Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (Hà Nội): Sẽ cắt qua Di tích cấp quốc gia

(PLVN) - Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài được cho là sẽ thu hồi một phần lớn diện tích Di tích cấp quốc gia Pháo Đài Láng, nhưng trong quá trình thẩm định phê duyệt hồ sơ dự án, rất ngạc nhiên là hàng loạt sở ngành của Hà Nội đã không hề tính tới sự ảnh hưởng của dự án đối với di tích có vị trí quan trọng trong hệ thống di tích cách mạng kháng chiến của Thủ đô.
Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (Hà Nội): Sẽ cắt qua Di tích cấp quốc gia Pháo Đài Láng được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1993

Người dân đề nghị bảo tồn di tích  

Dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (DA HTK) hiện đang ở giai đoạn thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) để triển khai khi đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giao BQLDA quận Đống Đa thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư.

Thế nhưng, theo phản ánh của người dân, để thực hiện dự án trên, theo quy hoạch chỉ giới đường đỏ xây dựng tuyến từ đường Thái Hà kéo dài đến Voi Phục tỷ lệ 1:500 do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập vào tháng 5/2003, được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận và được UBND TP.Hà Nội phê duyệt vào tháng 2/2004 thì phải thu hồi một phần đất thuộc khu Di tích Pháo Đài Láng. Ngày 18/1/1993, di tích này được Bộ VHTT&DL xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. 

Theo bản thiết kế, dự án sẽ cắt qua ½ Di tích Pháo Đài láng, cắt gần như toàn bộ nhà trưng bày - là nơi lưu giữ nhiều hiện vật quý như: Mô hình Hà Nội xưa, danh sách cán bộ, chiến sỹ Đại đội Pháo binh Thủ đô đã tham gia chiến đấu bảo vệ Hà Nội trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến, bằng công nhận pháo đài là di tích lịch sử - văn hóa và nhiều kỷ vật, tranh ảnh, tư liệu lịch sử của quân và dân pháo đài. Đặc biệt, quả bom ba càng và năm đạn pháo cao xạ 75mm, một mã tấu là vũ khí tự vệ mà bộ đội pháo đài sử dụng trong những ngày toàn quốc kháng chiến.   

Cho rằng bản quy hoạch thiết kế quá lâu và không còn phù hợp với tình hình thực tế, trong đơn gửi tới các cơ quan chức năng của Hà Nội, người dân sinh sống tại khu vực Pháo Đài Láng đề nghị xem xét điều chỉnh hướng tuyến của con đường sao cho hợp lý đi qua những phần đất trống để vừa có thể xây dựng được tuyến đường to đẹp hơn, nhưng vẫn bảo tồn được di tích lịch sử.

Chưa hỏi ý kiến Bộ VHTT&DL?

Theo hồ sơ đề nghị xếp hạng Di tích Pháo Đài Láng còn lưu ở Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTT&DL cho thấy, Di tích này bao gồm 2 khu vực: Khu vực I là bản thân di tích, đây là khu vực bất khả xâm phạm; khu vực II gồm các thửa đất từ khu vực I kéo ra mỗi phía 20m, bao quanh, tiếp giáp ngay với di tích, có quan hệ trực tiếp với yếu tố gốc, cần được bảo vệ không làm ảnh hưởng đến giá trị, vẻ đẹp của di tích. Trong khu vực II có thể được phép xây dựng những bia tượng đài hoặc những công trình văn hoá khác nhưng phải nhằm mục đích tôn tạo khu vực di tích.  

Luật Di sản văn hóa 2001, sửa đổi, bổ sung năm 2009, quy định khu vực bảo vệ I là vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích; khu vực bảo vệ II là vùng bao quanh hoặc tiếp giáp khu vực bảo vệ I. Theo quy định của luật này, các khu vực bảo vệ phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định trên bản đồ địa chính, trong biên bản khoanh vùng bảo vệ của hồ sơ di tích và phải được cắm mốc giới trên thực địa. 

Việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích. Việc làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích được coi là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Theo hồ sơ DA HTK mà cơ quan chức năng đã công bố cho thấy, quá trình xây dựng, thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo đánh giá tác động môi trường từ hàng loạt sở ngành không hề thấy đề cập đến sự tác động, ảnh hưởng của DA HTK đến Di tích Pháo Đài Láng. Vì thế người dân nghi ngờ DA HTK chưa được Bộ VHTT&DL cho ý kiến như quy định và chưa coi trọng việc bảo vệ di tích này.

Một số chuyên gia về lĩnh vực văn hóa cũng cho rằng, việc thực hiện DA HTK theo quy hoạch chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt có nguy cơ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa. Vì thế, Hà Nội cần thận trọng trong thực hiện dự án này.

Phi Hùng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

baonguyen

không có gì bằng cuộc sống hiện tại cả. bỏ cái tư duy cũ đi thì mới hiện đại hơn to đẹp hơn được

21:06 11/11/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bất thường phiên tòa xử vụ kiện Chủ tịch thành phố Bắc Ninh

Bất thường phiên tòa xử vụ kiện Chủ tịch thành phố Bắc Ninh

Chuyện có thật ở một phiên tòa hành chính được Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử công khai vào ngày 5/11: người bị kiện và người có quyền, nghĩa vụ liên quan được triệu tập đều vắng mặt nhưng đại diện Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh vẫn đề nghị Tòa tiếp tục làm việc và tòa “vô tư” xét xử. Vị đại diện VKS còn mặc sai tác phong khi ngồi ghế xét xử… 

Đọc thêm

Bộ Công an cảnh báo rủi ro khi gửi tiền vào Công ty Tài chính ERG

Bộ Công an cảnh báo rủi ro khi gửi tiền vào Công ty Tài chính ERG
"Hình thức hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước", Bộ Công an cảnh báo.

HLV trưởng UAE bị chỉ trích vì quá tin vào cầu thủ trẻ

HLV trưởng UAE bị chỉ trích vì quá tin vào cầu thủ trẻ
(PLVN) - Trước trận đấu với Việt Nam ở Vòng loại World Cup 2022, HLV Bert van Marwijk bị chỉ trích bởi các chuyên gia bóng đá khác của ĐT UAE. Họ tin rằng tỷ số xấu của UAE gần đây là do HLV Netherlands (Hà Lan) đã chọn quá nhiều cầu thủ trẻ vào đội hình.
Loading...
Home Credit triển khai chương trình khuyến mại “10 phút duyệt vay – Cầu là được ngay”

Home Credit triển khai chương trình khuyến mại “10 phút duyệt vay – Cầu là được ngay”

(PLVN) - Nhân dịp năm mới 2020 với mong muốn mang đến khách hàng những “lộc” may mắn đầu Xuân, từ ngày 10/11/2019 đến 19/01/2020, Home Credit chính thức triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “10 phút duyệt vay – Cầu là được ngay”, với tổng giá trị giải thưởng gần 700 triệu đồng dành cho khách hàng trên toàn quốc.

Tiết lộ nguồn cơn khiến Quân “xa lộ” mất mạng

Tiết lộ nguồn cơn khiến Quân “xa lộ” mất mạng
(PLVN) - Đứng ra giải quyết mâu thuẫn xuất phát từ việc mua bán căn nhà khoảng 35 tỷ đồng ở quận 1, đại ca giang hồ Quân “xa lộ” (còn gọi là Quân “khùng”) – một trùm giang hồ quận Thủ Đức và khu vực giáp ranh TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, bị hàng chục đối tượng truy sát dẫn đến tử vong.

Hạnh phúc viên mãn của người đàn ông “không mặt”

Hạnh phúc viên mãn của người đàn ông “không mặt”
(PLVN) - Ít ai nghĩ rằng, một người đàn ông trở nên xấu xí, khuôn mặt bị biến dạng vì gặp tai nạn còn có thể vui vẻ với cuộc sống. Thế nhưng, vượt qua mọi khổ đau cuộc đời, anh Dallas Wiens đã làm được điều ấy để có được cuộc sống hạnh phúc bên con gái và người vợ mới.
Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện

Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đặc biệt là ở các khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, thường có một số trường hợp trẻ bị bệnh nặng mà cha mẹ không nhận biết được các dấu hiệu, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe trẻ...

100 chuyên gia bàn cách áp dụng văn kiện quốc tế để giải quyết thách thức trong quản lý biển

100 chuyên gia bàn cách áp dụng văn kiện quốc tế để giải quyết thách thức trong quản lý biển
(PLVN) - Ngày 13/11, Hội thảo Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 2 về thực thi Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (Công ước Luật biển) và các văn kiện pháp lý quốc tế khác trong ứng phó với các thách thức do Việt Nam, Canada và Liên minh Châu Âu (EU) đồng chủ trì đã khai mạc tại Hà Nội. 
Công nghệ số làm thay đổi nền báo chí Việt Nam

Công nghệ số làm thay đổi nền báo chí Việt Nam

(PLVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn “Báo chí và Công nghệ” diễn ra vào sáng nay, 13/11, tại khách sạn Melia Hà Nội. Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số sẽ góp phần thay đổi báo chí và giúp cho báo chí thực hiện sứ mạng của mình tốt hơn...