Diễn biến vụ “lùm xùm” sau khi mua bảo hiểm PTI: Chủ xe quyết theo đuổi sự việc đến cùng

(PLVN) - PLVN mới đây đã phản ánh về sự kiện bảo hiểm giữa anh Đỗ Đăng Tĩnh (ngụ Bạch Trữ, Tiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội) và Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI) kéo dài. Sau nhiều lần gặp gỡ tranh luận, các bên đến nay vẫn chưa đi đến thống nhất về bồi thường. Nhiều câu hỏi vẫn chưa được PTI giải đáp thỏa đáng?

Thông tin về xe, tức đối tượng bảo hiểm, được ghi trên hợp đồng và giấy chứng nhận: Xe ô tô, nhãn hiệu Audi Q7. Giá trị xe 1,6 tỷ. Giá trị xe tham gia bảo hiểm 1,1 tỷ. Phí bảo hiểm 19,8 triệu. Hợp đồng hiệu lực từ ngày 10/5/2019-10/5/2023.

Không may, khoảng 23h30 ngày 21/8/2019, chiếc xe bị tai nạn tại địa bàn huyện Mê Linh. Sau đó, VPĐD Giám định bồi thường PTI tại Hà Nội giám định thiệt hại, tham khảo chi phí sửa chữa xe, xác định thiệt hại với số tiền hơn 1,115 tỷ.

Mãi hơn 4 tháng sau ngày xảy ra tai nạn, tới tận ngày 23/12/2019, trong văn bản gửi khách, PTI xác định giá trị thực của xe ngay trước khi xảy ra tai nạn chỉ có… 700 triệu đồng, tương đương tổn thất 160%. PTI cho rằng “căn cứ vào quy tắc bồi thường”, sẽ thu hồi xác xe và bồi thường 700 triệu. Chủ xe không đồng ý nên PTI có cuộc gặp với khách và đại diện ngân hàng. 

 Chiếc xe không may gặp tai nạn.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Viết Tâm, đại diện chủ xe, nêu: “Khi PTI bán bảo hiểm đã thống nhất giá trị định giá là 1,6 tỷ. Chủ xe mua giá trị bảo hiểm khoảng 68%, là 1,1 tỷ. Tại sao lúc bán bảo hiểm PTI không vin vào căn cứ “giá thị trường” mà khi sự cố xảy ra, phải bồi thường, thì lại đưa ra “giá thị trường tham khảo”?

Vậy điều khoản “giá trị xe tham gia bảo hiểm là 1,1 tỷ đồng” có giá trị gì? Tương ứng với đó mức phí tham gia bảo hiểm cũng tăng lên và PTI đã thu đủ tiền. Vì vậy, PTI không được chối bỏ trách nhiệm, không thể vin cớ khác”.  

Đại diện PTI thì cho rằng có hai đơn vị chào giá với chiếc xe (mẫu tương tự - NV) tại thời điểm xảy ra tổn thất. Một đơn vị chào giá 900, một 700 triệu.

“Do đó, PTI lấy con số 700 triệu để làm căn cứ bồi thường. Cái này hoàn toàn phù hợp với thông lệ chung. Khi anh mua tài sản cũng vậy thôi. Khi đơn vị chào giá thì lựa chọn giá thấp hơn”, đại diện PTI biện bạch.

Chủ xe phản ứng: “Tại sao các anh không bảo vệ khách hàng là 900 triệu mà lấy 700 triệu? Đó là PTI trục lợi của khách hàng. Tôi yêu cầu PTI phải bồi thường 1,1 tỷ theo đúng hợp đồng bảo hiểm. PTI thu hồi xác xe thì phải trả cho chủ xe 32%.

Vì khi tham gia bảo hiểm, chúng tôi đóng tiền 68% giá trị của xe. Còn lại 32% tôi không tham gia, khi sửa chữa, chúng tôi chịu phần này. Do đó, khi thanh lý xác xe, chủ xe phải được thụ hưởng”.

PTI cho rằng nếu chủ xe không đồng ý với giá 700 triệu thì có thể mời cơ quan giám định độc lập. Chủ xe đề nghị cơ quan định giá trước đây vào cuộc, nhưng phía PTI bất ngờ không đồng ý.

Tại buổi làm việc, đại diện ngân hàng có ý kiến: “Chiếc xe này năm 2018 đã định giá 1,6 tỷ đồng. Bên  ngân hàng gửi hồ sơ sang PTI để làm hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng mua bảo hiểm 1,1 tỷ.

Đề nghị PTI tính toán lại giá trị khách hàng mua bảo hiểm là 1,1 tỷ. PTI đưa ra những căn cứ nào để xác định giá trị xe chỉ là 700 triệu?”, đại diện ngân hàng đặt câu hỏi.

Trở lại với chủ xe, cho biết đến nay 6 tháng vẫn không biết xe đang ở đâu. Trong buổi họp trước đây, ông đã đề nghị được cung cấp địa chỉ đang giữ xe nhưng chưa được.  

Cuộc tranh luận diễn ra gay gắt. PTI đưa ra phương thức chi trả khác là bồi thường một chiếc xe đồng nhất với chiếc xe bị tai nạn. Phía chủ xe từ chối: “Tôi yêu cầu PTI chi trả tiền và trả cả toàn bộ tiền lãi từ khi xảy ra tai nạn cho tới khi giải quyết bồi thường vì PTI chậm trễ bồi thường. T

rong Luật có nêu khi xảy ra tai nạn, bên bảo hiểm sẽ hỗ trợ bên chủ xe một khoản tiền để giải quyết về tai nạn. Cho đến nay 6 tháng rồi vẫn chưa có một đồng nào từ PTI hỗ trợ cho khách hàng để giải quyết việc vay lãi ngân hàng”, chủ xe nói.

Chủ xe cho rằng đã quá mất thời gian nên sẽ theo đuổi sự việc đến cùng, đề nghị được chi trả 1,1 tỷ, 32% giá trị xác xe, bồi thường các khoản lãi ngân hàng phát sinh.

Tại cuộc gặp, PTI cho rằng “số tiền bảo hiểm là số tiền bên mua bảo hiểm yêu cầu bảo hiểm cho tài sản đó nên việc định giá lại giá trị xe tại thời điểm xảy ra tổn thất, nơi xảy ra tổn thất là phù hợp với luật”.  

Chủ xe phản bác: “Tại sao khi bán bảo hiểm, PTI không đưa ra các phương án là định giá hoặc khảo sát giá thương mại thị trường, mà tất cả PTI đồng thuận theo khách hàng? Nếu tôi tham gia bảo hiểm, xe tôi 1 tỷ, tôi khai báo 5 tỷ thì anh vẫn thu tiền 5 tỷ sao? Lấy cơ sở nào mà từ 1,6 tỷ, ba tháng sau xe chỉ còn trị giá 700 triệu. Lúc bán bảo hiểm tại sao PTI không mời một bên thứ ba định giá để thu tiền theo đúng giá trị của xe, để khi sự cố xảy ra thì “cù nhầy”?”.

B.Yên
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong công tác ngăn chặn dịch bệnh

Hải Phòng: Quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong công tác ngăn chặn dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 29/3, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về tình hình triển khai Chỉ thị 26-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Loading...
Cần Thơ: Các tổ chức tôn giáo cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19

Cần Thơ: Các tổ chức tôn giáo cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn dân của thành phố Cần Thơ đã và đang chung sức phòng, chống dịch. Đặc biêt là việc thực hiện, cụ thể hóa Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch (28-3 đến 15-4-2020) cùng nhau đẩy lùi Covid-19. Đồng bào dân tộc, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP Cần Thơ đã đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến mang tên Covid-19.

Cập nhật diễn biến mới nhất tại Bệnh viện Bạch Mai

 Cập nhật diễn biến mới nhất tại Bệnh viện Bạch Mai
(PLVN) - Chiều 29/3, TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tối 28/3/2020 Bệnh viện Bạch Mai đã cùng quân đội di chuyển gần hết số lượng người nhà của bệnh nhân trong bệnh viện đi cách ly tập trung tại Láng Hòa Lạc (Hà Nội).

Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty CP Đại Nam: Hành trình đưa nước ngọt về với miền Tây

Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty CP Đại Nam: Hành trình đưa nước ngọt về với miền Tây
(PLVN) - Sau buổi lắp ráp và chạy thử nghiệm thành công máy lọc nước mặn do doanh nhân Huỳnh Uy Dũng (Dũng Lò Vôi) cùng vợ là CEO Nguyễn Phương Hằng ủng hộ hạn mặn miền tây diễn ra thành công tại Công ty CP Đại Nam, hôm qua - 28/03, Đoàn công tác của Quỹ từ thiện “Hằng Hữu” do vợ chồng Doanh nhân đã có chuyến thực nghiệm tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

Sẽ thay đổi tiêu chí chuẩn nghèo

Sẽ thay đổi tiêu chí chuẩn nghèo
(PLVN) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang dự thảo Quyết định về việc ban hành chuẩn nghèo đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, sẽ nâng mức chuẩn nghèo về thu nhập cũng như các tiêu chí về mức độ thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬