành viên OBF ra Nghị quyết chấp thuận phát hành Thỏa thuận nguyên tắc cho Liên danh TTCL&PVE dựa trên kết quả đánh giá đề xuất sửa đổi lần cuối hợp đồng EPC với giá trọn gói là 58,38 triệu USD. 

Sau khi kết thúc quá trình đàm phán hợp đồng, OBF có công văn đề nghị PVOil đồng ý để OBF phát hành Ý định thư - nguyên tắc ký hợp đồng OPC, trong đó nêu rõ OBF sẽ chỉ định Liên danh TTCL&PVE thực hiện gói thầu EPC trên cơ sở hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất ngày 9/3/2010 của nhà thầu, các biên bản họp từ 23-26/2/2010 với giá trọn gói là 58,38 triệu USD. 

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo kiểm toán, biên bản họp ngày 23/2/2010 là một bộ phận của Hợp đồng EPC do chủ đầu tư cung cấp lại bị xóa mất hai nội dung quan trọng nêu trên. Quá trình thực hiện hợp đồng, nhà thầu đã yêu cầu và được chủ đầu tư chấp thuận trả thêm khoản chi phí phát sinh 4,12 triệu USD do việc phải điều chỉnh các thông số COD và BOD đầu vào của Hệ thống xử lý nước thải theo đúng nội dung đã được các bên thống nhất tại các biên bản họp từ ngày 23-26/2/2010 nhưng đã bị xóa trong Hợp đồng EPC để đáp ứng yêu cầu của Hợp đồng là nước thải đầu ra đạt loại A. 

“Có dấu hiệu bất bình thường trong việc phê duyệt phát sinh 4,12 triệu USD Hệ thống xử lý nước thải, cụ thể: Hai nội dung quan trọng về làm rõ, thống nhất điều chỉnh các chỉ số COD, BOD đã bị xóa tại biên bản thương thảo hợp đồng ngày 23/2/2010. Quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã phê duyệt bổ sung giá Hợp đồng EPC số tiền 4,12 triệu USD do điều chỉnh các chỉ số COD, BOD đầu vào của Hệ thống xử lý nước thải không đúng với các nội dung đã đàm phán, thống nhất trước đó có thể làm thất thoát vốn nhà nước 1,19 triệu USD tương ứng với phần vốn góp của PVOil”, báo cáo KTNN nhận định.    

Từ kết quả kiểm toán, KTNN xác định, ngoài trách nhiệm của OBF, còn có trách nhiệm của người đại diện phần vốn góp PVOil ở Dự án khi đã ký Phụ lục bổ sung giá Hợp đồng EPC cho phần phát sinh không đúng nội dung đã đàm phán làm thất thoát 1,19 triệu USD. Báo cáo gửi BCĐTW về phòng, chống tham nhũng và Thủ tướng Chính phủ, KTNN đề nghị PVOil cần kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân của người đại diện phần vốn góp; đồng thời đề nghị Thủ tướng chỉ đạo cơ quan, chức năng kiểm tra, làm rõ những dấu hiệu bất thường đã làm thất thoát hơn 4 triệu USD, trong đó có 1,19 triệu USD là tài sản nhà nước góp vốn vào dự án. 

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Đọc thêm

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City
(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’

TP HCM muốn chấm dứt ‘loa kẹo kéo’
(PLVN) - Ngày 9/7, Kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc. Ngay trong ngày đầu làm việc đã có nhiều kiến nghị về các vấn đề “nóng” được nêu lên như đất đai, bồi thường, môi trường, ô nhiễm tiếng ồn từ "loa kẹo kéo".

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.
Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.
Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬