Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.
Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng” Nhà điều hành của dự án để cho thuê đặt cột thu phát sóng.

Năm 2010, Cty Đại Yên (do ông Phùng Văn Tiến làm Giám đốc) lập hồ sơ đề nghị chấp thuận địa điểm, nghiên cứu lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên; được UBND Hà Nội chấp thuận tại Văn bản 9393/UBND-KH-ĐT ngày 1/11/2011. Theo hồ sơ, nguồn gốc đất trên là đất công do UBND xã quản lý, cho một số hộ dân thầu khoán thả cá, sản xuất gạch. 

Năm 2012, Cty Đại Yên nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đến ngày 23/10/2013, Sở KH&ĐT đã cấp Giấy biên nhận đăng ký đầu tư số 04/GBN-KH&ĐT cho Cty này để thực hiện dự án.

Ngày 7/4/2014, UBND Hà Nội có Quyết định 1834/QĐ-UBND thu hồi 99.938m2 đất tại xã Đại Yên cho Cty Đại Yên thuê thực hiện dự án. Ngày 4/10/2016, Sở TN&MT lập biên bản định vị mốc giới trên thực địa, giao Cty Đại Yên quản lý để chống lấn chiếm với diện tích 17.600m2 bao quanh phần diện tích còn lại của dự án.

Sau gần 5 năm được giao đất, Cty Đại Yên không thực hiện thủ tục xin phép xây dựng các hạng mục công trình của dự án, mà thay vào đó là tự ý xây dựng hàng loạt công trình như cổng, tường bao toàn bộ 99.938m2 đất, xây nhà điều hành dự án nhưng lại để cho thuê đặt trạm đặt thu phát sóng (năm 2014)… Hạng mục quan trọng của dự án là nhà dưỡng lão đã đăng ký, đến nay vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Trong quá trình Cty xây dựng các công trình vi phạm trên, UBND xã, Đội Thanh tra xây dựng huyện và UBND huyện đã kiểm tra, lập biên bản hiện trạng về việc Cty xây công trình trên đất chưa có quyền sử dụng hợp pháp, chưa được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng lại không lập biên bản yêu cầu ngừng thi công xây dựng hay ra quyết định đình chỉ, cũng không xử lý công trình vi phạm. 

Theo UBND TP Hà Nội, UBND xã Đại Yên, Đội Thanh tra xây dựng và UBND huyện đã không thực hiện đúng quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 10 Nghị định 180/2007/NĐ-CP và khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Bức xúc trước những vi phạm trên, người dân đã có đơn gửi Chủ tịch UBND TP tố cáo địa phương buông lỏng quản lý với dự án. Tại Kết luận nội dung tố cáo của công dân số 56/KL-UBND ngày 2/6/2020, UBND Hà Nội khẳng định, trách nhiệm để xảy ra những vi phạm trên thuộc UBND huyện, UBND xã, Đội Thanh tra xây dựng huyện giai đoạn 2014-2016.

TP yêu cầu UBND huyện nghiêm túc rút kinh nghiệm với tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm trên; khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, thiết lập hồ sơ vi phạm về quản lý trật tự xây dựng tại dự án, xử lý nghiêm theo quy định.  

TP cũng yêu cầu Sở TN&MT chủ trì, phối hợp UBND huyện và xã tổ chức kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Cty Đại Yên, xem xét xử lý vi phạm theo thẩm quyền, hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý. Tuy nhiên, từ khi UBND TP Hà Nội có chỉ đạo đến nay, các vi phạm của Cty Đại Yên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Đặng Vũ – Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376