Diễn biến sự việc khởi tố vụ án liên quan Trần Uyên Phương: Ai đã “bán đứng” Cty Kim Oanh để lấy 61,77 tỷ đồng từ Tân Hiệp Phát

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi nhận được một số đơn tố cáo, trong đó có sự việc hai “ái nữ” Tập đoàn Tân Hiệp Phát là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích câu kết cùng vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang chiếm đoạt dự án bất động sản hơn 56 ha của Cty Kim Oanh. Trong vụ án này, ông Minh và bà Trang được hưởng lợi gì?
Diễn biến sự việc khởi tố vụ án liên quan Trần Uyên Phương: Ai đã “bán đứng” Cty Kim Oanh để lấy 61,77 tỷ đồng từ Tân Hiệp Phát Dự án Minh Thành hiện tại ước tính có giá lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Nhiều lớp hợp đồng giả cách

Theo lời khai của Cty CP Đầu tư & Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Cty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai (trụ sở xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) có tài sản là dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước (dự án Minh Thành). Cuối 2017, hai bên ký hợp đồng Cty Kim Oanh mua lại 100% cổ phần của Cty Minh Thành từ vợ chồng ông Minh với giá 530 tỷ đồng. 

Tới ngày 12/11/2019, Kim Oanh đã trả 265 tỷ và đã là chủ sở hữu 50% cổ phần Cty Minh Thành.  Hai bên tiếp tục lập biên bản tái thỏa thuận vợ chồng ông Minh tiếp tục bán cho Kim Oanh 50% cổ phần còn lại trong Cty Minh Thành với giá 265 tỷ đồng. 

Cty Kim Oanh trả trước 115 tỷ, và từ thời điểm trả 115 tỷ này, Cty Kim Oanh là chủ sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành. Số tiền còn “giam” lại 150 tỷ, lý do vợ chồng ông Minh mới chỉ bàn giao hơn 43 ha đất sạch, sẽ trả nốt sau khi bên bán bàn giao nốt đất, và trừ đi tiền sử dụng đất, tiền thuế phải nộp cho Nhà nước...

Để có 115 tỷ trả cho vợ chồng ông Minh, Cty Kim Oanh tìm đến THP vay tiền, bị bắt phải làm nhiều lớp hợp đồng giả cách. Lớp thứ nhất là ngày 12/11/2019, Kim Oanh phải ký hợp đồng giả cách với vợ chồng ông Minh xóa bỏ các thỏa thuận thực tế trước đó. Lớp thứ hai là một ngày sau, Kim Oanh và vợ chồng ông Minh phải ký hợp đồng giả cách bán Cty Minh Thành cho THP… 

Ngày 13/11/2019, hợp đồng cho vay tiền giả cách mua bán cổ phần giữa các bên được ký. THP chuyển giúp Cty Kim Oanh trả 115 tỷ cho vợ chồng ông Minh. 

Như vậy, theo các hợp đồng thực chất giữa Cty Kim Oanh và vợ chồng ông Minh, đến 13/11/2019, vợ chồng ông Minh đã nhận đủ tiền bán cổ phần Cty Minh Thành cho Cty Kim Oanh, không còn liên quan gì. Lúc này Cty Kim Oanh đã sở hữu 100% Cty Minh Thành.

Đại diện Kim Oanh tố cáo sau đó có thể vì thấy dự án bất động sản đã bán lên giá vùn vụt theo thị trường, lại thêm nhận định sai trái rằng “Kim Oanh sắp vướng lao lý”, cùng sự gạ gẫm xúi giục của đối tượng xấu, nên vợ chồng ông Minh, bà Trang đã “phản thùng”, “bán đứng” Kim Oanh, cùng THP “biến giả thành thật”.

Một tài sản, bán hai lần?

Làm việc với CQĐT, phía Kim Oanh đã trưng ra nhiều chứng cứ cho thấy sau này, vợ chồng ông Minh vẫn tiếp tục đòi tiền từ Cty Kim Oanh là tiền còn bị “giam” trong giao dịch thực tế là giao dịch bán Cty Minh Thành cho Kim Oanh. Như đã nói trên, tính đến 13/12/2019, dù đã sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành, nhưng Kim Oanh vẫn còn “giam” của vợ chồng ông Minh 150 tỷ vì còn bàn giao thiếu 13 ha đất.

Một tin nhắn được cho là của của bà Trang gửi Kim Oanh, có nội dung: “Anh Minh đang tóm tắt bảng kế hoạch dự án những công việc đã làm, đang làm và tiếp tục cho các bước sau để gửi đến chị. Chị thông cảm và chờ vài ngày nữa nha chị. Trong thời gian này rất mong chị hỗ trợ ứng chi phí để lo công việc mua đất, hiện tại đang gút với chủ đất nhưng không đủ tiền để mua. Chị sắp xếp hỗ trợ cho 20 tỷ được không chị. Rất mong chị, sự đồng thuận của chị”.

Hoặc: “Để giải quyết được công việc, Minh Thành cần số tiền 100 tỷ như đề nghị trước đây với chị. 20 tỷ tiền mặt để cọc tiền mua đất. 80 tỷ chuyển vào tài khoản phong tỏa để mua đất. Số tiền này được giải tỏa dần, đất mua tới đâu giải phong tỏa đến đó. Khi mua xong hai bên ngồi lại quyết toán với nhau. Bên Minh Thành chịu chi phí mua đất đến mức giá 950.000 đồng/m2. Bên Kim Oanh chịu chi phí cho phần chênh lệch giá mua đất cao hơn...”.

Còn một số tin nhắn khác mà vợ chồng ông Minh đề nghị Kim Oanh chuyển tiền mua đất của dân để hoàn thành thủ tục dự án Minh Thành, bàn giao đất cho Kim Oanh. Kim Oanh nhắn lại, chỉ cần bàn giao tiếp 6 ha đất sạch, là Kim Oanh sẽ chuyển 140 tỷ cho vợ chồng ông Minh.    

Kim Oanh không ngờ bị vợ chồng ông Minh, bà Trang “phản thùng”, không tiếp tục bàn giao đất còn thiếu cho Kim Oanh, mà còn câu kết THP.  Sau vài tháng vay tiền THP, Kim Oanh chuyển tiền để chuộc lại tài sản đã “cầm cố”, bất ngờ bị THP chuyển trả lại. Ngay sau đó, ngày 9/7/2020 (hơn một tháng trước khi đến hạn Kim Oanh chuộc lại tài sản cầm cố), THP bất ngờ trưng ra “Đơn xin cứu xét” của vợ chồng ông Minh, gửi đến THP. Rồi ngày 13/8/2020, THP lại trưng ra “đơn đề nghị tạm dừng” của vợ chồng ông Minh gửi THP.

Đại diện Kim Oanh cho biết: “Kể từ thời gian đó, vợ chồng ông Minh, bà Trang tìm mọi cách né tránh chúng tôi, không gặp mặt, khóa các kênh liên lạc...”. Đại diện Cty Kim Oanh nhiều lần tìm đến Phan Thiết (Bình Thuận), TP HCM, Đồng Nai... là những nơi vợ chồng ông Minh thường sống như đều không thể gặp. 

Theo chứng cứ do phía Kim Oanh cung cấp, đúng ngày 1/9/2020, THP chuyển cho vợ chồng ông Minh, bà Trang số tiền 61,77 tỷ; chuyển cho ông Nguyễn Hoàng Phú (người bị Kim Oanh tố là đồng phạm trong vụ án, là đối tượng “cò” cho vay dẫn Kim Oanh đến THP) 3,5 tỷ đồng: “Đây chính là số tiền THP “thưởng” cho vợ chồng ông Minh và “cò” Phú vì đã “có công” câu kết chiếm đoạt được tài sản của chúng tôi”.

“Có thể thấy, cùng với một tài sản là 100% cổ phần trong Cty Minh Thành, vợ chồng ông Minh đã bán hai lần. Một lần bán cho chúng tôi và đã nhận tổng cộng 380 tỷ, một lần nhận 61,77 tỷ từ THP. Chúng tôi cho rằng trong vụ án này, hành vi lừa đảo của vợ chồng ông Minh, bà Trang quan trọng không kém hành vi của THP. Nếu không có ông Minh, bà Trang câu kết, thì THP khó có thể chiếm đoạt tài sản của chúng tôi”, đại diện Cty Kim Oanh nói.

Theo một nguồn tin của PLVN, sau khi sự việc bị Kim Oanh tố cáo đến Bộ Công an, vợ chồng ông Minh, bà Trang đã một số lần tìm cách xuất cảnh ra nước ngoài nhưng bất thành.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến điều tra sự việc trong các số báo sau.

Nhóm phóng viên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376