Diễn biến vụ CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Nguyên đơn kháng cáo án sơ thẩm

(PLVN) - Nhận thấy Bản án của TAND quận Hà Đông (TP Hà Nội) trong vụ kiện “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” mà bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành còn nhiều điểm chưa thỏa đáng, ông Phạm Trung Dũng (trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) đã có những động thái mới.
Diễn biến vụ CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Nguyên đơn kháng cáo án sơ thẩm Hội đồng xét xử vụ án trong phiên sơ thẩm

CapitaLand Hoàng Thành bị kiện

Như Báo PLVN đã phản ánh, ngày 21/1/2010, ông Dũng và CapitaLand Hoàng Thành ký Thỏa thuận đặt cọc (TTĐC) số CHCL/0506 mua bán căn hộ chung cư số B-19C410 tại Dự án khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp CapitaLand Hoàng Thành (Dự án Mulberry Lane) tại lô CT8 khu đất Cổ Ngựa, khu đô thị mới Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội.

Theo Phụ lục 1 của TTĐC, giá bán căn hộ là 300.437,50USD. Theo điểm s phần định nghĩa và diễn giải thì “tiền đặt cọc” bằng 70% giá mua căn hộ, được bên mua thanh toán theo quy định tại Phụ lục 2 của TTĐC này. Phân kỳ thanh toán tại Phụ lục 2 của TTĐC, số tiền mua căn hộ được thanh toán thành 9 đợt, trong đó 8 đợt đầu sẽ thanh toán đủ 70% tiền mua căn hộ, còn đợt 9 (đợt cuối cùng) thanh toán 30% giá mua căn hộ còn lại trong vòng 14 ngày kể từ ngày chủ đầu tư gửi thông báo bàn giao căn hộ cho bên mua.

Ông Dũng đã thanh toán 100% tiền đặt cọc, bằng 70% giá mua căn hộ qua 8 đợt thanh toán với số tiền 210.306,25USD. Đến đợt thanh toán cuối (đợt 9 thanh toán 30% giá trị căn hộ còn lại) thì hai bên phát sinh tranh chấp.

Ngày 22/3/2016, ông Dũng nhận được Văn bản CR/CV001/CS/2016/2020 của CapitaLand Hoàng Thành thông báo đơn phương chấm dứt TTĐC, đồng thời tuyên bố toàn bộ tiền đặt cọc mà ông Dũng đã nộp thuộc về CapitaLand Hoàng Thành với lý do ông Dũng vi phạm TTĐC khi không thanh toán tiền đợt cuối cùng (30% giá mua căn hộ) sau khi đã gửi thông báo thanh toán trễ hạn lần cuối “lần thứ 3” ngày 26/12/2013.

Việc giao nhận văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng nói trên được CapitaLand Hoàng Thành yêu cầu Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình lập vi bằng. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định chưa bao giờ nhận được thông báo nộp tiền trễ hạn lần cuối cùng “lần thứ 3” ngày 26/12/2013. “Ngay cả thông báo về việc thanh toán tiền đợt 9 của CapitaLand Hoàng Thành tôi cũng không nhận được”, ông Dũng nói.

Cho rằng hành động chấm dứt TTĐC của CapitaLand Hoàng Thành gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Dũng đã có đơn khởi kiện đến TAND quận Hà Đông, yêu cầu CapitaLand Hoàng Thành trả tiền đặt cọc và phạt cọc.

Cần làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án

Ngày 17/10/2019, TAND quận Hà Đông đã đưa vụ kiện “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Dũng và bị đơn là CapitaLand Hoàng Thành ra xét xử đã quyết định: Ghi nhận sự tự nguyện của CapitaLand Hoàng Thành, giữ lại 600 triệu đồng của ông Dũng và trả lại ông Dũng hơn 3,6 tỷ tiền đặt cọc đã nộp cho CapitaLand Hoàng Thành. Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Dũng.

Không đồng tình với quyết định trên, ông Dũng cho biết, trong quá trình xét xử vụ án, toàn bộ chứng cứ, lời khai có lợi cho ông đã không được Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm xem xét. Việc cấp sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông là chưa thỏa đáng, bởi trên thực tế ông không nhận được thông báo bàn giao nhà và thông báo thanh toán trễ hạn lần 3 của CapitaLand Hoàng Thành. 

Trong quá trình giải quyết vụ án, tại phiên tòa ngày 26/6/2019, HĐXX đã tuyên bố tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo chữ ký của ông.

Ngày 31/7/2019, Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an đã đưa ra Kết luận giám định số 188/C09-P5 kết luận chữ ký, chữ viết đứng tên Phạm Trung Dũng dưới mục “Người nhận” tại Phiếu báo phát ngày 15/11/2013 không phải do cùng một người ký, viết ra. “Như vậy, theo kết luận đã thể hiện rõ tôi chưa nhận được thông báo bàn giao nhà của CapitaLand Hoàng Thành”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, tại Kết luận giám định số 203/C09-P5 ngày 16/8/2019 của Viện Khoa học Hình sự xác định: Bản photocopy có nội dung phiếu báo phát ngày 6/1/2014 và Phiếu yêu cầu chuyển hoàn ngày 19/1/2014 (Ký hiệu A1) là bản photocopy có nguồn gốc từ Phiếu báo phát ngày 6/1/2014 và Phiếu yêu cầu chuyển hoàn ngày 19/1/2014. “Kết luận này cho thấy, các chứng cứ này có nhiều dấu hiệu được ngụy tạo”, ông Dũng nói.

Mặt khác, căn cứ TTĐC được hai bên ký kết khách hàng phải thanh toán 100% giá bán căn hộ trước khi bàn giao căn hộ. Tuy nhiên, theo Văn bản số 113/TTr-TTXD3 ngày 15/11/2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng “Phúc đáp đơn đề nghị của khách hàng mua căn hộ của CapitaLand Hoàng Thành” xác định, việc CapitaLand Hoàng Thành huy động 100% vốn trước khi bàn giao nhà là trái với quy định tại Điều 39 Luật Nhà ở 2005.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông Dũng đã có kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND quận Hà Đông đến TAND TP Hà Nội đề nghị xem xét, đánh giá khách quan toàn bộ các tình tiết, chứng cứ của vụ việc.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬