Dự án dấu hiệu sai phạm của Phong Hải Thịnh tại Quảng Nam: Thêm động thái “đổ dầu vào lửa” khi hủy hoại cổng chào khu phố

(PLVN) - Dự án 2A tại Quảng Nam chưa giải phóng mặt bằng (GPMB), ngổn ngang mồ mả… nhưng đã được chủ đầu tư huy động vốn, phân lô bán nền. Khi cơ quan chức năng vào cuộc, “tuýt còi” và rà lại các thủ tục, chủ đầu tư lại có động thái đưa máy móc vào san ủi phá luôn cổng chào khu phố đã tồn lại hàng chục năm của bà con.
Dự án dấu hiệu sai phạm của Phong Hải Thịnh tại Quảng Nam: Thêm động thái “đổ dầu vào lửa” khi hủy hoại cổng chào khu phố Cổng chào do nhân dân đóng góp xây dựng đã bị Phong Hải Thịnh phá tan không còn dấu vết

“Đổ dầu vào lửa”

Những ngày vừa qua, hàng chục hộ dân khối phố Ngân Giang (phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn, Quảng Nam) tiếp tục bức xúc phản ánh về việc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Phong Hải Thịnh (trụ sở 271 Dũng Sĩ Thanh Khê, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tự ý phá cổng chào của khối phố. 

Như PLVN đã phản ánh, công ty này là chủ đầu tư dự án khu dân cư 2A giai đoạn 2 với diện tích 35,8ha tại khối phố Ngân Giang (phường Điện Ngọc). Dự án  mới chỉ được UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 12/2017; chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở ngày 28/6/2018.

Hơn hai năm kể từ khi phê duyệt, dự án vẫn ngổn ngang mồ mả, nhà cửa chưa đền bù, giải tỏa. Thế nhưng chỉ với giấy tờ phê duyệt như trên, chủ đầu tư đã ký hợp tác với nhiều đơn vị phân phối để đưa dự án đất nền vẫn còn trên giấy bán ra thị trường, nhằm huy động vốn trái phép.

Phong Hải Thịnh ký kết hợp tác với Công ty CP Xây dựng và thương mại QHD (trụ sở số 296 đường 2/9, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), giao kết hợp đồng đặt cọc mua đất nền với khách hàng với giá từ 11,5 triệu đồng/m2.

Khi phát hiện bị lừa dối, nguy cơ mất trắng tiền đầu tư, nhiều khách hàng đồng loạt có đơn phản ánh gửi các cơ quan chức năng cầu cứu về việc đã đặt cọc tiền cho dự án. Các khách hàng còn phát hiện, ông Đinh Như Hoàng, Giám đốc Cty QHD và ông Đinh Văn Hùng, Tổng Giám đốc Phong Hải Thịnh là anh em ruột. Khách hàng cho rằng anh em ông Hùng, Hoàng đã có sự tính toán và bắt tay nhau lừa khách hàng.

Liên quan dự án trên, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND TX Điện Bàn khẳng định: “Theo quy định, việc bán sản phẩm chỉ được phép khi đã thực hiện xong cơ sở pháp lý, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, có quyết định giao đất, hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thành bồi thường GPMB, đủ điều kiện nghiệm thu để cấp sổ đỏ và được cơ quan có chức năng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng”...

UBND TX Điện Bàn và Thanh tra Sở Xây dựng Quảng Nam cũng đã vào cuộc xử lý; rà soát toàn bộ dự án, các vấn đề giao dịch; tìm hiểu các hợp đồng, giao dịch, đặt mua đất nền; xử lý, kiến nghị UBND tỉnh xử lý đối với các sai phạm…

Trong lúc chính quyền và các lực lượng chức năng đang xem xét lại tính pháp lý của dự án, từ trưa 19/7, Phong Hải Thịnh đã cho người và phương tiện đến đập phá, san ủi và xúc đi cổng chào ở sát Quốc lộ 1A nối vào khối phố Ngân Giang để vào khu vực dự án.

Đất còn lô nhô mồ mả, Phong Hải Thịnh chưa đền bù nhưng đã rao bán đất nền

Biên bản bị phản ánh bất hợp pháp

Bà Nguyễn Thị Hải (68 tuổi, nguyên Bí thư, nguyên Trưởng thôn Ngân Giang) bức xúc: “Trong lúc bà con đi làm, Phong Hải Thịnh lén đưa người đến phá cổng chào. Cổng chào cao 5m, rộng 4,5m, hai trụ có ngói trang trí. Hơn 10 năm trước, tôi đứng ra vận động 50 hộ trong khối phố và một số con em, người quen đóng góp gần 60 triệu đồng để xây dựng. Cổng chào không chỉ giá trị về kinh tế, còn là biểu tượng, niềm tự hào của khối phố”. 

Theo lời bà Hải, trong sự việc này, có sự “tiếp tay” của đại diện chính quyền khu phố khi tự ý ký biên bản “hợp thức hóa” hành vi phá hoại cho Phong Hải Thịnh. Bà Hải đưa ra biên bản “họp thống nhất tháo dỡ cổng làng” được lập vào lúc 13h30 ngày… 18/8/2019 giữa Phong Hải Thịnh và các cán bộ khối phố.

Nội dung biên bản: “Lãnh đạo khối phố Ngân Giang thống nhất cho Công ty Phong Hải Thịnh tháo dỡ cổng chào để thuận lợi làm DA 2A Điện Ngọc. Công ty Phong Hải Thịnh cam kết khi DA sắp hoàn thành sẽ làm lại cổng chào mới có kiến trúc như cũ”.  

Biên bản này có dấu hiệu không chính xác, khi ghi ngày 18/8/2019, nghĩa là sai cả tháng so với thực tế ngày cổng chào bị phá. Hơn nữa, theo bà Hải, biên bản chỉ thể hiện ý chí của một số cán bộ khu phố, chứ không thể hiện ý chí chung của cả khối phố, người dân không được chứng kiến tham gia quá trình thương thảo giữa các bên. “Biên bản này không có giá trị pháp lý”, bà Hải nói.

Thỏa thuận giữa một số cán bộ khu phố và Phong Hải Thịnh về việc phá cổng làng bị người dân khu vực coi là bất hợp pháp

Người dân địa phương cũng bức xúc khi dự án chưa giải phóng mặt bằng, chưa đền bù, nhưng Phong Hải Thịnh đã đưa máy ủi, xe tải nặng đến san lấp mặt bằng. Nhiều người đã đứng ra can ngăn vì sợ doanh nghiệp phá nát đường bê tông giao thông của khối phố; gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, phá hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa trang phường Điện Ngọc.

“Toàn bộ nghĩa trang rộng vài hec ta đang nằm đó, nhưng chủ đầu tư đã rao bán đất nền để xây dựng nhà ở, họ quả là bất chấp, coi thường cả người sống lẫn người chết”, một ý kiến phản ánh.

Trả lời về sự việc, ông Đặng Bảo Thảo, trưởng khối phố Ngân Giang, người đại diện ký vào biên bản họp cho Phong Hải Thịnh tháo dỡ cổng chào, chỉ cho biết biên bản đã lập ngày 18/7.  

Vũ Vân Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm

Chủ tịch Công ty TDS khẳng định không có việc bắt giữ người trong vụ “giải cứu con tin” của Công an quận Bắc Từ Liêm

(PLVN) - Trong đơn gửi Báo Pháp luật Việt Nam Chủ tịch HĐQT Công ty TDS khẳng định, không có việc giữ người trong vụ việc được cho là lực lượng chức năng phải "giải cứu con tin". Đằng sau những lùm xùm gần đây tại Trường Pascal là tranh chấp giữa hai nhóm cổ đông.

Đọc thêm

Loading...

Sập mỏ đá, một người tử vong

Sập mỏ đá, một người tử vong
(PLVN) - Ba công nhân đang làm việc tại mỏ đá ở thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, bất ngờ 1 tảng đá sập xuống. Hậu quả 1 người chết, 2 người bị thương.

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc

Bài học 'sống còn' từ cuộc chiến giành lại thương hiệu Vinamit tại Trung Quốc
(PLVN) - Được coi là doanh nghiệp “bắc cầu” tiêu chuẩn hữu cơ (organic) tại thị trường tỷ dân, Vinamit đã phải mất 3 năm để tuân thủ 500 tiêu chuẩn mới chính thức có tấm vé thông hành đưa sản phẩm organic của mình vào Trung Quốc. Tuy nhiên, chắc ít người biết chỉ vài năm trước, Vinamit từng phải rất long đong trong việc giành lại thành công thương hiệu Đức Thành ở chính thị trường đông dân nhất thế giới này.
Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg sa lưới trên sông Loan

Người dân tại xã Cảnh Dương mới đây bắt được một cặp cá nghi cá sủ vàng quý hiếm, nặng khoảng 7kg mỗi con trên sông Loan. Trước đó, một người dân khác cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh.

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”

Những ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh “bó tay”
(PLVN) - Thuốc lá điện tử đang tạo nên một trào lưu trên khắp thế giới, như một sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống. Chỉ tính riêng ở Mỹ đã có hàng triệu người sử dụng thuốc lá điện tử. Mới đây, cơ quan y tế nước này đã phát hiện gần 100 ca bệnh phổi bí ẩn liên quan tới thuốc lá điện tử khiến kháng sinh không có tác dụng. 

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“

Loại gia vị đắt nhất thế giới được mệnh danh “vàng đỏ“
(PLVN) - Nhuỵ hoa nghệ tây hay còn gọi saffron là loại gia vị đắt nhất thế giới và được mệnh danh là “vàng đỏ”, có giá lên tới vài trăm triệu đồng mỗi cân. Không chỉ là thứ gia vị đắt đỏ, nhụy hoa nghệ tây còn là loại thảo dược có giá trị lớn đối với sức khỏe và sắc đẹp. 

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'

Đường vào trại giam của 'đại gia' mua 'siêu xe Cường đô la' trong 'chớp mắt'
(PLVN) - Ngày 16/8, Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Thiết (tên thường gọi Thiết ngữ, SN 1975, ngụ phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. 

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng

Huyền bí thành cổ ẩn mình trong lòng đá sa mạc hồng
(PLVN) - Thành cổ Petra nằm trong khe núi cách ly hẳn với thế giới bên ngoài, trên quả núi cao khô ráo cách mặt biển 1000m. Đó là thành cổ được khoét sâu vào vách đá, xung quanh là các vách đá cheo leo bao bọc. Trong đó có một nhà hát lộ thiên kiểu La Mã có thể chứa hơn 2 nghìn người. Năm 106, sau khi người La Mã tiếp quản, thành cổ Petra vẫn rất phồn vinh. Sau này khi con đường buôn bán thay đổi, Petra mất đi vị trí quan trọng và bị lãng quên. 
Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

Chuyện có thật: Việc nhỏ, phúc ứng cứu mạng người

(PLVN) - Một nhà giáo dục nổi tiếng từng nói, ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười, để thốt lên một lời tử tế, để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ, để viết một lời cảm ơn, để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối, để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh. Và câu chuyện ý nghĩa dưới đây đã chứng minh điều đó.