Diễn biến vụ CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Nguyên đơn kháng cáo án sơ thẩm

(PLVN) - Nhận thấy Bản án của TAND quận Hà Đông (TP Hà Nội) trong vụ kiện “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” mà bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành còn nhiều điểm chưa thỏa đáng, ông Phạm Trung Dũng (trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) đã có những động thái mới.
Diễn biến vụ CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Nguyên đơn kháng cáo án sơ thẩm Hội đồng xét xử vụ án trong phiên sơ thẩm

CapitaLand Hoàng Thành bị kiện

Như Báo PLVN đã phản ánh, ngày 21/1/2010, ông Dũng và CapitaLand Hoàng Thành ký Thỏa thuận đặt cọc (TTĐC) số CHCL/0506 mua bán căn hộ chung cư số B-19C410 tại Dự án khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand Hoàng Thành (Dự án Mulberry Lane) tại lô CT8 khu đất Cổ Ngựa, khu đô thị mới Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo Phụ lục 1 của TTĐC, giá bán căn hộ là 300.437,50USD. Theo điểm s phần định nghĩa và diễn giải thì “tiền đặt cọc” bằng 70% giá mua căn hộ, được bên mua thanh toán theo quy định tại Phụ lục 2 của TTĐC này. Phân kỳ thanh toán tại Phụ lục 2 của TTĐC, số tiền mua căn hộ được thanh toán thành 9 đợt, trong đó 8 đợt đầu sẽ thanh toán đủ 70% tiền mua căn hộ, còn đợt 9 (đợt cuối cùng) thanh toán 30% giá mua căn hộ còn lại trong vòng 14 ngày kể từ ngày chủ đầu tư gửi thông báo bàn giao căn hộ cho bên mua.

Ông Dũng đã thanh toán 100% tiền đặt cọc, bằng 70% giá mua căn hộ qua 8 đợt thanh toán với số tiền 210.306,25USD. Đến đợt thanh toán cuối (đợt 9 thanh toán 30% giá trị căn hộ còn lại) thì hai bên phát sinh tranh chấp.

Ngày 22/3/2016, ông Dũng nhận được Văn bản CR/CV001/CS/2016/2020 của CapitaLand Hoàng Thành thông báo đơn phương chấm dứt TTĐC, đồng thời tuyên bố toàn bộ tiền đặt cọc mà ông Dũng đã nộp thuộc về CapitaLand Hoàng Thành với lý do ông Dũng vi phạm TTĐC khi không thanh toán tiền đợt cuối cùng (30% giá mua căn hộ) sau khi đã gửi thông báo thanh toán trễ hạn lần cuối “lần thứ 3” ngày 26/12/2013.

Việc giao nhận văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng nói trên được CapitaLand Hoàng Thành yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình lập vi bằng. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định chưa bao giờ nhận được thông báo nộp tiền trễ hạn lần cuối cùng “lần thứ 3” ngày 26/12/2013. “Ngay cả thông báo về việc thanh toán tiền đợt 9 của CapitaLand Hoàng Thành tôi cũng không nhận được”, ông Dũng nói.

Cho rằng hành động chấm dứt TTĐC của CapitaLand Hoàng Thành gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Dũng đã có đơn khởi kiện đến TAND quận Hà Đông, yêu cầu CapitaLand Hoàng Thành trả tiền đặt cọc và phạt cọc.

Cần làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án

Ngày 17/10/2019, TAND quận Hà Đông đã đưa vụ kiện “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Dũng và bị đơn là CapitaLand Hoàng Thành ra xét xử đã quyết định: Ghi nhận sự tự nguyện của CapitaLand Hoàng Thành, giữ lại 600 triệu đồng của ông Dũng và trả lại ông Dũng hơn 3,6 tỷ tiền đặt cọc đã nộp cho CapitaLand Hoàng Thành. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Dũng.

Không đồng tình với quyết định trên, ông Dũng cho biết, trong quá trình xét xử vụ án, toàn bộ chứng cứ, lời khai có lợi cho ông đã không được Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm xem xét. Việc cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông là chưa thỏa đáng, bởi trên thực tế ông không nhận được thông báo bàn giao nhà và thông báo thanh toán trễ hạn lần 3 của CapitaLand Hoàng Thành. 

Trong quá trình giải quyết vụ án, tại phiên tòa ngày 26/6/2019, HĐXX đã tuyên bố tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo chữ ký của ông.

Ngày 31/7/2019, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã đưa ra Kết luận giám định số 188/C09-P5 kết luận chữ ký, chữ viết đứng tên Phạm Trung Dũng dưới mục “Người nhận” tại Phiếu báo phát ngày 15/11/2013 không phải do cùng một người ký, viết ra. “Như vậy, theo kết luận đã thể hiện rõ tôi chưa nhận được thông báo bàn giao nhà của CapitaLand Hoàng Thành”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, tại Kết luận giám định số 203/C09-P5 ngày 16/8/2019 của Viện Khoa học Hình sự xác định: Bản photocopy có nội dung phiếu báo phát ngày 6/1/2014 và Phiếu yêu cầu chuyển hoàn ngày 19/1/2014 (Ký hiệu A1) là bản photocopy có nguồn gốc từ Phiếu báo phát ngày 6/1/2014 và Phiếu yêu cầu chuyển hoàn ngày 19/1/2014. “Kết luận này cho thấy, các chứng cứ này có nhiều dấu hiệu được ngụy tạo”, ông Dũng nói.

Mặt khác, căn cứ TTĐC được hai bên ký kết khách hàng phải thanh toán 100% giá bán căn hộ trước khi bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, theo Văn bản số 113/TTr-TTXD3 ngày 15/11/2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng “Phúc đáp đơn đề nghị của khách hàng mua căn hộ của CapitaLand Hoàng Thành” xác định, việc CapitaLand Hoàng Thành huy động 100% vốn trước khi bàn giao nhà là trái với quy định tại Điều 39 Luật Nhà ở 2005.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Dũng đã có kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận Hà Đông đến TAND TP Hà Nội đề nghị xem xét, đánh giá khách quan toàn bộ các tình tiết, chứng cứ của vụ việc.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ
(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376