Diễn biến vụ đòi “chia thừa kế” tài sản của bạn gái: Bất thường người tự xưng “cán bộ” đến nhà đương sự

(PLVN) - Như PLVN phản ánh, ông Đặng Văn Ngà (còn gọi Tiến, SN 1960, ngụ thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) dù đã có vợ và hai con, nhưng vẫn có “quan hệ tình cảm” với bà Hồng Ngọc Phụng (SN 1959). Năm 1997, hai người có một con ngoài giá thú với nhau.
Diễn biến vụ đòi “chia thừa kế” tài sản của bạn gái: Bất thường người tự xưng “cán bộ” đến nhà đương sự Vợ chồng bà Uyên đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc người đàn ông tự xưng công an đến nhà bà là ai.

Đầu năm 2018, bà Phụng bất ngờ gặp tai nạn tử vong, để lại khối di sản một số nhà đất. Hai tháng sau khi bạn gái mất, ông Tiến đâm đơn kiện chính người con ngoài giá thú của mình và những người thừa kế của bạn gái, đòi chia đôi tài sản bà Phụng để lại.

Hai cấp tòa nhận định ông Tiến vi phạm điều cấm Luật Hôn nhân và Gia đình, bác yêu cầu của ông Tiến đòi công nhận quan hệ hôn nhân thực tế. Tòa cũng nhận định không có chứng cứ thể hiện việc ông Tiến có tài sản chung với bạn gái. Thế nhưng, tòa vẫn tuyên cho ông Tiến được hưởng 20% giá trị tài sản của bạn gái.

Phán quyết này bị đánh giá vừa không có căn cứ pháp lý, vừa thiếu thực tế. Bị đơn đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xem xét giám đốc thẩm vụ kiện. TAND Cấp cao đã có văn bản yêu cầu và mới đây, TAND tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ cho TAND Cấp cao.

Trong thời gian này, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện có các quyết định THA với bản án. Phía bị đơn cho hay đã có ý kiến đến một số lãnh đạo UBND huyện Dầu Tiếng, Ban Chỉ đạo THADS huyện Dầu Tiếng, đề nghị: Vụ kiện đã được TAND Cấp cao có ý kiến, và TAND tỉnh đã chuyển hồ sơ lên TAND Cấp cao để xem xét ra quyết định giám đốc thẩm; vì vậy đề nghị có ý kiến chỉ đạo cơ quan chức năng lùi lại thời hạn.    

Bất thường sau đó xảy ra khi sáng ngày 8/3, theo bà Uyên, có một người tự xưng công an tên Bình được một dân phòng dẫn đến gặp bà. Người tự xưng công an này nói là “công an huyện đi xác minh về vụ thi hành án sắp diễn ra”. Nhưng người này không xuất trình bất cứ giấy tờ nào về việc được phân công, giao nhiệm vụ đến làm việc. Tôi càng khó hiểu là anh này đến Công ty Hồng Phi để tìm tôi, trong khi nhà tôi có địa chỉ ở nơi khác”, bà Uyên nói.

“Người tự xưng công an này mời tôi làm việc, tiến hành lập biên bản. Quá bất ngờ nên tôi gọi cho con gái. Qua điện thoại, khi con gái tôi hỏi “anh đến có việc gì?” thì anh ta tự giới thiệu là “cảnh sát hỗ trợ tư pháp thuộc Công an huyện Dầu Tiếng, đến để “xác minh là bà Uyên có nhận được các quyết định, thông báo thi hành án hay chưa? Xác minh ủy quyền của những người khác cho bà Uyên và ý kiến của bên phải thi hành án về buổi làm việc sắp tới”, bà Uyên kể.

Theo bà Uyên, khi bà đề nghị đưa giấy tờ tùy thân ra thì người này nghe điện thoại của ai đó và ra về mà không đưa biên bản để bà ký. “Anh ta hẹn chiều quay lại lấy giấy ủy quyền của tôi nhưng không thấy đâu”, bà Uyên kể.

LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) giải thích: “Trong vụ án dân sự, kể cả việc THADS, cảnh sát hỗ trợ tư pháp không có bất cứ chức năng, nhiệm vụ nào. Nếu người đàn ông đó tự xưng là cảnh sát hỗ trợ tư pháp và xuống làm việc với đương sự là trái quy định pháp luật, cần phải điều tra làm rõ động cơ, mục đích, đó là ai. Cơ quan công an chỉ có nhiệm vụ trong THADS khi có trong thành phần của quyết định thành lập hội đồng cưỡng chế tài sản. Tuy nhiên, giai đoạn này chưa phải là giai đoạn cưỡng chế tài sản. Tôi cho rằng đây là sự việc rất bất thường, đó có thể là đối tượng giả danh. Còn nếu đó là công an thật thì đã lạm quyền, phải xử lý nghiêm”.

Quy trình THADS được LS Thanh nêu như sau: “Sau khi có đơn đề nghị THA, cơ quan THA ra quyết định THA. Trường hợp của vụ án trên, trước tiên bên phải THA tự nguyện giao nộp tài sản để THA. Cơ quan THA sẽ ra văn bản trả lời có đồng ý việc giao nộp tài sản hay không? Nếu đồng ý thì thực hiện việc kê biên, định giá tài sản tiến hành bán đấu giá. Nếu tài sản không đủ thì tiếp tục kê biên thêm tài sản khác và tiến hành bán đấu giá. Nếu không đồng ý thì nêu lý do”.

“Việc tự nguyện giao nộp tài sản THA phải được ưu tiên giải quyết trước. Theo luật, phải trả lời đương sự về việc chấp nhận hay không chấp nhận sự tự nguyện của họ trước; sau đó cơ quan THA mới tự quyết định tài sản nào sẽ THA”.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376