Đồng Nai: Người dân kêu cứu vì bị huyện gây khó trong việc cấp sổ đỏ

(PLO) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh khẳng định người dân đủ điều kiện và đề nghị huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Thế nhưng gần 20 năm qua, ông Thẩm gửi đơn đến các cơ quan chức năng của huyện đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được chấp nhận. Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” này đang xảy ra tại huyện Định Quán, Đồng Nai khiến người dân hết sức bức xúc.
Đồng Nai: Người dân kêu cứu vì bị huyện gây khó trong việc cấp sổ đỏ Gần 20 năm ông Thẩm làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được chấp nhận

Trên bảo dưới không nghe

Ông Vũ Từ Thẩm (sinh năm 1956, thường trú ấp 3, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai)  phản ánh năm 1988, ông có sang nhượng mặt bằng và căn nhà cấp 4 trên phần diện tích khoảng 5.000m2 tại ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán của ông Nguyễn Văn Huyến và bà Trần Thị Soi. Sau đó, gia đình ông Thẩm cải tạo, nâng cấp mặt bằng, đổ đất, kè bờ để làm nhà hàng ăn uống và không tranh chấp với ai. Ông Thẩm đã nhiều lần làm đơn đề nghị chính quyền địa phương cấp quyền sử dụng đất nhưng vẫn chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm.

Cụ thể, năm 1998, ông Thẩm đã nhiều lần làm đơn xin đăng kí quyền sử dụng đất cho diện tích đát trên. Đến năm 1999, cán bộ địa chính xã Phú Ngọc thời bấy giờ trả lời ông là nhà nước chưa có chủ trương. Năm 2004, ông Thẩm tiếp tục lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán xin đăng kí thì bị cơ quan này từ chối nhưng không có lý do. Tiếp tục trong các năm 2010, 2011, 2012, ông Thẩm xin đăng kí quyền sử dụng đất tại xã Phú Ngọc có ban ấp 1 xác nhận và được cán bộ địa chính xã Phú Ngọc trực tiếp hướng dẫn ông lên mua hồ sơ tại Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất chi nhánh Định Quán.

Cũng từ đây phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán hướng dẫn ông Thẩm bằng văn bản số 179 kí ngày 19-4-2012 đề nghị ông lên liên hệ tại Sở Tài Nguyên- Môi trường tỉnh Đồng Nai để được giải quyết. Sau đó, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai chấp thuận bằng các văn bản theo quy định của pháp luật. Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Định Quán tại văn bản số 186, ngày 23-9-2013 cũng có ý kiến xem xét hồ sơ nguồn gốc đất của ông đã thể hiện rõ gia đình ông có quyền lợi chính đáng. Thế nhưng bất ngờ vào ngày 14-2-2014, ông Thẩm nhận được thông báo của UBND huyện Định Quán số 178/UBND cho rằng là khu đất này nằm dưới cốt 62 (mực nước của hồ Trị An) nên không giải quyết.

“Việc tôi sang nhượng cải tạo mặt bằng nâng cấp để làm nhà hàng ăn uống và buôn bán là hoàn toàn sự thật. Nhưng Thông báo số 78/UBND của UBND huyện Định Quán có nội dung chưa hợp lý về quy trình quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Bởi vì diện tích đất này do gia đình gia đình tôi bỏ bao công sức của cải cải tạo, mở rộng, canh tác tạo dựng trước và sau khi nước lòng hồ dâng cao. Hơn nữa các cơ quan chuyên ngành tỉnh trả lời là diện tích đất tôi đang sử dụng nằm trên cốt 62, đề nghị phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Định Quán hướng dẫn tôi lập thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất theo quy định. Vậy mà cho tới nay tôi đã làm đơn cứu xét rất nhiều lần nhưng chưa được huyện Định Quán giải quyết”, ông Thẩm bức xúc.

Đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ

Đó là khẳng định của Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh Đồng Nai đối với trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Vũ Từ Thẩm. Cụ thể, theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai phần diện tích đất ông Vũ Từ Thẩm đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích 4.595,8m2 gồm: thửa đất số 41, tờ bản đồ địa chính số 34, diện tích 3.544,4m2 và thửa đất số 42 tờ bản đồ số 34, diện tích 1.151,4m2 tọa lạc tại ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán. Theo hồ sơ gửi kèm theo đơn và xác định của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán thì phần diện tích của ông Vũ Từ Thẩm đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc do ông Vũ Từ Thẩm nhận chuyển nhượng lại của ông Nguyễn Văn Huyến và bà Trần Thị Soi vào năm 1988. Ông Thẩm sử dụng và tổn tạo đất, xây dựng nhà hàng ăn uống tại vị trí thửa đất số 41, tờ bản đồ địa chính số 34 để kinh doanh từ trước thời điểm 15-10-1993 và sử dụng ổn đinh, liên tục.

 Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, liên quan đến đề nghị cấp giấy chứng nhận của ông Vũ Từ Thẩm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán đã có văn bản số 179/CV-TNMT ngày 19-11-2012 hướng dẫn ông Thẩm liên hệ sở Tài nguyên và Môi trường để được xem xét, xác định nguồn gốc và thực tế hiện trạng sử dụng đất. Ngày 15-3-2013, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 856/STNMT-CCQLDĐ giao trung tâm Kỹ thuật Địa chính - Nhà đất chuyển vẽ lại đường bình độ 62m (là vùng kể từ đường biên có cao trình bằng mực nước cao nhất ứng với với lũ thiết kế có tính đến mức nước dềnh (đối với hồ chừa nước quan trọng quốc gia) hoặc bằng cao trình đập (đối với hồ chứa nước khác) đến đường biên giải phóng lòng hồ) tại vị trí thửa đất số 41,42- tờ bản đồ địa chính số 34 xem như chỉnh lý biến động thường xuyên, chỉnh lưu giữ bản đồ địa chính mà không ký ban hành thay thế tờ bản đồ địa chính cũ, phục vụ xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Từ Thẩm. Cũng tại văn bản trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán căn cứ tờ bản đồ địa chính số 34 xã Phú Ngọc, huyện Định Quán đã được Trung tâm Kỹ thuật Địa chính- Nhà đất chuyển vẽ lại đường bình độ tại hai vị trí thửa đất số 41,42 theo hướng dẫn ông Vũ Từ Thẩm lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Ngày 12-4-2013, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán đã có Văn bản số 32/TNMT yêu cầu UBND xã Phú Ngọc lập thủ tục đăng ký tại xã. Sau đó chuyển hồ sơ cho bộ phận một cửa của UBND huyện Định Quán. Bộ phận một cửa của UBND huyện Định Quán sẽ chuyển hồ sơ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường để tham mưu UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Từ Thẩm. 

“Ngày 08-10-2014, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản số 3636/STNMT- CCQLDĐ chuyển đơn của ông Vũ Từ Thẩm đến UBND huyện Định Quán để được xem xét xử lý theo quy định tại khoản 2 điều 105 Luật đất đai năm 2013. Thế nhưng đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa nhận được kết quả xử lý của UBND huyện Định Quán. Nhằm tránh tình trạng khiếu nại vượt cấp, kéo dài Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Định Quán xem xét, sớm giải quyết theo đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Từu Thẩm theo thẩm quyền; kết quả xử lý đề nghị gửi Sở Tài nguyên và Môi trường biết”, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đề nghị.

Ngọc Hiếu
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ
(PLVN) - Năm 2021, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đẩy mạnh áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật, khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các trường hợp cố ý làm trái quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Duy trì đoàn kết ASEAN, chủ động ứng phó thách thức mới nổi

Duy trì đoàn kết ASEAN, chủ động ứng phó thách thức mới nổi
(PLVN) - Hôm qua (19/1), Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng đoàn quan chức ngoại giao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) trực tuyến, hoạt động ASEAN đầu tiên trong năm 2021 do Bru-nây chủ trì. Tham dự Hội nghị là các Trưởng SOM các nước ASEAN cùng Phó Tổng thư ký ASEAN.
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Thực hiện “bốn không”

Thực hiện “bốn không”
(PLVN) - Một trong những “dấu ấn” của nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN).

Công khai, minh bạch trong lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản

Công khai, minh bạch trong lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản
(PLVN) -Nhằm tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án, mới đây, Tổng cục THADS đã ban hành Công văn số 66/TCTHADS-NV1 về việc triển khai thực hiện Quy trình lựa chọn tổ chức thẩm định giá, đấu giá tài sản kèm theo Quyết định số 1079/QĐ-TCTHADS.
Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'

(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 
Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬