Diễn biến vụ Cty Sơn Thủy cắt sông Trung làm đôi: Lạng Sơn chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm

(PLVN) - Sau khi dư luận lên tiếng việc Cty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Sơn Thuỷ tự ý đổ đất mở đường lớn cắt đôi lòng sông Trung thuộc địa bàn xã Nhật Tiến (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu đã chỉ đạo Sơn Thủy tháo dỡ ngay công trình vi phạm. 
Diễn biến vụ Cty Sơn Thủy cắt sông Trung làm đôi: Lạng Sơn chỉ đạo tháo dỡ công trình vi phạm Hình ảnh con đường Cty Sơn Thủy tự ý làm cắt đôi dòng sông Trung.

Tháo dỡ, báo cáo trước 30/9/2020

Tại Văn bản 3418/VP-KT ngày 23/8/2020, UBND Lạng Sơn cho biết, thực hiện kết luận của Chủ tịch tỉnh tại cuộc họp xem xét nội dung báo cáo của Sở GTVT về kết quả kiểm tra, làm rõ các nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến việc xây dựng ngầm tràn Thác Chẽ, xã Nhật Tiến; yêu cầu: Sơn Thủy thực hiện ngay việc tháo dỡ ngầm tạm Thác Chẽ trong mùa mưa lũ như đã cam kết và chấp hành nghiêm túc, đầy đủ nội dung Quyết định số 1722/QĐ-XPVPHC ngày 07/5/2020 của Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC).

Tỉnh yêu cầu Sơn Thủy khẩn trương tổ chức thực hiện, báo cáo các cơ quan chức năng kết quả thực hiện trước 30/9/2020.

Như PLVN đã phản ánh, nhiều tháng qua, Sơn Thủy đã tự ý đổ đất để mở đường lớn cắt đôi lòng sông Trung thuộc địa bàn xã Nhật Tiến. Ngày 7/5/2020, Chủ tịch huyện ra Quyết định xử phạt VPHC trong lĩnh vực tài nguyên môi trường với Sơn Thuỷ, xử phạt 30 triệu, yêu cầu tháo dỡ công trình, dỡ bỏ di dời các vật gây cản trở dòng chảy sông Trung, trả lại hiện trạng ban đầu cho dòng sông.

Tuy nhiên, ngày 31/5/2020, tỉnh lại có công văn gửi Sở GTVT, UBND huyện Hữu Lũng, UBND xã Nhật Tiến… đồng ý cho Sơn Thủy “hợp thức hóa” con đường vi phạm đã bị huyện xử phạt trước đó.

Người dân địa phương phản ứng, cho rằng cách xử lý của tỉnh là chưa đúng quy định, có dấu hiệu thao túng cho vi phạm của DN, gây cản trở dòng chảy sông Trung, chứ không phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Thanh tra Bộ TN&MT cũng có văn bản đề nghị tỉnh Lạng Sơn báo cáo công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước với dự án khai thác khoáng sản của Sơn Thủy tại xã Nhật Tiến.

Tại văn bản báo cáo, UBND Lạng Sơn mặc dù thừa nhận sai sót nhưng có dấu hiệu “làm nhẹ” vấn đề khi nói rằng Sơn Thủy sai sót do chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục xây dựng ngầm tràn tạm nên đã bị Chủ tịch huyện Hữu Lũng xử phạt.

UBND Lạng Sơn cho rằng, qua sự việc cho thấy công tác quản lý nhà nước ở cơ sở còn chưa tốt, thiếu chặt chẽ. Công tác chỉ đạo, điều hành của huyện Hữu Lũng về sự việc không thống nhất, thể hiện qua việc Chủ tịch huyện đã ban hành quyết định xử phạt nhưng khi Sở GTVT và các cơ quan chức năng xuống làm việc thì “đại diện của thôn, xã và huyện đều đồng ý cho xây dựng ngầm tràn”. 

UBND Lạng Sơn lý giải thêm rằng, sau khi tỉnh có văn bản đồng ý, Chủ tịch huyện Hữu Lũng lại không điều chỉnh một phần nội dung quyết định xử phạt trước đó là buộc tháo dỡ ngầm tràn, dẫn đến sự thiếu thống nhất, chồng chéo giữa các văn bản của các cấp. Bên cạnh đó, Sở GTVT tổ chức kiểm tra chưa kỹ, chưa nắm bắt hết tình hình và các nội dung liên quan, chưa thực hiện hết trách nhiệm, dẫn đến tham mưu cho tỉnh chưa đảm bảo chặt chẽ.

UBND tỉnh yêu cầu Sở GTVT, huyện Hữu Lũng và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, yêu cầu Sơn Thủy chấp hành đầy đủ nội dung quyết định số 1722/QĐ- XPVPHC ngày 7/5/2020 của Chủ tịch huyện Hữu Lũng. 

Bùi Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376