Diễn biến vụ “Phiên đấu giá bị tố “nhiều sai phạm” tại TP HCM”: Vì sao UBND quận 12 xuống lập biên bản?

(PLVN) - PLVN từng có bài viết phản ánh về sự việc liên quan việc bán đấu giá khu đất 31.889m2 (thửa đất 530, tờ bản đồ số 3, phường An Phú Đông, quận 12, TP HCM).
Diễn biến vụ “Phiên đấu giá bị tố “nhiều sai phạm” tại TP HCM”: Vì sao UBND quận 12 xuống lập biên bản? Khu đất tại phường An Phú Đông.

Theo đó, ngày 20/8/2007, Cty CP Tập đoàn Bình Phát ký hợp đồng cấp tín dụng hạn mức với Agribank Bình Chánh 143 tỷ đồng bằng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng thửa đất nói trên và giá trị được xác định 191 tỷ đồng. 

Đến ngày  3/3/2011, ông Dương Thanh Cường (đại diện Bình Phát) cùng ngân hàng xác nhận tổng số nợ là hơn 234 tỷ. Ngày 6/4/2011, Agribank và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM (TT BĐG) ký hợp đồng bán đấu giá khu đất trên với giá khởi điểm 270 tỷ đồng.

Sau 22 lần tổ chức nhưng không đơn vị nào đăng ký tham dự, lần thứ 23 ngày 30/6/2016, Agribank và TT BĐG ký hợp đồng sửa đổi hợp đồng bán đấu giá tài sản (lần thứ 23) với giá khởi điểm 173 tỷ đồng.

Cty TNHH Sài Gòn Kim Hảo trả giá 173 tỷ và trúng đấu giá, nhưng theo Bình Phát, phiên đấu giá diễn ra không đúng pháp luật.

Sau khi trúng đấu giá, các thành viên cũ của Kim Hảo đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho Cty Địa ốc Sài Gòn, bàn giao con dấu, các giấy tờ cho Địa ốc Sài Gòn và khu đất. Nhưng sau đó xảy ra tranh chấp giữa các bên, Kim Hảo cho rằng trúng đấu giá nhưng không được giao đất, UBND quận 12 đã có văn bản trả lời thẩm quyền xử lý của Tòa án.

Tuy nhiên, UBND TP HCM lại giao UBND quận 12 giải quyết tranh chấp, nhưng các thành viên của Kim Hảo bị cho là không còn tư cách đại diện pháp luật cho DN; không thể đại diện cho các bên đang tranh chấp tại Tòa án.  

Ngày 24/7/2020, Sở Tư pháp có văn bản gửi Sở TN&MT, UBND quận 12, Agribank Bình Chánh, Văn phòng đăng ký đất đai TP, UBND phường An Phú Đông, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 12 và TT BĐG; đề nghị cung cấp thông tin về việc từ tháng 4/2011-8/2016 các cơ quan, đơn vị có tiếp nhận đơn thư yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến khu đất trên và kết quả xử lý, giải quyết; gửi về Sở Tư pháp để tổng hợp báo cáo UBND.

Vậy nhưng theo bà Nguyễn Thị Vân (người được Bình Phát ủy quyền) phản ánh, trong khi vụ việc chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, thì sáng 6/4/2021, bà nhận được giấy mời của UBND quận 12 về việc lập biên bản VPHC về đất đai với thửa đất trên.

Theo bà Vân, nội dung giấy mời sẽ tới khu đất để làm việc nhưng thực tế những cán bộ này lại tới Văn phòng Cty Tài Phát để làm việc. Tại đây, ông Nguyễn Phương Bình, Trưởng Phòng TN&MT quận với tư cách Trưởng đoàn, cho biết, đoàn xuống lập biên bản VPHC với bà Vân vì cho rằng Cty Kim Hảo trúng đấu giá và được cập nhật Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN).

Khi bà Vân đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan thửa đất, giải đáp những câu hỏi liên quan tới việc cho rằng bà lấn chiếm đất, căn cứ xác định ranh giới thửa đất, thì không được trả lời rốt ráo. “Họ chỉ nói chung chung xuống lập biên bản vi phạm, đồng thời cũng không nói rõ lấn chiếm đất của ai. Số liệu diện tích thửa đất trong biên bản cũng lệch so với GCN, đoàn kiểm tra cũng không xác định được vị trí khu đất ở đâu do không có bản vẽ”, bà Vân cho biết.

Bên cạnh đó, ông Bình nhận chủ trì cuộc họp, nhưng trong biên bản làm việc lại không hề có tên ông Bình; và biên bản lại ghi tên ông Nguyễn Hoàng Ngọc Phước, ông Trần Nhân Tâm, trong khi hai ông này không có mặt tại cuộc họp… 

Bà Vân cho rằng, theo hợp đồng ủy quyền giữa bà và ông Cường (ngày 16/6/2016), bà có quyền và nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng để lấy lại đất, trông coi, quản lý và khai thác khu đất. Do đó việc bà sử dụng đất là đúng theo nội dung hợp đồng ủy quyền, không tranh chấp với ai.

“Thực tế sau khi trúng đấu giá, Cty Kim Hảo đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Cty CP Địa ốc Sài Gòn, trong khi đó Địa ốc Sài Gòn hiện đang khởi kiện tranh chấp tài sản với Kim Hảo tại TAND TP Khi chưa có phán quyết của Tòa án, thì bất kể đơn vị nào cũng đều không có quyền cưỡng chế bàn giao đất”, bà Vân nêu quan điểm.

Thế nhưng ông Bình cho rằng đoàn xuống làm việc theo chỉ đạo từ cấp trên; nhưng thực tế UBND TP chỉ đạo UBND quận 12 xuống rà soát việc sử dụng đất chứ không phải “Lập biên bản VPHC về đất đai” như UBND quận 12 ghi trong giấy mời. Như vậy, động thái của UBND quận 12 nghĩa là sao?”, bà Vân đặt câu hỏi.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Sẽ đề nghị Quốc hội sửa Luật Đất đai

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh: Sẽ đề nghị Quốc hội sửa Luật Đất đai
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV vừa có buổi tiếp xúc cử tri TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại buổi tiếp xúc cử tri, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết quan điểm sẽ đề nghị Quốc hội sớm sửa Luật Đất đai.
Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.
Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi
(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376