Đồng Nai: Địa phương can thiệp “nhiệt tình” bất thường vào dự án tư nhân

(PLO) -Một dự án tư nhân chưa từng thỏa thuận bằng văn bản với dân về giá bồi thường, hỗ trợ nhưng chính quyền đã can thiệp bằng quyết định bồi thường riêng và ra thông báo cưỡng chế. Việc làm này vấp phải sự phản đối kịch liệt của dân.
Đồng Nai: Địa phương can thiệp “nhiệt tình” bất thường vào dự án tư nhân Các hộ dân khởi kiện quyết định cưỡng chế ra tòa vì cho rằng sai luật

Mười năm chưa thỏa thuận được giá bồi thường 

Mười năm qua, 10 hộ dân có đất, nhà ở bị giải tỏa trong dự án xây dựng trường THPT và dạy nghề Tân Hòa tại phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do Công ty TNHH Thương mại – Dịch Vụ Minh Nhã (Cty Minh Nhã) làm chủ đầu tư vẫn chưa chấp nhận việc bồi thường đưa ra. Họ cho rằng đây là dự án tư nhân nên việc chính quyền ra quyết định áp giá bồi thường, cưỡng chế là không đúng pháp luật.

Theo hồ sơ, năm 2007, dự án được phê duyệt. Trong quyết định phê duyệt tổng thể năm 2007, tỉnh Đồng Nai lại nêu rõ giá bồi thường đất, nhà ở. Văn bản nêu đây là giá bồi thường tổng thể không phải áp dụng chi trả cho các hộ dân. Năm 2008, tỉnh ban hành quyết định về việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. 

Đây là dự án tư nhân do Cty Minh Nhã đầu tư vốn 100% với diện tích đất hơn 9.000m2, trong đó khoảng 4.500 m2 đất công, còn lại là đất thổ cư và đất lâm nghiệp của người dân.

Năm 2010, dự án được giao đất đợt 1 là phần đất công. Để thuận lợi việc xây dựng dự án đợt 1, chủ đầu tư thỏa thuận mua lại đất của 3 hộ dân với giá 1 triệu đồng/m2. Việc thỏa thuận này được chấp nhận.

Đến năm 2011, UBND TP Biên Hòa ra quyết định bồi thường cho những hộ dân còn lại với số tiền 85.000 đồng/m2 đất nông nghiệp. Việc áp giá bồi thường này vấp phải sự phản đối, khiếu nại. Theo bà Nguyễn Ngọc Nga, một hộ dân có đất bị thu hồi:

“Chủ đầu tư chưa từng thỏa thuận với chúng tôi. Một dự án tư nhân nhưng chính quyền can thiệp quá sâu, đưa ra giá cả bồi thường. Dự án tư nhân thì chủ đầu tư phải thỏa thuận nhận lại sự chuyển nhượng của người dân chứ chính quyền không có quyền đưa ra giá bồi thường”.

Còn theo ông Hoàng Văn Lập, một hộ dân khác, nói rằng đất của 10 hộ đang sử dụng nằm trong dự án là đất hợp pháp được mua bán hoặc khai phá từ những năm 1990 đến nay. Thế nhưng chủ đầu tư không hề gặp mặt, thỏa thuận, lại “mượn tay” chính quyền thay thế. “Điều này là trái với khoản 2 Điều 40 Luật Đất đai quy định về đất dự án dành cho tư nhân”, ý kiến ông Lập.

Sau khi người dân khiếu nại, đến năm 2012, ông Nguyễn Ngọc Hưng, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Cty Minh Nhã mới tiến hành gặp gỡ, trao đổi với người dân. Tại cuộc họp, ông Hưng có viết giấy tay cho rằng từng thỏa thuận mua lại đất của 3 hộ dân vào năm 2010 là 1 triệu đồng/m2 nên nay sẽ áp dụng giá đất đối với các hộ còn lại. Việc thỏa thuận này không thành vì người dân cho rằng giá 1 triệu đồng/m2 là quá thấp so với giá đất thị trường tại khu vực về cùng loại đất. Sau đó ít ngày, chủ đầu tư đổi quyết định, không đồng ý giá này.

Việc khiếu nại kéo dài, đến năm 2013, UBND TP. Biên Hòa tiếp tục ra quyết định nâng giá bồi thường đất từ 85.000 đồng/m2 lên 187.000 đồng/m2. Đồng thời tổ chức lựa chọn những hộ dân được mua đất tái định cư. Theo đó, 8/10 hộ sẽ được mua đất tái định cư với giá đất thô chưa có cơ sở hạ tầng giá 1,5 triệu đồng/m2.

“Mới đầu, khu tái định cư được xác định cách vị trí giải tỏa khoảng 500m. Sau đó, người ta nói khu tái định cư ở đâu phường Trảng Dài (Biên Hòa) nhưng chúng tôi chỉ thấy trên sơ đồ, chứ chưa được tiếp xúc thực tế. Chính quyền yêu cầu chúng tôi bốc thăm nhưng chúng tôi không biết đất tái định cư ở đâu. Về giá đất, trong khi bồi thường có 187.000 đồng/m2 nhưng lại phải mua với giá gấp gần 10 lần. Như vậy là quá thiệt hại cho người dân. Với số tiền bồi thường quá ít, chúng tôi không thể mua tái định cư và làm nhà ổn định cuộc sống được”, ông Lập nói.

Vụ việc tiếp tục nhùng nhằng với vô số đơn từ khiếu nại gửi tới các cấp. Tuy nhiên, chưa có cấp nào trả lời đúng trọng tâm người dân cần, là sự minh bạch, là dự án tư nhân nhưng tại sao chính quyền lại can thiệp vào giá bồi thường?

Đến năm 2015, chủ đầu tư tiếp tục thỏa thuận với người dân giá bồi thường là 1,5 triệu đồng/m2. Điều này vẫn không được người dân chấp nhận vì cho rằng giá đất thị trường thời điểm đó thấp nhất cũng 3 triệu/m2. “Dù không bằng giá thị trường thì cũng phải thấp hơn chút ít thôi. Đây là dự án tư nhân thu lợi nhuận cho cá nhân chứ không phải dự án được đầu tư từ ngân sách nhà nước. Dẫu biết rằng đầu tư giáo dục là việc cần thiết nhưng phải công bằng với chúng tôi”, bà Nga bày tỏ.

Dừng cưỡng chế một cách bất thường 

Qua nhiều năm khiếu nại bất thành, vào năm 2016, 6/10 hộ dân nhận được quyết định cưỡng chế của chính quyền TP Biên Hòa vì cho rằng không tự nguyện di dời để thực hiện dự án. Đến năm 2017, các hộ dân còn lại cũng nhận được quyết định này. Theo đó, thông báo cưỡng chế sẽ được thực hiện vào ngày 16, 17/8/2017. Tuy nhiên, việc cưỡng chế không được thực hiện, bị tạm dừng mà không có lý do.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc cưỡng chế. Chúng tôi không chống đối nhưng sẽ khiếu nại và mất nhà thì chúng tôi sẽ tìm đến UBND phường để tạm trú. Việc cưỡng chế là sai hoàn toàn. Mới đây, trong một cuộc họp chủ đầu tư vẫn tiếp tục đưa gia giá bồi thường là 1,5 triệu đồng/m2 trong khi giá đất năm 2017 này đã là 5 triệu/m2. Chúng tôi có thể nhường lại đất cho một công trình giáo dục nhưng phải cho chúng tôi sự ổn định về cuộc sống. Bây giờ, mỗi hộ bị giải tỏa trắng gần 500 m2 đất và nhà ở mà chỉ được bồi thường có hơn 200 triệu thì sinh sống, ổn định làm sao được?” bà Nga đặt câu hỏi.

Theo người dân, 10 năm qua, do không đồng ý với giá bồi thường mà chính quyền áp đặt và chủ đầu tư thỏa thuận theo kiểu “ngồi cửa trên”, mà cuộc sống của họ bất ổn. Nhà cửa bị xuống cấp, sụt lún nghiêm trọng nhưng không được phép sửa chữa.

“Mới đây nhất, chủ đầu tư có mời chúng tôi đến làm việc và tăng giá bồi thường lên 1,8 triệu đồng/m2 nhưng chúng tôi vẫn nhất quyết không đồng ý”, một người dân nói. 10 hộ dân sau đó đã nộp đơn đến tòa án để khởi kiện quyết định cưỡng chế của UBND TP Biên Hòa vì cho rằng quyết định này không đúng pháp luật, không đúng chức năng nhiệm vụ.

Trao đổi với XLPL, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch HĐQT Cty Minh Nhã nói: “Dự án xây dựng trường THPT và dạy nghề Tân Hòa được xây dựng dựa trên quy định về việc xã hội hóa giáo dục, y tế. Tuy nhiên, do lùm xùm, trắc trở trong việc giải phóng mặt bằng nên mới chỉ thực hiện được giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ tiến hành khi nào chính quyền thu hồi được mặt bằng giao cho trường”.

Ông Hưng nói đã nhiều lần thỏa thuận với người dân nhưng không được vì giá đất người dân đưa ra quá cao, Cty không thể chấp nhận.

“Việc mua lại đất của 3 hộ dân với giá 1 triệu đồng/m2 ở giai đoạn 1 là có thật. Việc thỏa thuận 1 triệu rồi 1,5 triệu đồng/m2 với 10 hộ dân cũng là có nhưng người dân không đồng ý. Do dân không đồng ý nên không đưa vào biên bản. Cty cũng mong muốn việc giải phóng mặt bằng được thực hiện sớm và hài hòa với người dân. Cty sẽ hỗ trợ những hộ dân có tái định cư về tiền cơ sở hạ tầng”, ông Hưng nói.

 

 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬