Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Kiến nghị thu hồi hơn 500 tỷ khấu trừ sai quy định

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP HCM thu hồi số tiền hơn 500 tỷ mà địa phương này đã cho Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng khấu trừ vào tiền sử dụng đất không đúng quy định tại Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (quận Tân Phú). 
Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Kiến nghị thu hồi hơn 500 tỷ khấu trừ sai quy định Một góc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng

Hưởng lợi sai quy định hơn 500 tỷ

Tháng 4/2017, sau khi xác minh đơn tố cáo liên quan đến những sai phạm trong việc thực hiện dự án Tân Thắng, TTCP đã có báo cáo trình Thủ tướng, trong đó xác định việc TP HCM cho phép khấu trừ tiền đền bù, hỗ trợ về đất với số tiền hơn 514 tỷ vào tiền sử dụng đất mà chủ dự án phải nộp là chưa phù hợp với quy định và kiến nghị thu hồi số tiền này về cho ngân sách nhà nước.  

Sau khi cơ quan thanh tra có báo cáo kết luận nói trên, Công ty Cổ phần Gamuda Land có đơn khiếu nại đến Thủ tướng. Ngày 10/9/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo, giao TTCP chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, UBND TP HCM, xem xét khiếu nại của DN này.  

Theo tìm hiểu, khu đất thực hiện dự án Tân Thắng có diện tích khoảng 908m2 tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú vốn được UBND TP HCM giao Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn Thường Tín (Cty Sacomreal) đầu tư. Sau đó, Sacomreal chuyển giao vai trò đầu tư dự án cho công ty thành viên (Sacomreal chiếm 90% cổ phần) là Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng.

Đến tháng 10/2010, chủ đầu tư dự án tiếp tục có thay đổi khi Sacomreal chuyển nhượng 60% cổ phần sở hữu tại Tân Thắng cho Gamuda Land Sdn.Bhd (DN Malaysia). Và đến nay, theo thông tin TTCP đưa ra thì DN ngoại này đóng cổ đông chi phối trong vai trò chủ DA Tân Thắng khi chiếm 60% vốn điều lệ đăng ký lần đầu; hiện chiếm 98% vốn điều lệ.  

Ngày 22/6/2011, UBND TPHCM có Quyết định 3169 phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất thuê theo giá thị trường của dự án.

Theo đó, tiền thuế đất mà chủ dự án này phải một lần cho ngân sách là hơn 1.790 tỷ đồng và chủ đầu tư được thanh toán lại chi phí bồi thường, hỗ trợ với diện tích đất giao thông, cây xanh, mặt nước phục vụ cho mục đích công cộng với số tiền hơn 500 tỷ. Nhờ có quyết định này mà sau đó chủ dự án chỉ phải đóng 662 tỷ cho ngân sách số tiền thuê đất phải nộp. 

Đề nghị thu hồi về ngân sách

Đáng chú ý, khác với quan điểm của cơ quan Thanh tra, Sở Tài chính TP HCM cho rằng, vì chủ đầu tư dự án có sự tham gia góp vốn của Gamuda Land Sdn.Bhd của Malaysia nên dự án này thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Nghị định 197/2014/NĐ-CP. Do đó, việc hoàn trả tiền bồi thường cho chủ đầu tư là phù hợp quy định.

Tuy nhiên, trong Báo cáo số 1390 do Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn ký ban hành ngày 16/8/2019 tiếp tục khẳng định, với diện tích đất đường giao thông nội bộ, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước theo quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất; nên chủ đầu tư không được khấu trừ tiền đền bù, hỗ trợ về đất vào tiền sử dụng đất phải nộp mà được tính vào vốn đầu tư dự án. 

Từ đó, cơ quan thanh tra xác định, việc UBND TP HCM cho phép Tân Thắng khấu trừ 514 tỷ đền bù, hỗ trợ về đất vào tiền sử dụng đất phải nộp là chưa phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 197/2014/NĐ-CP.

TTCP cũng cho rằng, quan điểm của Sở Tài chính TP HCM đưa ra như nói trên là chưa phù hợp. Bởi tại thời điểm Gamuda Land nhận chuyển nhượng 60% cổ phần phổ thông của Tân Thắng, từ Sacomreal và được Sở KH&ĐT cấp điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 3, công tác đền bù giải phóng mặt bằng của dự án đã được thực hiện xong. Gamuda Land không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Do đó không thể áp dụng điểm c khoản 1 Điều 3 Nghị định 197 để hoàn trả chi phí đền bù, hỗ trợ về đất cho Tân Thắng được. 

Từ kết quả kiểm tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền 514 tỷ mà trước đây UBND TP đã cho phép Tân Thắng khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp. 

Phi Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cưỡi ngựa trắng lên núi thiêng báo hiệu điều gì?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cưỡi ngựa trắng lên núi thiêng báo hiệu điều gì?
(PLVN) - Những bức ảnh mới cho thấy cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang cưỡi một con ngựa trắng trong khung cảnh mùa đông lên đỉnh núi Paektu - một đỉnh núi thiêng liêng đối với người Triều Tiên - đã làm dấy lên đồn đoán rằng ông Kim có thể sẽ đưa ra một thông báo chính sách lớn trong những ngày tới.

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo 'thế giới đang trở nên nguy hiểm'

Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo 'thế giới đang trở nên nguy hiểm'
(PLVN) - Rủi ro chiến tranh hạt nhân gia tăng và tình hình trên thế giới đang trở nên nguy hiểm vì nhiều lý do, trong đó có sự thiếu tin tưởng giữa các nước, thiếu đối thoại, sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ mới, hãng tin Sputnik dẫn lời Phó tổng thư ký Liên hợp quốc về vấn đề giải trừ quân bị cảnh báo.

Ukraine thông qua luật xử lý... nghị sỹ lười đi họp

Ukraine thông qua luật xử lý... nghị sỹ lười đi họp
(PLVN) - Quốc hội của Ukraine đã bỏ phiếu thông qua dự luật số 1035-2, trong đó quy định cắt tiền lương của các nghị sỹ bỏ qua hơn 30% các cuộc bỏ phiếu của quốc hội đồng thời bãi bỏ việc hoàn trả chi phí cho các hoạt động của quốc hội trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng.
Loading...

Việt Nam tuân thủ đúng các Điều ước quốc tế có giá trị phổ quát

Việt Nam tuân thủ đúng các Điều ước quốc tế có giá trị phổ quát
(PLVN) - Trong khuôn khổ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-141) tại Thủ đô Belgrade của Serbia, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tham dự Phiên thảo luận toàn thể Đại hội đồng IPU-141 với chủ đề “Tăng cường luật pháp quốc tế: Vai trò và cơ chế tổ chức của nghị viện, sự đóng góp của hợp tác khu vực” và có bài phát biểu quan trọng về chủ đề này.

Tư cách tham gia tố tụng của công ty trách nhiệm hữu hạn

Tư cách tham gia tố tụng của công ty trách nhiệm hữu hạn
(PLVN) - Trong một Hợp đồng tín dụng mà bên vay là Công ty TNHH hai thành viên trở lên, do người đại diện theo pháp luật ký hợp đồng nhưng hồ sơ vay không có biên bản họp Hội đồng thành viên (HĐTV). Vậy khi có tranh chấp hợp đồng tín dụng thì bên vay được xác định là Công ty hay cá nhân người đại diện? Công ty sẽ tham gia tố tụng với tư cách gì?

Viễn cảnh tươi sáng của Ninh Chữ

Viễn cảnh tươi sáng của Ninh Chữ
(PLVN) - Một ngày giữa tháng 10, những người yêu thích lướt ván diều hội ngộ ở Ninh Chữ, hào hứng chuẩn bị ván và diều. Biển Ninh Chữ nhiều gió, từ lâu được mệnh danh là điểm đến lý tưởng cho những người đam mê lướt ván diều, trong đó có Lại Hoàng Phi.
Ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM xu hướng gia tăng

Ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM xu hướng gia tăng

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhận định như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 9 tháng năm 2019, tổ chức hôm qua (16/10).

'Sân trước, sân sau'

'Sân trước, sân sau'
(PLVN) - Hôm qua, khi chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), một lần nữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lại nhắc đến chuyện “sân trước, sân sau”.

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'

Hậu quả của kiểm duyệt phim kiểu 'quờ quạng'
(PLVN) - Trả lời về lý do sai sót trong kiểm duyệt phim “Người tuyết bé nhỏ”, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia cho rằng, mỗi năm Hội đồng thẩm định hàng trăm bộ phim, mà "đã làm thì không tránh khỏi sai sót". 
TP HCM làm cao tốc nối Tây Ninh

TP HCM làm cao tốc nối Tây Ninh

(PLVN) - Mới đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang cho biết Thủ tướng đã giao TP HCM làm chủ đầu tư dự án cao tốc đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) dài hơn 53 km, vốn đầu tư gần 10.700 tỷ, theo hình thức BOT.