Điểm danh những sai sót của Tòa án trong vụ án ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị VKS “bắt lỗi”

(PLVN) - Trong số 11 sai sót mà VKSND TP Hồ Chí Minh nêu trong quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có những lỗi được đánh giá là nghiêm trọng, có thể dẫn đến việc hủy bản án.
Điểm danh những sai sót của Tòa án trong vụ án ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị VKS “bắt lỗi” Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, ngày 29/10/2019, vụ ly hôn của vợ chồng ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ được xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của đương sự và kháng nghị của VKSND TP Hồ Chí Minh.

Trong quyết định kháng nghị số  14 ngày 11/4/2019 của VKSND TP Hồ Chí Minh, có 11 “lỗi” trong bản án sơ thẩm và quá trình giải quyết vụ án của TAND TP Hồ Chí Minh được nêu ra. Trong đó, có những lỗi không hề nhẹ mà giới luật sư cho rằng có thể làm thay đổi kết quả giải quyết vụ án. Vậy đó là những lỗi nào?

Đầu tiên phải kể đến lỗi của tòa khi không chấp hành quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về công khai chứng cứ và kiểm tra việc giao nộp chứng cứ khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ có yêu cầu phản tố, yêu cầu chia tiền, vàng và ngoại tệ mà ông Vũ cho rằng bà Thảo đang gửi ngân hàng.

Luật sư Trần Văn Toàn, ĐLS TP Hà Nội cho biết, quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về phản tố của bị đơn tương tự như việc khởi kiện của nguyên đơn. Có nghĩa là bị đơn có đơn phản tố phải nộp tạm ứng án phí đối với yêu cầu của mình. Khi bị đơn phản tố, Tòa án phải họp công khai chứng cứ và để đương sự khác tiếp cận chứng cứ của bên phản tố.

Khi yêu cầu phản tố được nộp cho tòa án, đương sự phải được làm thủ tục để nộp tạm ứng án phí. Quá trình chuẩn bị xét xử, các bên phải được công khai, tiếp cận chứng cứ và hòa giải đối với yêu cầu phản tố này.

“Việc không mở phiên hòa giải hoặc tiếp cận, công khai chứng cứ sẽ làm ảnh hưởng đến quyền của đương sự. Cho các đương sự tiếp cận, công khai chứng cứ tại phiên xét xử cũng không đúng vì việc công khai chứng cứ, hòa giải là thủ tục phải được giải quyết trước khi mở phiên tòa”, Luật sư Trần Văn Toàn cho biết.

Cũng theo ý kiến của các luật sư thì việc khởi kiện gắn liền với cung cấp chứng cứ và công khai chứng cứ của đương sự. Mỗi đương sự khi khởi kiện đều có nghĩa vụ chứng minh yêu cầu khởi kiện bằng việc giao nộp chứng cứ cho tòa án và công khai chứng cứ cho đương sự còn lại.

Do vậy, “việc bỏ qua giai đoạn công khai chứng cứ, tiếp cận chứng cứ của đương sự sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của đương sự trong việc việc bổ sung các chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình”, Luật sư Trần Văn Toàn khẳng định.

Không chỉ bắt lỗi tòa án bỏ qua thủ tục công khai và tiếp cận chứng cứ, VKS TP Hồ Chí Minh còn cho rằng, việc Tòa không đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện khi đương sự rút đơn khởi kiện là trái pháp luật. Về nội dung này, theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS Hà Nội thì quyết định của Tòa án có thể bị hủy bỏ.

“Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó. Đây là nguyên tắc tự định đoạt, một lớn nhất trong hệ thống pháp luật dân sự và tố tụng dân sự”, Luật sư Lê Văn Kiên cho biết.

Với những vi phạm bị VKS điểm danh và đương sự kháng cáo, có những vi phạm có thể sửa chữa được, nhưng có những vi phạm có thể phải hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại từ đầu.

Về việc Tòa án áp dụng quy tắc nào để chia tài sản theo tỷ lệ “6/4”, các luật sư cũng tranh cãi khá nhiều và thực tế chia tài sản cũng rất khác nhau trong các vụ án ly hôn và tranh chấp tài sản trong hôn nhân. Nhưng, việc chia theo tỷ lệ nào cũng phải đảm bảo tính khách quan, chính xác và có căn cứ.

Có thể, việc phân chia tài sản theo công sức đóng góp không gây phản ứng của đương sự song việc giao tài sản nào cho ai quản lý mới là vấn đề làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của đương sự và dẫn đến việc đương sự kháng cáo.

Với vụ tranh chấp tài sản lớn như trường hợp của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tồn tại nhiều đánh giá chứng cứ chưa phù hợp quy định của pháp luật nên khó tránh được sự bất phục của đương sự cũng như việc kháng nghị của VKS đã nêu. Do đó, vụ án cần cấp phúc thẩm xem xét một cách khách quan, thận trọng hơn và phải đảm bảo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

 

 

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hé lộ vũ khí 'cơn ác mộng' của Nga

Hé lộ vũ khí 'cơn ác mộng' của Nga
(PLVN) - Việc Nga đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vào hoạt động vào năm 2020 có thể là một vấn đề lớn đối với hệ thống phòng thủ quân sự của Mỹ và NATO.
Loading...
Gỡ vướng trong thỏa thuận thi hành án dân sự

Gỡ vướng trong thỏa thuận thi hành án dân sự

(PLVN) - Trong Thi hành án dân sự (THADS), việc các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc thi hành án có ý nghĩa rất quan trọng khi không chỉ góp phần giúp các bên giữ được mối quan hệ tình cảm với nhau mà còn giúp việc thi hành án được giải quyết nhanh gọn, rút ngắn thời gian, đỡ tốn kém về công sức tiền bạc để tổ chức thi hành.

Hội chợ nông, thủy sản lớn nhất Việt Nam

Hội chợ nông, thủy sản lớn nhất Việt Nam
(PLVN) - Diễn ra từ 13-16/11 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2019 - Vietnam Foodexpo 2019 là sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia mang tầm vóc quốc tế, chuyên ngành nông sản, thủy sản và công nghiệp thực phẩm có quy mô lớn nhất Việt Nam, do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp tổ chức.
Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc về xét tuyển đặc cách giáo viên

Hà Nội chỉ đạo hỏa tốc về xét tuyển đặc cách giáo viên

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước theo văn bản chỉ đạo của Bộ Nội vụ. Theo đó, giao Sở Nội vụ tổng hợp, rà soát, tham mưu báo cáo UBND TP trước ngày 20/11.

Ai ơi giữ lấy đạo nhà

Ai ơi giữ lấy đạo nhà
(PLVN) - “Gia đình là tế bào xã hội” – điều này luôn luôn đúng và mặc nhiên khẳng định vai trò gia đình đối với xã hội. Vì thế, coi nhẹ giáo dục gia đình ắt phải chịu hậu quả tác động xấu đến xã hội. 

Vạch trần mánh khóe rút ruột quỹ ốm đau - thai sản

Vạch trần mánh khóe rút ruột quỹ ốm đau - thai sản
(PLVN) - Ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam – cho biết, việc trục lợi quỹ BHXH cũng đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trong đó trục lợi quỹ ốm đau - thai sản xảy ra ở nhiều nơi, nhiều hình thức với các hành vi có tổ chức.

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác

Xác định tư cách tham gia tố tụng của gia đình, tổ hợp tác
(PLVN) - Hỏi: Trường hợp hộ gia đình, tổ hợp tác là chủ thể đã đăng ký và được cấp nhãn hiệu tập thể theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, khi hộ gia đình, tổ hợp tác khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về nhãn hiệu tập thể đó hoặc bị khởi kiện thì việc xác định tư cách tham gia tố tụng như thế nào?
Câu hỏi về đạo đức

Câu hỏi về đạo đức

(PLVN) - Sáng 13/11, TAND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) đưa ra xét xử bị cáo Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”) cùng đồng phạm về tội “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”. Tòa sơ thẩm tuyên phạt Khá “Bảnh” 10 năm 6 tháng tù giam. Xung quanh vụ án này chỉ xin lạm bàn về khía cạnh đạo đức của giới trẻ. Khá “Bảnh” là một tấm gương xấu của “lệch chuẩn” về đạo đức của giới trẻ.