Diễn biến mới vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Cáo trạng 'thần tốc' bị đánh giá nội dung phi logic

(PLVN) - 24 giờ sau khi có Kết luận điều tra, VKSND tỉnh Bình Dương đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) - đồng phạm giúp sức cho hai cán bộ Ngân hàng BIDV phạm tội. Và 4 ngày sau, tòa đã nhận được hồ sơ từ VKS. Một cáo trạng “thần tốc” bị luật sư đánh giá thiếu “logic”.
Diễn biến mới vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Cáo trạng 'thần tốc' bị đánh giá nội dung phi logic Ông Hùng, ông Lộc và ông Khanh tiếp tục bị truy tố ra tòa

Cáo trạng “thần tốc” trong 1 ngày làm việc 

Ngày 20/3, VKSND tỉnh Bình Dương ban hành Cáo trạng số 12/CT-VKSBD-P1 với ông Khanh và hai cán bộ Ngân hàng BIDV. Cáo trạng này có sau 1 ngày và dựa vào KLĐT ngày 19/3 của CQĐT Công an tỉnh Bình Dương.

Một điều rất bất thường, theo thông tin thì ngày 24/3, TAND tỉnh Bình Dương đã nhận được cáo trạng và hồ sơ truy tố từ VKS. Nhưng đến ngày 31/3, Luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh (Đoàn LS TP Hà Nội), LS Lê Thị Minh Nhân (Đoàn LS TP HCM) bào chữa cho ông Khanh và LS Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Huỳnh Thị Phương Anh (vợ ông Khanh) vẫn chưa nhận được cáo trạng. 

“Một ngày vừa nhận hồ sơ, vừa nghiên cứu hồ sơ, vừa viết xong cáo trạng, thật sự rất “thần tốc”. Về quy định pháp luật thì không sai nhưng một vụ án phức tạp, từng bị trả hồ sơ mà sao VKS lại nhanh đến thế?”, LS Nguyễn Hoài Nghĩa (Đoàn LS TP HCM) nhận định.

Cáo trạng có nội dung giống với KLĐT nhưng lại cáo buộc hành vi của ông Khanh chung chung, cho rằng ông Khanh giúp sức hai cán bộ ngân hàng toàn bộ quá trình xử lý tài sản thế chấp. Trong khi KLĐT chỉ nêu ông Khanh giúp sức ở việc “biết việc để tiền ngoài cho cụ Hiệp là sai nhưng vẫn thực hiện”.

Cáo trạng nêu năm 1997, cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết) và con gái Nguyễn Hiệp Hảo (SN 1976) mua khoảng 23,4ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát. Trong đó cụ Hiệp đứng tên 13,7ha, bà Hảo 9,7ha.

Năm 2000, hai mẹ con thành lập Công ty TNHH SXTM An Tây. Năm 2008, cụ Hiệp thành lập thêm Công ty TNHH SXCB Gỗ Mỹ Hiệp. Từ 2005 – 2008, cụ Hiệp vay tín chấp của BIDV và thế chấp tài sản là toàn bộ 23,4ha đất trên. Năm 2011, BIDV tính toán nợ xấu của cụ Hiệp là hơn 96 tỷ, đã trích lập dự phòng rủi ro để xử lý và đưa vào danh sách ngoại bảng.

Cuối năm 2012, BIDV tiến hành xử lý tài sản thế chấp. Phương thức là cụ Hiệp tự bán cho bên mua, có sự giám sát và đồng ý của BIDV.

Thông qua môi giới, ông Khanh tìm cụ Hiệp hỏi mua. Cụ Hiệp đưa ra giá bán là 700 triệu/ha và cho biết đất đang bị thế chấp ở ngân hàng. Ông Khanh đòi xem giấy tờ và yêu cầu phải có sự xác nhận của BIDV đồng ý cho cụ Hiệp bán tài sản thế chấp.

Cụ Hiệp gặp hai cán bộ ngân hàng có thẩm quyền là ông Hùng và ông Lộc để nói về việc bán đất trả nợ và đề nghị được giữ lại một phần tiền để sử dụng kinh doanh, sản xuất. BIDV đồng ý.

Giá chuyển nhượng là 650 triệu đồng/ha. Phương thức thanh toán được thỏa thuận là ông Khanh chuyển một phần tiền vào tài khoản của Hiệp, một phần đưa tiền mặt cụ Hiệp.

Cáo trạng cho rằng, thanh toán tiền mặt cho cụ Hiệp là trái quy định về xử lý tài sản thế chấp. Để che giấu, cụ Hiệp, ông Khanh và ông Lộc đã ký hợp đồng mua bán ba bên thể hiện giá chuyển nhượng thấp hơn giá thực tế, bằng số tiền mà ông Khanh chuyển vào tài khoản của cụ Hiệp.

Sau khi có sự đồng ý của ngân hàng, ông Khanh đã nhận chuyển nhượng được tổng cộng 18.1ha đất.

Lần thứ nhất vào 2013 và lần thứ hai vào 2015, cáo trạng đều cho rằng bằng phương trên, ông Khanh đã chuyển tiền mặt cho cụ Hiệp gần 2 tỷ. Lần thứ ba vào 2015, cáo trạng không nêu được ông Khanh trả tiền mặt cho cụ Hiệp là bao nhiêu. Nhưng dựa vào định giá đất là 3,9 tỷ nhưng chỉ bán được 3 tỷ nên cho rằng có trả tiền mặt cho cụ Hiệp.

Cả ba lần, theo cáo trạng, ông Khanh đã trả tiền mặt cho cụ Hiệp 2,9 tỷ và giúp sức cho ông Lộc, ông Hùng gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ.

Căn cứ mà cáo trạng buộc tội ông Hùng, ông Lộc và đồng phạm là ông Khanh, là dựa vào khoản 1 Điều 58 Nghị định 163/2006/NĐ-CP; còn lại là vi phạm vào các quy chế của nội bộ BIDV.

Luật sư: “Cáo trạng có nội dung phi logic”

Đánh giá về cáo trạng, LS Nghĩa nói: So với cáo trạng ngày 21/6/2019 thì cáo trạng này đã tách cùng hành vi mua đất thế chấp BIDV ra thành 2 nhóm: một lần mua đất của cụ Hiệp và một của An Tây để truy tố; còn hai lần mua đất của bà Hảo chờ xử lý sau như KLĐT bổ sung nêu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điều phi logic.

Thứ nhất, cáo trạng vẫn không xác định căn cứ pháp lý về tài sản nhà nước trong ngân hàng thương mại cổ phần là gì? Tài sản bị thiệt hại được coi là tài sản nhà nước thì căn cứ vào quy định nào?

Thứ hai, cáo trạng xác định ông Khanh cùng cụ Hiệp, Ngân hàng thỏa thuận thanh toán tiền trái quy định là để cụ Hiệp nhận tiền mặt; ký hợp đồng ba bên bằng số tiền ông Khanh chuyển vào tài khoản của cụ Hiệp gây thiệt hại. Đúng ra, phải nộp hết số tiền mua bán. Tuy nhiên, khi kết luận thiệt hại để truy tố thì lại căn cứ vào kết luận định giá. Vậy cáo trạng muốn nói thiệt hại là số tiền cụ Hiệp nhận ngoài hay thiệt hại là bán đất giá rẻ? Nếu bán đất giá rẻ thì việc để ở ngoài hay ở trong đều là gây thiệt hại cả.

Thứ ba, cáo trạng nêu cụ Hiệp xác định giá bán 700 triệu. Ông Khanh đồng ý mua. Cụ Hiệp đến Ngân hàng xin bán, giải chấp và ký hợp đồng mua bán đúng giá mà cụ Hiệp đưa ra. Nhưng phần kết luận, lại buộc ông Khanh phải chịu trách nhiệm chênh lệch giá theo định giá là hơn 26 tỷ đồng. Trong khi không có tài liệu nào để khẳng định ý chí ông Khanh biết là giá bán phải là trên 33 tỷ, nhưng bằng cách thức, thủ đoạn nào đó, ông Khanh chỉ mua có hơn 10,5 tỷ?

Thứ tư, diện đất bị xử lý lần này chỉ 125.442,2m2 thì nằm ở vị trí nào? Căn cứ tài liệu địa chính nào, trên thực tế ranh mốc nào để Tòa có cơ sở khi tuyên án cũng không được nhắc đến.

Ngoài ra, trên phần đất này có hàng chục ha cao su đã hơn 7 năm tuổi đang thu hoạch cũng không được đề cập trong cáo trạng, để Tòa có hướng xử lý đối với quyền lợi người liên quan khi xét xử, là chưa đầy đủ.

“Theo tôi, KLĐT còn có logic hơn cáo trạng. Dù rằng sự logic trong KLĐT có nhiều sự suy diễn. Nhất là phần thiệt hại, nếu cáo buộc trả tiền mặt cho cụ Hiệp là trái luật thì thiệt hại chính là phần này. Còn nếu xác định thiệt hại theo định giá là 26 tỷ thì việc trả tiền mặt này không còn giá trị nữa”, LS Nghĩa nói.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng
(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Hải Phòng: Khai mạc phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo năm 2020

Hải Phòng: Khai mạc phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo năm 2020
(PLVN) - Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công thương phối hợp với huyện Cát Hải tổ chức Phiên chợ đưa hàng Việt về hải đảo huyện Cát Hải năm 2020 nhằm hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬