Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Kiến nghị thu hồi hơn 500 tỷ khấu trừ sai quy định

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP HCM thu hồi số tiền hơn 500 tỷ mà địa phương này đã cho Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng khấu trừ vào tiền sử dụng đất không đúng quy định tại Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (quận Tân Phú). 
Dự án của Công ty Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng: Kiến nghị thu hồi hơn 500 tỷ khấu trừ sai quy định Một góc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng

Hưởng lợi sai quy định hơn 500 tỷ

Tháng 4/2017, sau khi xác minh đơn tố cáo liên quan đến những sai phạm trong việc thực hiện dự án Tân Thắng, TTCP đã có báo cáo trình Thủ tướng, trong đó xác định việc TP HCM cho phép khấu trừ tiền đền bù, hỗ trợ về đất với số tiền hơn 514 tỷ vào tiền sử dụng đất mà chủ dự án phải nộp là chưa phù hợp với quy định và kiến nghị thu hồi số tiền này về cho ngân sách nhà nước.  

Sau khi cơ quan thanh tra có báo cáo kết luận nói trên, Công ty Cổ phần Gamuda Land có đơn khiếu nại đến Thủ tướng. Ngày 10/9/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo, giao TTCP chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, UBND TP HCM, xem xét khiếu nại của DN này.  

Theo tìm hiểu, khu đất thực hiện dự án Tân Thắng có diện tích khoảng 908m2 tại phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú vốn được UBND TP HCM giao Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn Thường Tín (Cty Sacomreal) đầu tư. Sau đó, Sacomreal chuyển giao vai trò đầu tư dự án cho công ty thành viên (Sacomreal chiếm 90% cổ phần) là Sài Gòn Thường Tín Tân Thắng.

Đến tháng 10/2010, chủ đầu tư dự án tiếp tục có thay đổi khi Sacomreal chuyển nhượng 60% cổ phần sở hữu tại Tân Thắng cho Gamuda Land Sdn.Bhd (DN Malaysia). Và đến nay, theo thông tin TTCP đưa ra thì DN ngoại này đóng cổ đông chi phối trong vai trò chủ DA Tân Thắng khi chiếm 60% vốn điều lệ đăng ký lần đầu; hiện chiếm 98% vốn điều lệ.  

Ngày 22/6/2011, UBND TPHCM có Quyết định 3169 phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất thuê theo giá thị trường của dự án.

Theo đó, tiền thuế đất mà chủ dự án này phải một lần cho ngân sách là hơn 1.790 tỷ đồng và chủ đầu tư được thanh toán lại chi phí bồi thường, hỗ trợ với diện tích đất giao thông, cây xanh, mặt nước phục vụ cho mục đích công cộng với số tiền hơn 500 tỷ. Nhờ có quyết định này mà sau đó chủ dự án chỉ phải đóng 662 tỷ cho ngân sách số tiền thuê đất phải nộp. 

Đề nghị thu hồi về ngân sách

Đáng chú ý, khác với quan điểm của cơ quan Thanh tra, Sở Tài chính TP HCM cho rằng, vì chủ đầu tư dự án có sự tham gia góp vốn của Gamuda Land Sdn.Bhd của Malaysia nên dự án này thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Nghị định 197/2014/NĐ-CP. Do đó, việc hoàn trả tiền bồi thường cho chủ đầu tư là phù hợp quy định.

Tuy nhiên, trong Báo cáo số 1390 do Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn ký ban hành ngày 16/8/2019 tiếp tục khẳng định, với diện tích đất đường giao thông nội bộ, đất công viên cây xanh và diện tích mặt nước theo quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500, được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất; nên chủ đầu tư không được khấu trừ tiền đền bù, hỗ trợ về đất vào tiền sử dụng đất phải nộp mà được tính vào vốn đầu tư dự án. 

Từ đó, cơ quan thanh tra xác định, việc UBND TP HCM cho phép Tân Thắng khấu trừ 514 tỷ đền bù, hỗ trợ về đất vào tiền sử dụng đất phải nộp là chưa phù hợp với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 3 Nghị định 197/2014/NĐ-CP.

TTCP cũng cho rằng, quan điểm của Sở Tài chính TP HCM đưa ra như nói trên là chưa phù hợp. Bởi tại thời điểm Gamuda Land nhận chuyển nhượng 60% cổ phần phổ thông của Tân Thắng, từ Sacomreal và được Sở KH&ĐT cấp điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 3, công tác đền bù giải phóng mặt bằng của dự án đã được thực hiện xong. Gamuda Land không trực tiếp chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Do đó không thể áp dụng điểm c khoản 1 Điều 3 Nghị định 197 để hoàn trả chi phí đền bù, hỗ trợ về đất cho Tân Thắng được. 

Từ kết quả kiểm tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TPHCM thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền 514 tỷ mà trước đây UBND TP đã cho phép Tân Thắng khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Bộ Ngoại giao muốn 'ôm' thêm 3 khu đất đắc địa tại Hà Nội: Bộ Tài chính thẳng thừng nhận xét 'không phù hợp'

Bộ Ngoại giao muốn 'ôm' thêm 3 khu đất đắc địa tại Hà Nội: Bộ Tài chính thẳng thừng nhận xét 'không phù hợp'

(PLVN) - Đề xuất mới đây của Bộ Ngoại giao về phương án xử lý 3 cơ sở nhà, đất tại số 2 ngõ 294 Kim Mã, số 300 Kim Mã và số 3 Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đã gây sự chú ý của dư luận, không chỉ vì liên quan căn nhà số 300 bị đồn đoán “có ma” lâu nay. Đề xuất này còn khiến người ta băn khoăn vì có dấu hiệu không phù hợp quy định về sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Đọc thêm

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Dịch Covid – 19 quay lại và tác động không nhỏ đến nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có hoạt động thi hành án dân sự (THADS). Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, các cơ quan THADS địa phương vẫn nỗ lực không ngừng để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế
(PLVN) -Để công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật thời gian tới đạt hiệu quả hơn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra với các Bộ, ngành, địa phương đó là nâng cao năng lực, tăng cường vai trò và hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế.

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198
(PLVN) - Lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân Thủ đô có mặt trên chuyến bay VN7198 – được Bộ Y tế đề nghị liên hệ y tế gấp do có 6 ca dương tính với Covid-19.
Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

(PLVN) - Bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có nhiều diễn biến khó lường đã tác động ngày càng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội, trong đó, đồng loạt các ngân hàng hạ lãi suất tiết kiệm đến mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến
(PLVN) - Luôn ở chế độ làm việc với cường độ cao, những chiến sĩ không mặc áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch của Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu đã căng mình dồn sức cho 84 giờ lịch sử hoàn thiện “phòng tuyến” Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê
(PLVN) -Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Lê Văn Phú, tức Phú Lê (40 tuổi, quê Yên Bái), cùng vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8
(PLVN) - Hương Giang idol và Matt Liu ngầm thừa nhận hẹn hò, Trấn thành bị tố body shaming thí sinh, show sống còn lớn nhất châu Á hé lộ dàn HLV cực phẩm, Đen Vâu ra mắt MV có 1-0-2,...

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) vừa có Công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

(PLVN) - Nhằm kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬